Review ล่าสุด

 



+ Reply to Thread
Page 1 of 5 12345 LastLast
Results 1 to 15 of 71

Thread: วิธี Remap Hot-Pixel for Canon

  1. #1
    Join Date
    Oct 2005
    Posts
    67
    Thanks
    12
    Thanked 50 Times in 13 Posts
    Rep Power
    14

    Default วิธี Remap Hot-Pixel for Canon

    เผอิญไปอ่าน Forum ของ dpreview มาแล้วไปเจอวิธี Remap Hot-Pixel สำหรับชาวค่าย Canon มาเลยเอามาบอกต่อครับ ไม่แน่ใจว่ามีใครเคยตั้งกระทู้หรือยัง ถ้ามีแล้วก็ขออภัยด้วยครับ

    อ้างอิง
    http://forums.dpreview.com/forums/re...ssage=30445288
    เจ้าของกระทู้บอกว่าใช้งานกับ 5DMkII ได้
    http://forums.dpreview.com/forums/re...ssage=30450600

    ต้องขอออกตัวก่อนว่าตัวเองยังไม่ได้ลองนะครับ เพราะ MkII ของผมยังไม่เจอ Hot ที่ Speed สูงกว่า 4 วิ

    สรุปวิธีการก็คือ
    1. ถอดเลนส์ออก ใส่ Cap ที่ตัว Body
    2. เข้าเมนู Sensor Cleaning -> Clean Manually
    3. ทิ้งไว้ 30 วินาที
    4. ปิดกล้อง เพื่อให้กล้องปล่อยกระจกกลับ

    จาก Forum พบว่าใช้ได้กับ 400D และก็ 5DmkII ถ้าใช้ได้หรือไม่ได้กับรุ่นไหนยังไงช่วยแจ้งไว้ที่นี้ก็ได้ครับ จะได้ประกอบเป็นข้อมูลว่าได้จริงหรือเปล่า ถ้าใช้ไม่ได้ผลก็ขอโทษล่วงหน้าครับ
    Last edited by Paainn; 24th December 2008 at 09:37.

  2. The Following 26 Users Say Thank You to Paainn For This Useful Post:

    ampnalove (28th November 2010), audkung (25th December 2008), BuFFaLoJanG (31st March 2011), crabdevil (31st December 2010), daae1234 (25th November 2010), Dukdik (25th December 2008), EOSD (4th October 2011), Fatfish (26th October 2009), FroZen-BLaZe (16th December 2009), golfkung_sb (31st December 2010), gravity (24th December 2008), Henry Wang (19th September 2011), jirawutpin (8th February 2011), KITTI_D (28th November 2010), lkunl (31st May 2010), mds (28th January 2012), note_007 (13th March 2011), numtg (29th March 2011), nutar11 (27th November 2014), OT_OCZ (24th January 2011), Piyachok (28th January 2012), Platinum (25th November 2010), Polite (27th February 2011), signo (10th January 2011), THoyER4 (15th June 2010), xtreme (14th June 2010)

  3. #2
    Join Date
    Oct 2003
    Location
    Somewhere in time
    Posts
    6,616
    Thanks
    414
    Thanked 7,565 Times in 1,271 Posts
    Rep Power
    112

    Default

    ดูมันจะง่ายเกินไปหน่อยแล้วหละครับ

    เพราะถ้าเป็นเช่นนี้ มันก็คือการทำ autoremap โอววววว มันไม่เทพ(โพธิ์งาม)ไปหน่อยหรือ ฝรั่งนี่มันก็มีอะไรฮาๆเหมือนกัน

    ปกติแล้วหนอนไม่ค่อยเจอเรื่อง hot pixelกันเท่าไหร่ ก็เลยไม่ค่อยจะมีcaseให้ทดสอบด้วยสิครับ
    ก่อนจะซื้ออะไรก็ตาม ต้องคิดหาประโยชน์ของมันให้ได้อย่างน้อย 3 ข้อก่อน

  4. #3
    Join Date
    Oct 2005
    Posts
    67
    Thanks
    12
    Thanked 50 Times in 13 Posts
    Rep Power
    14

    Default

    ตอนแรกก็ไม่เชื่อหรอกครับพี่หมอว่าจะทำได้ แต่อ่านไปจนถึงเจ้าของกระทู้ที่มีปัญหาจริงๆ ตั้งไว้บอกว่าใช้ได้จริงๆ ก็เลยลองเอามาบอกต่อครับ ^-^

  5. #4
    Join Date
    Apr 2008
    Posts
    821
    Thanks
    385
    Thanked 462 Times in 132 Posts
    Rep Power
    16

    Default

    อยากทราบข้อเท็จจริงครับ แล้ว จขกท. ได้ลองทำดูบ้างหรือยังล่ะครับ ช่วยรายงานผลหน่อยครับว่า มันจะทำอะไรได้ง่ายๆ แบบนี้จริงหรือ..
    People always take advantage from your kindness.

  6. #5
    Join Date
    Oct 2003
    Location
    Somewhere in time
    Posts
    6,616
    Thanks
    414
    Thanked 7,565 Times in 1,271 Posts
    Rep Power
    112

    Default

    555 กล้องมันจะรู้ได้ไงว่าจุดไหนคือ hot pixel
    อีกอย่างหนึ่งจังหวะของการสั่งยกกระจกเป่าฝุ่น จะไม่มีไฟไปเลี้ยงเซนเซอร์เลย กล้องจะเอาข้อมูลใดไปตัดสินใจได้???

    ถ้ามีขั้นตอนในการสั่งทำ dark frame ก่อนนี่ ค่อยน่าคิดหน่อย เพราะกล้องบางยี่ห้อมีคำสั่งทำ remapได้เช่นกันครับ
    ก่อนจะซื้ออะไรก็ตาม ต้องคิดหาประโยชน์ของมันให้ได้อย่างน้อย 3 ข้อก่อน

  7. #6
    Join Date
    Oct 2005
    Posts
    67
    Thanks
    12
    Thanked 50 Times in 13 Posts
    Rep Power
    14

    Default

    ขอแสดงความคิดเห็นแบบคุยกันนะครับพี่หมอหนก

    ในความคิดผมเนี่ย โปรแกรมสำหรับ Remap เนี่ย มันออกแบบได้ง่ายมากๆ เลยครับ ตั้งแต่ข้อแรกก่อน คือการเข้าโหมด Manual Cleaning Sensor ซึ่งโดยทั่วไปถ้าคนทั่วไปใช้ ก็ต้องเปิด Cap เพื่อเป่าฝุ่น ทีนี้ถ้ากล้องตรวจพบว่า Sensor ไม่ได้รับแสงเลยเป็นเวลา มากกว่าเท่านั้นเท่านี้วินาทีก็จะเข้าสู่โหมดนี้อัตโนมัติ (แต่ถ้ากล้องยกกระจกแล้วตัดไฟเลี้ยง Sensor สมมุติฐานทั้งหมดก็คงตกไปครับ)

    ข้อสองการตรวจสอบ Hot ของกล้่องเอง อันนี้ผมว่าหมูมากๆ ครับ สำหรับ CPU ระดับ DiGIC หรือ Exceed อาจจะตรวจซ้ำหลายๆ ครั้ง เพื่อ Confirm ก็ได้ ส่วนเงื่อนไขก็ขึ้นอยู่กับคนเขียน Firmware ว่าจะตรวจที่เวลาเท่าไหร่เป็นจำนวนกี่ครั้ง

    สุดท้ายพอได้ตำแหน่งที่ Hot การ Mask ออกนี่ยิ่งง่ายไปใหญ่เลยครับ ไม่ต้องใช้กระบวนการ Image Processing ใดๆ เลย ง่ายกว่าการใช้ Profile เพื่อลบฝุ่นอีก

    และสุดท้ายของสุดท้าย ถ้าเทียบความคุ้มของการเขียน Feature นี้ซ่อนลงไปในกล้อง เพื่อความง่ายในการ Service หรือเพื่อให้ของกลับมา Service น้อยลง ผมว่าคุ้มครับ

    ทั้งหมดเป็นสมมุติฐานทั้งสิ้นครับ อีกหนึ่งความคิดเห็นครับ ^-^

  8. The Following 2 Users Say Thank You to Paainn For This Useful Post:

    Henry Wang (19th September 2011), mds (28th January 2012)

  9. #7
    Join Date
    Nov 2004
    Posts
    56
    Thanks
    9
    Thanked 11 Times in 9 Posts
    Rep Power
    15

    Default

    ผมเองมีปัญหาครับ

    คือปิดฝาเลนส์ ตั้งแมนนวลถ่าย speed ที่1/25 จะมีจุดขาว จุดนึง โผล่ขึ้นมา
    พอลองเอาcapมาปิด ตัทำตามแบบที่ว่า ถ่าย raw ออกมา ปรากฎว่าจุดนั้นหายไป (ไม่ได้ปรับ Noise Reduction เลยค่าเป็น 0)

    สรุป...ผมว่าใช้ได้นะ

  10. The Following 2 Users Say Thank You to Dukdik For This Useful Post:

    Henry Wang (19th September 2011), Paainn (25th December 2008)

  11. #8
    Join Date
    Nov 2004
    Posts
    56
    Thanks
    9
    Thanked 11 Times in 9 Posts
    Rep Power
    15

    Default

    ลืมบอก ใช้กล้อง 40D ครับ

  12. #9
    Join Date
    Aug 2005
    Location
    KU
    Posts
    1,607
    Thanks
    87
    Thanked 453 Times in 100 Posts
    Rep Power
    25

    Default

    อืมม... ถ้ามีก็น่าลองดู ... แต่เป็นไปได้เหมือนกันที่อาจจะเป็นพวก un-document จาก Canon ไว้ support ^__^

    เดาต่อ...(ขำๆนะครับ ^_^)
    - ถ้าสมมติ Canon แอบใส่ hidden feature นี้มา
    - และถ้าสมมติ function ยกกระจก clean sensor ตัดไฟ CMOS
    ขอเดาอีกหน่อยว่า...
    - (สมมติ)คนเขียนอาจจะใส่โปรแกรมเช็คเงื่อนไขการยกกระจก+ปิด Cap เกินกว่าเวลา X วินาทีแล้วเข้าสู่กระบวนการ re-map (พร้อมกับปล่อยไฟมา CMOS เพื่อ check ก็เป็นได้)

    .....และแล้ว (ก็สมมติว่า) hot pixel หาย ^__^

    เดี๋ยวจะไปลองดูครับ ....ขอบคุณครับ
    What lies beyond?
    What lay before?
    Is anything certain in life?


    Part of lyric from: The Spirit Carries On - D r e a m T h e a t e r

  13. The Following User Says Thank You to indigo For This Useful Post:

    mds (28th January 2012)

  14. #10
    Join Date
    Aug 2007
    Location
    กทม.
    Posts
    182
    Thanks
    7
    Thanked 78 Times in 21 Posts
    Rep Power
    13

    Default

    ต้องกลับไปลองซะหน่อย

  15. #11
    Join Date
    Apr 2008
    Location
    Area 65
    Posts
    292
    Thanks
    38
    Thanked 52 Times in 41 Posts
    Rep Power
    12

    Default

    โอ้ว จอร์ท มันยอดมาก

    อิอิ แต่ผมไม่อยากทำหรอกครับ
    จะไปอยากได้ไง ถ้าอยากทำก็แสดงว่าต้องมีอาการ อิอิ


    สาธุ ขออย่าให้ได้ทำเลย
    ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ครับ

    Camera: Canon EOS 40D
    Lens: Canon EF-S 18-55 IS || Canon EF 28-135 IS USM || Helios M44-2 58/2 || Sigma 10-10 F.4-5.6 EX HSM
    Flash: SpeedLite 550 EX
    My Site: isdrone.multiply.com

    I m a g i n a t i o n


  16. #12
    Join Date
    Oct 2003
    Location
    Somewhere in time
    Posts
    6,616
    Thanks
    414
    Thanked 7,565 Times in 1,271 Posts
    Rep Power
    112

    Default

    งั้นคุยกันแบบขำๆนะ

    สำหรับ manual sensor cleaning นั้น จะต้องไม่มีไฟไปเลี้ยงsensor ไม่ว่าจะนานเท่าไหร่ก็ตามตลอดการเข้าmodeนี้ เหตุผลหลักมีอยู่ 2 ข้อ
    1. เมื่อมีไฟเลี้ยง ก็จะเกิดไฟฟ้าสถิตย์ , เมื่อมีไฟฟ้าสถิตย์ ก็จะเกิดแรงกระทำกับวัตถุที่มีประจุไฟฟ้าตรงข้าม , วัตถุที่ไม่ต้องการจึงถูกดูดมาติดกับเซนเซอร์ ( นี่คือ ประเด็นหลักที่ว่า ทำไม 5D จึงมีฝุ่นมาเกาะได้ง่ายกว่าพวก 1.6x , เพราะพื้นที่ที่มากกว่า และเมื่อมีไฟฟ้าสถิตย์เกิดขึ้น จึงมีจำนวนประจุไฟฟ้าบนผิวเซนเซอร์มากกว่า ) คราวนี้เป่าเข้าไปก็ไม่หมด
    2. การถอดเลนส์ออก แล้วปล่อยให้มีแสงมากระทบกับเซนเซอร์โดยตรง แล้วสั่งให้กล้องเข้าmode B คือ มีไฟมาเลี้ยงตลอดเวลา จะทำให้PhotoDiodeได้รับแสงอย่างมากมายและต่อเนื่อง เคยมี sensorเสียหายมาแล้วจากการทำแบบนี้ )

    คราวนี้การเข้าmodeนี้ อาจจะต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดนานกว่า 30 วินาที หากวิธีการในการทำความสะอาดไม่ได้เป็นเพียงแค่เป่าฝุ่นอย่างเดียว เพราะในการทำจริงๆนั้นจำเป็นจะต้องอาศัยการใช้ Swab กับน้ำยาสำหรับเช็ดล้างควบคู่กัน ซึ่งกรรมวิธีต่างๆจะใช้ระยะเวลานานกว่า 30 วินาที , หากเคยลองทำดูเองจะทราบครับว่า 30 วินาทีไม่เพียงพอสำหรับหัตถการนี้

    ดังนั้นการจะเข้าmodeนี้ได้ กล้องสมัยก่อนจะบังคับให้ต้องเสียบAC adapterเท่านั้น ส่วนกล้องสมัยนี้จะบังคับให้ต้องใช้แบตเตอรี่ที่ถูกชาร์จมาอย่างเต็มปรี่เท่านั้น ถ่านอ่อนจะเข้าmodeนี้ไม่ได้เลย เพราะไม่สามารถยืนยันว่าการทำความสะอาดอาจจะใช้เวลามากแค่ไหน และหากเมื่อกล้องจะต้องออกจากmodeนี้เพราะถ่านอ่อน กล้องบางตัวก็จะส่งเสียงเตือนให้ทราบ

    เอา ไม่เป็นไร สมมติฐานอาจจะเป็นไปได้ ดังนั้นจึงต้องทดลอง
    แต่ก่อนจะทำการทดลอง ลองคิดดูบ้างก่อนไหม

    น่าสงสัยไหม??? ทำไมCanonถึงไม่ยอมannounceออกมาเอง , ทำไมอีตาphilเจ้าพ่อdPreviewจึงไม่ตรวจพบด้วยตัวเอง ทั้งๆที่ได้กล้องไปนอนหนุนหัวเป็นสัปดาห์ๆ แถมได้กล้องไปทดสอบก่อนที่จะวางตลาดด้วยซ้ำไป , แต่กลับมาถูกพบโดยuserในforum คิดว่าน้ำหนักในความน่าเชื่อถือ ใครควรมากกว่ากัน en110:

    สำหรับกล้องที่มี menu สำหรับ pixels mapping มากับกล้องเลยนั้น ก็จะเป็นcompactในค่ายolympus เช่น C-5050 แต่pixel mappingของ Olympus จะออกแบบมาสำหรับ Bad pixel ( หรือ Dead pixel ) ซึ่งโดยหลักการแล้วจะสามารถตรวจสอบการทำงานของCCDว่ามีปัญหาหรือไม่ แล้วจึงเอาข้อมูลของCCD pixelข้างเคียงมาmapซ้อนเข้าไปกลบเกลื่อน แต่ไม่สามารถจัดการกับhot pixelได้ ( อันนี้userหลายคนยืนยันพร้อมๆกัน )

    แต่Dead หรือ Bad pixel มันคือ pixelที่เสียหายแล้ว สามารถเห็นจุดปัญหาดังกล่าวได้ในทุกๆความเร็วชัตเตอร์ โดยวิธีนี้การเขียนsoftwareดีๆสักตัว แล้วสั่งให้CCDทำงาน แล้วตรวจเช็คการทำงานของแต่ละpixelว่ามีpixelใดที่มีสัญญาณออกมาเต็มที่จนล้น หรือ ไม่มีสัญญาณออกมาเลย

    ซึ่งสำหรับกล้องcompact ที่ใช้CCDก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะCCDสามารถสั่งscan CCD ได้ง่ายๆ เพราะสามารถออกแบบ electronic CCD shutterได้สมบูรณ์มานานแล้ว หรือ พูดให้เข้าใจสะดวกขึ้น ก็คือ electronic CCD shutter สามารถทำงานได้ครบทั้ง 2 ม่าน คือ สั่งให้ทำงาน และสั่งให้หยุดทำงานได้ , ผิดกับ CMOS ที่แม้แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่สามารถพัฒนา 2nd curtain electronic CMOS shutterได้ แต่สามารถทำ 1st curtain electronic CMOS shutterได้ , นั่นก็คือ liveviewของCanon จึงสามารถทำงานได้ในทันทีที่กดshutterโดยไม่ต้องอาศัยการทำงานของม่านกลไกชุดแรก ( เพราะมันเปิดกว้างสุดอยู่แล้ว ) แต่จะต้องอาศัยม่านกลไกชุดที่สองในการสั่งปิดแสงอยู่ดี


    แต่ Hot pixel คือ pixelที่สามารถทำงานได้อย่างปกติในสภาพใช้งานทั่วไป แต่จะเริ่มผิดปกติเมื่อสั่งให้มันทำงานติดต่อกันเป็นระยะเวลาที่นานขึ้น

    นานแค่ไหน??? กล้องแต่ละตัวก็ใช่ว่าจะเกิดhot pixel ที่long exposureที่เท่าๆกัน และบ่อยครั้งที่ต้องยอมรับเพราะมันดันเกิดที่ 16 วินาที ซึ่งการทำ remap ไม่ใช่สิ่งที่ให้ผลลัพท์ที่ดีเสมอไปนะครับ เพราะในสภาพปกติแล้วจุดเหล่านั้นไม่ได้สร้างปัญหาให้แก่ใคร การไปทำclone stampก็เท่ากับเป็นการเปลี่ยนชนิดของปัญหาเท่านั้น เพียงแต่ยอมรับได้เท่านั้น

    --------------------------------------------

    พี่เองเป็นคนที่ไม่ค่อยจะเชื่อถืออะไรกับข้อความในforumเท่าไหร่นัก ถึงแม้ว่าคนpostจะเป็นฝรั่ง เพราะฝรั่งหลายๆราย ชอบshow off ( ทั้งที่ไม่รู้ว่าอันที่จริงแล้วมันถูกหรือเปล่า แต่ข้าฯขอดังไว้ก่อน )

    อย่างที่บอกไปแล้วครับ การทำpixel mapping นั้น จำเป็นต้องอาศัยโปรแกรมจากภายนอก และใช้การตัดสินของคนเป็นเครื่องตัดสิน ลำพังdead pixel กล้องcompactอาจจะจัดการเองได้ แต่hot pixelก็คงจะอีกกรณีหนึ่ง

    --------------------------------------------

    หลักของกาลมะสูตร ก็คือ สอนให้เชื่อหลังจากที่ได้พิจารณาไตร่ตรองอย่างดีแล้วเท่านั้น คล้ายกับสำนวนที่ว่า สิบปากว่า ไม่เท่าหนึ่งตาเห็น , สิบตาเห็น ไม่เท่ากับหนึ่งมือคลำ และสิบมือคลำ ไม่เท่ากับหนึ่งทดลองเอง ( ตามตรรกกะ ก็คือ 1000 ปากว่า ก็ยังไม่เท่ากับ หนึ่งทดลองเอง en159


    เอาไว้เจอกับคนของCanonเมื่อไหร่จะสอบถามให้ครับ ว่ามันมีแอบมาหรือเปล่า

    ถ้าไม่อยากรอคำตอบของพี่ เพราะพี่เองก็ไม่รู้ว่าจะเจอกับคุณอั๋นเมื่อไหร่ ก็ให้ทดลองเองครับ

    วิธีทดลองง่ายมากกกกก ปิด long exposure noise reduction แล้วทำdark frame ที่ 1 นาที แล้วใช้โปรแกรมเช็คhot/deadดู โดยการปรับthresholdให้ต่ำสุดๆดู ยังไงๆก็จะต้องพบบ้างสัก 1 จุด จากนั้นให้ลองเข้าmodeดังกล่าวดู แล้วมาทดสอบดูใหม่ ถ้าหายจริงก็เท่ากับเป็นการยืนยันว่า"จริง" แต่ถ้าไม่หายก็เท่ากับเป็นการยืนยันว่าไม่หาย ก็แค่นั้นเอง

    อยากทราบก็ต้องทดลองเองครับ

    วันไหนเข้าfotofile จะลองหากล้องมือสองมาลองทำดู แล้วจะได้สรุปกันว่า ฝรั่งมั่ว หรือ ฝรั่งเก่ง
    ก่อนจะซื้ออะไรก็ตาม ต้องคิดหาประโยชน์ของมันให้ได้อย่างน้อย 3 ข้อก่อน

  17. The Following 18 Users Say Thank You to หนก บางหลวง For This Useful Post:

    akekalak (4th October 2011), au8ust (25th January 2011), domy (16th August 2011), essung (24th April 2014), Fatfish (26th October 2009), gu2choki (25th December 2008), HanB (26th December 2008), ISHQ'PIX (25th October 2009), Jakapon (15th December 2009), mds (28th January 2012), minimum (21st June 2010), nutar11 (27th November 2014), peyapan (16th December 2009), Take@LookAround (30th December 2010), THAKHAM (15th June 2010), TheBon (4th October 2011), xtreme (14th June 2010), นครศรีฯ2552 (14th December 2009)

  18. #13
    Join Date
    Oct 2005
    Posts
    67
    Thanks
    12
    Thanked 50 Times in 13 Posts
    Rep Power
    14

    Default

    สำหรับข้อมูลทั้งหมดของพี่หมอหนกนั้นผมไม่ปฎิเสธใดๆ ทั้งสิ้นครับ แต่ผมคิดว่ามันมีวิธีที่จะทำให้สามารถเข้าสู่เงื่อนไขการตรวจสอบได้ครับ

    ข้อแรกครับ ในเรื่องของการจ่ายไฟเข้า Sensor ผมคิดว่าถ้าผู้ออกแบบสั่งให้ Sensor ทำงานทันทีหลังจากได้รับคำสั่ง Manual Clean ตัวกล้องก็จะสามารถแยกแยะออกระหว่างการล้าง Sensor แบบปกติ หรือกล้องถูกปิด Cap ไว้ก่อนที่จะสั่ง Manual Clean ซึ่งถ้าเป็นการล้างแบบปกติก็ตัดการจ่ายไฟทันที ก็จะไม่เกิดปัญหาเรื่องไฟฟ้าสถิตย์

    ทีนี้พอเข้าโหมดที่ว่า ซึ่ง Sensor ทำงานอยู่ ถ้าตรวจพบว่ามีการเปิด Cap คือได้รับแสงปริมาณมากเข้ามาทันทีทันใด ก็ตัดไฟ เข้าสู่การล้างแบบปกติ

    ในส่วนของการ Mapping นั้น อย่างที่พี่หมอกล่าวไว้ครับ คือสำหรับบางจุดที่เกิดขึ้นเมื่อเปิดรับแสงเป็นเวลานานๆ นั้นไม่ควรอย่างยิ่งที่จะ Map มันออกเพราะมันเป็นเรื่องปกติ แต่ผมก็คิดว่าโปรแกรมนี้ถูกออกแบบมาให้ตรวจวัด Bad หรือ Hot ที่ Speed Shutter สูงกว่าค่าที่กำหนดไว้เท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็น 1วิ (หรือค่าอื่นๆ) เท่านั้น ถ้าในช่วงเวลาที่กำหนดไม่เกิด Hot ขึ้นก็จะไม่ Remap

    ในกรณีที่พี่หมอแจ้งไว้ว่า CMOS ยังไม่สามารถทำงานเป็นม่านชุดที่สองได้ผมคิดว่าน่าจะเป็นส่วนเรื่องของความแม่นยำในเวลาที่ละเอียดๆ แต่การตรวจสอบในคาบเวลาที่ไม่ซีเรียสนักเช่นอาจจะเกิน 1 วิ ไปเป็น 1.1 หรือ 1.2 เนี่ยผมคิดว่าตัวกล้องสามารถทำงานได้ครับ

    ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งหมดเป็นเพียงสมมุติฐานครับ ซึ่งก็ต้องรอการทดลองเพื่อพิสูจน์สมมุติฐานที่ว่า ยังไงถ้าพี่หมอเข้า Fotofile แล้วเจอเคสเป็นหนูทดลอง รบกวนบอกผลด้วยนะครับ ^-^
    Last edited by Paainn; 25th December 2008 at 17:01.

  19. The Following 4 Users Say Thank You to Paainn For This Useful Post:

    gu2choki (25th December 2008), Henry Wang (19th September 2011), mds (28th January 2012), THAKHAM (15th June 2010)

  20. #14
    Join Date
    Oct 2003
    Location
    Somewhere in time
    Posts
    6,616
    Thanks
    414
    Thanked 7,565 Times in 1,271 Posts
    Rep Power
    112

    Default

    ต่อกันอีกนิดก็แล้วกัน

    สำหรับ 2nd curtain Electronic CMOS shutter ที่ยังพัฒนาไม่เสร็จนั้น ก็คือ accuracyในการสั่งหยุดนี่แหละครับ ที่CMOSยังทำไม่ได้เหมือนกับCCD ดังนั้นจึงยังต้องอาศัยม่านกลไกมาทำหน้าที่นี้แทน

    และอันที่จริงถ้ามันเป็น Bad หรือ Dead Pixel หลักการมันก็คงจะคล้ายกันกับC5050ที่กล่าวไว้แหละครับ มันอาจจะทำdark frame เองจริงๆก้ได้ โดยการscan CMOS (คล้ายๆกับการทำlive view) โดยอาจจะเช็คเงื่อนไขกับสัญญาณที่รับได้จากimage sensor ( ในกรณีที่มีแสง หรือไม่มีแสงมากระทบกับ sensor ) แต่สำหรับhotเองก็มีทางเป็นไปได้อย่างที่น้องว่าไว้นั่นแหละ

    เอาเถอะ ไว้จะหาโอกาสพิสูจน์ดูบ้างว่ามันทำได้ง่ายๆแบบนี้เชียวหรือ เพียงแต่มันอาจจะหาcaseไม่ง่ายนัก เพราะเท่าที่ผ่านมา CMOSของCanonเป็นอะไรที่ไม่ค่อยจะเจอปัญหาเรื่องนี้สักเท่าไหร่เลย

    ซื้อCanon ผ่านมือมา 3 ตัวแล้ว ยังไม่เคยพบ hot ที่ความเร็วที่น้อยกว่า 8 วินาทีเลยสักตัว

    ผิดกับ D300 ถอยมาได้ 3 เดือน ก็เจอ Bad pixel เข้าไปแล้ว แถมเช็คที่ 1/4 วินาทีก็ไม่เห็น ต้องมาเช็คกันที่ 1/5 วินาทีนั่นแหละ ถึงจะกลบไม่อยู่ รายนั้นก็ร้ายนัก ก็แค่ 1 ใน 12ล้านจุดเท่านั้น ส่งไปremapก็หายเหมือนกัน

    แล้วจะหาโอกาสทดสอบด้วยตัวเองสักครั้งครับ
    ก่อนจะซื้ออะไรก็ตาม ต้องคิดหาประโยชน์ของมันให้ได้อย่างน้อย 3 ข้อก่อน

  21. The Following 2 Users Say Thank You to หนก บางหลวง For This Useful Post:

    mds (28th January 2012), nutar11 (27th November 2014)

  22. #15
    Join Date
    Jul 2008
    Posts
    13
    Thanks
    7
    Thanked 2 Times in 2 Posts
    Rep Power
    0

    Default

    รบกวนถามคุณหนกอีกนิดนะคับว่า "ยังไม่เคยพบ hot ที่ความเร็วที่น้อยกว่า 8 วินาทีเลยสักตัว " ตรงนี้ทดสอบที่ iso เท่าไหร่อ่าคับ คือผมเข้าใจว่าที่ iso สูงๆ(800,1600) นั้นก้อาจทำให้เกิด hot ได้เหมือนกันครับ

    ปล.ผมลองที่ iso 1600 / 1sec ก้มีขึ้นมาจุดนึงครับ แต่ไม่ซีเรียสเท่าไหร่ แต่ถ้ามันไม่ปกติ จะได้ไป map ครับผม

    ขอบคุณมากๆครับ ^^

  23. The Following User Says Thank You to SoyTi For This Useful Post:

    mds (28th January 2012)

+ Reply to Thread
Page 1 of 5 12345 LastLast

Similar Threads

  1. Replies: 29
    Last Post: 22nd November 2014, 20:21
  2. Replies: 4
    Last Post: 1st October 2007, 19:28
  3. Replies: 7
    Last Post: 23rd August 2007, 02:00
  4. Replies: 1
    Last Post: 12th October 2006, 16:07

Tags for this Thread

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may post new threads
  • You may post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •