Review ล่าสุด


+ Reply to Thread
Results 1 to 7 of 7

Thread: ช่วยด้วย External Harddisk มันฟ้องว่าให้ Format อ่ะค้าบบ...

  1. #1
    kornrono's Avatar
    kornrono is offline เรียนรู้ หรือ เลียนรู้ :)
    Join Date
    Mar 2007
    Location
    ที่อยู่.. อยู่ที่มุมมองนะครับ.. มองได้หลายมุม.. :P
    Posts
    4,840
    Thanks
    2,836
    Thanked 5,407 Times in 1,002 Posts
    Rep Power
    69

    Default ช่วยด้วย External Harddisk มันฟ้องว่าให้ Format อ่ะค้าบบ...

    คือว่า External Harddisk ของแฟน อ่ะครับ ใช้ๆ อยู่ดีๆ พอเสียบเข้าเครื่อง Comp มันก็ขึ้นว่า Harddisk ยังไม่ได้ Format ให้ Format ก่อน.. ทำไงดีอ่ะคับ.. จริงๆ คือมันมีข้อมูลอยู่มากๆ พอหาทางกู้้ข้อมูล หรือว่าแก้ไข ยังไงได้บ้างอ่ะคับ..


    "ภาพสวย" แม้แต่คนทั่วไป ไม่มีพื้นฐานใดๆ ก็ดูออกว่าสวย..
    "ภาพศิลป์" บางครั้งอาจจะไม่สวย แต่สามารถส่งผ่าน อารมณ์ จินตนาการ จุดมุ่งหมาย ของภาพ ไปยังผู้ชมได้อย่างไม่รู้จบ

    "ผู้ชม" ด้วยเหตุนี้.. ผู้ชมจึงไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานใดๆ เลย.. เพราะแค่ใช้ความรู้สึก.. รับสิ่งที่ถ่ายทอดออกมาจากภาพเหล่านั้นเป็นพอ
    "ช่างภาพ" ตานาย Ken Rockwell เคยนิยามไว้ว่ามี 7 ระดับ.. แล้วเราเป็นระดับไหนกันนะ...

    http://www.kenrockwell.com/tech/7thai.htm
    http://www.kenrockwell.com/tech/7art.htm

    (แต่ไม่ต้องเชื่อเค้ามากนะ.. ระดับเดียวก็น่าจะพอแล้วจ้าา)

  2. #2
    Join Date
    Mar 2009
    Posts
    44
    Thanks
    0
    Thanked 5 Times in 4 Posts
    Rep Power
    0

    Default

    เป็นเหมือนผมเลยครับ

    ลองมาหลายวิธี สุดท้ายได้

    โปรแกรม R-Studio มาช่วยชีวิตไว้ครับ

    เอาข้อมูลกับมาได้ 100 % เลยครับ

  3. The Following User Says Thank You to motos For This Useful Post:


  4. #3
    Join Date
    Jan 2007
    Location
    bangbon district
    Posts
    11,107
    Thanks
    1,666
    Thanked 9,315 Times in 3,434 Posts
    Rep Power
    114

    Default

    ลองเปลี่ยนสาย USB ที่คุณภาพดี ๆ ดูก่อนมั้ยครับ บางทีบางเส้นอาจจะหักใน หรือมีออกไซด์ที่ขั้ว ผมเคยเจอเคสนี้ ทำให้ไฟที่จ่ายผ่านสายมันไปไม่ครบ

    แต่ที่สำคัญคือ ถ้าเสียบได้แล้ว รีบ backup ลง HDD ลูกใหม่ด่วน ลูกเก่าจะเอาไปทำอะไรก็ได้แล้วแต่เนรมิต

    เพราะลูกเก่าไม่น่าไว้วางใจล่ะ

  5. #4
    Join Date
    Jan 2010
    Location
    Phrae - Lopburi
    Posts
    156
    Thanks
    100
    Thanked 40 Times in 24 Posts
    Rep Power
    5

    Default

    อย่าเพิ่ง Format นะครับ บางครั้งอาจเนื่องมาจาก กระแสไฟฟ้าไม่พอ ทำให้ HDD ไม่ยอมอ่าน หรืออ่านได้ไม่สะดวก ทางที่่ดีควรหาสาย USB แบบสองหัวก่อนครับ (ด้าน USB โตๆ 2 หัว ด้าน USB เล็กๆ หัวเดียว กระแสไฟจะเยอะกว่าปรกติ)

    ฮ่าๆๆ อ่านอีกทีมันเก่าแล้วนี่นา เอาเป็นว่าตอบไปแล้วทำไงได้ ช่างมันละกัน
    Last edited by kidddna; 5th January 2011 at 15:10. Reason: ลืมดูว่าโดนขุดกระทู้มาครับ


  6. #5
    Join Date
    Nov 2010
    Posts
    1,857
    Thanks
    450
    Thanked 1,392 Times in 556 Posts
    Rep Power
    19

    Default

    ถ้าขึ้นแล้วสงสัยจะทำไรไม่ได้แล้วหล่ะครับสงสัยต้องเตรียมกู้ข้อมูล

    ปล. R-studio กู้ข้อมูลได้ดีก็จริงครับ(สำหรับผมผมยกให้เป็นตัวกู้ไฟล์ข้อมูลอื่นๆที่ไม่ใช่รูปครับ) แต่ไฟล์รูปมักเปิดไม่ได้มีแต่พื้นที่กลับมาอย่างเดียวครับ

  7. #6
    Join Date
    Mar 2009
    Posts
    44
    Thanks
    0
    Thanked 5 Times in 4 Posts
    Rep Power
    0

    Default

    กรณีของผมเหมือนเจ้าของกระทู้เลยครับ

    เกิดขึ้นกับ WD essential 320 ซึ่งใช้เป็นตัว back up งาน (ภาพถ่ายอย่างเดียวเลยครับ)

    อาการที่เกิดขึ้นคือ มันจะเริ่มต่อติดยากขึ้นเลย ๆ จนสุดท้าย ก็ต่อไม่ติด เห็นhdd แต่เข้าไม่ได้

    ช้ามาก ๆ แล้ว windows มันก็ให้ format ผมก็ไม่กล้า format เพราะงานที่อยู่ข้างในสำคัญมาก

    มีงานที่ยังไม่ได้ส่งลูกค้าด้วย หาวีธีมาเป็นเดือนแล้วครับ

    จนสุดท้าย โปรแกรม R-studio มาช่วยไว้ครับ

    จะว่าใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลได้ผมก็ไม่แน่ใจ แต่ที่ผมรู้สึกคือ โปรแกรมตัวนี้มันทำให้เราเข้าหาข้อมูล

    ใน hdd ได้ในขนานที่ windows ไม่ยอม

    พอโปรแกรมมันเห็นข้อมูลใน hdd มันก็เหมือนกับ เราสั่งให้โปรแกรมมัน copy ข้อมูลออกมามากกว่าการกู้ข้อมูลครับ

    อ้อ ผมยังไม่ได้ format hdd นะครับ ถ้า format ไปแล้วไม่รู้ว่าจะทำได้เหมือนอย่างนี้หรือป่าวนะครับ

    ยังไงก็เอาใจช่วยนะครับ ความรู้สึกตอนจะเสียข้อมูลใน hdd ผมเข้าใจดีครับ เพราะโดนมาหลายลูกแล้วครับ

    ขอบคุณมากครับ ขอให้เอาข้อมูลบอกมาให้ได้นะครับ

  8. #7
    Join Date
    Mar 2009
    Posts
    44
    Thanks
    0
    Thanked 5 Times in 4 Posts
    Rep Power
    0

    Default

    ลืมบอกไปครับ จากที่หาข้อมูลมาเขาบอกว่า ถ้าจะกู้ข้อมูลให้ได้ 100 % หรือมากที่สุด ต้องไม่มีการเขียนไฟล์ทับลงไปครับ

    หรือ ห้ามโอนข้อมูลเข้าไปอีก เพราะมันจะไปทับไฟล์เก่า ซึ่งจะทำให้กู้มาแล้วไฟล์เสียครับ

    อ้อ แล้ว hdd ผมที่เอาข้อมูลกลับมาได้แล้ว ผมก็ format มันเลยครับ กลับมาใช้งานได้ปกติ แต่พอ scan ดู bad เพียบเลยครับ

    ไม่รู้ว่าเป็นเพราะ bad หรือป่าวนะครับที่ทำให้เกิดอาการแบบนี้ ว่าแล้วเอามันไปเคลมดีกว่า

    ขอบคุณครับ

+ Reply to Thread

Similar Threads

  1. Replies: 17
    Last Post: 5th October 2011, 10:26

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may post new threads
  • You may post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •