Review ล่าสุด

 Results 1 to 5 of 5

Thread: ทำไมถึงโพสต์กระทู้ไม่ได้? / สาเหตุที่โดนแบนมากที่สุด

 1. #1
  Join Date
  Apr 2002
  Location
  Bangkok
  Posts
  7,407
  Thanks
  714
  Thanked 4,712 Times in 667 Posts
  Rep Power
  82

  Default ทำไมถึงโพสต์กระทู้ไม่ได้? / สาเหตุที่โดนแบนมากที่สุด

  สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกทุกท่าน,

  มีคำถามมาบ่อยๆ ว่าทำไมถึงโพสต์กระทู้ไม่ได้ (แต่ไม่ระบุชัดเจนว่าห้องไหน อย่างไร) ซึ่งส่วนใหญ่เข้าใจว่ามาจากห้องประกาศซื้อ-ขาย เลยมานั่งเขียนรายละเอียดนี้ขึ้นเพื่อจะได้เป็นข้อมูลไว้อ้างอิง

  ประการแรกต้องขอทำความเข้าใจก่อนครับ ว่าเราเป็นเว็บถ่ายภาพ ห้องซื้อ-ขายนั้นมีจุดประสงค์เพื่อให้สมาชิกของเว็บได้ทำการ ซื้อ-ขาย ของที่ไม่ได้ใช้แล้ว ทางเราไม่ได้มีจุดประสงค์ทำเว็บนี้เพื่อเป็นเว็บประกาศซื้อ-ขายสินค้าโดยเฉพาะแต่อย่างไร และผมเองก็เชื่อว่า ที่ส่วนซื้อ-ขาย ของเว็บเราได้รับความนิยม นั้นเป็นผลสืบเนื่องมาจากคุณภาพสังคมเว็บที่ดีนั่นเอง

  ดังนั้นสมาชิกที่สมัครใหม่ทุกท่าน จะได้รับสิทธิ์ในการโพสต์ความตามปกติครับ ยกเว้นบางห้องที่มีกติกาพิเศษ เช่นห้องประกาศซื้อ-ขาย, ห้อง Gallery และห้องอื่นๆ อีกบางห้อง แต่สำหรับห้องประกาศซื้อ-ขายนั้น สำหรับสมาชิกที่ยังโพสต์เองไม่ได้ เราเองก็มีบริการ Sticky ให้ใช้บริการ และค่าบริการที่ได้รับก็นำมาจ่ายค่าใช้จ่ายของ Server ที่เอามาเปิดให้บริการ

  อีกคำถามที่ได้รับมีถามเข้ามาบ่อยๆ "แล้วเกณฑ์ที่จะโพสต์ข้อความในห้องซื้อ-ขายได้คืออะไร?"

  เกณฑ์คือคะแนน Reputation ครับ

  ลองดูใต้ชื่อด้านบน อย่างของผมก็ได้ครับ จะเห็นเม็ดสีเขียวๆ อยู่ ซึ่งสมาชิกสมัครใหม่จะมีคะแนนดังกล่าวอยู่ที่ "0" และคะแนนนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อได้รับการ "Thanks" จากสมาชิกท่านอื่น ซึ่งเมื่อได้คะแนนระดับหนึ่ง ที่ทางเว็บเห็นว่าเป็นจุดที่แสดงความจริงใจในการคบหารู้จักกัน ทางเว็บก็จะเปิดให้ใช้บริการได้เต็มที่ในทุกส่วน

  เทคนิค เกี่ยวกับคะแนน Reputation


  • Thanks ที่สมาชิกได้รับจากสมาชิกเก่าแต่ละท่าน "มีค่าไม่เท่ากัน" ถ้าสมาชิกที่กด Thanks มีคะแนน reputation สูง Thanks นั้นก็จะมีค่าสูง ส่งผลให้ผ่านเกณฑ์ได้ไว แต่ถ้า Thanks นั้นได้รับจากสมาชิกใหม่เหมือนกัน Thanks นั้นก็ไม่มีคะแนน เพราะผู้ให้ Thanks เองก็มีคะแนน reputation เป็น 0 เช่นเดียวกัน
  • จำนวนโพสต์ ไม่ส่งผลต่อคะแนนครับ เพราะไม่เช่นนั้นเราคงมีโพสต์ข้อความสั้นๆ เพื่อปั่นจำนวนข้อความเต็มเว็บไปหมด
  • คะแนน reputation มีเพิ่มได้ และมีลดได้นะครับ หลายท่านพอได้คะแนนแล้ว ก็โพสต์แบบไม่อ่านกติกา อาจจะได้คะแนนลบจากเพื่อนสมาชิกท่านอื่น หรือใบเตือน จนคะแนนต่ำกว่าเกณฑ์ ก็จะกลับมาอยู่ในสถานะที่โพสต์ข้อความไม่ได้เหมือนเดิมครับ


  หวังว่ารายละเอียดที่เอามาเล่าสู่กันฟังในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนสมาชิกทุกท่าน ทั้งใหม่ และเก่านะครับ

 2. #2
  Join Date
  Apr 2002
  Location
  Bangkok
  Posts
  7,407
  Thanks
  714
  Thanked 4,712 Times in 667 Posts
  Rep Power
  82

  Default

  สาเหตุที่โดน Ban และคำถามที่ถามบ่อยครับ เอามาเล่าสู่กันฟังครับ

  1. ดันกระทู้ก่อนกำหนด 72 ชม. (3 วัน) - เพื่อให้สมาชิกทุกท่าน ได้มีโอกาสเท่าเทียมกัน จึงอนุญาตให้ดันกระทู้เมื่อผ่านไปแล้ว 3 วัน ถ้าระหว่งนั้น มีการปรับราคา ให้ใช้ปุ่ม "แก้ไข" เพื่อทำการอัพเดทข้อมูล เช่น ราคา หรืออื่นๆ แทน ปกติจะเริ่มจากแบนเบาๆ 3 วันเพื่อไม่ให้เข้ามาดันกระทู้อีกจนถึงรอบหน้า, บางครั้งสมาชิกขายไม่บ่อยบางท่านอาจจะไม่ทราบ และดันกระทู้ในกรณีลดราคา ซึ่ง modulator ก็จะพิจารณาเป็นกรณีไป แต่ถ้าบ่อย หรือเห็นว่าเป็นเจตนาเพื่อดันกระทู้ก่อนกำหนดก็จะทำการแบนนานเป็นพิเศษให้ครับ
  2. ขายเสร็จแล้วลบรูป ราคา หรือข้อมูลสินค้า - อันนี้ปกติจะแบนหนักครับ เพราะถือว่าพอท่านได้ใช้ประโยชน์จากการประกาศขายแล้ว ก็ทำการลบข้อมูล ไม่เหลือเป็นประโยชน์กับสมาชิกท่านอื่น เพื่อใช้เป็นข้อมูลในภายภาคหน้า
  3. ไม่มีรูปจริงของอุปกรณ์ที่ประกาศขาย - อันนี้ก็จะเริ่มจะแบนปานกลางครับ
  4. ตั้งกระทู้แยกย่อยหลายกระทู้ หรือไม่ปิดกระทู้เก่า แต่โพสต์กระทู้ใหม่ - อันนี้ช่วงแรกๆ มอดจะรวมกระทู้เก่าใหม่ไว้ให้ในกระทู้เดียวกันนะครับ และหากทำบ่อยๆ จะแบนปานกลางครับ
  5. ตอบกระทู้ไม่ได้ - ห้องในหมวด Marketplace ไม่อนุญาตให้ตอบกระทู้ครับ ถ้าต้องการสอบถามรายละเอียดให้ทำการติดต่อตามรายละเอียดที่เจ้าของกระทู้ระบุไว้ หรือสอบถามผ่านระบบ private message (pm) ครับ


  ทั้งนี้ต้องบอกว่า ปกติก่อน modulator จะแบน จะมีการตรวจสอบประวัติสมาชิกก่อน ถ้ามีส่วนร่วมพูดคุยกันเยอะ ประกาศขายน้อย นานๆ ที ก็จะอลุ่มอล่วยค่อนข้างมาก หลายครั้งก็ไม่ได้แบนอะไร ถ้ามีก็เบามาก ไม่ได้จริงจังขนาดเจอเป็นแบน ไม่งั้นบรรยากาศเว็บคงตึงน่าดู

  ถ้าแต่พบว่าประกาศขายเป็นประจำ ก็จะเริ่มจัดน้ำหนักให้เหมาะสม เพราะถือว่าทราบกติกาดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังทำ อันเป็นการเอาเปรียบเพื่อนสมาชิกท่านอื่น และสร้างภาระให้กับผู้ดูแลครับ

  หวังว่าที่นำมาเล่าสู่กันฟัง จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจว่ากติกาแต่ละข้อ มีที่มาที่ไปอย่างไรครับ
  Last edited by momo; 12th April 2015 at 11:55.

 3. #3
  Join Date
  Sep 2003
  Location
  ถนนเสนานิคม 1
  Posts
  19,465
  Thanks
  12,554
  Thanked 4,064 Times in 2,339 Posts
  Rep Power
  81

  Default

  น่าจะเอาไปแปะไว้ที่ห้องขายเลยนะครับ

 4. #4
  Join Date
  Apr 2002
  Location
  Bangkok
  Posts
  7,407
  Thanks
  714
  Thanked 4,712 Times in 667 Posts
  Rep Power
  82

  Default

  มีเพื่อนสมาชิกทักมาว่า กระทู้นี้น่าจะย้ายมาห้องนี้ น่าจะช่วยได้มากกว่าวางเอาไว้ที่ห้อง feedback วันนี้เลยขอย้ายมาห้องนี้แทนละกันครับ

 5. #5
  Join Date
  Sep 2003
  Location
  ถนนเสนานิคม 1
  Posts
  19,465
  Thanks
  12,554
  Thanked 4,064 Times in 2,339 Posts
  Rep Power
  81

  Default

  เพิ่มเติม

  1. งดโอนเงิน อย่าโอนเงิน โดยเด็ดขาด
  ไม่มีของใช้ ดีกว่าไม่มีของและยังเสียเงินไปฟรีๆ
  ซื้อของกันแบบนัดเจอรับของจ่ายเงินเท่านั้น

  2. หลีกเลี่ยงผู้ขายที่มี rep power เป็น ลบ สีแดง หรือ ถั่วแดง ใต้ชื่อ


Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •