Review ล่าสุด

 



+ Reply to Thread
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 15 of 36

Thread: Carlibrate จอแล้วมันเหลืิองมากผิดปกติครับ

  1. #1
    Join Date
    Feb 2008
    Posts
    400
    Thanks
    117
    Thanked 119 Times in 42 Posts
    Rep Power
    15

    Default Carlibrate จอแล้วมันเหลืิองมากผิดปกติครับ

    ใช้ Spyder2 Express
    Adobe Gamma ก็ปิดแล้ว นะครับ

    แต่ พอ Carlibrate มันก็ขึ้นสีอย่างนี้ครับ

    มันเหลือกมากผิดปกติ

    หรือว่าปกติ แล้ว ผมก็ไม่รู้

    แต่พอจะมา Carlibrate อีกที ก่อนจะปรับ Brightness กับ contrast
    มันก็จะกลับมาสภาพไม่เหลืองอีกครั้ง
    หรือพอไป เข้าหน้า Color Management ใน Catalys Control Center มันก็จะกลับมาไม่เหลืองแล้วเป็นงั้นตลอด

    ลบ Catalys Control Centerมันก้ยังเหลืองอยู่

    ช่วยทีนะครับ หรือว่าปกติแล้ว

    ลองดูภาพกันครับ
    ทั้งสองภาพถ่ายด้วย Canon EOS 40D + 18-55 IS
    Mode M 1/30 f5 ISO 200 WB K 6500
    Resize ด้วย ACDSee 2009

    ข้อมูลที่น่าจะเป็นประโยชน์
    จอ CRT Phillips 17"รุ่น ไม่รู้ มันไม่ปั๊ม ซื้อมาได้หลายปีละ
    ใช้ Spyder 2 Express
    การ์ดจอ Asus ATi Radeon 9550 Driver ล่าสุด จาก เว็บAti
    เคยคาลิเบรทเองโดยใช้ Adobe Gamma แต่ลบจาก Start Up แล้ว
    ไฟในห้อง Phillips 38 Watts ธรรมดา
    Attached Images Attached Images  

  2. #2
    Join Date
    Feb 2008
    Posts
    400
    Thanks
    117
    Thanked 119 Times in 42 Posts
    Rep Power
    15

    Default

    อันนี้ก่อนครับ
    Attached Images Attached Images  

  3. #3
    Join Date
    Oct 2004
    Location
    KhuKhot, Pathumthani
    Posts
    14,601
    Thanks
    3,093
    Thanked 10,016 Times in 3,094 Posts
    Rep Power
    147

    Default

    ตอน cal เอา filter หน้า spyder ออกรึเปล่าฮะ??

  4. #4
    Join Date
    Feb 2008
    Posts
    400
    Thanks
    117
    Thanked 119 Times in 42 Posts
    Rep Power
    15

    Default

    ออกแล้วครับ (ไม่ออกมันไม่ติดครับ )

  5. #5
    Join Date
    Oct 2004
    Location
    KhuKhot, Pathumthani
    Posts
    14,601
    Thanks
    3,093
    Thanked 10,016 Times in 3,094 Posts
    Rep Power
    147

    Default

    ดูจากค่าที่ใส่ในกระทู้โน้น... มันผิดปรกติแน่นอนฮะ.. ค่าสี x y มันเพี้ยนเยอะเลย..

    กด "ColorVisionStartup" จาก startup menu แล้วหายเหลืองมั้ย..
    Last edited by DOFJerk; 19th June 2009 at 20:23.

  6. #6
    Join Date
    Feb 2008
    Posts
    400
    Thanks
    117
    Thanked 119 Times in 42 Posts
    Rep Power
    15

    Default

    เอ่อ แล้วผมจะทำยังไงได้ครับ

    ถึงขนาดต้องเปลี่ยนจอหรือเปล่า

  7. #7
    Join Date
    Oct 2004
    Location
    KhuKhot, Pathumthani
    Posts
    14,601
    Thanks
    3,093
    Thanked 10,016 Times in 3,094 Posts
    Rep Power
    147

    Default

    กำลังคิดว่า เกี่ยวกับ software ที่ควบมากะ driver น่ะแหละฮะ..

  8. #8
    Join Date
    Feb 2008
    Posts
    400
    Thanks
    117
    Thanked 119 Times in 42 Posts
    Rep Power
    15

    Default

    โอเคครับ
    แต่ต่อนนี้ผมไม่ได้ใช้ CCC นะครับ เพิ่ง Uninstall แล้วก็ ลงไดร์ฟ์เว่อใหม่ตอนเย็น
    โดยไม่ลง CCC

    เดี่ยวจะลองดูใหม่ครับ

  9. #9
    Join Date
    Feb 2008
    Posts
    400
    Thanks
    117
    Thanked 119 Times in 42 Posts
    Rep Power
    15

    Default

    ยังเหมือนเดิมเลยครับ

    พอใช้ Spyder 2 Pro แล้วก่อน Cal ที่มันจะให้เลือกว่าจอเราปรับอะไรได้บ้าง ผมก็เลือก RGB (เพราะมันปรับได้จริงๆ)

    แต่ ผมก็ปรับ 6500k (ปรับที่ Kelvin selecter)แต่ มันอ่านจอผมไป 7000กว่า พอปรับ RGB ตามที่มันบอก มันก็ เหลืองอ๋อย เหมือนเดิมเลย

    Spyder มีปัญหารึเปล่าครับ(ต้องไปลองเครื่องอื่นละ)

  10. #10
    Join Date
    Oct 2004
    Location
    KhuKhot, Pathumthani
    Posts
    14,601
    Thanks
    3,093
    Thanked 10,016 Times in 3,094 Posts
    Rep Power
    147

    Default

    ลองปรับ R G B อย่างล่ะอันจนมันได้ใกล้ๆ 6500K แล้วหรอครับ
    ระวังอย่าปรับให้มันเยอะ มันจะเพี้ยน..
    ก่อนปรับพยายามตั้ง factory default ทุกอย่างของจอไว้ก่อน..

    บ้านอยู่แถวไหนล่ะเนี่ย??

  11. #11
    Join Date
    Feb 2008
    Posts
    400
    Thanks
    117
    Thanked 119 Times in 42 Posts
    Rep Power
    15

    Default

    ตอนที่ Tune RGB มันจะมี3แถบ นึกออกนะครับ

    แล้ว ตอนที่ให้มันอ่าน ผมไมได้ เลือก RGB นะครับ

    ผมใช้ Kelvin Selector เลือกที่ 6500k ที่จอ

    เสร็จแล้ว พอมันอ่านค่าแสงสีเสียงเสร็จ

    มันบอกว่า จอผมเนี่ย ขณะนี้ อุณหภูมิสี 7000 กว่า (ทั้งที่ผมเลือก 6500 ในจอ)

    แล้วมันก็ให้แถบ RGB มา แดง ไม่ถึงดี เขียว ต่ำมาก แต่น้ำเงินพุ่งปรี๊ด

    ผมก็ ปรับ R G B ไปเรื่อยๆ เพิ่มแดง เพิ่มเขียว ลด น้ำเงิน

    ปรากฏว่า ค่าที่ทำให้แท่งมันพอดี ในโปรแกรม

    ล่อน้ำเงินผมซะเกือบ 0(10นิดๆ) แดง 60 กว่า เขียว 70 กว่า

    แล้วจอมันก็เหมือนอาการจอเหลืองที่สายขาดเลยครับ

    ไม่รู้ว่าผิดพลาดตรงไหน

    Driver การ์ดจอก็ตัวล่าสุด (ตัวเก่าหายไปแล้ว)

    ** มีข้อสังเกตนิดหนึ่งนะครับ
    คือ ถ้าไม่ Tune RGB หรือ ใช้ S2E มันก็จะสร้าง Profile ที่ เหลืองอ๋อย
    มันจะเหลืองตลอด

    ***แต่ พอจะ Cal ใหม่ พอตาม Wizzard มาหน้ิาจอที่ ให้ปรับ Contrast
    มันจะกลับมาสีสดใสเหมือนเดิม ทุกครั้ง ไม่ว่าจะ S2E หรือ S2P** (ลองนึกภาพตามดู)

    อยู่เชียงใหม่ครับ

  12. #12
    Join Date
    Oct 2004
    Location
    KhuKhot, Pathumthani
    Posts
    14,601
    Thanks
    3,093
    Thanked 10,016 Times in 3,094 Posts
    Rep Power
    147

    Default

    ปรับ R G B ที่ว่า ปรับตรงไหนฮะ.. ที่ปุ่มบนตัวจอ หรือว่า ที่อื่น?

  13. #13
    Join Date
    Jun 2007
    Posts
    41
    Thanks
    9
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    Rep Power
    0

    Default

    ผมใช้กะ Macbook 13" ก็เป็นอาการเดียวกันเลย ตอนนี้ก็ยังแก้ไม่หาย
    ขอรอฟังแนวทางด้วยคนครับ

  14. #14
    Join Date
    Jun 2008
    Posts
    167
    Thanks
    4
    Thanked 211 Times in 89 Posts
    Rep Power
    15

    Default

    Quote Originally Posted by komeks View Post
    ตอนที่ Tune RGB มันจะมี3แถบ นึกออกนะครับ

    แล้ว ตอนที่ให้มันอ่าน ผมไมได้ เลือก RGB นะครับ

    ผมใช้ Kelvin Selector เลือกที่ 6500k ที่จอ

    เสร็จแล้ว พอมันอ่านค่าแสงสีเสียงเสร็จ

    มันบอกว่า จอผมเนี่ย ขณะนี้ อุณหภูมิสี 7000 กว่า (ทั้งที่ผมเลือก 6500 ในจอ)

    แล้วมันก็ให้แถบ RGB มา แดง ไม่ถึงดี เขียว ต่ำมาก แต่น้ำเงินพุ่งปรี๊ด

    ผมก็ ปรับ R G B ไปเรื่อยๆ เพิ่มแดง เพิ่มเขียว ลด น้ำเงิน

    ปรากฏว่า ค่าที่ทำให้แท่งมันพอดี ในโปรแกรม

    ล่อน้ำเงินผมซะเกือบ 0(10นิดๆ) แดง 60 กว่า เขียว 70 กว่า

    แล้วจอมันก็เหมือนอาการจอเหลืองที่สายขาดเลยครับ

    ไม่รู้ว่าผิดพลาดตรงไหน---
    ที่คุณบอกว่าคุณเลือก 6500 ในจอแต่พอวัดกลับได้ 7000 นี่
    หมายถึงเลือกจากโหมดการแสดงผลที่เป็นปุ่มคำสั่งจากจอ
    (ไม่ใช่ซอฟต์แวร์ใดๆ จากในคอมพ์คุณ) ใช่มั้ย

    ถ้าใช่ ก็น่าจะปกติ เพราะเวลาคุณเลือกโหมด 6500 จากจอ
    สิ่งที่มันทำก็คือ มันจะปรับแสง RGB ของมันให้ White Point
    ที่ใกล้เคียง 6500K

    แต่พอคุณใช้จอนั้นไปเรื่อยๆ มันก็เสื่อมลง ทำให้มันห่างจาก
    ความเป็น 6500K เรื่อยๆ เพราะโหมด 6500 นั้น ทำโดยอ้างอิง
    ตอนเครื่องยังใหม่ เพิ่งผลิตเสร็จจากโรงงาน

    ส่วนการปรับเร่งในตอนคาลิเบรตของคุณ ผมไม่แน่ใจว่า
    คุณทำถูกหรือเปล่า (และผมก็ไม่แน่ใจว่าผมเข้าใจคุณถูกหรือเปล่า)
    แต่ถ้าทำแล้วมันดูผิดปกติ ก็ลองไม่ต้องปรับอะไรตรงนั้นเลยดูครับ
    ให้มันเริ่มจาก 7000K ไปเลย แล้วให้มันตัดสีที่การ์ดจอเอาเอง
    เพราะแค่ 500K ที่ต่างกันนั้นถือว่าเล็กน้อย
    Last edited by DD.; 23rd June 2009 at 22:35.

  15. #15
    Join Date
    Jan 2006
    Location
    สุขุมวิท77
    Posts
    411
    Thanks
    28
    Thanked 185 Times in 46 Posts
    Rep Power
    19

    Default

    ผมว่าspyderของคุณน่าจะเพี้ยนครับ อยู่แถวไหนครับ pmมาบอกเผื่อไปแก้ให้ครับ

+ Reply to Thread
Page 1 of 3 123 LastLast

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may post new threads
  • You may post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •