Review ล่าสุด

 



+ Reply to Thread
Results 1 to 11 of 11

Thread: มีใครใช้ 40D, 50D แล้วมีปัญหากับมือหมุนบ้างไหมครับ

  1. #1
    Join Date
    Jun 2007
    Posts
    135
    Thanks
    15
    Thanked 78 Times in 12 Posts
    Rep Power
    14

    Default มีใครใช้ 40D, 50D แล้วมีปัญหากับมือหมุนบ้างไหมครับ

    คือเมื่อก่อนผมใช้ 400D กับเลนส์มือหมุนติดแดปเตอร์คอนเฟิร์ม
    ก็ไ่ม่มีปัญหาอะไรเลยครับ โฟกัสโดนภาพคมชัดตลอด

    แต่พอเปลี่ยนมาเป็น 40D เวลาใช้กับเลนส์มือหมุนติดแดปเตอร์คอนเฟิร์ม
    ภาพที่ได้จะ front focus ตลอด ทั้งๆที่ไฟโฟกัสก็บอกว่าชัดอยู่แล้ว

    พอ 50D ออกมา ก็เปลี่ยนไปใช้ทันที เพราะเห็นว่าที micro adjustment อยู่
    แต่พอใช้ micro adjust ชดเชยไปถึง +20แล้ว ภาพมันก็ยัง front focus อยู่ดี คือชดเชยไม่พออ่ะ


    คือไม่ทราบว่าใครเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างไหมอ่ะครับ ผมอยากรู้ว่าปัญหามันเกิดจากอะไรอ่ะ ไปถามคนอื่นๆ บางคนบอกว่ามีปัญหาเฉพาะเลนส์บางตัว แต่ที่ผมเคยลองคือเป็นหมดทุกตัวเลยแฮะ


    ปล.นี่คือเลนส์ที่ผม test มีอาการแบบนี้หมด
    nikkor-H 85/1.8
    nikkon 50/1.2
    sigma 24/2.8
    voiflander nokton 58/1.4
    zeiss ZF 50/1.4

  2. #2
    Join Date
    Oct 2006
    Posts
    629
    Thanks
    102
    Thanked 160 Times in 41 Posts
    Rep Power
    16

    Default

    ผมลองใช้ 40D ของเพื่อนโดยไม่ได้อเดปเตอร์แบบมีชิปคอนเฟิร์ม โฟกัสเข้าครับ

    กับเลนส์ Angenieux 135mm f3.5 ย่อและ usm สำหรับลงเว็บครับ

    ผมว่าน่าจะเป็นที่ชิปคอนเฟิร์มครับ เท่าที่ผมเคยใช้มา ไม่ค่อยแม่นครับ ตอนนี้เลยเลิกใช้แล้ว ขอหมุนเดา เอ๊ย ขอหมุนเอาอย่างเดียว เอิ๊กๆๆๆ
    Attached Images Attached Images    

  3. #3
    Join Date
    Jun 2007
    Posts
    135
    Thanks
    15
    Thanked 78 Times in 12 Posts
    Rep Power
    14

    Default

    Quote Originally Posted by KhanX View Post
    ผมลองใช้ 40D ของเพื่อนโดยไม่ได้อเดปเตอร์แบบมีชิปคอนเฟิร์ม โฟกัสเข้าครับ

    กับเลนส์ Angenieux 135mm f3.5 ย่อและ usm สำหรับลงเว็บครับ

    ผมว่าน่าจะเป็นที่ชิปคอนเฟิร์มครับ เท่าที่ผมเคยใช้มา ไม่ค่อยแม่นครับ ตอนนี้เลยเลิกใช้แล้ว ขอหมุนเดา เอ๊ย ขอหมุนเอาอย่างเดียว เอิ๊กๆๆๆ

    ตัว chip confirm มันเป็นแค่ตัวหลอกกล้องว่ามีเลนส์ออโต้ติดอยู่หนิครับ (หลอกว่ามีเลนส์ af mount Canon แต่ปรับเป็น mf)

    การวัดโฟกัสคือมันจับความต่างของ contrast ใช่ป่าวครับ ในกรณีนี้ผมว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับตัว chip อ่ะ

  4. #4
    Join Date
    Oct 2006
    Posts
    629
    Thanks
    102
    Thanked 160 Times in 41 Posts
    Rep Power
    16

    Default

    Quote Originally Posted by anirathrix View Post
    ตัว chip confirm มันเป็นแค่ตัวหลอกกล้องว่ามีเลนส์ออโต้ติดอยู่หนิครับ (หลอกว่ามีเลนส์ af mount Canon แต่ปรับเป็น mf)

    การวัดโฟกัสคือมันจับความต่างของ contrast ใช่ป่าวครับ ในกรณีนี้ผมว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับตัว chip อ่ะ
    จับความต่างของ contrast นั้นถูกครับ ผมก็เลยไม่เห็นมีความจำเป็นอะไรต้องใช้ชิปแบบคอนเฟิร์มอ่ะ เพราะผมใช้ไม่ค่อยตรงเลย ดูจะผิดซะส่วนใหญ่ แต่เห็นบางคนก็ชอบใช้นะครับ คงแล้วแต่คนล่ะกระมัง

  5. #5
    Join Date
    Sep 2005
    Location
    หน้า computer
    Posts
    537
    Thanks
    128
    Thanked 107 Times in 42 Posts
    Rep Power
    17

    Default

    ผมเข้าใจคำถามของคุณ Anirathrix ว่า ทำไมสมัยก่อนใช้ 400d ใช้ตัว AF-confirm แล้วมันแม่น แต่พอใช้กับ 40d 50d มันไม่แม่นมากกว่าป่าวครับ? เมื่อเคยใช้กับ 400d แม่นดังนั้น adapterอันนี้แม่นยำใช้ได้ แล้วเปลี่ยนแต่ตัวกล้อง ยังใช้ adapter อันเดิม แสดงว่าปัญหาน่าจะเกิดจาก 40d 50d หรือเปล่าครับ?

    ปล. มาช่วยถามครับ ผมยังหาคำตอบไม่ได้ 555 ใครพอรู้หลักการของ chip confirm ไหมครับ ที่ผมเดาคือมันแค่หลอกกล้องว่ามีเลนส์อยู่ เวลาจับ focus มันจะได้ร้องติ้ดได้..
    I'm a scientist NOT a photographer.

    - http://thanavit.multiply.com -

  6. #6
    Join Date
    Jan 2008
    Location
    จรัญสนิทวงศ์
    Posts
    1,942
    Thanks
    52
    Thanked 720 Times in 224 Posts
    Rep Power
    22

    Default

    โอ้ Angenieux อยู่บน Canon สีมันจับใจผมเสียจริง
    เรื่อง Chip รู้แต่ว่ามันมีหลายเวอร์ชั้น บางตัวดีบางตัวก็ ...
    Last edited by ninjanin; 11th November 2008 at 01:52.

  7. #7
    Join Date
    Jun 2005
    Posts
    73
    Thanks
    1
    Thanked 150 Times in 32 Posts
    Rep Power
    17

    Default

    ผมใช้ Adapter ที่มี Chip Confirm Focus (OM to EF Canon และ Leica R to EF Canon) ใช้กับกล้อง 300D กับ 5D ไม่มีปัญหาแต่อย่างไรครับ โดยผมใช้สายตาดูครับว่าโฟกัสตรงและให้ chip ช่วยยืนยันว่าเข้าจริงๆครับ ส่วน Adapter ตัวอื่นๆไม่มี chip ครับ

  8. #8
    Join Date
    Feb 2008
    Posts
    102
    Thanks
    0
    Thanked 19 Times in 8 Posts
    Rep Power
    0

    Default

    อาการนี้คือ Focus shift ครับ ถ้าน้อยก็เข้าไปแก้ที่ AF microadjust ครับแต่ถ้าหนักเหมือนผม คงต้องส่งศูนย์ให้แก้ครับ เพราะ Microadjust ยังเอาไม่อยู่เลยครับ ผมใช้50D Lotแรกๆมักเป็นหนูตะเภา เอาไว้ลองยาเสมอ.

  9. #9
    Join Date
    Jun 2006
    Location
    bkk
    Posts
    2,397
    Thanks
    2,030
    Thanked 1,220 Times in 354 Posts
    Rep Power
    29

    Default

    Quote Originally Posted by KhanX View Post
    ผมลองใช้ 40D ของเพื่อนโดยไม่ได้อเดปเตอร์แบบมีชิปคอนเฟิร์ม โฟกัสเข้าครับ

    กับเลนส์ Angenieux 135mm f3.5 ย่อและ usm สำหรับลงเว็บครับ

    ผมว่าน่าจะเป็นที่ชิปคอนเฟิร์มครับ เท่าที่ผมเคยใช้มา ไม่ค่อยแม่นครับ ตอนนี้เลยเลิกใช้แล้ว ขอหมุนเดา เอ๊ย ขอหมุนเอาอย่างเดียว เอิ๊กๆๆๆ

    สีหว๊าน หวานครับพี่ป๋อง (โดยเฉพาะรูปแรก)

  10. #10
    Join Date
    Sep 2006
    Location
    chiangmai
    Posts
    2,047
    Thanks
    354
    Thanked 3,269 Times in 674 Posts
    Rep Power
    50

    Default

    ผมเคยใช้กับ 400D ของเพื่อน แล้วมันก็วืดเหมือนกันครับ ปิ๊บๆกด ปิ๊บๆกด โหลดออกมาดู วืดทุกรูปเลย สงสัยไม่ชินกับกล้อง เลยไม่รู้จังหวะครับ

    ใช้ไปๆมันจะรู้จังหวะว่าปิ๊บๆทางใหน ถึงจะชัดหนะครับ

  11. #11
    Join Date
    Sep 2006
    Location
    chiangmai
    Posts
    2,047
    Thanks
    354
    Thanked 3,269 Times in 674 Posts
    Rep Power
    50

    Default

    ปล. สีสุดยอดเลยครับ ไม่เหมือนสีจาก canon เลย

+ Reply to Thread

Similar Threads

  1. 40D หรือ 50D ดีกว่าครับ
    By eak18821 in forum Canon Fans
    Replies: 28
    Last Post: 11th November 2008, 10:13
  2. Noise ของ 50D กับ 40D
    By คนเมืองนนท์ in forum Canon Fans
    Replies: 4
    Last Post: 4th November 2008, 14:52
  3. Replies: 146
    Last Post: 12th September 2007, 11:22

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may post new threads
  • You may post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •