Review ล่าสุด

 



+ Reply to Thread
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 15 of 41

Thread: โหมด Auto depth-of-field (A-DEP)

  1. #1
    Unregistered Guest

    Default deft of field

    ขอความรู้...หน่อยคับ
    คือว่าไอ้กะผม มันเหมือนพวกวานรได้แก้วหรือหนักกว่าก็ไม่รู้..เหอๆ

    อ่านในคู่มือใช้กล้องแล้ว ได้ความว่า การเช็คชัดลึกให้เเลือกโหมด a-
    dept กดชัตเตอร์ครึ่งหนึ่งแล้วกดเจ้าปุ่มเช็คชัดลึก

    ลองทำดูแล้วบางครั้งก็ออกมืดๆ บางทีก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
    แล้วกะผมจะแปลความหมายนี้ไงดีคั่บ ในคู่มือก็ไม่บอกด้วย

    ภาษาปะกิตก็ไม่แข็งแรง.....วอนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยขอรับกะผม..ขอบคุณคับ

  2. #2
    Join Date
    Aug 2004
    Location
    @ Corner of My Life
    Posts
    5,970
    Thanks
    625
    Thanked 957 Times in 331 Posts
    Rep Power
    36

    Default

    ปุ่มเช็คชัดลึกที่มีในกล้อง SLR เนี่ย จะเอาไว้ใช้ในการเช็คระยะชัดก่อนที่เราจะกดชัตเตอร์ถ่ายภาพด้วยค่าของรูรับแสงที่ตั้งไว้ครับ .. หลักการเบื้องต้นคือ เวลาที่เรามองภาพผ่านทาง view finder เนี่ย รูรับแสงจะเปิดกว้างที่สุดตลอดเวลาครับ ทำให้ภาพที่เรามองผ่าน view finder เนี่ย สว่าง และ ชัดเจน แต่เวลาที่เรากดชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพ รูรับแสงจะลดขนาดลงตามค่าที่เราตั้งไว้ในจังหวะที่รับแสงเข้ามาในปริมาณที่เราต้องการ ก่อนที่ม่านชัตเตอร์จะปิดการรับแสงตามความเร็วชัตเตอร์ที่เราตั้งไว้ ... ดังนั้น จุดประสงค์หลักของการใช้ปุ่มเช็คชัดลึกก็คือ การทดสอบปรับขนาดของรูรับแสงเป็นค่าที่เรากำหนดก่อนการถ่ายภาพครับ ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมภาพที่เห็นถึงได้มืดลงครับ เพราะรูรับแสงแคบลงนั่นเอง ส่วนที่ยังสว่าง ก็เพราะรูรับแสงยังกว้างอยู่นั่นเองครับ ลองสังเกตดูค่าของรูรับแสงดูนะครับ และลองทดสอบโดยการค่อยๆ ปรับค่า F แล้วลองกดปุ่มเช็คชัดลึกไปด้วย จะทำให้เข้าใจมากขึ้นครับ
    [... On Oberon's way ...] [Facebook] [Twitter] [Instagram] [My Game : Tap Zombies]

  3. The Following 8 Users Say Thank You to oberon For This Useful Post:

    AP.Bedding (17th February 2013), chaiyapati (4th September 2009), chokchai (17th September 2010), gs33dv (13th September 2009), l6ibomiN (14th February 2009), pov (30th July 2009), Tu_Ta (7th July 2009), whitepix (1st September 2009)

  4. #3
    Join Date
    Oct 2003
    Location
    Somewhere in time
    Posts
    6,616
    Thanks
    414
    Thanked 7,565 Times in 1,271 Posts
    Rep Power
    113

    Default

    Quote Originally Posted by Unregistered
    ขอความรู้...หน่อยคับ
    คือว่าไอ้กะผม มันเหมือนพวกวานรได้แก้วหรือหนักกว่าก็ไม่รู้..เหอๆ

    อ่านในคู่มือใช้กล้องแล้ว ได้ความว่า การเช็คชัดลึกให้เเลือกโหมด a-
    dept กดชัตเตอร์ครึ่งหนึ่งแล้วกดเจ้าปุ่มเช็คชัดลึก

    ลองทำดูแล้วบางครั้งก็ออกมืดๆ บางทีก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
    แล้วกะผมจะแปลความหมายนี้ไงดีคั่บ ในคู่มือก็ไม่บอกด้วย

    ภาษาปะกิตก็ไม่แข็งแรง.....วอนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยขอรับกะผม..ขอบคุณคับ
    Mode A-DEP นั้น เป็นmode auto ชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้ภาพที่มีความชัดลึกขึ้นโดยไม่ต้องใช้วิจารณญาณมากมายนัก ( ไม่ต้องใช้ระดับสติปัญญาในการเลือกช่องรูรับแสง )

    ข้อบ่งใช้ เหมาะสำหรับภาพที่ต้องการความชัดลึกระหว่างวัตถุที่อยู่ใกล้ที่สุด กับวัตถุที่อยู่ไกลที่สุด จึงเป็นmodeที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพหมู่ และทิวทัศน์

    หลักการ กล้องจะเลือกใช้จุดโฟกัสทั้งหมดในการdetectวัตถุที่อยู่ใกล้สุด และไกลสุด ( ที่อยู่ในตำแหน่งกรอบของจุดโฟกัส เช่น มีกรอบโฟกัส 7 กรอบ ( 10D , 300D ) กล้องก็จะเลือกดูว่าวัตถุใดที่อยู่ตรงกรอบไหนอยู่ใกล้สุด และตรงกรอบใดอยู่ไกลสุด จากนั้นมันจะคำนวณว่าควรจะเลือกใช้ f-stops เท่าใด เพื่อให้ครอบคลุมความชัดลึกระหว่างวัตถุ 2 ชิ้นนั้น ( ถ้าหากคุณกดปุ่มเช็คdepth คุณก็จะมองเห็นความชัดลึก ซึ่งขึ้นกับว่าระยะห่างระหว่างกล้องกับวัตถุ 2 ชิ้นนั้นมีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด ถ้าแตกต่างกันมาก ก็แสดงว่า กล้องจะต้องเลือกรูรับแสงที่แคบลง เพื่อจะได้ครอบคลุมความชัดลึกได้ เวลาคุณกดปุ่มเช็คdepthคุณจึงมองเห็นภาพในช่องมองภาพมืดลง , แต่ในทางตรงกันข้าม หากว่าแตกต่างกันน้อยมาก เช่น ถ่ายรูปหมู่แล้วยืนอยู่ในแถวเดียวกัน และอยู่ในระนาบเดียวกันทั้งหมด กล้องก็จะเลือกรูรับแสงที่ค่อนข้างกว้าง เพื่อที่จะได้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ไม่ต่ำมาก เวลาที่กดปุ่มเช็คdepthจึงเห็นช่องมองภาพไม่มืดลงเท่าไหร่ )

    วิธีใช้modeนี้ เอากรอบโฟกัสทั้งหมด ทาบลงกับวัตถุที่เราต้องการจะถ่าย โดยให้ครอบคลุมวัตถุที่อยู่ใกล้สุด และไกลสุดที่เราต้องการ ( เช่นถ่ายคนยืนเป็นแถวยาว ก็ให้คลุมหัวแถว และท้ายแถว ) กดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง จากนั้นกล้องจะหาระยะโฟกัสของวัตถุที่อยู่ในกรอบโฟกัส เปรียบเทียบกับฐานข้อมูลในกล้อง ว่าเลนส์ที่ใช้นั้นความยาวโฟกัสกี่มม. จะใช้ช่องรับแสงเท่าใดจึงคุมdepthได้พอดี กดชัตเตอร์ครึ่งทางค้างไว้เช่นนั้นก่อน จัดองค์ประกอบของภาพ แล้วจึงกดชัตเตอร์จนสุดเพื่อให้กล้องทำงาน

    ด้วยวิธีนี้ก็จะได้ภาพที่มีความชัดลึกตามปรารถนา จงทุกประการเทอญ
    ก่อนจะซื้ออะไรก็ตาม ต้องคิดหาประโยชน์ของมันให้ได้อย่างน้อย 3 ข้อก่อน

  5. The Following 28 Users Say Thank You to หนก บางหลวง For This Useful Post:

    Airbus191 (19th November 2009), aom2010 (26th September 2010), Bong10 (16th February 2009), boypnt (9th February 2009), Boyseven (15th February 2012), eak18821 (31st July 2009), emotiony (7th October 2009), existentialism (18th May 2011), gs33dv (13th September 2009), k.1968 (17th November 2009), kah (9th December 2010), KENSHIRO (22nd September 2009), l6ibomiN (14th February 2009), MADA (11th January 2008), mainut (9th December 2012), mairpm (10th January 2009), manidapu (20th December 2008), maxmaonline (22nd October 2009), MoMuNTa (26th October 2009), peepee10 (30th November 2009), peyak (21st September 2010), phissanu (23rd November 2008), pov (30th July 2009), redunited (3rd February 2009), right (10th May 2009), whitepix (1st September 2009), บูน RTC BIKE (21st March 2012), โก๋หลังวัง (15th November 2010)

  6. #4
    Join Date
    Feb 2005
    Posts
    120
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    Rep Power
    0

    Default

    สงสัยมานานเหมือนกันครับ..
    ขอบคุณครับ
    ผมสงสารตัวเองที่มีแต่รองเท้าเก่า
    จนกระทั่งผมพบผู้ชายที่ไม่มีเท้า

  7. #5
    Join Date
    May 2004
    Location
    Bangkok
    Posts
    628
    Thanks
    26
    Thanked 371 Times in 67 Posts
    Rep Power
    21

    Default

    แงๆ กล้องผมมะมี เอิ๊กๆ
    คมจนจะอ้วก

  8. #6
    Join Date
    Nov 2004
    Location
    รามอินทรา, กรุงเทพฯ tel.090-2010095
    Posts
    658
    Thanks
    79
    Thanked 56 Times in 38 Posts
    Rep Power
    22

    Default

    จากนั้นกล้องจะหาระยะโฟกัสของวัตถุที่อยู่ในกรอบโฟกัส เปรียบเทียบกับฐานข้อมูลในกล้อง ว่าเลนส์ที่ใช้นั้นความยาวโฟกัสกี่มม. จะใช้ช่องรับแสงเท่าใดจึงคุมdepthได้พอดี
    กล้องมันทำได้อย่างนั้นเลยหรือครับคุณหมอหนก???
    ประสิทธิภาพไว้ใจได้แค่ไหนครับ....
    ไอ้ที่ต้องมานั่งโฟกัสไกล-โฟกัสใกล้เสร็จแล้วถอยไป1ใน3
    นี่ไม่ต้องใช้แล้วละซิครับ

  9. #7
    Join Date
    Mar 2005
    Posts
    58
    Thanks
    8
    Thanked 11 Times in 6 Posts
    Rep Power
    15

    Default

    ยังไม่เคยลอง a-dep สักที ขอประหยัดเวลาทดสอบโดยถามแทน ถ้าทำตามที่คุณ
    หนกอธิบายแล้ว สามารถกด ae lock แล้วทำอย่างนี้ได้หรือเปล่าครับ

    1. จัดองค์ประกอบใหม่ ชนิดปล่อยชัตเตอร์ แล้วกดครึ่งเดียว เพื่อให้หาโฟกัสใหม่ และ
    2. หมุนซูมเปลี่ยนทางยาวโฟกัส

    เหตุผลที่ต้องทำ 1 ก็เพราะถ้าหมุนซูมแล้ว น่าจะต้องโฟกัสใหม่ ส่วนเหตุผลที่ต้องหมุนซูม
    เพราะเป็นการยากที่จะทำให้จุดโฟกัสไปทาบจุดที่ใกล้สุดและไกลสุดไดพอดี

    โดยเฉพาะกล้องที่มีจุดโฟกัสน้อย ของผมมีแค่สามครับ

  10. #8
    Join Date
    Oct 2003
    Location
    Somewhere in time
    Posts
    6,616
    Thanks
    414
    Thanked 7,565 Times in 1,271 Posts
    Rep Power
    113

    Default

    Quote Originally Posted by somchaisuriya
    กล้องมันทำได้อย่างนั้นเลยหรือครับคุณหมอหนก???
    ประสิทธิภาพไว้ใจได้แค่ไหนครับ....
    ไอ้ที่ต้องมานั่งโฟกัสไกล-โฟกัสใกล้เสร็จแล้วถอยไป1ใน3
    นี่ไม่ต้องใช้แล้วละซิครับ
    ผมจำconceptเดิมมันไม่ได้แล้วหนะครับว่ามันเก่งจริงแค่ไหน แต่มันทำตามโปรแกรมที่มันถูกวางเอาไว้ครับ แบบว่าระบบautoแบบนี้ มันทำมาตั้งแต่สมัยเป็นEOS5แล้วมั๊ง ผมเองก็จำไม่ค่อยจะได้แล้ว เพราะผมเองมีแต่ก็ไม่เคยใช้ กะเอาง่ายกว่า เอิ๊กกกกกกกก
    ก่อนจะซื้ออะไรก็ตาม ต้องคิดหาประโยชน์ของมันให้ได้อย่างน้อย 3 ข้อก่อน

  11. #9
    Join Date
    Oct 2003
    Location
    Somewhere in time
    Posts
    6,616
    Thanks
    414
    Thanked 7,565 Times in 1,271 Posts
    Rep Power
    113

    Default

    Quote Originally Posted by tkonline
    ยังไม่เคยลอง a-dep สักที ขอประหยัดเวลาทดสอบโดยถามแทน ถ้าทำตามที่คุณ
    หนกอธิบายแล้ว สามารถกด ae lock แล้วทำอย่างนี้ได้หรือเปล่าครับ

    1. จัดองค์ประกอบใหม่ ชนิดปล่อยชัตเตอร์ แล้วกดครึ่งเดียว เพื่อให้หาโฟกัสใหม่ และ
    2. หมุนซูมเปลี่ยนทางยาวโฟกัส

    เหตุผลที่ต้องทำ 1 ก็เพราะถ้าหมุนซูมแล้ว น่าจะต้องโฟกัสใหม่ ส่วนเหตุผลที่ต้องหมุนซูม
    เพราะเป็นการยากที่จะทำให้จุดโฟกัสไปทาบจุดที่ใกล้สุดและไกลสุดไดพอดี

    โดยเฉพาะกล้องที่มีจุดโฟกัสน้อย ของผมมีแค่สามครับ
    ไม่ได้ครับ ระบบมันไม่ได้ฉลาดขนาดนั้น คุณทำAE lock ได้เพราะมันคนละเรื่องกัน ( แล้วแต่กล้อง แล้วแต่CF แล้วแต่ฯลฯ ) ถ้าลำบากมากนัก ผมว่าดูแถบdepth of field ที่ติดไว้ข้างกระบอกเลนส์ตรงช่องบอกระยะทาง (ถ้าหากเลนส์ไม่ได้ทำไว้ให้ ก็ลำบากหน่อย ใช้วิธีการเผื่อไว้ก้ได้ครับ)

    แล้วที่บอกว่าแล้วแต่กล้อง ก็เพราะว่ากล้องEOSบางรุ่น มันต้องหาโฟกัส2ที คือ เป็นdep1 ก่อน แล้วหาโฟกัสอีกทีเป้นdep2 แล้วจึงcompose แล้วถ่าย ที่ผมแนะนำไปเบื้องต้น เพราะผมเข้าใจว่าผู้ถามน่าจะใช้กล้องdSLR ซึ่งมันก็มี7จุดกระมัง เพราะอย่างน้อย300Dมันก็มีเท่านี้ แต่ถ้ามีแค่3จุด ถ้าไม่ใช่พวกD60 ก็คงจะเป็นพวกEOS รุ่นเลข2หลัก ซึ่งแต่ละรุ่นก็คงจะแตกต่างกันไป แนะนำให้อ่านคู่มือเป็นสัมมะคัญนะครับ

    ส่วนตัวแล้ว ผมไม่เคยใช้บริการจากระบบนี้เลย ไม่เคยคิดจะลอง ด้วยเหตุผลง่ายๆคือ ผมกะด้วยตาได้ว่า ถ้าผมต้องการหัวแถวชัด หางแถวชัด ผมควรจะเลือกโฟกัสตรงไหน แล้วคุมf/stopเท่าไหร่ สงสัยก็หรี่รูรับแสงลงมาแล้วดูว่ามันพอไหม แหะ แหะ ผมมันพวกไม่ค่อยซึมซับเทคโนโลยี่ผ่อนแรงเท่าไหร่หรอกครับ
    Last edited by หนก บางหลวง; 24th April 2005 at 22:06.
    ก่อนจะซื้ออะไรก็ตาม ต้องคิดหาประโยชน์ของมันให้ได้อย่างน้อย 3 ข้อก่อน

  12. The Following User Says Thank You to หนก บางหลวง For This Useful Post:

    gs33dv (13th September 2009)

  13. #10
    Join Date
    Aug 2004
    Location
    อุสา
    Posts
    5,428
    Thanks
    1,737
    Thanked 2,217 Times in 831 Posts
    Rep Power
    53

    Default

    ขอเพิ่มเติมหน่อยนะครับ

    Canon ยิ่งทำยิ่งห่วย ระบบนี้ผมใช้มาตั้งแต่ Elan IIe (EOS 50) นะครับ
    ในสมัยนั้น

    เราเป็นคนเลือก Active โฟกัส Point เอง และก็เอา Focus Point นั้นเล็งไปที่จุดที่ 1 ที่เราต้องการจะให้อยู่ใน Focus พอไฟกระพิบ Confirm ว่าเราได้ Focus สำเร็จ เราก็เล็งต่อไปที่จุดที่สอง พอไฟกระพิบ Confirm ว่าเราได้ โฟกัสสำเร็จ กล่องก็จะตั้งค่า Av ให้มี่ DOF ที่พอ

    Mode นี้สมัยก่อนเรียก DEP

    ต่อมา Canon ออก Elan 7e (Eos 30) เปลี่ยนมาเป็น A-DEP ก็อย่างที่คุณหนกบอกนะครับ เราต้องเอา Subject ทั้งหมดมาคลุม Focus Point ทั้ง 7 ให้หมด ไม่งั้นอาจจะมีการเสียงว่ากล้องจะไปเลือก Background มาด้วย แบบว่าจะได้ Aperture ที่แคบเกินความจำเป็นและ ทำให้ความเร็ว Shutter ไม่พอ
    ปัจจุบัน Canon ได้เอา Mode นี้มาใช้ กับ Consumer Grade DSLR ด้วยครับ พวก 1D เขาไม่มีเพราะใส่ไปก็กลัวเขาด่านะ

    ตัว A ใน A-DEP นี้จริงแล้วย่อมาจาก Auto แต่ผมว่าน่าจะมาจาก Asinine มากกว่าครับ

    ใครเก่งแปลเป็นไทยก็แปลให้หน่อยนะครับ เพราะนึกไม่ออกว่า Asinine นั้นจะเรียกเป็นภาษาไทยว่าอย่างไร

    เอาเป็นว่าเดียวนี้ไม่ใช้แล้วโมดนี้นะ
    Last edited by jojosung; 24th April 2005 at 22:08.
    Lcoholic...
    L Zooms 16-35 24-70 70-200f/2.8ISmk1 100-400IS
    L Primes 24/1.4mk2 35/1.4 50/1.2 85/1.2mk2 135/2 300/2.8IS
    L Specialty 8-15FE 17TSE 24TSEmk1 100L 1.4EXII 2.0EXII
    Canon Specialty (Non L) 15FE 45TSE 65MPE 90TSE


    Lcohol free
    Sigma 12-24 Sigma 20/1.8
    Lens Baby 1.0
    Jenna 135
    Tamron M42 135

  14. The Following User Says Thank You to jojosung For This Useful Post:

    gs33dv (13th September 2009)

  15. #11
    Join Date
    Oct 2003
    Location
    Somewhere in time
    Posts
    6,616
    Thanks
    414
    Thanked 7,565 Times in 1,271 Posts
    Rep Power
    113

    Default

    asinine หูยยยย คุณjojosungเล่นใช้ศัพท์สูงด้วย เปิดLexitron ดิคของNectecยังไม่มีเลย
    ต้องไปค้นในdict oxford มันแปลว่า stupid or silly ครับ

    แปลเป็นไทยสละสลวย รับกับ ศัพท์บัญญัติ ของแนววิบัติ ก็พอจะแปลได้ว่า "ซื่อบื้อ" หรือ "งี่เง่า" อะไรทำนองนั้นแหละครับ อิ อิ อิ
    ก่อนจะซื้ออะไรก็ตาม ต้องคิดหาประโยชน์ของมันให้ได้อย่างน้อย 3 ข้อก่อน

  16. #12
    Join Date
    May 2004
    Location
    กรุงเทพมหานคร
    Posts
    3,032
    Thanks
    14
    Thanked 1,186 Times in 123 Posts
    Rep Power
    46

    Default

    Quote Originally Posted by jojosung
    ..........................

    ตัว A ใน A-DEP นี้จริงแล้วย่อมาจาก Auto แต่ผมว่าน่าจะมาจาก Asinine มากกว่าครับ
    ...............................
    asinine
    adj. stupid; resembling an ass.

    555 ถ้าทาง Canon ได้อ่านคงจะจุก พูดไม่ออก.......

  17. #13
    Join Date
    Feb 2003
    Location
    Lad Prao, Bangkok
    Posts
    67
    Thanks
    15
    Thanked 11 Times in 6 Posts
    Rep Power
    18

    Default

    แปลแบบดุเดือดหน่อยก็น่าจะแปลว่า โง่บัดซบ
    ถ้าแปลแบบคงรากศัพท์ไว้ก็น่าราวๆกับ โง่เหมือนควาย
    เพราะคำนี้มาจากละติน แปลว่า ass = ลา
    Kit

  18. #14
    Join Date
    Aug 2004
    Location
    @ Corner of My Life
    Posts
    5,970
    Thanks
    625
    Thanked 957 Times in 331 Posts
    Rep Power
    36

    Default

    555 อืมๆ งานนี้หนอนโดนบ่นแฮะ อิอิอิ ระบบนี้ผมเคยลองใช้เหมือนกันครับ ของ 300D แต่ใช้แค่ครั้งเดียวแล้วก็ไม่ใช้อีกเลย เหตุผลเพราะว่า ไม่รู้ว่ามัน ok จริงหรือเปล่า และไม่ใช้มันก็สะดวกกว่าใช้อีกครับ สำหรับผมอ่ะนะ อิอิอิ

    ปล. ศัพท์คำนี้ไม่เคยรู้เลย แต่รู้แล้วเดี๋ยวจำไว้ใช้ ... โห แต่แรงดีจริงๆ นะเนี่ย
    [... On Oberon's way ...] [Facebook] [Twitter] [Instagram] [My Game : Tap Zombies]

  19. #15
    Join Date
    Mar 2004
    Location
    กทม.
    Posts
    2,304
    Thanks
    0
    Thanked 112 Times in 27 Posts
    Rep Power
    23

    Default

    Quote Originally Posted by oberon
    555 อืมๆ งานนี้หนอนโดนบ่นแฮะ อิอิอิ ระบบนี้ผมเคยลองใช้เหมือนกันครับ ของ 300D แต่ใช้แค่ครั้งเดียวแล้วก็ไม่ใช้อีกเลย เหตุผลเพราะว่า ไม่รู้ว่ามัน ok จริงหรือเปล่า และไม่ใช้มันก็สะดวกกว่าใช้อีกครับ สำหรับผมอ่ะนะ อิอิอิ

    ปล. ศัพท์คำนี้ไม่เคยรู้เลย แต่รู้แล้วเดี๋ยวจำไว้ใช้ ... โห แต่แรงดีจริงๆ นะเนี่ย
    Confirm ครับ โหมดนี้เคยใช้ครั้งเดียว แล้วเลิกใช้อีกเลย เหอะๆ

  20. The Following User Says Thank You to ZeaBiscuit For This Useful Post:

    mainut (9th December 2012)

+ Reply to Thread
Page 1 of 3 123 LastLast

Similar Threads

  1. Extended Depth of Field
    By DOFJerk in forum เรื่องน่าอ่าน / บทความ / ถาม-ตอบบ่อย
    Replies: 8
    Last Post: 11th December 2011, 01:09
  2. โหมด Auto ของ Flash SB-80DX
    By Bigjohn in forum Nikon Fans
    Replies: 8
    Last Post: 31st August 2004, 11:04
  3. ตาราง Depth of field ของ E-10 !!!
    By Jack in forum Olympus & Panasonic fans
    Replies: 0
    Last Post: 27th May 2002, 22:41

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •