Review ล่าสุด

 



+ Reply to Thread
Results 1 to 12 of 12

Thread: สอบถามเกี่ยวกับโปรแกรม exiftool ครับ

  1. #1
    Join Date
    Mar 2012
    Posts
    250
    Thanks
    67
    Thanked 179 Times in 82 Posts
    Rep Power
    11

    Default สอบถามเกี่ยวกับโปรแกรม exiftool ครับ

    ลองใช้โปรแกรมแล้ว ใช้ไม่เป็นซักทีครับ

    ผมต้องการลบ Exif ออกไปให้หมดครับ (ว่าจะลองส่งภาพไปสต็อคดู)

    ผมเข้าใจว่าต้องแก้ชื่อไฟล์ เช่น แก้ให้เป็น exiftool(-all= -r).exe แล้วจึงลาก โฟลเดอร์รูปภาพที่ต้องการลบ Exif ไปใส่ได้

    เลย แต่ลองทำแล้ว ก็ไม่เกิดอะไรขึ้นครับ

    รบกวนชี้แนะด้วยครับ ขอบคุณครับ
    EOS 6D
    Canon EF 70-200 mm f/4L USM
    Canon EF
    24-105 f/4L IS USM
    Canon EF
    50 f/1.8 STM
    Canon EF 100 f/2.8 USM MacroCanon Speedlite 430EX II

  2. #2
    Join Date
    May 2011
    Posts
    3,206
    Thanks
    307
    Thanked 1,345 Times in 791 Posts
    Rep Power
    26

    Default

    ผมใช้โฟโต้สเคปลบ ไม่ทราบว่ามันลบExifได้ตรงตามความต้องการไหมครับ

  3. #3
    Join Date
    Apr 2002
    Location
    Bangkok
    Posts
    7,407
    Thanks
    714
    Thanked 4,711 Times in 666 Posts
    Rep Power
    80

    Default

    ทำงานได้ตามปกตินะครับ windows หรือไฟล์มีข้อผิดพลาดหรือเปล่าครับ?

    อันนี้เป็นรูปไฟล์โปรแกรมที่ rename แล้ว และด้านบนเป็นผลลัพธ์จากการ drag & drop ลงในชื่อไฟล์ดังกล่าวครับ ^_^

    Name:  exiftools.png
Views: 643
Size:  59.0 KB

  4. #4
    Join Date
    Mar 2012
    Posts
    250
    Thanks
    67
    Thanked 179 Times in 82 Posts
    Rep Power
    11

    Default

    ขอบคุณทั้งสองท่านมากครับ

    คุณ d90d300 ครับ ผมไม่เคยใช้โฟโต้สเคปทำเลยครับ เลยไม่แน่ใจว่าพอ ลบ Exif แล้วทำให้คุณภาพของรูปดร็อปลงหรือเปล่าครับ

    คุณ D1 ครับ ผมลองทำตามดูแล้ว ก็ยังเหมือนเดิม คือ พอเช็คที่ Exif แล้ว ก็ยังมีข้อมูลอยู่เหมือนเดิมครับ ใช้ Win7 64 bit ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมมันถึงไม่เป็นเหมือนของคุณ D1
    EOS 6D
    Canon EF 70-200 mm f/4L USM
    Canon EF
    24-105 f/4L IS USM
    Canon EF
    50 f/1.8 STM
    Canon EF 100 f/2.8 USM MacroCanon Speedlite 430EX II

  5. #5
    Join Date
    Mar 2012
    Posts
    250
    Thanks
    67
    Thanked 179 Times in 82 Posts
    Rep Power
    11

    Default

    โหลดมาจากเวปนี้ครับ http://www.sno.phy.queensu.ca/~phil/exiftool/

    ตอนนี้มาใช้คอมอีกเครื่องนึง ก็เป็นเหมือนเดิมครับ พอลากโฟลเดอร์ใส่ ก็ดูเหมือนทำงานครับ แล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ค่า Exif ยังอยู่ครบเหมือนเดิม
    EOS 6D
    Canon EF 70-200 mm f/4L USM
    Canon EF
    24-105 f/4L IS USM
    Canon EF
    50 f/1.8 STM
    Canon EF 100 f/2.8 USM MacroCanon Speedlite 430EX II

  6. #6
    Join Date
    Jul 2009
    Posts
    102
    Thanks
    57
    Thanked 49 Times in 8 Posts
    Rep Power
    12

    Default

    ปกติผมใช้ Photoshop แล้ว save for web เลือกคุณภาพ 100% ค่าExif หายหมดครับ

  7. #7
    มิทู่'s Avatar
    มิทู่ is offline ชื่อ แหลม นามสกุล จ้อง สืบ พันธุ์ .. Ha
    Join Date
    Apr 2010
    Location
    far...far...away ...บางกอก !
    Posts
    2,776
    Thanks
    1,338
    Thanked 4,619 Times in 932 Posts
    Rep Power
    60

    Default

    โปรแกรม photoshop เลือก Save For Web ก็หายหมดครับ แต่เวอร์ชั่นใหม่ๆมีอ๊อปชั่นให้เลือก อย่าลืมเลือก Metadata เป็น NONE ด้วย จะไม่มีข้อมูลกล้องใดๆเลย
    _________________________________________ We make it visible _________________________________________
    Carl Zeiss
    contax N 50/1.4 N 85/1.4 makro N 100/2.8 N 400/4 N 24-85/3.5-4.5 N 70-200/3.5-4.5 mutar III 1.4X ef tele-converter

  8. #8
    Join Date
    Mar 2012
    Posts
    250
    Thanks
    67
    Thanked 179 Times in 82 Posts
    Rep Power
    11

    Default

    ขอบคุณครับ yoddoi และคุณ มิทู่

    - ขอถามอะไรแบบซื่อบื้อเลยนะครับ ไม่ทราบว่า Save For Web แล้วเลือกคุณภาพที่ 100 เปอร์เซ็นต์นั้น คุณภาพของภาพก็ไม่ลดลงจากที่เราเซฟปกติใช่ไหมครับ

    - อย่างที่ผมแจ้งไว้ด้านบนว่าไม่ต้องการให้เหลือ Exif ไว้เลย เพราะเคยอ่านผ่านตามาว่า การใช้ PS ไม่แท้ อาจจะทำให้มีผลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เกี่ยวกับการใช้โปรแกรมแต่งภาพ ถ้าหากใช้ Save For Web

    Exif ก็หายหมด ทำให้ไม่สามารถทราบถึงโปรแกรมที่ใช้แต่งภาพเลย (แม้ว่าจะเป็นการ Save For Web จาก PS ไม่แท้ก็ตาม) <<< ผมเข้าใจถูกไหมครับ
    Last edited by solunavios; 11th April 2013 at 21:16.
    EOS 6D
    Canon EF 70-200 mm f/4L USM
    Canon EF
    24-105 f/4L IS USM
    Canon EF
    50 f/1.8 STM
    Canon EF 100 f/2.8 USM MacroCanon Speedlite 430EX II

  9. #9
    มิทู่'s Avatar
    มิทู่ is offline ชื่อ แหลม นามสกุล จ้อง สืบ พันธุ์ .. Ha
    Join Date
    Apr 2010
    Location
    far...far...away ...บางกอก !
    Posts
    2,776
    Thanks
    1,338
    Thanked 4,619 Times in 932 Posts
    Rep Power
    60

    Default

    save for web 100% ก็เท่ากันกับ save as 11 ครับ

    save for web มีข้อจำกัดอยู่ที่รีโซลูชั่นครับ output 72 หรือ 96dpi แล้วแต่วินโดว์ที่ใช้ เราไม่สามารถออก output ที่ 300 dpi ได้ การขายรูปออนไลน์จะมีปัญหาตรงนี้ เว้นเสียแต่เขารับ 72/96 dpi ด้วย

    ส่วน quality ก็เหมือนๆกัน ทั้ง save as และ save for web เมื่อลด quality ลงมาภาพก็ถูกลดทอนคุณภาพลง แต่โดยมากถ้าไม่นั่งจับผิด แทบจะดูไม่ออก ระหว่าง quality 100% กับ 60%ครับ เมื่อดูที่ actual size

    save as ก็เช่นกัน ระหว่าง quality 12 กับ 6 หากไม่จับผิดจริงจัง ที่ actual size ก็ดูแทบไม่ออก เว้นเสียแต่จะเอาไปขยาย upsize ขึ้นไป อย่างนี้ quality ต่ำๆ จะส่งผลเสียต่อภาพอย่างมหาศาล

    ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์นั้นไม่แน่ใจครับ แต่ผมคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องใดๆ อาจจะแค่เพียงโชว์บอกว่าใช้โปรแกรมนั้นๆทำภาพ แต่คงไม่สามารถบอกว่าเป็นโปรแกรมแท้ด้วยหรือไม่
    ต่อๆไปอาจจะตรวจได้ก็ได้นะครับ

    _________________________________________ We make it visible _________________________________________
    Carl Zeiss
    contax N 50/1.4 N 85/1.4 makro N 100/2.8 N 400/4 N 24-85/3.5-4.5 N 70-200/3.5-4.5 mutar III 1.4X ef tele-converter

  10. #10
    Join Date
    Apr 2002
    Location
    Bangkok
    Posts
    7,407
    Thanks
    714
    Thanked 4,711 Times in 666 Posts
    Rep Power
    80

    Default

    Quote Originally Posted by solunavios View Post
    โหลดมาจากเวปนี้ครับ http://www.sno.phy.queensu.ca/~phil/exiftool/

    ตอนนี้มาใช้คอมอีกเครื่องนึง ก็เป็นเหมือนเดิมครับ พอลากโฟลเดอร์ใส่ ก็ดูเหมือนทำงานครับ แล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ค่า Exif ยังอยู่ครบเหมือนเดิม
    โหลดจากที่เดียวกันครับ ตรวจสอบไฟล์ที่ผ่านการดำเนินการด้วย ACDsee แล้วพบว่า Exif หายหมดครับ

    วิธีนี้จะดีกว่าไป Save อีกรอบตรงที่โปรแกรมลบเฉพาะข้อมูล Exif ไม่มีการยุ่งกับเนื้อภาพ ทำให้ภาพที่ออกมาคุณภาพเท่าเดิมครับ

    ลอง rename เป็น "exiftool(-all=).exe" ดูก่อนไหมครับ

    อ้อ.. อีกประเด็น ที่เครื่องได้ตั้งให้ show file extension เช่น .exe .jpg อะไรพวกนี้ไว้หรือเปล่าครับ? ถ้าเปล่า ให้ rename เป็น "exiftool(-all= -r)" เฉยๆ นะครับ

  11. #11
    Join Date
    Mar 2012
    Posts
    250
    Thanks
    67
    Thanked 179 Times in 82 Posts
    Rep Power
    11

    Default

    ขอบคุณ คุณ มิทู่มากครับ กระจ่างเลยครับสำหรับ Save For Web

    ขอบคุณ คุณ D1 มากครับ พอทำตามคุณ D1 ก็ทำได้เลยครับ ผมติ๊กถูกที่ show file extension อยู่จริง ๆ

    ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านสำหรับทุก ๆ คำตอบมากครับ
    EOS 6D
    Canon EF 70-200 mm f/4L USM
    Canon EF
    24-105 f/4L IS USM
    Canon EF
    50 f/1.8 STM
    Canon EF 100 f/2.8 USM MacroCanon Speedlite 430EX II

  12. The Following User Says Thank You to solunavios For This Useful Post:

    D1 (12th April 2013)

  13. #12
    Join Date
    Aug 2007
    Posts
    15
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    Rep Power
    0

    Default

    ถ้จะส่ง stock จริง ๆ โปรแกรมพวกนี้ผมว่าปิดข้อมูลอะไรไม่ได้หรอกครับ อย่าทำเลย เขาตรวจเจอจะมีปัญหาภายหลังนะครับ

+ Reply to Thread

Similar Threads

  1. [ต้องการ ซื้อ] ตามหา nikon 70 200 สีขาว (grey) ครับ และ Domke limited edition ครับ
    By 2042golf in forum ห้องสำหรับคนต้องการซื้อ หรือต้องการว่าจ้างเท่านั้น
    Replies: 0
    Last Post: 25th February 2012, 00:26
  2. Replies: 0
    Last Post: 3rd February 2012, 08:42
  3. Replies: 3
    Last Post: 20th December 2011, 13:36
  4. Replies: 2
    Last Post: 18th January 2011, 07:14

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may post new threads
  • You may post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •