Review ล่าสุด

 + Reply to Thread
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 15 of 26

Thread: มีข่าวดีมาแจ้งเพิ่มเติมครับ (เรื่อง ColorChecker Passport ครับ)

 1. #1
  Join Date
  Apr 2002
  Posts
  735
  Thanks
  85
  Thanked 607 Times in 141 Posts
  Rep Power
  25

  Default มีข่าวดีมาแจ้งเพิ่มเติมครับ (เรื่อง ColorChecker Passport ครับ)

  ถึงแม้ทริปจะเต็มไปหลายวันแล้ว แต่ทีมงานก็ยังพยายามสรรหาสิ่งดีๆ เพิ่มเข้าไปในทริปอยู่ครับ วันนี้เลยมีข่าวดีมาแจ้งให้ทราบครับ

  บริษัท ได้สนับสนุนอุปกรณ์ ColorChecker Passport ซึ่งเป็นอุปกรณ์เกี่ยวกับการจัดการสีที่ถูกออกแบบโดยตรงเพื่อการถ่ายภาพ และน่าสนใจเป็นอย่างมากตัวหนึ่งในปัจจุบัน ให้กับ ThaiDphoto เพื่อใช้ในกิจกรรม Portrait Trip for Soranont ในครั้งนี้

  งานนี้สมาชิกที่สนใจต้องการเก็บ detail ของภาพให้ได้ครบถ้วนและมีคุณภาพที่ดี ต้องอ่านครับ เนื่องจากถ้าจะใช้อุปกรณ์ตัวนี้ เราคงคุยถึงวิธีการเตรียมตัวใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้กันในกระทู้นี้ครับ เพราะตารางกิจกรรมแน่นจนคิดว่า ไม่น่าจะอธิบายการใช้อุปกรณ์ในช่วงกิจกรรมได้ทัน ^_^

  ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ตัวนี้กันครับ

  อุปกรณ์ตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยงานด้านการถ่ายภาพโดยตรงครับ จากที่ผมทดลองใช้ดู อุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยได้ใน 3 เรื่องหลักๆ ครับ คือ
  1. ช่วยให้สีถูกต้อง ไม่เพี้ยน ไปตาม สภาวะแสง, Lens หรือความเสื่อมของ Sensor
  2. ช่วยในเรื่อง Detail ครับ ภาพที่ได้จากการใช้ Profile ที่สร้างด้วยอุปกรณ์ตัวนี้จะให้ Detail ที่บางทีขาดหายไปได้ครบถ้วนกว่า โดยยิ่งถ้าเร่ง contrast ให้สูงขึ้นก็จะเห็นผลมากขึ้น ส่งผลให้การ Post Process สามารถทำได้ง่ายกว่า
  3. ช่วยให้การปรับสีของภาพ ในการถ่ายรูปบุคคล และทิวทัศน์ทำได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นเพียงการคลิ๊กครั้งเดียว


  เรามาดูหน้าตาและผลงานของอุปกรณ์ตัวนี้กันครับ

  อุปกรณ์ Color Checker Passport จะมีหน้าตาเหมือนที่เห็นนางแบบถือในรูปประกอบครับ ซึ่งรูปที่นำมาแสดงเป็นตัวอย่างนี้ ถ่ายมาเป็น RAW file จากนั้นนำมา Process ด้วย Adobe Lightroom โดยด้านซ้ายเป็นภาพที่ได้จาก Lightroom ตามปกติ โดยทั่วไปตัวโปรแกรมจะตั้งค่า Profile ที่ใช้เป็น Adobe Standard ให้เองอยู่แล้ว ส่วนภาพทางด้านขวาเป็นภาพที่ไม่มีการตบแต่งใดๆ เพิ่มเติม เพียงแต่บอกให้ Adobe Lightroom เปลี่ยนมาใช้ Profile ที่สร้างขึ้นจากตัว Color Checker Passport ครับ (เนื่องจากภาพนี้ไม่มีปัญหาของภาวะแสง สีสันอาจจะไม่ได้เปลี่ยนไปอย่างมาก แต่จะเห็นว่าภาพด้านขวาสีผิวสว่าง และสีสันเสื้อผ้าเข้มขึ้นกว่าภาพทางด้านซ้าย)


  Name: _DSC4827-1.jpg
Views: 5001
Size: 284.2 KB

  การใช้อุปกรณ์ตัวนี้ ไม่ว่าเราจะถ่ายภาพด้วยกล้องตัวไหน หรือเลนส์อะไร เราจะได้ภาพที่มีสีออกมาใกล้เคียงกันครับ เพราะตัว Profile จะดึงสีของภาพให้กลับออกมาใกล้ความจริง (อันนี้เราพูดถึงโทนสีนะครับ ส่วนคุณภาพหรือความคมชัดอันนั้นก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้) หรืออีกกรณีหนึ่งที่น่าจะเจอกันบ่อยๆ เช่น เราไปถ่ายที่สวนสาธารณะแล้วผิวคนหรือภาพออกไปทางอมเขียว เพราะแสงสะท้อนจากพื้นหญ้าเข้าที่ตัวแบบ อุปกรณ์ตัวนี้ก็สามารถช่วยแก้ไขได้ครับ

  แต่ยังมีเรื่องน่าสนุกอีกเรื่องครับ เราคงเห็นว่าแผ่นอุปกรณ์ Color Checker Passport นั้น มีอยู่สองส่วน แบ่งเป็นด้านบนและล่าง ตัวแผงสีด้านล่าง เป็นส่วนที่โปรแกรมจะใช้สร้าง Profile เพื่อช่วยแก้ไขค่าสี ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว คราวนี้เราจะมาดูในส่วนของแถบสีที่อยู่ด้านบนบ้างครับ เป็นส่วนที่เรียกว่า Creative Enhancement Target ซึ่งถูกออกแบบมาให้ช่วยการปรับสีภาพ Portrait หรือ Landscape สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงคลิ๊ก Mouse เดียว

  เมื่อดูไปที่ชาร์ตสีด้านบน เราจะเห็น แถบสีขาว-เทาไล่โทนอยู่ตรงกลาง 2 แถบ

  แถบด้านบนมีเอาไว้ปรับสีภาพ Portrait ครับ โดยเราสามารถปรับภาพให้สีมีความอุ่นเพิ่มขึ้นเพียงใช้ White Balance Selector เข้าไปเลือกจุดที่ต้องการ ยิ่งไปทางขวาภาพจะยิ่งอุ่น

  ในขณะเดียวกัน ถ้าเป็นภาพ Landscape เราจะใช้แถบแถวล่าง ซึ่งแถบของ Lanscape จะมีความแตกต่างจาก แถบของ Portrait คือ นอกจากจะทำให้อุณหภูมิของภาพอุ่นขึ้นได้แล้ว ยังทำให้อุณหภูมิของภาพเย็นลงได้ด้วย โดยจะมีจุด default เป็นสีที่อยู่กึ่งกลาง และหากต้องการภาพที่อุณหภูมิสีอุ่นขึ้นก็ให้คลิ๊กที่จุดทางด้านขวา ในกรณีกลับกัน หากต้องการภาพมีอุณหภูมิสีที่เย็นลงก็ให้คลิ๊กที่จุดทางด้านซ้ายครับ

  อันนี้เป็นภาพเดียวกับด้านบน ที่ผมทำให้ผิวคนอุณหภูมิภาพอุ่นขึ้น เพียง 1 เม้าส์คลิ๊กครับ ^_^

  Name: _DSC4827-2 copy.jpg
Views: 4769
Size: 296.0 KB

 2. The Following 6 Users Say Thank You to admin For This Useful Post:

  don_devez (14th January 2011), iamtaey (29th July 2010), kookcomplex (1st August 2010), KREEPHON (1st August 2010), lkunl (20th August 2018), nCode (5th September 2010)

 3. #2
  Join Date
  Apr 2002
  Posts
  735
  Thanks
  85
  Thanked 607 Times in 141 Posts
  Rep Power
  25

  Default

  ก่อนจะพูดถึง "วิธีใช้ และข้อควรทราบหากต้องการใช้ Color Checker Passport" ผมมีรูปให้ดูอีกรูปครับ

  อันบนที่ดูไปแล้วเป็นภาพตัวอย่าง ที่ผมโหลดมาจาก ที่นี่ เพื่อใช้ทดสอบครับ เนื่องจากผมไม่มีภาพ Portrait ส่วนอันนี้เป็นภาพที่ผมทดสอบถ่ายเอง เอาแบบด่วนๆ นะครับ เลยใช้ของใกล้ตัว แล้วถ่ายภายใต้แสง Down light ที่อยู่บนเพดานตามบ้านเอา ดูผลลัพธ์แล้วผมค่อนข้างชอบครับ โดยเฉพาะซองที่สองจากซ้ายที่ภาพแรกออกแดงๆ ซึ่งถ้าใครมีลองหยิบมาดูจะเห็นว่ามันเป็นสีส้มอย่างในภาพทางขวา ไม่ใช่สีแดงอย่างในภาพด้านซ้าย

  Name: IMG_1325-1 copy.jpg
Views: 4783
Size: 155.7 KB

  ส่วนภาพนี้ ผมทดลองเอาภาพมาเร่ง Contrast ใน Lightroom ให้เป็น 100% เพื่อแกล้งภาพดูครับว่าอันไหนจะมีความเพี้ยนของสีอย่างไร แล้ว Crop เอาภาพ 1:1 (100%) มาดูกันครับ

  Name: IMG_1325-3 copy.jpg
Views: 4791
Size: 139.5 KB

  วิธีใช้ และข้อควรทราบหากต้องการใช้ Color Checker Passport

  ข้อควรทราบก่อนใช้มี 2 ข้อ + 1 ข้อควรระวังครับครับ คือ
  1. ภาพที่จะใช้กับเครื่องมือนี้ได้ ต้องถ่ายเป็น RAW File ครับ
  2. จะต้องมีโปรแกรมของ Adobe เช่น Adobe Lightroom หรือ Adobe Camera RAW ซึ่งมาฟรีกับ Adobe Photoshop ครับ เนื่องจากโปรแกรมที่มากับอุปกรณ์นี้จะ การสร้าง Profile จาก RAW ไฟล์ DNG ของ Adobe แต่หลังจากได้ Profile ที่สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถนำไปใช้กับโปรแกรมใดๆ ที่รองรับระบบ CMS ได้เลยครับ (จากที่เล่นดู ถ้าใช้ Lightroom จะค่อนข้างสะดวก และรวดเร็วครับ)

  สำหรับข้อควรระวังคือ
  • ตัวสีของ ColorChecker Passport พิมพ์ด้วยระบบที่มีการควบคุมความถูกต้องสูง บนกระดาษด้านเพื่อป้องกันการสะท้อนแสง ทำให้ถ้าสัมผัสโดนจะเลอะได้ง่ายมาก หากเลอะแล้ว ColorChecker Passport อันนั้นจะเสียไปเลย การจับจำเป็นจะต้องระมัดระวัง เฉพาะที่กรอบพลาสติกเท่านั้น ห้ามมือโดนจุดที่เป็นสีโดยเด็ดขาด รวมถึงไม่ควรหงาย Chart ขึ้นขณะพูดคุย เพราะน้ำลายอาจจะกระเด็นโดนส่วนที่เป็นสีได้ครับ  ส่วนวิธีใช้นั้นง่ายมากครับ
  1. ถ่ายภาพหนึ่งภาพ ให้มีตัว Color Checker Passport อยู่ในภาพ แบบที่เห็นในภาพประกอบ เพื่อบันทึกข้อมูลสภาวะแสงขณะนั้นๆ เอาไว้ (เป็น RAW File)
  2. จากนั้นก็ถ่ายภาพตามปกติ (เป็น RAW File)


  เพียงเท่านั้นครับ ทั้งทริป เราต้องการภาพที่มีตัว Color Checker Passport อยู่ในภาพเพียงภาพเดียวต่อหนึ่งสภาวะแสงเท่านั้นครับ ภาพอื่นๆ ที่เหลือไม่จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ดังกล่าวอยู่ในภาพ

  ส่วนตอน Process ทำดังนี้ครับ สมมุติว่าเราใช้ Adobe Lightroom นะครับ

  1. Import ภาพเข้า Library ของ Lightroom ตามปกติ
  2. ไปยังภาพที่มี Color Checker Passport แล้วคลิ๊กขวาที่ภาพ
   • เลือก Export -> Color Checker Passport
   • ตั้งชื่อ Profile
   • รอ Lightroom สร้าง Profile ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 15 วินาที - 1 นาที แล้วแต่สเปคเครื่อง
   • เมื่อได้ Profile แล้ว ให้ออกจาก Lightroom แล้วเข้าโปรแกรมอีกครั้ง เพื่อให้ Lightroom รู้จักกับ Profile ที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่
  3. ดู Panel ทางด้านขวาของ Lightroom เลื่อนลงมาจนถึง "Camera Calibration" แล้วเปลี่ยน Profile จาก "Adobe Standard" ให้เป็น Profile ที่เราเพิ่งสร้างขึ้น เป็นอันเสร็จสิ้นขบวนการครับ ถ้าต้องการทำทีละหลายๆ ภาพ ก็แค่ Apply ตัว Profile เข้ากับภาพในทริปนี้ทั้งหมดในทีเดียวก็ได้เช่นกันครับ


  ดูเหมือนง่ายใช่ไหมครับ? จริงๆ มันก็ง่ายมากอย่างนั้นแหละครับ ง่ายนิดเดียว วิธีเปลี่ยน Profile ก็คลิ๊กเดียว ปรับสีผิวก็คลิ๊กเดียว เป็นอุปกรณ์ที่ลดเวลาการเรียนรู้ของการ Post Process ไปได้เยอะ ได้ภาพสีไม่เพี้ยนแม้มีประสบการณ์ไม่มาก และใช้เวลาในการทำ Post Process แป๊บเดียว

  ตัวโปรแกรมเพื่อใช้กับ ColorChecker Passport และภาพตัวอย่าง สามารถโหลดได้จาก ลิงค์นี้ ครับ และที่ลิงค์นี้ยังมี Video ตัวอย่างให้ดูด้วยครับ นั่งดูไม่ถึง 6 นาทีก็ใช้เป็นแล้วครับ

  อย่างไรก็ดี อุปกรณ์ตัวนี้เป็นเพียงตัวช่วยเพิ่มโอกาสที่จะได้ภาพดีๆ และแก้ปัญหาเรื่องสีของภาพ แต่การได้ภาพสวยๆ ยังต้องอาศัยองค์ประกอบอื่นๆ เข้าช่วยด้วยนะครับ ^_^

  หากมีคำถามเพิ่มเติมโพสต์ถามไว้ได้ในกระทู้นี้เลยครับ

  หมายเหตุ พรุ่งนี้คุณกริต จาก Gismography จะเดินทางไปที่ทริปกับเราด้วยครับ ถ้าสมาชิกท่านใดมีปัญหา Calibrate จอภาพ การพิมพ์แล้วสีเพี้ยนจนน่าเกลียด พกคำถามไปปรึกษาตัวจริงคนนี้ได้เลยครับ ^_^

 4. The Following 3 Users Say Thank You to admin For This Useful Post:

  iamtaey (29th July 2010), KREEPHON (1st August 2010), nCode (5th September 2010)

 5. #3
  Join Date
  Oct 2004
  Location
  KhuKhot, Pathumthani
  Posts
  14,601
  Thanks
  3,093
  Thanked 10,016 Times in 3,094 Posts
  Rep Power
  147

  Default

  อยากลองตัว software สร้าง profile เหมือนกันฮะ..

 6. #4
  Join Date
  Apr 2002
  Posts
  735
  Thanks
  85
  Thanked 607 Times in 141 Posts
  Rep Power
  25

  Default

  Quote Originally Posted by DOFJerk View Post
  อยากลองตัว software สร้าง profile เหมือนกันฮะ..
  โหลด Software มาลองใช้ได้จากลิงค์ที่อยู่ด้านท้ายข้อความบนได้เลยครับ สำหรับภาพทดสอบอาจจะลองโหลดที่เค้ามีเป็นตัวอย่างไว้ก่อนก็ได้ครับ แล้วพรุ่งนี้ไปลองของจริงกันครับ ^_^

 7. #5
  Join Date
  Mar 2003
  Location
  ลาดพร้าว
  Posts
  1,219
  Thanks
  117
  Thanked 433 Times in 156 Posts
  Rep Power
  32

  Default

  ติดแค่โปรแกรม support แค่ DNG นี่แหละ..ไม่งั้น Perfect
  capture คนสร้างภาพ : facebook : www.mongstudio.com
  มีคนถามว่าผมเป็นช่างภาพแบบไหน ช่างภาพงานแต่งงาน wedding
  packshots ,portrait ,Food ,interior ผมเองก็ตอบไม่ถูกเหมือนกัน

 8. #6
  Join Date
  Apr 2002
  Posts
  735
  Thanks
  85
  Thanked 607 Times in 141 Posts
  Rep Power
  25

  Default

  Quote Originally Posted by capture View Post
  ติดแค่โปรแกรม support แค่ DNG นี่แหละ..ไม่งั้น Perfect
  ตอนแรกผมก็เข้าใจเหมือนคุณ Capture ครับ ว่าไฟล์ที่เอามาทำงานด้วยต้องแปลงเป็น DNG ก่อน แต่พอลองใช้ปรากฏว่าไม่ได้เป็นอย่างนั้นครับ

  ตอนติดตั้งโปรแกรม ตัวโปรแกรมจะแบ่งออกเป็นสองส่วนครับ คือส่วนของโปรแกรม ColorChecker แบบเดี่ยวๆ กับ Plug-in ของ Adobe Lightroom

  ดังนั้นถ้าเราใช้ Lightroom ก็จบเลยครับ ไม่มี Process ที่เกี่ยวกับ RAW Files ที่ต้องทำเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ ไม่ต้องยุ่งกับ DNG (ตามขั้นตอนที่เขียนไว้ในข้อความ #2 เลยครับ ไม่มีการต้องแปลง RAW Files, ไม่ต้องทำอะไรมากกว่าที่เขียนไว้ครับ ^_^)

  ซึ่งผมเลือกใช้วิธีที่เขียนไป เพราะง่ายและสะดวก

  แต่หากไม่ใช้ Lightroom ในการสร้าง Profile ก็ต้องใช้โปรแกรมรุ่น Standalone ซึ่งต้องนำ RAW Files มา Convert เป็น DNG ก่อน (เฉพาะไฟล์ที่ถ่ายตัว ColorChecker Passport ไว้เพียงไฟล์เดียว) เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการสร้าง Profile หลังจากนั้นพอได้ Camera Profile แล้ว ก็นำมาใช้งานกับภาพอื่นๆ ตามปกติ เหมือนกับ Process เดิมทุกประการครับ

  สรุป DNG ไฟล์จะใช้ในขั้นตอนสร้าง Profile เพียงอย่างเดียว และใช้เพียงไฟล์เดียว (ต่อหนึ่งสภาพแสง)ครับ ส่วนการใช้งาน Profile ก็จะเหมือนกับ Camera Profile อื่นๆ ครับ

  ปล.. ผมคิดว่า เหตุผลที่เค้ารองรับการสร้าง Profile จาก DNG เพียงอย่างเดียว ก็เพื่อตัดปัญหาที่ต้องมาอัพเดทโปรแกรมตามกล้องรุ่นใหม่ๆ อย่างที่ Adobe Camera Raw (ACR) ต้องทำอยู่ และไหนๆ ACR ก็ต้องอัพเดทตามกล้องอยู่แล้ว ก็ใช้ ACR นี่แหละเป็นตัวด้านหน้า ไม่ว่า RAW Files จะมาเป็นรุ่นไหนอย่างไร ก็ให้ ACR นี่แหละเป็นตัวแปลง Native RAW ให้เป็นฟอร์แมตกลางอย่าง DNG ซะ ลดค่าใช้จ่ายในการติดตามการพัฒนาโปรแกรมไปได้เยอะ และสำหรับยูสเซอร์เองก็ดูไม่ใช่เรื่องยุ่งยากนัก เพราะภาพที่ต้องแปลงเป็น DNG ก็มีแค่ภาพเดียว ไม่ใช่ภาพทั้งเซ็ต - อันนี้คาดการณ์เอาเองนะครับ ^_^

 9. #7
  Join Date
  Oct 2004
  Location
  KhuKhot, Pathumthani
  Posts
  14,601
  Thanks
  3,093
  Thanked 10,016 Times in 3,094 Posts
  Rep Power
  147

  Default

  กำลังคิดอยู่ว่า สู้ตัว DNG Profile Editor ได้หรือเปล่า..
  เพราะ DNG Profile editor ก็ใช้ colorchecker สร้าง profile ได้เหมือนกัน.. ผมใช้อยู่..

  พอเห็นว่าเป็น plug-in ก็เลยไม่อยากลอง.. แต่บอกว่ามี stand-alone ด้วย.. งั้นเดี๋ยวขอลองแล้วกันนะครับ ดูว่า จะต่างจาก DNG profile editor หรือไม่..

 10. #8
  Join Date
  Apr 2002
  Posts
  735
  Thanks
  85
  Thanked 607 Times in 141 Posts
  Rep Power
  25

  Default

  Quote Originally Posted by DOFJerk View Post
  กำลังคิดอยู่ว่า สู้ตัว DNG Profile Editor ได้หรือเปล่า..
  เพราะ DNG Profile editor ก็ใช้ colorchecker สร้าง profile ได้เหมือนกัน.. ผมใช้อยู่..

  พอเห็นว่าเป็น plug-in ก็เลยไม่อยากลอง.. แต่บอกว่ามี stand-alone ด้วย.. งั้นเดี๋ยวขอลองแล้วกันนะครับ ดูว่า จะต่างจาก DNG profile editor หรือไม่..
  ดีครับ ผมจะได้ขอความรู้ด้วยคน ร้างราไปนาน ความรู้เก่าที่มีหมดอายุไปเรียบร้อยแล้ว ^_^

  อย่างนี้มันจะให้ผลเหมือนกันหรือเปล่าครับ? จริงๆ เห็นว่า Software ที่มีกับ ColorChecker Passport สามารถใช้ Chart ColorChecker ตัวเดิมได้เหมือนกัน แต่ผมยังไม่ได้ลอง.. ว่าแล้วไปลองหน่อยดีกว่า ^_^

 11. #9
  Join Date
  Aug 2004
  Location
  @ Corner of My Life
  Posts
  5,970
  Thanks
  625
  Thanked 957 Times in 331 Posts
  Rep Power
  37

  Default

  ... น่าลองเล่นครับ สำหรับคนที่ถ่ายงานเยอะๆ น่าจะลดภาระ ลดเวลาไปได้เยอะเลยครับ
  [... On Oberon's way ...] [Facebook] [Twitter] [Instagram] [My Game : Tap Zombies]

 12. #10
  Palajin's Avatar
  Palajin is offline ถ่ายสวยๆ ไม่เป็น เน้นฮาเฮ
  Join Date
  Oct 2008
  Location
  นนทบุรี แถวๆหลังพันธ์ทิพย์งามวงศ์วาน
  Posts
  5,659
  Thanks
  2,390
  Thanked 4,953 Times in 1,568 Posts
  Rep Power
  69

  Default

  ใช่ตัวเดียวกับที่เคยไปคุยที่บ้านไร่กาแฟ meeting คราวก่อนโน้นรึเปล่าครับ
  คือจะมีไปให้ใช้ หรือมีไปขายแบบลดราคาพิเศษสุดๆครับ อิอิ
  ถ่ายให้สวย ถ่ายดูดี ไม่มีหรอก
  มีแต่บอก ถ่ายรัวๆ เตรียมตัวไว้
  1..2..3 3..3..3 ยิงเข้าไป
  รูปที่ถ่าย ออกมาได้ หน้าคล้ายลิง

 13. #11
  Join Date
  Apr 2002
  Posts
  735
  Thanks
  85
  Thanked 607 Times in 141 Posts
  Rep Power
  25

  Default

  Quote Originally Posted by Palajin View Post
  ใช่ตัวเดียวกับที่เคยไปคุยที่บ้านไร่กาแฟ meeting คราวก่อนโน้นรึเปล่าครับ
  คือจะมีไปให้ใช้ หรือมีไปขายแบบลดราคาพิเศษสุดๆครับ อิอิ
  มีให้ไปใช้กันครับ ส่วนเรื่องราคาพิเศษต้องลองคุยกับคุณกริตแกดูครับ ^_^

 14. #12
  Join Date
  Apr 2002
  Posts
  735
  Thanks
  85
  Thanked 607 Times in 141 Posts
  Rep Power
  25

  Default

  ได้ลองใช้ ColorChecker Chart กับ Software ของ ColorChecker Passport แล้ว ปรากฏว่าใช้ได้ครับ ไม่รู้ว่ารู้สึกไปเองหรือเปล่า ว่า Profile ที่ได้ออกมาดูดีกว่า เทสแบบรีบๆ เพราะต้องเตรียมตัวเรื่องทริปวันพรุ่งนี้ ถ้ามีเวลาคงกลับมาลองเล่นดูอีกที ^_^

 15. #13
  Join Date
  Feb 2009
  Location
  รามคำแหง
  Posts
  1,250
  Thanks
  972
  Thanked 1,978 Times in 435 Posts
  Rep Power
  33

  Default

  งานถ่าย Outdoor ที่เปลี่ยนมุมไปเรื่อยๆ ก็คงช่วยได้ไม่มากใช่ไหมครับ เพราะต้องถ่ายภาพ Checker ใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยนมุมแสงหรือ Location เช่นจากหันหน้าให้แสง มาเป็นหันข้างหรือหันหลังให้แสงก็ต้องถ่ายใหม่แล้ว ใช่ไหมครับ
  ผมไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า ขอบคุณครับ
  CANON 5D MKIII, CANON EOS - M, SONY A7R II
  EF 16-35 f2.8 L II.......... EF 24-70 f2.8 L.......... EF 70-200 f4 L IS...........EF 70-200 f2.8 L IS II
  EF 35 f1.4 USM ............EF 85 f1.2 L II ...........EF 135 f2 L
  EF-M 18-55 f3.5-5.6 IS STM............ EF-M 22 f2 STM..........EF-S 10-22 f3.5-4.5
  Zeiss16-35 f4........Batis 85f1.8
  EF 2x II....90EX..... 270EX.........430EX II......600EX-RT.......Mini TT1 + Flex TT5


 16. #14
  Join Date
  Oct 2004
  Location
  KhuKhot, Pathumthani
  Posts
  14,601
  Thanks
  3,093
  Thanked 10,016 Times in 3,094 Posts
  Rep Power
  147

  Talking

  ทดสอบเทียบกับ DNG Profile Editor ที่สามารถใช้ ColorChecker Chart ทำ profile ได้เช่นเดียวกัน...

  ซึ่ง profile สร้างจากภาพถ่าย ColorCheck Passport ในงาน นั่นแหละฮะ..
  Attached Images Attached Images   
  Last edited by DOFJerk; 18th July 2010 at 21:45.

 17. The Following 14 Users Say Thank You to DOFJerk For This Useful Post:

  bantozai (24th February 2011), Cheerful (18th July 2010), Couleurs (19th July 2010), cpr (29th July 2010), Electron (18th July 2010), fotosanook (20th July 2010), kookcomplex (19th July 2010), KREEPHON (1st August 2010), lkunl (20th August 2018), nCode (5th September 2010), oberon (22nd July 2010), Tornus (19th July 2010), znoiz (23rd July 2010), เอ้ (18th July 2010)

 18. #15
  Join Date
  Jan 2007
  Location
  bangbon district
  Posts
  11,347
  Thanks
  1,729
  Thanked 9,668 Times in 3,516 Posts
  Rep Power
  124

  Default

  แจ๋วไปเลย มันน่าจะใช้กับ JPG ได้ด้วยนะครับ ทำไมใช้ไม่ได้ล่ะ?

+ Reply to Thread
Page 1 of 2 12 LastLast

Similar Threads

 1. [สอบถามปัญหา] เรื่อง ฝ้า ครับ
  By pea_mu in forum Canon Fans
  Replies: 3
  Last Post: 18th November 2009, 11:07
 2. [จับเข่าคุย] สอบถามน้าจอมมารฯ เรื่อง Leica M8 ครับ
  By tiger_nont in forum เลนส์มือหมุน และกล้องฟิล์ม
  Replies: 19
  Last Post: 25th October 2009, 09:50
 3. [สอบถามปัญหา] เรื่อง ฮอตชู ครับ
  By LomoSeeker in forum Canon Fans
  Replies: 5
  Last Post: 18th February 2009, 12:44
 4. Replies: 1
  Last Post: 2nd June 2003, 09:36

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •