Review ล่าสุด

 



+ Reply to Thread
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 15 of 16

Thread: รบกวนชาว 10D หน่อยนะครับ เกี่ยวกับการ Setting Parameter

  1. #1
    Join Date
    Apr 2003
    Location
    Nonthaburi
    Posts
    423
    Thanks
    9
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    Rep Power
    19

    Default รบกวนชาว 10D หน่อยนะครับ เกี่ยวกับการ Setting Parameter

    คือไม่ทราบว่าแต่ล่ะท่านตั้งข้อมูลเหล่านี้ไว้ยังไงครับ

    1. Contrast
    2. Sharpness
    3. Saturation
    4. Color tone

    แต่ล่ะท่านใช้ Standard หรือว่าตั้ง Set ใหม่เป็นของตัวเองนะครับ
    ของผมตั้งไว้ที่

    1. Contrast : +2
    2. Sharpness : +2
    3. Saturation : +2
    4. Color tone : 0


  2. #2
    Join Date
    Jun 2003
    Location
    Japan
    Posts
    157
    Thanks
    0
    Thanked 20 Times in 16 Posts
    Rep Power
    18

    Default

    ผมตั้งที่ Default นะครับ ไม่ได้เปลี่ยนเลย
    แต่ว่า ส่วนใหญ่ถ่ายด้วย RAW หรือไม่ก็ จะมาRetouch ด้วย PS อยู่แล้ว
    สีสันก็ใช้ได้ แต่ ที่สำคัญ อาจจะต้องใช้ USM ให้คมขึ้นอีกนิดหน่อย

  3. #3
    Join Date
    Oct 2002
    Location
    Samutprakarn
    Posts
    2,107
    Thanks
    0
    Thanked 86 Times in 51 Posts
    Rep Power
    24

    Default

    ผมก็ตั้งค่าต่างๆเป็น Default เหมือนกันครับ แต่ถ้าถ่าย Raw จะให้คุณภาพสีดีขึ้นหน่อย แต่ข้อดีคือสามารถปรับแต่งได้โดยไม่เสียคุณภาพ ผมว่าสีกับ contrast อาจแตกต่างกันไปในเลนส์แต่ละตัวด้วยครับ ผมว่าปรับตั้งตามที่เราพอใจดีกว่าครับ

  4. #4
    Join Date
    Apr 2002
    Location
    Planet Earth
    Posts
    558
    Thanks
    1
    Thanked 14 Times in 13 Posts
    Rep Power
    19

    Default

    ผมใช้ Adobe RGB ครับ ตั้ง parameter ไม่ได้อยู่แล้ว
    Nut
    EOS 5D + TS-EF 17-300 f/1.4-4.0 L IS USM Macro
    Olympus E-PL3

  5. #5
    Join Date
    Aug 2002
    Location
    กรุงเทพมหานคร
    Posts
    638
    Thanks
    9
    Thanked 33 Times in 10 Posts
    Rep Power
    19

    Default

    ส่วนผมน้องใหม่ตั้งไว้
    SET1 สำหรับถ่ายบุคคล
    1. Contrast : -2 (ถ้าเป็น+2เดี๋ยวสิวกระเด็น)
    2. Sharpness : +2
    3. Saturation : +2
    4. Color tone : 0
    SET2 สำหรับถ่าย วิวกับมาโคร
    1. Contrast : +2
    2. Sharpness : +2
    3. Saturation : +2
    4. Color tone : 0

    SET3 ยังนึกไม่ออก 0ไว้ก่อน

    Adobe RGB ยังไม่เคยใช้เลยครับ(ต้องใช้ในกรณีใหนครับ)

    ส่วน ถ้าถ่ายด้วย RAW จะใช้Standard แต่ไม่ค่อยได้ถ่าย RAW เพราะรู้สึกหงุดหงิดกับ โปรแกรมของแคนนอนจัง จากเดิมใช้ D100จะถ่าย RAW ตลอดเลย แล้วใช้ Nikon Capture3 ช่วย โปรแกรมของนิคอนมันดีกว่ามากเลย
    ไม่ทราบว่ามีตัวใหนบ้างครับ ที่ดีพอๆกับ Nikon Capture3 บ้าง
    Last edited by kant2000; 22nd August 2003 at 00:43.

  6. #6
    Join Date
    Apr 2002
    Location
    Bangkok
    Posts
    7,407
    Thanks
    714
    Thanked 4,711 Times in 666 Posts
    Rep Power
    80

    Default

    Adobe RGB ยังไม่เคยใช้เลยครับ(ต้องใช้ในกรณีใหนครับ)
    ใช้ในกรณีที่ต้องการจะนำภาพมาแต่งด้วยโปรแกรมอย่าง Photoshop อีกทีครับ เพราะ color space ของ Adobe RGB จะกว้างกว่า Standard (sRGB) ทำให้เวลาปรับสีแล้วจะให้ความเนียนมากกว่า แต่ข้อเสียของ Adobe RGB คือถ้าภาพที่ได้มาไม่เอาไปทำอะไรก่อน แล้วเอามาเปิดดูเลย สีจะออกทึมๆ แต่ถ้าเข้า photoshop แล้ว convert เป็น sRGB จะได้ภาพที่มีสีใกล้กับโทน standard ครับ
    ไม่ทราบว่ามีตัวใหนบ้างครับ ที่ดีพอๆกับ Nikon Capture3 บ้าง
    PhaseOne ครับ ให้คุณภาพงานดีมากเลย แต่ถ้าคิดว่า PhaseOne ยุ่งยากไปลอง BreezeBrowser ดูซิครับ ใช้งานง่าย และให้งานค่อนข้างโอเคดีด้วยครับ นอกจากนี้ตัวโปรแกรม BreezeBrowser ยังมีความสามารถอื่นๆ เช่นการหมุนภาพ (Rotate) โดยไม่ทำให้มีการสูญเสียคุณภาพของภาพ ฯลฯ อีกด้วยครับ

    ปล.. ถ้าวันไปงาน Meeting ได้ CD โปรแกรมกลับบ้านไปด้วย ลองเปิดดูครับ ในนั้นจะมีโปรแกรม PhaseOne ที่พูดถึงอยู่ในนั้นด้วยครับ

  7. #7
    Join Date
    Apr 2002
    Location
    Planet Earth
    Posts
    558
    Thanks
    1
    Thanked 14 Times in 13 Posts
    Rep Power
    19

    Default

    เรียกให้ถูกคือ Capture One DSLR นะครับ Phase One เป็นชื่อบริษัทน่ะ
    Nut
    EOS 5D + TS-EF 17-300 f/1.4-4.0 L IS USM Macro
    Olympus E-PL3

  8. #8
    Join Date
    Apr 2002
    Location
    Bangkok
    Posts
    7,407
    Thanks
    714
    Thanked 4,711 Times in 666 Posts
    Rep Power
    80

    Default

    Originally posted by Nut
    เรียกให้ถูกคือ Capture One DSLR นะครับ Phase One เป็นชื่อบริษัทน่ะ
    เผอิญชื่อบริษัทเค้ามังขลังอ่ะครับ เลยเรียกติดปาก

  9. #9
    Join Date
    Jan 2003
    Location
    กรุงเทพมหานคร
    Posts
    202
    Thanks
    0
    Thanked 18 Times in 10 Posts
    Rep Power
    20

    Default Re: รบกวนชาว 10D หน่อยนะครับ เกี่ยวกับการ Setting Parameter

    Originally posted by Slayer คือไม่ทราบว่าแต่ล่ะท่านตั้งข้อมูลเหล่านี้ไว้ยังไงครับ

    1. Contrast
    2. Sharpness
    3. Saturation
    4. Color tone

    แต่ล่ะท่านใช้ Standard หรือว่าตั้ง Set ใหม่เป็นของตัวเองนะครับ
    ของผมตั้งไว้ที่

    1. Contrast : +2
    2. Sharpness : +2
    3. Saturation : +2
    4. Color tone : 0
    วิธีตั้งข้อมูลพวกนี้ทำยังไง-เข้าไปตั้งทางไหน ในG2 ผมพอหาเจอแต่ใน 10D ผมยังหาไม่เจอเลยครับ(ภาษาอังกฤษผมไม่ค่อยแข็งแรงครับ)

  10. #10
    Join Date
    Jan 2004
    Location
    Sukhumvit 103 rd. BKK
    Posts
    3,866
    Thanks
    516
    Thanked 2,905 Times in 596 Posts
    Rep Power
    57

    Default วิธีตั้งข้อมูลพวกนี้ทำยังไง-เข้าไปตั้งทางไหน ในG2 ผมพอหาเจอแต่ใน 10D ผมยังหาไม่เจอเลย

    เข้า ปุ่ม menu เสร็จแล้ว เข้าหัวข้อ....Parameters..(อยู่่ในกลุ่่มสีแดงนะครับ).....



    ผมตั้ง set 1
    contrast +1
    sharpness +2
    saturation +1
    color tone 0

    ครับ....

  11. #11
    Unregistered Guest

    Default

    ผมตั้ง standard เป็น 00000 หมดเลยครับ เพราะมันธรรมชาติดีครับ แล้วค่อยมาว่ากันใน PS

    หรืออาจจะตั้งเป็น Adobe RGB เลยก็ได้

    ผมชอบแบบธรรมชาติครับ

    POP

  12. #12
    Join Date
    Jan 2003
    Location
    กรุงเทพมหานคร
    Posts
    202
    Thanks
    0
    Thanked 18 Times in 10 Posts
    Rep Power
    20

    Default

    หาเจอแล้วครับ ขอบคุณครับ

  13. #13
    Join Date
    Feb 2003
    Location
    Ratchada
    Posts
    1,173
    Thanks
    16
    Thanked 107 Times in 60 Posts
    Rep Power
    22

    Default

    ผมใช้ Standard ครับ
    สังเกตว่าเวลาเพิ่ม contrast + แล้ว Detail ในส่วนมืดมันชอบหายๆไปอ่ะครับ ส่วนพวก sharpness ก็ ยังไงเดี๋ยวเข้า PS อีกทีอยู่แล้ว ไว้ไปทำทีเดียว

  14. #14
    Join Date
    Aug 2003
    Location
    ตลิ่งชัน กรุงเทพ
    Posts
    829
    Thanks
    12
    Thanked 47 Times in 18 Posts
    Rep Power
    18

    Default

    Originally posted by D1

    ปล.. ถ้าวันไปงาน Meeting ได้ CD โปรแกรมกลับบ้านไปด้วย ลองเปิดดูครับ ในนั้นจะมีโปรแกรม PhaseOne ที่พูดถึงอยู่ในนั้นด้วยครับ
    พี่ D1 cd แผ่นไหนอ่ะครับ พอดีเปิดดูแล้วไม่มีอ่ะครับ หรือว่าแจกกันตอนผมกลับบ้านแล้วอ่ะ
    ผมมีแค่ 2 แผ่นเองอ่ะครับที่พี่ meeh กับ พี่ NaimNatNod ให้มาอ่ะครับ นอกนั้นมีอีกหรือเปล่าอ่ะครับ
    >>> จินตนาการสำคัญกว่าความคิด <<<
    https://www.facebook.com/JanuariesPhotography

  15. #15
    Join Date
    Apr 2002
    Location
    Bangkok
    Posts
    7,407
    Thanks
    714
    Thanked 4,711 Times in 666 Posts
    Rep Power
    80

    Default

    ตั้งแต่ Meeting ครั้งแรกเลยครับ ม่ายเป็นไรครับ ไปดาวน์โหลดตัว C1 ได้ ที่นี่ จากนั้นก็ใช้ไฟล์ที่แนบอยู่ในข้อความนี้สร้างรหัสผ่านได้เลยครับ
    Attached Files Attached Files

+ Reply to Thread
Page 1 of 2 12 LastLast

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may post new threads
  • You may post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •