PDA

View Full Version : Post Process ของ C1 ครับ



zupanat
4th May 2004, 02:07
คือ ผมถ่ายเป็น raw และก็ process อะไรไปหลายอย่างรวมทั้ง sharpen ผ่านทาง program C1 ผลคือภาพมันไม่คมเท่าไร ออกมาได้อะไรประมาณเนี้ยอ่ะครับ

zupanat
4th May 2004, 02:11
แต่เวลาใช้ export preview จะได้ภาพที่เหมือนที่ตั้งไว้มากกว่า ประมาณเนี้ยนะครับ

zupanat
4th May 2004, 02:12
อยากทราบว่าทำไมอ่ะครับ หรือว่าภาพที่ผม process มันจะไม่ได้ผ่านกระบวนการ process เลย
ผม set อะไรผิดหรือเปล่า

ช่วยผมด้วยครับ จะทำ jpeg ไปล้างที่ lab แต่ process ไม่ได้ซะทีครับ เสียเวลามาทั้งวันแล้ว

ขอบคุณมากครับ

D1
4th May 2004, 05:03
เรื่อง C1 คงต้องยกให้ท่านอื่นช่วยตอบ เพราะผมไม่ได้ใช้ แต่ถ้ารีบแนะนำลองใช้ BreezBrowser (http://www.breezesys.com) ดูก่อนไหมครับ ใช้ง่าย คุณภาพดีถึงดีมาก ;)

option3
4th May 2004, 09:04
เข้าไปที่ Workflow --> Color Management Settings

จากนั้นก็ใส่ยี่ห้อของกล้อง แล้วก็ Camera profile ตามที่ต้องการ

ถ้าใช้โปรแกรม photoshop ด้วยก็ set Output destination เป็น Adobe RGB
set Web destination เป็น sRGB

Proof destination นี่ ไม่ค่อยได้ใช้ครับ

Monitor Profile ใช้ Windows Monitor profile ที่เป็น default นั่นหละครับ (อย่าลืม calibrate monotor ก่อนนะครับ ไม่งั้นสีจะเพี้ยน)

เมื่อได้ตามนี้แล้ว เลือกภาพที่เราจะ edit
แล้วไล่ไปตาม process เลยครับ ปรับ white balance, exposure, focus, แล้วก็ develop โดยเลือก Color Management Workflow เป็น Convert to Destination

เมื่อทำตามนี้ โปรแกรมจะ process และ develop ภาพออกมาเป็น Adobe RGB เมื่อเราเปิดด้วย โปรแกรม Photoshop และ โปรแกรมรับรู้ว่าภาพนี้ใช้ Adobe RGB สีจะออกมาตรงครับ (แต่ไม่ได้หมายความว่าสีเหมือนจริงนะครับ ตรงหมายถึง ตรงกับ ที่เราเห็นใน C1) ลองเช็คได้ใน photoshop ด้วยคำสั่ง Image -> Mode -> Assign profile ถ้ายังไม่เป็น Adobe RGB ก็จัดการ Assign เสีย

ส่วนการที่ C1 ไม่ปรับ sharpness ให้นั้น ลองดูในโปรแกรม C1 ที่ File---> Preferences ตรงช่อง Process settings เรา disable sharpening on output ใว้หรือเปล่า

แต่ถ้าไม่อยากใช้ photoshop ก็ convert to web destination แทน file ที่ได้จะได้รับการ tag เป็น sRGB ซึ่งนำไปพิมพ์ที่แลปได้เลยครับ

อยากจะ comment นิดนึงครับ ภาพ ที่เป็น preview รู้สึกจะปรับ sharp มากไปหน่อยนะครับ จะเห็นจุดๆ white halo เยอะเลย การปรับด้วย photoshop plug-in อย่าง Focal Blade ช่วยได้ครับ เพราะสามารถเลือกได้ว่า จะปรับความคมของ edge อย่างขอบตา มากหน่อย ปรับความคมของ surface หรือผิวเนื้อให้น้อยหน่อย ครับ

ลองดูครับได้ผลประการใดแจ้งข่าวด้วยละกัน :D

zupanat
4th May 2004, 15:05
ปกติผมได้ set color management ตามข้างต้นอยู่แล้วครับ ไม่ทราบว่าทำไมมันไม่ยอม process ให้ผม

สำหรับรูปที่ sharpen มา ก็เพื่อจะทำให้รู้ว่าสองรูปมันต่างกันน่ะครับ เห็นด้วยว่า sharp มากไปหน่อย แค่อยากจะบอกว่าเวลา process มันไม่เห็นแก้อะไรให้ผมเลย ผมก็ไม่ได้ disable sharpen ด้วยนะครับ จะเห็นได้ว่า นอกจาก sharpen แล้ว สียังไม่ถูกแก้อีก

ยังไงช่วยตอบด้วยครับ

ขอบคุณมากๆๆ

WaterMan
4th May 2004, 15:25
พอดีเห็นคุณ option3 พูดถึงเรื่อง FocalBlade ในการทำ Sharpen แล้วเกิดจุดขาวซึ่งที่คุณ option3เรียกว่า White halo
รบกวนช่วยอธิบายเพิ่มเติมหน่อยครับ ว่ามีวิธีการปรับยังไงใน FocalBlade เพื่อลด white halo จากรูปตัวอย่างที่ผมส่งมานี้ ผมปรับ white halo มีค่าถึง 128 แล้ว ยังเห็น อยู่พอสมควร

ขออนุญาตเจ้าของกระทู้ด้วยครับ

option3
4th May 2004, 17:16
ตอบคุณ zupanat ที่ผมใช้ C1 อยู่ก็ไม่มีอะไรมากกว่านั้นแล้วครับ
ผมใช้ C1 รุ่น 1.3.1 ครับ ไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ
ภาพแรกดูแล้วมันไม่ได้ process อะไรเลยครับ
ผมไม่แน่ใจแล้วว่าเป็นเพราะอะไร
ไม่ทราบว่าคุณ กด develop ใน tab ล่างสุด
ลองให้มันออกมาเป็น .tif ดูหรือยังครับ


ตอบคุณ WaterMan

ลองเพิ่มที่ tab highligh กับ Shadow ดูครับ จะช่วยได้
แต่ข้อเสียคือภาพจะออกมาเบลอๆ ไปรายละเอียดจะหายหมด
ถ้าภาพมี noise เยอะมากๆเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
ใช้โปรแกรมพวก Neatimage หรือ Noise Ninja ลบ noise ก่อน
แล้วค่อยมา Sharpen Edge ทีหลังจะดีกว่าครับ

นีออน
17th May 2004, 03:24
ผมใช้ C1 Pro เป็นประจำ (ประจำตัวเลย) ไม่พบอาการดังกล่าวนะครับ
ตามที่คุณ option3 แนะนำถูกต้องแล้ว

ลองดูตรง tab menu ตรง sharp (ช่องปรับเลื่อนด้านขวาล่างครับ) ของ tab ด้านขวา (หาเอาหน่อย ปรับไว้ประมาน 80% ก็น่าจะพอ

ส่วนเรื่องความคม ผมว่ามันก็คมปานกลาง หากต้องการให้คมกว่านั้นคงต้องหาโปรแกรม plug-in เข้าเสร้มที่โปรแกรม photoshop ด้วยครับ

ผมกลับมองว่ามันคมได้ระดับปกติแล้วนะครับ ลองย่อหน้าจอให้เหลือ 4 X 6 นิ้วดูก่อนครับ เพราะเวลาขึ้นจอ มันใหญ่กว่ากระดาษจัมโบ้มากครับ เลยทำให้เกิดความรู้สึกว่าไม่คม หรือไม่ก็ลองส่งปริ้นดูก่อนครับ