Review ล่าสุด

 



+ Reply to Thread
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 15 of 36

Thread: รบกวนคุณ Rutch หน่อยนะครับ เรื่อง Tamron 90 macro

  1. #1
    Join Date
    Feb 2003
    Location
    Ratchada
    Posts
    1,173
    Thanks
    16
    Thanked 107 Times in 60 Posts
    Rep Power
    22

    Default รบกวนคุณ Rutch หน่อยนะครับ เรื่อง Tamron 90 macro

    คือผมได้มาสภาพใหม่ๆอ่ะครับ แต่เสร็จทีนี้ พอรู้สึกว่า เวลา ปรับ F แคบสุด คือ หมุนวงแหวน สุดนะครับ เขย่าเลนส์จะมีเสียง กิ๊กๆ เหมือนมีอะไรหลุด แต่ถ้าเปิด รูรับแสงกว้างสุดเนี่ย จะไม่ได้ยินเสียงเลยครับ ผมเลยสงสัยว่าเลนส์ ของ คุณ rutch เป็นแบบนี้รึเปล่าครับ ช่วยดูให้หน่อยได้มั๊ยครับ

    ขอบคุณนะครับ

  2. #2
    Join Date
    Jan 2003
    Location
    13o48'19.93"N 100o35'31.27"E
    Posts
    17,443
    Thanks
    680
    Thanked 3,356 Times in 986 Posts
    Rep Power
    126

    Default

    เสียงเบาๆใช่ไหมครับ

  3. #3
    Join Date
    Feb 2003
    Location
    Ratchada
    Posts
    1,173
    Thanks
    16
    Thanked 107 Times in 60 Posts
    Rep Power
    22

    Default

    แม่นแล้วครับคุณ Rutch
    ไม่รู้ปกติรึเปล่าครับ

    ขอบคุณ คุณ rutch มากเลยนะครับ ^_^ ตอนนี้ ติดใจเลนส์ตัวนี้มากเลย สีไม่สะใจ เหมือน นิคอน ออกหวานๆ ดี เปลี่ยนบรรยากาศ

  4. #4
    Join Date
    Jan 2003
    Location
    13o48'19.93"N 100o35'31.27"E
    Posts
    17,443
    Thanks
    680
    Thanked 3,356 Times in 986 Posts
    Rep Power
    126

    Default

    ผมก็เพิ่งจะเขย่ามันนี่แหละครับ 555

    ตัวนี้เป็นตัวที่ผมชอบหยิบมาใช้ถ่ายอะไรแบบใจเย็นๆครับ แต่ถ้าถ่ายแบบ ทันใจครอบจักรวาลคงไม่มีอะไรดีไปกว่า 24-120VR

  5. #5
    Join Date
    Feb 2003
    Location
    Ratchada
    Posts
    1,173
    Thanks
    16
    Thanked 107 Times in 60 Posts
    Rep Power
    22

    Default

    Tamron มัน เล่นผมซะแล้วครับ เวลายิง Flash ด้วย 3D MBTTL
    แล้ววอกไปหมดเลย แต่ถ้าใช้ วัดแสงแบบ matrix ไม่มีเครื่องหมาย :๐: เนี่ย จะใช้การได้ แต่ ไม่ work เท่าที่ควร เล่นด้วย spot ก็จะเหมือนกัน แต่ไม่แย่เท่า 3D MBTTL คือวอกจริงๆ

    แย่เลย ผมซื้อมาโคร โดยกะว่าต้องใช้ Flash แน่ๆ แบบนี้เศร้าเลยครับ -_-'

  6. #6
    Join Date
    Jan 2003
    Location
    13o48'19.93"N 100o35'31.27"E
    Posts
    17,443
    Thanks
    680
    Thanked 3,356 Times in 986 Posts
    Rep Power
    126

    Default

    เอะ ใช้กับอะไรครับ D100 หรือเปล่า ของผมใช้กับ D100 แรกๆกันมันก็เป็นอย่างนั้นจนผมทำใจแล้ว อยู่ดีๆมันก็หายเองผมยังงงงงอยู่เนี่ยว่ามันหายได้ไง ตัว เลนส์ก็ไม่มีอะไรให้ปรับนอกจาก Full กับ Limit ลองปรับมา Full ดูครับ ถ้าไม่หายลองใช้ไปสักพักครับ อาจหายเพราะของผมเดี๋ยวนี้ใช้ได้ครบทุกMode

  7. #7
    Unregistered Guest

    Default

    เป็นเพราะอยู่ใกล้ไปหรือเปล่าครับ? เคยอ่านในหนังสือการใช้แฟลชบอกว่าถ้าใช้แฟลชแล้วอยู่ใกล้เกินไปแฟลชอาจจะตัดการทำงานไม่ตัด ถ้าถ่ายมาโคร น่าจะหาสายซิงค์แฟลชมาใช้ดูนะครับ

  8. #8
    Join Date
    Jan 2003
    Location
    13o48'19.93"N 100o35'31.27"E
    Posts
    17,443
    Thanks
    680
    Thanked 3,356 Times in 986 Posts
    Rep Power
    126

    Default

    Originally posted by Unregistered
    เป็นเพราะอยู่ใกล้ไปหรือเปล่าครับ? เคยอ่านในหนังสือการใช้แฟลชบอกว่าถ้าใช้แฟลชแล้วอยู่ใกล้เกินไปแฟลชอาจจะตัดการทำงานไม่ตัด ถ้าถ่ายมาโคร น่าจะหาสายซิงค์แฟลชมาใช้ดูนะครับ
    กรณีนี้คงไม่ใช่ครับ ใกล้ไกลจะเป็นหมดใช้ได้ เฉพาะ วัดแสดงแบบ Spot

  9. #9
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,482 Times in 195 Posts
    Rep Power
    55

    Default

    ไม่ทราบว่าเลนส์ตัวนี้มีการส่ง 3D(Distance Data Detection)มาให้ตัวกล้องหรือเปล่า? ถ้าเลนส์ไม่มีข้อมูลตัวนี้ส่งให้กับตัวกล้อง การทำงานของแฟลชอาจจะผิดพลาดได้ เนื่องจากไม่มีข้อมูลระยะห่างของ Subjectจึงทำให้ Subjectขาววอกดังกล่าว ถ้าเราตั้งค่าวัดแสงแบบ Matrixหรือ Centerweight ตัวกล้องจะตั้งค่าการทำงานของแฟสชเป็นแบบ 3DMBFF ซึ่งจะมีค่าระยะห่างของSubjectมาคำนวณด้วย แต่ถ้าเราปลดเครื่องหมาย :0: ที่แฟลชออกก็จะเป็นการยกเลิกการใช้งาน 3D ซึ่งกล้องจะไม่เอาค่าของระยะมาคำนวณ ส่วนในกรณีของการวัดแสงแบบ Spotนั้น ตัวแฟสชจะทำงานแบบ TTL(Through the Lens)กรณีเดียวเท่านั้น

  10. #10
    Join Date
    Jan 2003
    Location
    13o48'19.93"N 100o35'31.27"E
    Posts
    17,443
    Thanks
    680
    Thanked 3,356 Times in 986 Posts
    Rep Power
    126

    Default

    มันส่งมาหมดทุกอย่างแหละคุณ Plub ในรูป ตัว Exif จะมีและถูกต้องหมด แต่ Flash เป็นอย่างนั้นแหละ เหมือนที่ผมเคยเล่าให้ฟังวันดีคืนดีก็หายเอง ที่ว่าสงสัยว่าเกิดจากผลข้างเคียงที่ใช้ Sigma 24-70 เป็นประจำหรือเปล่า เพราะพอเลิกใช้ Sigma ตัวนั้นมันก็หายพอดีเหมือนกัน

  11. #11
    Join Date
    Feb 2003
    Location
    Ratchada
    Posts
    1,173
    Thanks
    16
    Thanked 107 Times in 60 Posts
    Rep Power
    22

    Default

    ใช้กับ D100 ครับ

    เท่าที่รู้นะครับ ผมถ่ายแบบจ่อใกล้ๆ เลย ขนาดว่า กล้องห่างจาก subject 40cm. ได้ ภาพไม่เว่อร์เลย พอดีซะอีก แต่ถ้า เริ่ม focus ห่างจาก subject เป็น 50cm ขึ้น นะครับ จะเว่อร์ไม่มีชิ้นดี

    spot ยังพอทน (แต่ก็ยังเว่อร์) แต่ถ้า 3D แบบมี :๐: เมื่อไหร่ หรือ centerweight นี่ ไม่รอดครับ ขาว จั๊วไปเลย ต้อง under flash ลงตลอด แต่แบบนี้ ก็ไม่มีผลต่อ มาโคร น่ะสิ อิอิ เพราะถ่ายใกล้ๆ ไม่มีปัญหาเลยครับ ตลกมาก

  12. #12
    Join Date
    Jan 2003
    Location
    13o48'19.93"N 100o35'31.27"E
    Posts
    17,443
    Thanks
    680
    Thanked 3,356 Times in 986 Posts
    Rep Power
    126

    Default

    จริงๆอย่างที่บอกครับ ปัญหานี้คือปัญหาที่ แรกที่ผมเข้ามาถามที่นี่ครับ ลองดู กระทู้นี้ ซิครับ แต่เดี๋ยวนี้ไม่เป็น

  13. #13
    Join Date
    Feb 2003
    Location
    Ratchada
    Posts
    1,173
    Thanks
    16
    Thanked 107 Times in 60 Posts
    Rep Power
    22

    Default

    ของผมคงอาการ Coma กว่าของคุณ Rutch นะครับ
    หาอ่านได้ใน ห้อง Nikon ของ BP

    สรุปใจความเลยคือ

    กับเลนส์ AF 90 macro Tamron f2.8 + SB80dx
    ถ้าใช้ Spot 3D Matrix Centerweight ทุกระบบ Over หมด แต่ spot จะน้อยกว่า หน่อยเดียว

    อาการ Over เนี่ย จะเกิด เฉพาะกรณี ทำนำมาถ่ายเป็นช่วง TELE โดยผมวัดระยะ Focus ถึง Subject แล้ว เมื่ออยู่ห่างจาก subject ไม่เกิน 1.5 เมตร ไม่ว่าจะใช้ ระบบวัดแสง ระบบไหนก็แล้วแต่ ไม่มีปัญหา ภาพที่ได้ พอดี แจ๋ว เยี่ยม

    แต่ถ้า subject อยู่ห่างจากกล้อง 1.5เมตร ขึ้นไป จนถึง infinity ภาพที่ได้ OVER 100% ทุกระบบ วัดแสง แต่ spot ก็ยังน้อยกว่าหน่อยๆ อยู่ดี

    แล้ว มีกรณียกเว้นครับ คือเมื่อใช้ Flash pop UP ของกล้อง D100 อาการนี้ไม่เกิดขึ้น ทุกระยะ Focus ทุก ระบบวัดแสง D TTL ทำงาน ปกติ หมด ไม่มีปัญหา แต่อย่างใด

    สรุปแล้ว อาการคล้ายของ คุณ Rutch แต่ ท่าทางจะเพี้ยนกว่ามากครับ ผมกำลัง ปล่อยขายมือสอง อยู่ สภาพยังกิ๊กๆ อยู่เลย คงไม่รอจน อาการมันหาย ไปเองล่ะครับ Y_Y

  14. #14
    Join Date
    Jan 2003
    Location
    13o48'19.93"N 100o35'31.27"E
    Posts
    17,443
    Thanks
    680
    Thanked 3,356 Times in 986 Posts
    Rep Power
    126

    Default

    ผมไม่ทราบนะครับว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่แต่ก่อนมันถ่ายไม่ได้เลย ตามกระทู้ที่บอกไปแล้ว แต่ตอนนี้ครับ ระยะ 4 เมตรครับ
    Attached Images Attached Images  

  15. #15
    Join Date
    Jan 2003
    Location
    13o48'19.93"N 100o35'31.27"E
    Posts
    17,443
    Thanks
    680
    Thanked 3,356 Times in 986 Posts
    Rep Power
    126

    Default

    อันบน 3D อันนี้ Spot
    Attached Images Attached Images  

+ Reply to Thread
Page 1 of 3 123 LastLast

Similar Threads

  1. Replies: 19
    Last Post: 16th December 2008, 14:28
  2. Replies: 10
    Last Post: 10th February 2004, 11:25

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may post new threads
  • You may post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •