Review ล่าสุด

 



+ Reply to Thread
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 15 of 35

Thread: ช่วยสอนทำ action ใส่กรอบหน่อยครับ - batch , photoframe , frame

  1. #1
    Join Date
    Sep 2004
    Location
    Was: California, Now: Khao Yai
    Posts
    2,497
    Thanks
    55
    Thanked 222 Times in 81 Posts
    Rep Power
    25

    Default ช่วยสอนทำ action ใส่กรอบหน่อยครับ - batch , photoframe , frame

    ใช้กะps จะใส่กรอบรูปทีละหลายๆรูป ทำอย่างไรครับ เริ่มต้นไม่ถูก ไม่รู้จะเขียนactionอย่างไร

    ทำกรอบรูปเป็นไฟล์ psd แบบตรงกลางเป็นช่องเจาะไว้แล้วครับ แล้วจะนำไฟล์ jpeg มาซ้อนด้านหลัง

    รบกวนสอนทีครับ เพราะทุกวันนี้ ใช่วิธีก๊อปแปะทีล่ะรูป แล้วค่อยใช้ action resize กะ save
    มันช้าเฉพาะตอนใส่กรอบนี่แหละ

    ถ้าทำได้เร็วๆจะได้โพสภาพบ่อยๆไงครับ
    Last edited by PinkZombie!; 29th December 2004 at 01:50. Reason: แง้วๆ พิมพ์ผิดอีกล่ะ
    Internet ไปไทย กลุ่มใจจริงๆ

  2. #2
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    เข้าใจว่าคุณ PinkZombie! ทำActionเป็นแล้ว และจะไม่กล่าวถึงรูปแบบการทำกรอบ ในที่นี้ขอสรุปขั้นตอนตั้งแต่เริ่มแรก จนเสร็จสิ้นการทำ Batch Process เผื่อบางท่านจะได้ศึกษาเป็นแนวทางพอสังเขป ขั้นตอนจะแบ่งออกเป็น3ส่วนในตัวอย่างนี้ และรวมๆ ไว้ในตอนเดียวกัน

    • การทำ Action

    • การ Save for web

    • การทำ Batch Process


    1.เปิดไฟล์ภาพขึ้นมาเพื่อทำการ Processและ Record action
    Attached Images Attached Images  

  3. The Following User Says Thank You to Plub For This Useful Post:

    NamKanon (2nd April 2009)

  4. #3
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    2.ไปที่ Palette actions>Create new setเพื่อสร้างโพลเดอร์ Actionใหม่
    Attached Images Attached Images  

  5. The Following User Says Thank You to Plub For This Useful Post:

    phissanu (23rd October 2008)

  6. #4
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    3. เมื่อ Dialog boxของ New setขึ้นมาแล้ว มันจะมีชื่อว่า Set1หากต้องกาืรตั้งชื่อใหม่ก็ให้พิมพ์ใหม่ตามต้องการ แล้วกด OK
    Attached Images Attached Images  

  7. #5
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    4.เมื่อ Enterเรียบร้อยแล้ว จะปรากฏโฟลเดอร์ที่่เราตั้งขึ้นมาใหม่ใน Palette actionจากนั้นให้ทำการ Create new action
    Attached Images Attached Images  

  8. The Following User Says Thank You to Plub For This Useful Post:

    tomzniper (26th October 2008)

  9. #6
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    5.เมื่อ Dialog boxของ New actionขึ้นมาแล้ว มันจะมีชื่อว่า Action1หากต้องกาืรตั้งชื่อใหม่ก็ให้พิมพ์ใหม่ตามต้องการ แล้วกด Record
    Attached Images Attached Images  

  10. #7
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    6.เมื่อกด Recordแล้ว จะปรากฏ Actionที่เราตั้งไว้ภายใต้โฟลเดอร์ Actionของเราและ ปุ่ม Recordโชว์เป็นสีแดง ในขั้นตอนนี้เป็นการเริ่มบันทึก Actionแล้ว ต่อจากนี้ไป หากเราไปใช้เคื่องมือใดๆ ในการ Process PSก็จะทำการบันทึก Processเหล่านั้นที่เราปฏิบัติไป
    Attached Images Attached Images  

  11. #8
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    7.ขั้นตอนต่อไปก็แล้วแต่ว่าจะต้องการทำอะไรกับภาพ ไม่ว่าจะเป็นการ Resize ทำกรอบภาพ หรือปรับสี หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ต้องการจะทำตามแต่จุดประสงค์

    ในที่นี้ขอทำกรอบภาพแบบง่ายๆ เพื่อให้ขั้นตอนการทำ Actionดำเินินไปจนจบ โดยเลือกการทำ Strokeโดยการใช้ Rectangular Marguee Tool ในการ Selectionขอบนอกของภาพทั้งหมด
    Attached Images Attached Images  

  12. #9
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    8.เมื่อทำ Selectionเรียบร้อยแล้ว ก็ไปที่ Edit>Stroke
    Attached Images Attached Images  

  13. #10
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    9.จากนั้นจะมี Dialog box ของ Strokeขึ้นม แล้วให้ใส่ค่าความกว้างของ Strokeตามต้องการ ในที่นี้เลือกใส่ค่า 1px
    Attached Images Attached Images  

  14. #11
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    10.ในช่อง Colorหากไม่ชอบใจ Colorที่ปรากฏอยู่ ก็สามารถเปลี่ยนได้ โดยกดที่ช่อง Color จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างของ Colorให้เลือกใช้ เมื่อเลือกได้แล้วก็ให้กด OK
    Attached Images Attached Images  

  15. #12
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    11.จากนั้นให้ Deselect เป็นการเสร็จสิ้นการทำ Strokeที่ขอบภาพ
    Attached Images Attached Images  

  16. The Following User Says Thank You to Plub For This Useful Post:

    KHEM (5th February 2009)

  17. #13
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    12.จากนั้นไปที่ Image>Canvas Sizeเพื่อขยายขอบภาพออกไป
    Attached Images Attached Images  

  18. #14
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    13.เมื่อ Dialog boxของ Canvas Sizeขึ้นมาก็ให้ใส่ค่าที่ต้องการจะขยายเพื่อเป็นกรอบภาพ ทั้ง2ด้าน แล้วเลือก Anchorให้ขยายออกทุกๆ ด้าน
    Attached Images Attached Images  

  19. #15
    Join Date
    Jan 2003
    Posts
    4,371
    Thanks
    177
    Thanked 1,453 Times in 195 Posts
    Rep Power
    50

    Default Action+Save For Web+Batch

    14.ในช่อง Canvas Extension Colorเราสามารถเลือกใช้สีจาก Foregroundหรือ Blackground หรือเลือกใช้สีอื่นๆ นอกจาก Defaultของโปรแกรม ก็ใ้ห้เลือกสีที่ Foregroundหรือ Blackgroundก่อนที่จะเข้ามาในหน้าต่างนี้ เมื่อใส่ค่า Canvas Extensionและ Colorแล้ว ก็ให้กด OK
    Attached Images Attached Images  

+ Reply to Thread
Page 1 of 3 123 LastLast

Similar Threads

  1. Replies: 6
    Last Post: 30th January 2011, 10:30
  2. จะร้อยพันหมื่นรูปก็ทำกรอบได้แค่คลิกเดียว - photoframe , frame , batch , Firework
    By the_explorer in forum เรื่องน่าอ่าน / บทความ / ถาม-ตอบบ่อย
    Replies: 38
    Last Post: 15th December 2009, 13:28
  3. Replies: 24
    Last Post: 1st November 2009, 17:04
  4. Replies: 12
    Last Post: 1st August 2005, 15:42
  5. Replies: 15
    Last Post: 29th June 2005, 01:15

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •