Review ล่าสุด

 



+ Reply to Thread
Results 1 to 9 of 9

Thread: Canon 5D mark III ถ่ายเยอะๆ รัวๆ เเล้วค้าง

  1. #1
    Join Date
    Mar 2013
    Posts
    25
    Thanks
    9
    Thanked 1 Time in 1 Post
    Rep Power
    0

    Canon Canon 5D mark III ถ่ายเยอะๆ รัวๆ เเล้วค้าง

    ผมพึ่งหัดมาเล่นกล้องซึ่งประสปการณ์ยังน้อยอยู่ครับ
    เเต่พอดีมีโอกาศที่ได้ซื้อกล้องฟลูเฟรมตัวเเรก
    ซึ่งตัวที่ผมใช้อยู่มันออกอาการค้าง บางทีก็เอ๋อไปเลย
    อุปกรณ์ที่ใช้: 5d mk3 ----- BGE-11----batter*2----Sandisk extreme CF 32GB----sandisk extreme SD 32GB------ 24-105 f4 kit

    ครั้งที่1 ไปงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมาผมก็ใช้โหมด AV ดัน iso ไป 2000
    แต่ทว่าถ่ายไปถ่ายมากล้องมันดันมาชดเชยเเสงให้เองไปทางลบ ติด under -2/3
    ก็งงอยุ่เหมือนกันเพราะก่อนถ่ายผมก็เช็คเเล้วว่ามันอยู่ที่0 (ที่ทราบได้ก็เพราะยิงถ่ายยิ่งมืด)

    ครั้งที่2 ก็ที่งานเหมือนกันในวันเดียวกัน มีช่วงนึงย้อนเเสงเเล้วหน้าพริตตี้เขามืด
    ผมเลยจะเปิดเเฟลช เท่านั้นเองเเหละกดโฟกัสไม่ได้เลย ทั้งที่เครื่องมันโชว์นะspeed shutter เท่าไหร่
    กดถ่ายยังไงก็ถ่ายไม่ติด ไม่ทราบว่าเป็นที่ผมเซ็ตไม่เป็นเปล่าเพราะผมใช้ AI servo ช่วงนั้น

    ครั้งที่3 งานที่มหาลัยรับน้อง ผมเป็นพี่กรุ๊ปถ่ายให้กรุีปตัวเอง ผมถ่ายไปเยอะมากซึ่งบางทีก็รัวshutter
    เเล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ว่าพอถ่ายเเล้วจอมืดไม่เห็นมีภาพ ซึ่งผมจัดการโดยการให้มันพัก เอาเเบตออก เอาการ์ดออก
    พัก5นาทีเเล้วเอามาใช้ใหม่ ก็ทำงานเหมือนเดิมครับ (ช่วงนี้ก็ใช้ One shot เพราะจากเหตุการณ์ที่ motorshow) ถ่ายไปประมาณ 1300รูป rawหมดเลย ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชม.ครับ

    วันนี้ก่อนที่จะมาเขียนขอคำปรึกษาจากพี่ๆ
    ผมได้ทำการอัพ firmware จาก 1.1.2ไปเป็น 1.1.3เเล้วครับ
    ซึ่งผมไม่รู้ว่าต่อไปจะมีอาการเเบบนี้อยู่หรือไม่
    ถ้าพวกพี่มีอะไรเเนะนำติชม เขียนมาได้เลยนะครับ
    ขอบคุณ in advance (((:

  2. #2
    Palajin's Avatar
    Palajin is offline ถ่ายสวยๆ ไม่เป็น เน้นฮาเฮ
    Join Date
    Oct 2008
    Location
    นนทบุรี แถวๆหลังพันธ์ทิพย์งามวงศ์วาน
    Posts
    5,661
    Thanks
    2,390
    Thanked 4,953 Times in 1,568 Posts
    Rep Power
    68

    Default

    Quote Originally Posted by theboatcool View Post
    ครั้งที่1 ไปงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมาผมก็ใช้โหมด AV ดัน iso ไป 2000
    แต่ทว่าถ่ายไปถ่ายมากล้องมันดันมาชดเชยเเสงให้เองไปทางลบ ติด under -2/3
    ก็งงอยุ่เหมือนกันเพราะก่อนถ่ายผมก็เช็คเเล้วว่ามันอยู่ที่0 (ที่ทราบได้ก็เพราะยิงถ่ายยิ่งมืด)

    ครั้งที่2 ก็ที่งานเหมือนกันในวันเดียวกัน มีช่วงนึงย้อนเเสงเเล้วหน้าพริตตี้เขามืด
    ผมเลยจะเปิดเเฟลช เท่านั้นเองเเหละกดโฟกัสไม่ได้เลย ทั้งที่เครื่องมันโชว์นะspeed shutter เท่าไหร่
    กดถ่ายยังไงก็ถ่ายไม่ติด ไม่ทราบว่าเป็นที่ผมเซ็ตไม่เป็นเปล่าเพราะผมใช้ AI servo ช่วงนั้น

    ครั้งที่3 งานที่มหาลัยรับน้อง ผมเป็นพี่กรุ๊ปถ่ายให้กรุีปตัวเอง ผมถ่ายไปเยอะมากซึ่งบางทีก็รัวshutter
    เเล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ว่าพอถ่ายเเล้วจอมืดไม่เห็นมีภาพ ซึ่งผมจัดการโดยการให้มันพัก เอาเเบตออก เอาการ์ดออก
    พัก5นาทีเเล้วเอามาใช้ใหม่ ก็ทำงานเหมือนเดิมครับ (ช่วงนี้ก็ใช้ One shot เพราะจากเหตุการณ์ที่ motorshow) ถ่ายไปประมาณ 1300รูป rawหมดเลย ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชม.ครับ
    ข้อ 1 mode AV มือไปโดน dial ด้านหลังหรือเปล่าครับ เลยกลายเป็นชดเชยลบ ถ้าจะป้องกันไม่ให้หมุนโดนดัน switch lock ข้างล่างไว้ครับ
    ข้อ 2 ย้อนแสงแล้ว focus ไม่ได้ นี่คือไม่ focus เลย หรือ focus มันวืดวาดครับ ถ้าวืดวาดน่าจะปรกติ แต่ถ้าไม่ focus เลยน่าจะผิดปรกตินะครับ
    ข้อ 3 รัวแล้วมัน save ไม่ทันหรือเปล่าครับ ตอนที่ยังไม่ขึ้นภาพมีไฟแดงๆขึ้นหรือเปล่า มันกำลัง save ภาพลง mem ไปดึง mem ออกตอนนั้นระวัง mem พังนะครับ
    ถ่ายให้สวย ถ่ายดูดี ไม่มีหรอก
    มีแต่บอก ถ่ายรัวๆ เตรียมตัวไว้
    1..2..3 3..3..3 ยิงเข้าไป
    รูปที่ถ่าย ออกมาได้ หน้าคล้ายลิง

  3. The Following User Says Thank You to Palajin For This Useful Post:

    theboatcool (8th April 2013)

  4. #3
    Join Date
    Oct 2009
    Location
    ชลบุรี
    Posts
    4,018
    Thanks
    2,617
    Thanked 2,254 Times in 743 Posts
    Rep Power
    37

    Default

    ผมว่า สุกี้สาขา III เป็นกล้องที่เทคโนโลยี่สูงมากครับ ถ้าเราไม่เข้าใจ หรือศึกษาไม่ละเอียดก็อาจจะมีผลให้เราผิดพลาดได้นะครับ...

    การเล่นกับโหมด AI servo นี่ผมว่ารายละเอียดมันมากนะครับ ถ้าเราเข้าใจทุกรายละเอียดมันจะทำให้เราถ่ายภาพง่ายขึ้น แต่ถ้ารู้ไม่หมด....

    เรื่องกดชัตเตอร์ไม่ลงตอนใช้ AI servo ผมคิดถึงปัญหาตามที่แนบมาครับ....
    Attached Images Attached Images  

  5. The Following 3 Users Say Thank You to jujuijoke For This Useful Post:

    Carbon (9th April 2013), d90d300 (8th April 2013), theboatcool (8th April 2013)

  6. #4
    Join Date
    Mar 2013
    Posts
    25
    Thanks
    9
    Thanked 1 Time in 1 Post
    Rep Power
    0

    Default

    Quote Originally Posted by Palajin View Post
    ข้อ 1 mode AV มือไปโดน dial ด้านหลังหรือเปล่าครับ เลยกลายเป็นชดเชยลบ ถ้าจะป้องกันไม่ให้หมุนโดนดัน switch lock ข้างล่างไว้ครับ
    ข้อ 2 ย้อนแสงแล้ว focus ไม่ได้ นี่คือไม่ focus เลย หรือ focus มันวืดวาดครับ ถ้าวืดวาดน่าจะปรกติ แต่ถ้าไม่ focus เลยน่าจะผิดปรกตินะครับ
    ข้อ 3 รัวแล้วมัน save ไม่ทันหรือเปล่าครับ ตอนที่ยังไม่ขึ้นภาพมีไฟแดงๆขึ้นหรือเปล่า มันกำลัง save ภาพลง mem ไปดึง mem ออกตอนนั้นระวัง mem พังนะครับ
    สำหรับข้อที่1เดี๋ยวผมจะนำไปปรับปรุงครับ
    2. มันไม่โฟกัสเลยครับ ไม่มีจุดอะไรทั้งสิ้นครับ (วัตถุที่โฟกัสก็อยู่ในระยะห่างพอสมควร 5เมตรครับ)
    3. คือรัวเเบบไม่เร็วอะครับ เเบบโฟกัสติดเเล้วก็ถ่าย โฟกัสติดเเล้วก็ถ่าย(เเต่ใช้งานมันถ่ายมาตลอดนะครับประมาณ3-4ชม) เเละตอนที่ดึงเมมออกก็คือจอมันมืดเเล้วครับ ไฟเเดงก็ไม่ติด เหมือนมันไม่เซฟเข้าอะครับ
    จะถ่ายช้อตต่อไปก็ถ่ายไม่ได้พอกดปุ่มชัตเตอร์ครึ่งนึงเพื่อโฟกัสเเต่กล้องไม่ยอมทำงาน ผมจึงปิดเปิดใหม่เเต่คราวนี้กล้องปกติมันจะขึ้น cleaning sensor เเต่คราวนี้ไม่ขึ้น
    เเล้วพอลองมาเล็งถ่ายก็ไม่ติดเหมือนเดิมครับ ผมจึงให้กล้องพักเเละผมก็เอาการ์ดกับถ่านออกมา เพื่อมาจับดูว่ามันร้อนเปล่า
    เเต่หลังจากให้กล้องพักประมาณ5นาทีมันก็กลับมาถ่ายได้เหมือนเดิมครับ

    ขอบคุณมากนะครับ (:
    Quote Originally Posted by jujuijoke View Post
    ผมว่า สุกี้สาขา III เป็นกล้องที่เทคโนโลยี่สูงมากครับ ถ้าเราไม่เข้าใจ หรือศึกษาไม่ละเอียดก็อาจจะมีผลให้เราผิดพลาดได้นะครับ...

    การเล่นกับโหมด AI servo นี่ผมว่ารายละเอียดมันมากนะครับ ถ้าเราเข้าใจทุกรายละเอียดมันจะทำให้เราถ่ายภาพง่ายขึ้น แต่ถ้ารู้ไม่หมด....

    เรื่องกดชัตเตอร์ไม่ลงตอนใช้ AI servo ผมคิดถึงปัญหาตามที่แนบมาครับ....
    อันนี้ก็ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนผมเหมือนกันครับ ขอบคุณมากนะครับสำหรับคำเเนะนำพวกพี่ๆ

  7. #5
    Join Date
    Dec 2006
    Posts
    1,538
    Thanks
    390
    Thanked 740 Times in 323 Posts
    Rep Power
    22

    Default

    ข้อ 3. คือ ถ้าถ่ายรัว แล้วถ่ายเป็น Raw File เนี่ย จะทำให้ Buffer กล้องมันเต็มเร็วกว่า JPEG น่ะครับ
    ท้องฟ้าจะสวย ก็ต่อเมื่อเรามองมัน


  8. The Following User Says Thank You to AHA_AHA For This Useful Post:

    theboatcool (9th April 2013)

  9. #6
    Palajin's Avatar
    Palajin is offline ถ่ายสวยๆ ไม่เป็น เน้นฮาเฮ
    Join Date
    Oct 2008
    Location
    นนทบุรี แถวๆหลังพันธ์ทิพย์งามวงศ์วาน
    Posts
    5,661
    Thanks
    2,390
    Thanked 4,953 Times in 1,568 Posts
    Rep Power
    68

    Default

    Quote Originally Posted by theboatcool View Post
    ส3. คือรัวเเบบไม่เร็วอะครับ เเบบโฟกัสติดเเล้วก็ถ่าย โฟกัสติดเเล้วก็ถ่าย(เเต่ใช้งานมันถ่ายมาตลอดนะครับประมาณ3-4ชม) เเละตอนที่ดึงเมมออกก็คือจอมันมืดเเล้วครับ ไฟเเดงก็ไม่ติด เหมือนมันไม่เซฟเข้าอะครับ
    จะถ่ายช้อตต่อไปก็ถ่ายไม่ได้พอกดปุ่มชัตเตอร์ครึ่งนึงเพื่อโฟกัสเเต่กล้องไม่ยอมทำงาน ผมจึงปิดเปิดใหม่เเต่คราวนี้กล้องปกติมันจะขึ้น cleaning sensor เเต่คราวนี้ไม่ขึ้น
    เเล้วพอลองมาเล็งถ่ายก็ไม่ติดเหมือนเดิมครับ ผมจึงให้กล้องพักเเละผมก็เอาการ์ดกับถ่านออกมา เพื่อมาจับดูว่ามันร้อนเปล่า
    เเต่หลังจากให้กล้องพักประมาณ5นาทีมันก็กลับมาถ่ายได้เหมือนเดิมครับ
    จากอาการที่เล่ามาไม่น่าจะเป็นปัญหาเรื่อง Buffer เต็มแล้วนะครับ
    ตอนที่จอมืด ได้ลองกดดูภาพมั้ยครับว่ารูปขึ้นหรือเปล่า ถ้าไม่ขึ้น มืดหมด save ไม่เข้า รูปที่ถ่ายไม่ save เนี่ย ผมว่าผิดปรกติแล้วนะครับ

    ตอนนี้ใช้ Firmware Version ไหนอยู่ครับ
    ลอง update Firmware เป็น version ล่าสุดหรือยังครับ อาจจะแก้ปัญหาได้นะครับ
    http://www.usa.canon.com/cusa/consum...ersAndSoftware
    ไม่รู้ว่าใช่ปัญหานี้รึเปล่า ได้มีถ่าย HDR ก่อนค้างมั้ยครับ

    3. Fixes a phenomenon where the camera operation stops after one shot when shooting in High Dynamic Range (HDR) mode.
    ถ่ายให้สวย ถ่ายดูดี ไม่มีหรอก
    มีแต่บอก ถ่ายรัวๆ เตรียมตัวไว้
    1..2..3 3..3..3 ยิงเข้าไป
    รูปที่ถ่าย ออกมาได้ หน้าคล้ายลิง

  10. The Following 2 Users Say Thank You to Palajin For This Useful Post:

    AHA_AHA (9th April 2013), theboatcool (9th April 2013)

  11. #7
    Join Date
    Mar 2013
    Posts
    25
    Thanks
    9
    Thanked 1 Time in 1 Post
    Rep Power
    0

    Default

    Quote Originally Posted by Palajin View Post
    จากอาการที่เล่ามาไม่น่าจะเป็นปัญหาเรื่อง Buffer เต็มแล้วนะครับ
    ตอนที่จอมืด ได้ลองกดดูภาพมั้ยครับว่ารูปขึ้นหรือเปล่า ถ้าไม่ขึ้น มืดหมด save ไม่เข้า รูปที่ถ่ายไม่ save เนี่ย ผมว่าผิดปรกติแล้วนะครับ

    ตอนนี้ใช้ Firmware Version ไหนอยู่ครับ
    ลอง update Firmware เป็น version ล่าสุดหรือยังครับ อาจจะแก้ปัญหาได้นะครับ
    http://www.usa.canon.com/cusa/consum...ersAndSoftware
    ไม่รู้ว่าใช่ปัญหานี้รึเปล่า ได้มีถ่าย HDR ก่อนค้างมั้ยครับ

    3. Fixes a phenomenon where the camera operation stops after one shot when shooting in High Dynamic Range (HDR) mode.
    ใช่ครับเปิดภาพก็ไม่ติดครับ มืดไปเลย เหมือนไม่ทำงาน
    ตอนที่กล้องผมเป็นเเบบนั้น firmware ตัวนั้น คือ 1.1.2ครับ
    เเต่พอเกิดอาการนี้เข้าผมเลยรีบกลับบ้านมาอัพ เป็น1.1.3เเล้วครับ
    ซึ่งยังไม่เกิดอาการดั่งที่ว่ามาเลย
    ผมควรจะส่งเข้าศูนย์ดีไหมหนอ ซื้อมาก่อนปีใหม่เองช่วงธันวาคมท้ายปี

  12. #8
    Palajin's Avatar
    Palajin is offline ถ่ายสวยๆ ไม่เป็น เน้นฮาเฮ
    Join Date
    Oct 2008
    Location
    นนทบุรี แถวๆหลังพันธ์ทิพย์งามวงศ์วาน
    Posts
    5,661
    Thanks
    2,390
    Thanked 4,953 Times in 1,568 Posts
    Rep Power
    68

    Default

    Quote Originally Posted by theboatcool View Post
    ใช่ครับเปิดภาพก็ไม่ติดครับ มืดไปเลย เหมือนไม่ทำงาน
    ตอนที่กล้องผมเป็นเเบบนั้น firmware ตัวนั้น คือ 1.1.2ครับ
    เเต่พอเกิดอาการนี้เข้าผมเลยรีบกลับบ้านมาอัพ เป็น1.1.3เเล้วครับ
    ซึ่งยังไม่เกิดอาการดั่งที่ว่ามาเลย
    ผมควรจะส่งเข้าศูนย์ดีไหมหนอ ซื้อมาก่อนปีใหม่เองช่วงธันวาคมท้ายปี
    ถ้าเป็นผม up firmware แล้วจะลองใช้ดูก่อนว่ายังเป็นอีกมั้ย แต่ถ้าไม่สบายใจเข้า 0 ไป check ก็ได้ครับ แต่อาจจะไม่เป็นแล้วก็ได้
    ถ่ายให้สวย ถ่ายดูดี ไม่มีหรอก
    มีแต่บอก ถ่ายรัวๆ เตรียมตัวไว้
    1..2..3 3..3..3 ยิงเข้าไป
    รูปที่ถ่าย ออกมาได้ หน้าคล้ายลิง

  13. The Following 2 Users Say Thank You to Palajin For This Useful Post:

    Carbon (10th April 2013), theboatcool (9th April 2013)

  14. #9
    Join Date
    Mar 2013
    Posts
    25
    Thanks
    9
    Thanked 1 Time in 1 Post
    Rep Power
    0

    Default

    Quote Originally Posted by Palajin View Post
    ถ้าเป็นผม up firmware แล้วจะลองใช้ดูก่อนว่ายังเป็นอีกมั้ย แต่ถ้าไม่สบายใจเข้า 0 ไป check ก็ได้ครับ แต่อาจจะไม่เป็นแล้วก็ได้
    ถ้าเป็นอีกเเล้วผมจะมาปรึกษานะครับ
    ขอบคุณพี่มากๆนะครับที่ให้คำเเนะนำดีๆมาตลอด*-*

+ Reply to Thread

Similar Threads

  1. Replies: 3
    Last Post: 20th February 2013, 20:35
  2. Replies: 19
    Last Post: 13th December 2012, 16:45
  3. [ต้องการ ขาย] Canon EOS 1DS Mark-II Mark-2 FF Full-Frame
    By supatssss in forum ห้อง ขายกล้องและอุปกรณ์
    Replies: 1
    Last Post: 4th April 2012, 02:29
  4. Replies: 0
    Last Post: 1st June 2011, 23:16
  5. [มาแนะนำ] Canon has issued firmware updates for its EOS-1D Mark III, 1Ds Mark III ,5D Mark II
    By Cool Wind in forum Canon Fans
    Replies: 2
    Last Post: 18th December 2009, 15:15

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may post new threads
  • You may post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •