PDA

View Full Version : วิธีการใส่ชื่อเราเข้าไปในกล้อง Canon



Palajin
21st October 2008, 11:30
เป็นอีกกระทู้นึงที่เคยตั้งเอาไว้ แล้วเป็นประโยชน์กับเพื่อนพี่น้องชาวหนอน แต่ว่า หาใน cache ของ google แล้วไม่เจอหน้าแรกที่เขียนไว้ เจอแต่หัวข้อแล้วก็หน้า 3 เลย ก็เลยมาเริ่มเขียนใหม่ละกัน อาจจะเขียนไม่ได้ดีเท่าเดิม แต่ก็จะพยายามละกันนะครับ

จำได้ว่าก่อนที่จะตั้งกระทู้ใส่ชื่อในกล้อง Canon มีคนถาม ในกระทู้ มาดูรายละเอียดต่างๆที่เก็บใน RAW file กันมั้ย (http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=97900) (ตัวเก่านะครับ กระทู้นี้ตั้งขึ้นมาใหม่แล้ว) เค้าถามว่า Owner Name ชื่อผม เข้าไปอยู่ใน file ได้ยังไง ก็เลยเป็นที่มาของกระทู้นี้ครับ

วิธีนี้เป็นวิธีใส่ชื่อของเราเข้าไปในกล้อง Canon ครับ แล้วชื่อเราก็จะใส่เข้าไปในค่า EXIF ของรูปทุกรูปที่เราถ่ายครับ ถ่าย RAW ก็ติดใน RAW ถ่าย jpeg ก็ติดอยู่ใน jpeg ครับ

ขั้นแรกเลยเราก็เสียบสาย USB ต่อกล้องเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราซะก่อน
จากนั้นก็เปิดโปรแกรม EOS Utility ขึ้นมาครับ
กดไปที่ Camera Setting/Remote Shooting

Palajin
21st October 2008, 11:32
จากนั้นก็จะเปิดหน้าต่าง Remote Shooting ขึ้นมา เราก็กดที่ปุ่มขวาล่างตรงที่ทำวงกลมสีชมพูๆไว้น่ะครับ

Palajin
21st October 2008, 11:34
โปรแกรมก็จะขึ้นหน้า Option ให้เราเหมือนดังรูปนะครับ
เราจะเปลี่ยนชื่อ Owner's Name ก็แค่กดที่ชื่อครับ

Palajin
21st October 2008, 11:36
จากนั้นเราก็พิมพ์ชื่อของเราเข้าไปแล้วก็กด ok
เพียงเท่านี้เองชื่อของเรา ก็จะเข้าไปอยู่ในกล้องแล้ว

ประโยชน์ของมันนอกจากจะระบุว่าใครเป็นคนถ่ายแล้ว ยังอาจจะช่วยได้ในกรณีที่กล้องหายไปแล้วตามหาเจอ สามารถบอกได้ว่าเป็นกล้องของเราด้วยอีกทางนึงนะครับ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆชาวหนอนทุกคนนะครับ

airborn210
21st October 2008, 16:41
ขอบคุณมากๆครับ

mairpm
21st October 2008, 17:14
แจ่มไปเลย กำลังว่าจะหากระทู้เก่าอยู่พอดีเลย

ขอบคุณครับ

: )

Teep
21st October 2008, 17:37
Thank หลาย๐๐๐ ครับ

krit_gnm
21st October 2008, 17:37
แจ่มมากๆเลยครับ บ่งบอกความเป็นเจ้าของอย่างแท้จริงครับ

Jo@
21st October 2008, 17:57
ขอบคุณมาก ๆ เลยครับ
จะรีบกลับไปทำเลย อิ อิ

ThinkMan
21st October 2008, 18:43
:) ขอบคุณอีกครั้งครับ

Palajin
21st October 2008, 21:47
ใครนึกกระทู้อะไรออกก็มาช่วยๆกันเขียนกันขึ้นมาใหม่ละกันนะครับ มาช่วยกันสร้างกระทู้ที่หายไปขึ้นมาใหม่กันนะครับ

wiwat_k
22nd October 2008, 09:20
ขอบคุณมากๆครับ แล้วจะลองทำดูนะครับ

nonac_nokin
22nd October 2008, 09:54
อ่านผ่านๆแล้วนึกว่า วิธีการใส่เชื้อราเข้าไปในกล้อง :P
ตัวอักษรใหม่ ขนาดมันเล็กจริงๆ :dry:

Carbon
22nd October 2008, 10:00
ขอบคุณครับ

กล้องตัวเก่าของผม ขายไปแล้ว ใส่ชื่อผมไว้ด้วย ป่านนี้
คุณเจ้าของใหม่รู้หรือยังว่ากล้องมีชื่อผมอยู่ รูปที่ถ่ายใน exif
ก็ติดชื่อผมไปทุกรูปด้วยนะ อิอิอิ

ratchaya
22nd October 2008, 10:44
300D ทำม่ะได้อ่ะ ไว้รอถอย บอดี้ใหม่ก่อง T^T

Palajin
22nd October 2008, 11:16
อ่านผ่านๆแล้วนึกว่า วิธีการใส่เชื้อราเข้าไปในกล้อง :P
ตัวอักษรใหม่ ขนาดมันเล็กจริงๆ :dry:
จะใส่เข้าไปทำไมล่ะครับ เชื้อรา อิอิ


ขอบคุณครับ

กล้องตัวเก่าของผม ขายไปแล้ว ใส่ชื่อผมไว้ด้วย ป่านนี้
คุณเจ้าของใหม่รู้หรือยังว่ากล้องมีชื่อผมอยู่ รูปที่ถ่ายใน exif
ก็ติดชื่อผมไปทุกรูปด้วยนะ อิอิอิ
คำตอบคุ้นๆเนอะ เหมือนตอบในกระทู้ที่แล้วแบบนี้เลย อิอิ


300D ทำม่ะได้อ่ะ ไว้รอถอย บอดี้ใหม่ก่อง T^T
เหรอครับ ขอบคุณนะครับที่เอามาบอก ผมก็นึกว่าทำได้ทุกรุ่นซะอีก แต่ผมก็ลองกับ 350d ของผมตัวเดียวแหล่ะครับ

หนอนเกาหลี
30th December 2008, 20:44
ผมเองก็พึ่งจะได้ลงเหมือนกันก็ยังเอะใจอยู่ว่าพี่ ๆ เพื่อน ๆ ใส่ชื่อเข้าไปในภาพได้อย่างไร หรือว่าใส่ตอนทำ พีอา ผมก็เลยไม่กล้าที่จะถ่ามในห้องกลัวว่าเคยมีคนเคยถามแล้ว และก็ตอบกันแล้ว ถ้าไม่ได้ คุณ palajin มาช่วยบอก ทางเลิกของผมก็ต้องค้นหาอ่านกระทู้เก่า ๆ อีกนานโขเลยบางครั้งก็เสียเวลาแล้วก็ไม่ได้อะไรเลยก็มี บางครั้งก็ได้แต่ก็ต้องนั้งค้นหากันอยู่นาน ก็อยากให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่เป็นแล้ว(ขอเรียกอย่างนี่ละกันนะครับ) ช่วยนำกลับมาโพสใหม่ก็จะเป็นการดีมากสำหรับคนที่ไม่รู้จริง ๆ และผมก็คิดว่ามีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ก็จะได้ประโยชน์จากตรงนี้มาก
ขอบคุณจริง ๆ ครับ ที่นำมาเสนอ และก็ง่ายในการปฎิบัติด้วย
ดีมาก ๆ เลยครับอย่าลืมนำความรู้อื่น ๆ ที่คนเล่นกล้องใหม่ ๆ ยังไม่รู้มาฝากอีกนะครับ สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้มีความสุขมาก ๆ และสุขภาพแข็งแรง

หนอนเกาหลี
30th December 2008, 20:45
:Smiles2:ผมเองก็พึ่งจะได้ลงเหมือนกันก็ยังเอะใจอยู่ว่าพี่ ๆ เพื่อน ๆ ใส่ชื่อเข้าไปในภาพได้อย่างไร หรือว่าใส่ตอนทำ พีอา ผมก็เลยไม่กล้าที่จะถ่ามในห้องกลัวว่าเคยมีคนเคยถามแล้ว และก็ตอบกันแล้ว ถ้าไม่ได้ คุณ palajin มาช่วยบอก ทางเลิกของผมก็ต้องค้นหาอ่านกระทู้เก่า ๆ อีกนานโขเลยบางครั้งก็เสียเวลาแล้วก็ไม่ได้อะไรเลยก็มี บางครั้งก็ได้แต่ก็ต้องนั้งค้นหากันอยู่นาน ก็อยากให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่เป็นแล้ว(ขอเรียกอย่างนี่ละกันนะครับ) ช่วยนำกลับมาโพสใหม่ก็จะเป็นการดีมากสำหรับคนที่ไม่รู้จริง ๆ และผมก็คิดว่ามีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ก็จะได้ประโยชน์จากตรงนี้มาก
ขอบคุณจริง ๆ ครับ ที่นำมาเสนอ และก็ง่ายในการปฎิบัติด้วย
ดีมาก ๆ เลยครับอย่าลืมนำความรู้อื่น ๆ ที่คนเล่นกล้องใหม่ ๆ ยังไม่รู้มาฝากอีกนะครับ สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้มีความสุขมาก ๆ และสุขภาพแข็งแรง:Smiles2:

HN_noy
30th December 2008, 21:09
เคยถามในนี้แล้ว แต่ไม่ได้คำตอบ
ดีใจจริง ที่มีคนใจดีหาให้ :thumbup::thumbup::thumbup:

40D ทำได้จ้า :good:

คนดำเมืองเหนือ
31st December 2008, 08:40
โปรแกรมก็จะขึ้นหน้า Option ให้เราเหมือนดังรูปนะครับ
เราจะเปลี่ยนชื่อ Owner's Name ก็แค่กดที่ชื่อครับ

ขอบคุณมากๆๆ ให้1 แทงค์ครับ(Y) สอบถามเพิ่มเติม วิธีcopyภาพโปรแกรมแบบนี้ทำยังไงน่ะ

Mosfet
31st December 2008, 09:03
ขอบคุณครับ

Palajin
31st December 2008, 12:10
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาดูเลย เข้ามาตอบซักหน่อย


ผมเองก็พึ่งจะได้ลงเหมือนกันก็ยังเอะใจอยู่ว่าพี่ ๆ เพื่อน ๆ ใส่ชื่อเข้าไปในภาพได้อย่างไร หรือว่าใส่ตอนทำ พีอา ผมก็เลยไม่กล้าที่จะถ่ามในห้องกลัวว่าเคยมีคนเคยถามแล้ว และก็ตอบกันแล้ว ถ้าไม่ได้ คุณ palajin มาช่วยบอก ทางเลิกของผมก็ต้องค้นหาอ่านกระทู้เก่า ๆ อีกนานโขเลยบางครั้งก็เสียเวลาแล้วก็ไม่ได้อะไรเลยก็มี บางครั้งก็ได้แต่ก็ต้องนั้งค้นหากันอยู่นาน ก็อยากให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่เป็นแล้ว(ขอเรียกอย่างนี่ละกันนะครับ) ช่วยนำกลับมาโพสใหม่ก็จะเป็นการดีมากสำหรับคนที่ไม่รู้จริง ๆ และผมก็คิดว่ามีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ก็จะได้ประโยชน์จากตรงนี้มาก
ขอบคุณจริง ๆ ครับ ที่นำมาเสนอ และก็ง่ายในการปฎิบัติด้วย
ดีมาก ๆ เลยครับอย่าลืมนำความรู้อื่น ๆ ที่คนเล่นกล้องใหม่ ๆ ยังไม่รู้มาฝากอีกนะครับ สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้มีความสุขมาก ๆ และสุขภาพแข็งแรง

ยินดีครับ สวัสดีปีใหม่เช่นกันครับ


ขอบคุณมากๆๆ ให้1 แทงค์ครับ(Y) สอบถามเพิ่มเติม วิธีcopyภาพโปรแกรมแบบนี้ทำยังไงน่ะ

วิธี capture หน้าจอแบบนี้
Windows
มี 2 วิธีที่ผมใช้คือ
- กดปุ่ม PrtScr (Print Screen) น่ะครับ มันก็จะ capture ทั้งหน้าจอไว้ใน clipboard เราก็สามารถเอาไป paste ได้จะใน PS หรือ Paint ก็ได้ครับ แล้วก็ Save เป็น file ภาพ
ส่วนอีกวิธีก็คือ capture เฉพาะส่วนของหน้าต่างที่ Active อยู่ ซึ่งคือแบบที่ผมทำเอามาแปะนี่แหล่ะครับ ก็ต่างกับแบบแรกแค่ตรงกด alt ค้างไว้ แล้วกด PrtScr (Print Screen) น่ะครับ มันก็จะ capture เฉพาะส่วนหน้าต่างที่ active อยู่ แล้วก็เอาไป paste ลงใน PS หรือ Paint แล้วก็ save เป็นรูปครับ
แล้วก็ยังมีพวกโปรแกรม capture หน้าจออีกนะครับ แต่ผมไม่ได้ใช้นานแล้วครับจำชื่อโปรแกรมไม่ได้แล้ว

ส่วนทางฝั่งของ Mac OS เค้ามีวิธี Capture หลายแบบเลยครับ
ลองไปดูตาม link ละกันนะ
http://www.kiterminal.com/blog/content/screen-capture-ของ-windows-xp-และ-mac-os-x

manidapu
31st December 2008, 15:14
ขอบคุณมากค่ะ ในที่สุดกล้องก็มีชื่อเจ้าของสักที ^^

wissar
31st December 2008, 20:39
ของผมแปลกต่อ USB แล้วใส่ไม่ได้ ต้องต่อ Firewire ><''

gun_nothing
31st December 2008, 21:20
ใส่ชื่อแล้ว มันจะเกิดอะไรขึ้น มีประโยชน์ ยังไงครับ

Palajin
31st December 2008, 21:51
ใส่ชื่อแล้ว มันจะเกิดอะไรขึ้น มีประโยชน์ ยังไงครับ

ชื่อของเราก็เข้าไปอยู่ในค่า EXIF ของรูปเลยน่ะครับ

Pete
1st January 2009, 07:02
ผมใช้แมค มันไม่มีรูปค้อนกับเคียวขึ้นมาครับ

error074
1st January 2009, 08:52
อ่านผ่านๆแล้วนึกว่า วิธีการใส่เชื้อราเข้าไปในกล้อง :P
ตัวอักษรใหม่ ขนาดมันเล็กจริงๆ :dry:

555+

ขอบคุณ จขกท สำหรับความรู้ครับ

joke7
7th January 2009, 23:52
ขอถามนิดนึงนะครับ ถ้าซื้อมาใหม่จากร้านชื่อตรงนั้นจะเขียนว่าอะไรครับก่อนที่เราจะเปลี่ยนเป็นชื่อตัวเอง นะครับ ผมใช้ kissx2 ครับ ขอบคุณครับ (กลัวโดนย้อมแมวมานะครับ)

Carbon
8th January 2009, 04:55
ขอถามนิดนึงนะครับ ถ้าซื้อมาใหม่จากร้านชื่อตรงนั้นจะเขียนว่าอะไรครับก่อนที่เราจะเปลี่ยนเป็นชื่อตัวเอง นะครับ ผมใช้ kissx2 ครับ ขอบคุณครับ (กลัวโดนย้อมแมวมานะครับ)

ของผมมันจะว่างๆครับ ดูใน exif ก็ไม่มีตรงส่วนนี้
พอใส่แล้วชื่อผมก็ขึ้นมาใน exif

dongdank
8th January 2009, 10:10
ขอบคุณมากๆๆๆ เลยครับ

ไม่รู้นะนี่ว่าทำแบบนี้ได้ด้วย

เป็นประโยชน์มากๆๆ เลยครับ:clap:

kaew1995
8th January 2009, 11:43
(Y) ขอบคุณครับ

big1982
8th January 2009, 15:20
เรื่องดีๆที่เรามองข้ามไป ต้องกลับไปทำบ้างแล้ว ขอบคุณครับ

REBEL28
8th January 2009, 15:36
ขอบคุณมากมากครับ

neo classic
9th January 2009, 02:10
ลองทำตามแล้วครับ ขอบคุณมากๆครับ

pakonking
10th January 2009, 19:31
1000D ของผมทำได้ครับ

ขอบคุณมากมายเลยครับ:clap:

nara333
13th January 2009, 11:47
ใช้กับ 5D ได้ไหมครับ

Rockymac
13th January 2009, 11:57
ลองแล้ว ขอบคุณมากครับ

aonguru
13th January 2009, 13:32
เห็นผ่านตามานานละ ยังไม่ได้ลองซักที
วันนี้ว่าจะลองซักหน่อย
ใช้กับ 350d ได้ก็โอเคละ ขอบคุณครับเหอๆ

1pdy
14th January 2009, 21:53
300D ทำม่ะได้อ่ะ ไว้รอถอย บอดี้ใหม่ก่อง T^T

300D ทำได้นะครับ พอดีสงสัยเลยไปค้นรูปเก่าๆ สมัย 300D ยืนยันว่าทำได้ครับ

kaitoudark
1st August 2009, 13:08
อยากใส่ แต่รู้สึกว่าถ่ายมาจนกล้องจะครบวาระแล้วคะ - -"

ไว้รอถอยบอดี้ใหม่ก่อน เจอกันแน่ อิอิ

lim4,
1st August 2009, 22:25
GOOD:thumbup::thumbup::thumbup:

Baby~Kung
2nd August 2009, 01:08
ไม่เข้าใจคำว่า EXIF อ่ะครับ
คือชื่อเรามันจะไปขึ้นตรงไหนอ่ะคับ

Palajin
11th August 2009, 09:53
ไม่เข้าใจคำว่า EXIF อ่ะครับ
คือชื่อเรามันจะไปขึ้นตรงไหนอ่ะคับ

ขออภัยที่ตอบช้านะครับ ค่า EXIF มันก็คือค่าต่างๆที่เก็บเอาไว้ในรูปน่ะครับ อย่างเวลาเราถ่าย เราใช้ F เท่าไหร่ shutter เท่าไหร่ เราก็สามารถดูได้จากค่า EXIF ครับ

โดยปรกติค่า EXIF ดูได้ง่ายๆก็ click ขวาที่รูปแล้วก็เลือก properties กดที่ summary แล้วก็กด advance ก็จะมีค่าต่างๆออกมาครับ

แต่ถ้าอยากดูค่า EXIF แบบละเอียดๆ ลองโหลดโปรแกรม Opanda iEXIF มาดูครับ ลงโปรแกรมแล้วก็ click ขวาที่รูปแล้วเลือก view EXIF/GPS/IPTC with IEXIF ครับ
Opanda IEXIF โหลดได้ฟรีจาก http://www.opanda.com/en/iexif/download.htm

ลองดูรูปตัวอย่างละกันครับ ทำแล้วค่าก็จะเข้าไปอยู่ตามตัวอย่างแหล่ะครับ

ปล.properties ของ windows เหมือนจะมองไม่เห็นค่าของชื่อนะครับ แต่ IEXIF มองเห็นครับ

lampangna
20th December 2009, 01:10
พอดีตามlink จากห้อง canon fan มาครับ ได้ความรู้อีกอย่างแล้ว ขอบคุณมากนะครับที่แบ่งปันความรู้ให้กับทุกคนครับ

aloneman450d
20th December 2009, 01:35
ขอบคุณครับอยากใส่ชื่อเข้าไปอยู่พอดีเลย

NIne_junior
3rd January 2010, 22:14
แต้งกิ้วมากมายครับท่าน

cj7
4th January 2010, 07:57
เพิ่งจะรู้นะครับ

porporj
5th January 2010, 08:23
ต้องไปทำบ้างแล้ว ขอบคุณครับ

Palajin
6th June 2010, 13:26
ยังมีคนกด Thank ให้กระทู้ผมด้วย ขอบคุณมากๆครับ
ไม่ได้เข้ามาดูกระทู้ตัวเองซะนาน ดันซะหน่อยเผื่อคนอื่นยังไม่เห็นครับ อิอิ

musicographer
6th June 2010, 23:09
ขอบคุณครับผม

auchun
18th July 2010, 17:12
ขอบคุณคร๊าบบบ

iFocus
19th July 2010, 08:12
ขอบคุณมากเลยครับ

akikofit
30th August 2010, 15:45
ขอบคุณมากครับ..

skywedding
2nd September 2010, 16:04
ถ่ายออกมาแล้วเปนยังไงอะครับ ???

Palajin
2nd September 2010, 22:46
ถ่ายออกมาแล้วเปนยังไงอะครับ ???

ชื่อจะเก็บเข้าไปอยู่ใน file ครับ
ไม่ได้โชว์ขึ้นมาที่รูปนะ อยู่ใน properties ของรูปน่ะครับ

Krai
5th September 2010, 09:28
ขอบคุณครับ...เดี๋ยวจะลองกับ G11 ซะหน่อย
ว่าแต่ Olympus E-3 ทำได้รึเปล่าครับ

Palajin
5th September 2010, 20:27
ขอบคุณครับ...เดี๋ยวจะลองกับ G11 ซะหน่อย
ว่าแต่ Olympus E-3 ทำได้รึเปล่าครับ

Canon ได้ครับ แต่ G11 ไม่เคยลอง ทดลองแล้วบอกผลด้วยละกันครับ
ส่วน Oly คงไม่ได้หรอกครับ

Krai
7th September 2010, 20:25
Canon ได้ครับ แต่ G11 ไม่เคยลอง ทดลองแล้วบอกผลด้วยละกันครับ
ส่วน Oly คงไม่ได้หรอกครับ
:clap:ผมต้องขอโทษคุณ Palajin ด้วยครับ ที่ยังให้คำตอบไม่ได้
เพราะตอนนี้คอมฯผมมองไม่เห็น G11 Restart ก็แล้ว เปลี่ยนสาย USB ก็แล้ว เปลี่ยนรูเสียบก็แล้ว เฮ้อ...

พอดีทิ้งโน๊ตบุ๊คไว้ที่ทำงาน พรุ่งนี้จะลองใหม่

Krai
8th September 2010, 18:11
วันนี้ผมพยายามลองกับ G11 อยู่นาน
ปรากฏว่า EOS Utility มันมองไม่เห็น G11

เลยสรุปเองว่า มันเป็น EOS Utility แต่ G11 มันเป็น Power Shot มันเลยใช้ไม่ได้(มั๊ง)

(อ้อ...คราวนี้โน๊ตบุ๊คมันมองเห็น G11 นะครับ)

Palajin
8th September 2010, 19:40
สงสัยจะไม่ได้เนอะ เอาไว้หา g10 g11มาลองดีกว่า ขอบคุณที่ช่วยtest ครับ

k_kritch
10th September 2010, 16:19
ถึงแม้ว่ากระทู้จะเก่าไปแล้ว แต่ก็ได้ประโยชน์มากมายครับ
เข้ามาหาความรู้ครับ
ขอบคุณ จขกท. ครับ :clap:

se_thakham
15th September 2010, 20:16
1000D ทำได้มัย ครับ

Capturer
18th September 2010, 17:15
มีประโยชน์มากครับ
ขอบคุณ เจ้าของกระทู้ ครับ

Palajin
19th September 2010, 22:19
1000D ของผมทำได้ครับ

ขอบคุณมากมายเลยครับ:clap:


1000D ทำได้มัย ครับ

1000D ทำได้ครับ มีคนยืนยันแล้วครับ

noketeo
20th September 2010, 21:17
ขอบคุณความรู้ดีๆครับ

noketeo
20th September 2010, 21:24
ขออภัยกดซ้ำครับ

armmee
2nd October 2010, 19:15
ขอบคุณมากๆๆๆ ครับ

filmhut
2nd October 2010, 19:58
เวป ดี ๆ กระทู้ ดี ๆ มีประโยชน์ ขอบคุณ มากๆ :clap: :clap: :clap:

manontruth
6th October 2010, 05:31
Thak Krabb

KruPoY
16th October 2010, 09:11
แล้ว เราสามารถลบชื่อออกภายหลังได้ด้วยรึเปล่าคะ ^___^

Palajin
18th October 2010, 09:41
แล้ว เราสามารถลบชื่อออกภายหลังได้ด้วยรึเปล่าคะ ^___^

ลบออกก็ทำวิธีเดียวกับที่ใส่เข้าไป ไปลบชื่อออกครับ มันเปลี่ยนได้เรื่อยๆอยู่แล้วครับ

tkump19
18th October 2010, 16:09
คืนนี้เดี๋ยวไปลองกับ 40D ดูครับ ^_^

songtat
8th November 2010, 16:41
มี Font ตัวหนังสือให้เลือกป่าวววววครับ เอาแบบโลโก้สวย ๆ ที่เค้าเอาไปไว้ในภาพถ่าย ทำได้หรือยังครับ

Palajin
8th November 2010, 17:20
มี Font ตัวหนังสือให้เลือกป่าวววววครับ เอาแบบโลโก้สวย ๆ ที่เค้าเอาไปไว้ในภาพถ่าย ทำได้หรือยังครับ

คงไม่ได้หรอกครับ ชื่อนี่เก็บใน Exif ของ File เป็นแค่ Text ธรรมดาเลือก Font ไม่ได้หรอกครับ
อีกอย่างไม่ได้ไปโชว์ที่รูปแบบเปิดรูปแล้วเห็นเลยหรอกครับ ต้องมา click properties ของรูปดูเอาครับ

songtat
8th November 2010, 17:52
คงไม่ได้หรอกครับ ชื่อนี่เก็บใน Exif ของ File เป็นแค่ Text ธรรมดาเลือก Font ไม่ได้หรอกครับ
อีกอย่างไม่ได้ไปโชว์ที่รูปแบบเปิดรูปแล้วเห็นเลยหรอกครับ ต้องมา click properties ของรูปดูเอาครับ

เข้าใจขึ้นมาแล้วครับ (นึกว่าจะเห็นบนภาพเหมือนมี วัน/เดือน/ปี ในกล้องคอมแพ็ค)
ขอบคุณครับ สรุปแล้วช่วยได้ในเวลากล้องหาย แต่ถ้าเอาภาพนั้น ๆ มาพิสูจน์ โดยที่ภาพที่ถูกโพสต์ลงเว็บมีการผ่านซอฟแวร์อย่าง Photoshop มาแล้ว การคลิ่กที่ properties ของรูป จะยังดู Exif File ของภาพได้ป่าว อันนี้สิน่าสงสัย (ถ้าได้ก็แสดงว่าเจอหัวขโมยแล้ว อิอิ ไม่ต้องพึ่ง 191....)

Palajin
9th November 2010, 07:13
เข้าใจขึ้นมาแล้วครับ (นึกว่าจะเห็นบนภาพเหมือนมี วัน/เดือน/ปี ในกล้องคอมแพ็ค)
ขอบคุณครับ สรุปแล้วช่วยได้ในเวลากล้องหาย แต่ถ้าเอาภาพนั้น ๆ มาพิสูจน์ โดยที่ภาพที่ถูกโพสต์ลงเว็บมีการผ่านซอฟแวร์อย่าง Photoshop มาแล้ว การคลิ่กที่ properties ของรูป จะยังดู Exif File ของภาพได้ป่าว อันนี้สิน่าสงสัย (ถ้าได้ก็แสดงว่าเจอหัวขโมยแล้ว อิอิ ไม่ต้องพึ่ง 191....)
วิธีดูชื่อที่ใส่เข้าไปแล้วลองดูที่ #44 (http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?97904-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%83%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%9B%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87-Canon&p=936809#post936809) ครับ

songtat
9th November 2010, 08:59
สรุปคือ รูปที่ผ่านซอฟแวร์อย่าง Photoshop ฯลฯ หรือโปรแกรมอะไรก็แล้วแต่ ไม่สามารถตรวจสอบ Exif File ของภาพได้ ถ้างั้นการใส่ชื่อลงในกล้อง ก็เพื่อให้ดูเท่ๆ เฉย ๆ

signo
9th November 2010, 09:25
ออ ขอบคุณครับ

Palajin
9th November 2010, 09:56
สรุปคือ รูปที่ผ่านซอฟแวร์อย่าง Photoshop ฯลฯ หรือโปรแกรมอะไรก็แล้วแต่ ไม่สามารถตรวจสอบ Exif File ของภาพได้ ถ้างั้นการใส่ชื่อลงในกล้อง ก็เพื่อให้ดูเท่ๆ เฉย ๆ

มันก็ไม่ถึงกับแค่ใส่เอาเท่เฉยๆหรอกครับ ประโยชน์ก็พอมีอยู่ สมมุติกล้องหายแล้วตามเจอ กดถ่าย jpeg รูปนึงออกมาก็มีชื่อเราแล้วครับ
แต่คงไม่ได้ป้องกันถึงขั้นว่า เอารูปเรามาแปะในเน็ต แล้วคน copy เอาไปแล้วจะพิสูจน์ว่ารูปนี้เป็นของเราหรอกครับ เพราะถ้าลบค่าหรือแก้ค่าใน Exif ไปแล้วค่าพวกนี้ก็หายไปด้วยครับ

songtat
9th November 2010, 11:29
เข้าใจแล้วครับ ขอบคุณมากที่สละเวลามาตอบ

Meaw2K
9th November 2010, 15:00
Nikon ทำได้ไหมครับ...

Palajin
9th November 2010, 17:25
Nikon ทำได้ไหมครับ...

Nikon ไม่ทราบเหมือนกันครับ แต่ผมชอบค่า Exif ใน Nikon ตัวนึงที่ Canon ไม่มีนั่นก็คือ ... จำนวน Shutter อิอิ ไม่ต้องเสียเวลาหาโปรแกรมแบบ Canon ด้วย 555

ต.เต่า
9th November 2010, 18:11
ไม่มีอะไรให้นอกจากขอบคุณมากครับ

Artlab
9th November 2010, 20:47
ขอบคุณครับ

เอ้
13th November 2010, 11:08
Nikon ทำได้ไหมครับ...

กดเข้าเมนูที่กล้อง ใส่ชื่อหรืออะไรที่ต้องการได้ที่ comment ได้เลย หรือเสียบพิมพ์จากคอมก็ได้

nanacpe11
14th November 2010, 21:02
Thx you

jaae29
19th November 2010, 00:23
เยี่ยมมากเลยครับ พึ่งเข้ามาเจอ
เป็นประโยชน์มากๆ ขอบคุณครับ

Palajin
19th November 2010, 14:38
กดเข้าเมนูที่กล้อง ใส่ชื่อหรืออะไรที่ต้องการได้ที่ comment ได้เลย หรือเสียบพิมพ์จากคอมก็ได้

ได้ความรู้ใหม่ ขอบคุณพี่เอ้ด้วยครับ

PARADOX090
12th December 2010, 20:11
ขอบคุณครับ

firestorm
16th December 2010, 15:35
ขอบคุณครับ

juicy_oumz
10th January 2011, 18:50
เป็นประโยชน์คับ ขอบคุณที่นำมาฝาก

cpu
29th January 2011, 09:10
ขอบคุณมากครับ ได้ใช้พอดีเลยครับ

nuum87
31st January 2011, 18:54
ขอบคุณด้วนคนนะครับ

nuum87
31st January 2011, 18:56
ขอบคุณอีกทีครับ

Neang3430
3rd February 2011, 19:07
ขอบคุณมากๆครับ

SWK
11th February 2011, 09:40
ของผม 500D Camera setting/Remote shooting เข้าโปรแกรมไม่ได้ครับ ใช้ได้แค่ Monitor Folder อย่างเดียวเอง ทำอย่างไรครับ

thabee
13th March 2011, 18:13
thanks....ครับ

krusek39
29th March 2011, 12:12
thankss

Palajin
29th March 2011, 17:55
ยังมีคนดูอยู่แฮะ อิอิ แต่จริงๆเปลี่ยน comment ขอบคุณครับ หรือ thank เป็น กด Thanks ที่ คคห.ได้เลยครับ

nokseree
12th April 2011, 18:25
ขอบคุณครับ

iskywalker
23rd June 2011, 07:16
Thank you krab...You are so kind...^_^

vansgoo
3rd August 2011, 02:09
ขอบคุณครับ

camerap
21st August 2011, 00:29
ขอบคุณมากครับ

cyrus
2nd October 2011, 10:44
ขอบพระคุณมากครับ

mance
11th January 2012, 20:00
ขอบคุณครับ

Mitty
17th January 2012, 13:04
THX ครับเท่ไปอีกแบบ

miraclepk
18th January 2012, 10:37
ขอบคุณครับ

blackd09
26th January 2012, 15:57
สวดยอดครับ

24mm
25th March 2012, 08:42
เพิ่งเข้ามาอ่านครับ ... ขอบคุณมากครับ

tongcom
21st August 2012, 19:07
ขอบคุณมากครับ....

wisit125
16th February 2013, 04:22
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ