PDA

View Full Version : D100 D70 ใส่ Lens MF หรือ AIS ได้หรือไม่ ?



RUTch
15th February 2004, 23:42
คำถามนี้ยอดฮิตมาก สมควรทำเก็บลง Library ของเวปเสียหน่อยครับ

RUTch
15th February 2004, 23:50
ใส่แล้วจอมันจะโชว์แบบนี้ครับ ซึ่งแปลว่า เราไม่สามารถ Set ค่า f-stop จากตัวกล้องได้ แต่สามารถ set Shutter Speed ได้ นั่นหมายความว่า เรา สามารถ ใช้ได้ เฉพาะ Mode M เท่านั้น

RUTch
16th February 2004, 00:01
แน่นอนครับ เมื่อ กล้องโชว์ F -- ก็เพราะกล้องไม่สามารถ ทราบได้ว่า เลนส์เปิด f-stop เท่าไหร่เพราะ เลนส์ เป็น Machanics ล้วนๆ ไม่มี CPU และตัวกล้องเองไม่มี ไกและแหวนที่จะรับรู้หน้ากล้องของเลนส์ ครับ

RUTch
16th February 2004, 00:06
อีกอันหนึ่งคือการ Focus ต้อง Focus เองด้วยมือ ซึ่งจะค่อนข้างยาก เนื่องจาก Screen ในช่องมองภาพของ F100 และ F70 ไม่ได้ทำไว้ให้ แต่ยังดีครับ จะมีตัวช่วยเป็นจุด สีเขียว ซึ่งไฟเขียวจะขึ้นเมื่อ Focus ได้ที่ครับ

RUTch
16th February 2004, 00:10
วันนี้ตอนเย็นว่างๆเลยลองเอาเจ้า AIS 50mm 1.4 มาลองเปิด f 1.4 ถ่ายเล่นกับ ฉากหลังรกๆเล่นๆดูหน่อย

RUTch
16th February 2004, 00:15
Deep มัน สั้นจริงๆ ขนาดกิ่งไม้ยังชัดไม่ทั่วเลย ถ่ายเทียบสีกับ 24-120mm G ED VR ที่ 50mm เหมือนกัน ที่ 5.6 (กว้างสุดแล้ว)เทียบกันดูเล่นๆ

HotDuckZ
16th February 2004, 13:13
คงใช้ได้แต่ M mode เหมือนกันสิครับ

วัดแสงเฉลี่ยหนักกลางอย่างเดียวใช่หรือเปล่าครับ :D

RUTch
16th February 2004, 13:46
Originally posted by Fเป็ดหนึ่งเป็ด
คงใช้ได้แต่ M mode เหมือนกันสิครับ

วัดแสงเฉลี่ยหนักกลางอย่างเดียวใช่หรือเปล่าครับ :D

T-Mount พูดง่ายๆ มันก็คือข้อต่อ นั่นและแหละครับ คือ ข้างหนึ่งจะเป็น Mount ตามตัวกล้องเช่น Nikon, Canon ฯลฯ อีกด้านจะเป็นมาตราฐาน "T" ซึ่งนำไปต่อกับ อุปกรณ์ที่เป็น เลนส์ ประเภทต่างๆ เช่น กล้องดูดาว หรือ พวก Super Tele ที่เป็น Miror นะครับ อุปกรณ์พวกนี้มักจะปรับ รูรับแสงไม่ได้ ดังนั้นเมื่อต่อเข้ากับ กล้อง ไม่ว่าจะรุ่นไหน จะวัดแสงไม่ได้หมดแหละครับ (เท่าที่ทราบ ปรกติไม่เคยได้ลองใช้ซักที) เพราะมันจะไม่มี Infomation ของ f-stop หรือรูรับแสงมาที่ตัวกล้อง เลย เพราะมันเป็นข้อต่อเฉยๆ ดูจากรูปซิครับ แทบไม่มีอะไรเลย(แต่แพงสะเด็ด เหล็กชิ้นเดียว)

nithi
17th February 2004, 03:27
ไม่ทราบว่าคุณrutchเคยลองกับflash ttl หรือยังครับ เพราะS1ของผม วัดแสงไม่ได้กับเลนส์AI,AIS แต่ใช้ttl flash ได้ครับ:eek: แปลกดื ไม่ทราบว่าd100จะเป็นอย่างนี้ด้วยหรือเปล่า (Y)

RUTch
17th February 2004, 10:18
:eek: ยังไม่เคยลองครับ ;) ความรู้ใหม่ เดี๋ยวต้องไปลองเสียหน่อย เพราะ เจ้า Tamron 90mm SP Macro ผม มันวัดแสงได้ แต่ TTL มันยังคุ้มดีคุ้มร้าย ได้บ้างไม่ได้บ้างอยู่เลย ไม่เข้าใจว่าเมื่อไหร่ได้เมื่อไหร่ไม่ได้ :confused: กับมันจริงๆ

มีอีกอย่างหนึ่ง ผมกำลัง Test อยู่ ผมว่าเวลาถ่ายด้วย AIS นี่ รู้สึกว่า Focus มัน Shift ไปหน่อยหนึ่งนะครับ ที่ 1.4 นะ ที่ 2 ไม่เป็น พอดีมีความรู้สึกว่าอย่างนั้น เมื่อคืนลองด้วยมือทีหนึ่งแล้ว พอดีขี้เกียจ กางขาตั้ง เดี๋ยวคืนนี้ว่าจะลองใหม่ พอดีผมเคยเจอ อีตาฝรั่งคนหนึ่ง โวยวายอยู่ใน เวปบอร์ดเมืองนอก ว่าแกใช้ AI, AIS กับ D1X แล้ว Focus Shift

D1
17th February 2004, 12:06
Originally posted by nithi
ไม่ทราบว่าคุณrutchเคยลองกับflash ttl หรือยังครับ เพราะS1ของผม วัดแสงไม่ได้กับเลนส์AI,AIS แต่ใช้ttl flash ได้ครับ:eek: แปลกดื ไม่ทราบว่าd100จะเป็นอย่างนี้ด้วยหรือเปล่า (Y) การใช้แฟลชในโหมด TTL เฉยๆ เป็นความสามารถเฉพาะตัวของ S1 Pro ครับ เป็นอะไรที่ใครๆ ก็ชมตอน S1 Pro ออกวางตลาดว่าทำได้อย่างไร แต่รู้สึกจะมีข้อจำกัดว่าใช้ได้ไม่เกิน ISO 400 หรืออย่างไรนี่แหละครับ (ถ้าผิดก็ขออภัย) :)

หนก บางหลวง
20th February 2004, 00:00
T = Thread ( เกลียว )

สำหรับ Canonแล้ว ระบบวัดแสงของCanonสามารถวัดแสงผ่านเลนส์ได้ครับ ถึงแม้ว่าจะไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับF stop แต่กล้องจะคำนวณโดยคิดเป็น F 0.0 เท่าที่เอามาต่อกับSpotting scope ก็สามารถถ่ายได้ครับ โดยโฟกัสด้วยมือ วัดแสงผ่านกล้อง ก็ตรงไปตรงมาดี

ส่วนD100 ก็เคยใช้อยู่ครับ กะแสงเอาเอง ดำบ้างสว่างบ้างตามประสา

หนก บางหลวง
20th February 2004, 00:22
อีตาฝรั่งคนหนึ่ง โวยวายอยู่ใน เวปบอร์ดเมืองนอก ว่าแกใช้ AI, AIS กับ D1X แล้ว Focus Shift

ท่านModครับ สงสัยว่าอีตาฝรั่งนั้น สายตาshiftหรือเปล่าครับ หรือระนาบของAF sensor มันไม่ตรงกับระนาบของFocusing screen แต่ผมชักสงสัยว่าสายตาแกคงจะshift มากกว่ากระมัง เพราะคุณRutchเรีกว่าอี"ตา" ก็คงจะรุ่นเดียวกับ"ยาย"มั๊ง :D

RUTch
20th February 2004, 00:24
Originally posted by หนก บางหลวง
ส่วนD100 ก็เคยใช้อยู่ครับ กะแสงเอาเอง ดำบ้างสว่างบ้างตามประสา

D100 ก็ใช้ไอ้นี่ซิครับ

นายไข่เจียว
15th March 2004, 00:58
อืมม เพื่อนผมมี เลนส์ Ai เก่าๆอยู่หลายตัว
แบบนี้ต้องตบมาลองสักหน่อยแล้ว

อิอิอิ


:D

นายไข่เจียว
16th April 2004, 11:27
:D
What lenses can I use with the D100 or D70?



Answer
The D100 and D70 have a standard "F" type Nikon lens mount, the same lens mount Nikon has used in practically every SLR we have ever made. Best performance and functionality will be achieved when "D" or "G" type CPU lenses ("G" lenses have no aperture ring and are marked as "G".) are used, but many other Nikon lenses and accessories can be used.

In general, any Nikon Autofocus lens will work fine on these cameras. Most older, manual focus, lenses can be mounted, but the camera's internal exposure meter will not work


Notes:

1) Spot metering meters selected focus area.
2) IX-Nikkor lenses can not be used.
3) Vibration Reduction (VR) supported with VR lenses.
4) The camera’s exposure metering and flash control systems
do not work properly when shifting and/or tilting the lens,
or when an aperture other than the maximum aperture is
used.
5) Electronic range finder can not be used with shifting or tilting.
6) Compatible with all AF-S and AF-I Nikkor lenses except the
AF-S 17–35 mm f/2.8D IF-ED ,AF-S 28–70 mm f/2.8 IS ED.
7) With maximum effective aperture of f/5.6 or faster.
8) If an AF-80–200 mm f/2.8S, AF 35–70 mm f/2.8S, new-model AF 28–85 mm f/3.5–4.5S, or AF 28–85 mm f/3.5–4.5S lens is used, the image on the matte screen in the viewfinder may not be in focus when the in-focus indicator is displayed. Focus manually using the image in the viewfinder as a guide.
9) With maximum aperture of f/5.6 or faster.
10) Some lenses can not be used (see previous page).
11) Camera exposure meter can not be used.
12) Can be used at shutter speeds slower than 1/180 s, but camera exposure meter can not be used.
13) Attach in vertical orientation. PB-6 can be set to horizontal orientation once attached.
Medical Nikkor 200 mm f/5.6 requires AS-15 for flash control.
PF-4 Reprocopy Outfit requires PA-4 Camera Holder.

The following lenses can NOT be used with the D100 or D70:

* IX Nikkor CPU Lenses
* TC-16AS AF Teleconverter Non-Ai Lenses
* Lenses which require AU-1 Focusing unit
* Fisheye - 6mm f/5.6, 8mm f/8, OP 10mm f/5.6
* 21 mm f/4 (old type)
* K1 and K2 rings, PK-1 and PK-11 auto extension rings,
BR-2 and BR-4 auto rings
* ED 180-600 mm f/8 (serial numbers 174041-174180)
* ED 360-1200 mm f/11 (serial numbers 174031-174127)
280-600 mm f/9.5 (serial numbers 280001-300490)
*Lenses for the F3AF (80mm f/2.8, 200mm f/3.5,
TC-16S Teleconverter
* PC 28 mm f/4 (serial numbers before 180900)
* PC 35 mm f/2.8 (serial numbers 851001-906200)
* PC 35 mm f/3.5 (old type)
* 1000 mm f/6.3 Reflex (old type)
* 1000 mm f/11 Reflex (142361-143000)
* 2000 mm f/11 Reflex (200111-200310)
* Non-CPU lenses (such as older "Ai" lenses) not listed above
can be used but only in manual exposure mode. Aperture
must be manually adjusted using the lens ring and the
camera's meter cannot be used. If another exposure mode
is selected the shutter release will be disabled and a
blinking "F--" will appear in the display. See the camera Users
Guide for a operational compatibility list.

* Other Nikkor AF, P, AF-D, AF-I, AF-S, AF-G, VR and AF Micro-
Nikkor lenses not listed can be used with full compatibility.

:p

RUTch
24th September 2004, 17:23
มา Update กระทู้ Library เสียหน่อย ครับ สำหรับกล้องที่ใช้ เลนส์ MF ได้เช่น F100 F5 D1 D1X D1H D2H D2X นั้นก้อยังมีข้อจำกัดคือ

1.วัดแสงเฉลี่ยกลางภาพได้เท่านั้น
2.ใช้ได้ 2 Mode คือ M กับ A เท่านั้น ไม่สามารถ ใช้ P หรือ S ได้
3.ต้อง Focus มือ (แหงมแหละ ถ้า Auto ก้อแปลกแหละ)

ตากล้องหนุ่ม
1st December 2004, 07:51
สงสัยครับว่าD70นี่ถ้าเอาเลนส์aisมาใส่นี่จะวัดแสงได้หรือเปล่า เพราะผมเคยลองเอาเลนส์leicaไปใส่กล้องแคนนอนEOSต้องใช้วิธีวัดแสงแบบสตอปดาวน์ครับรู้สึกใช้ได้กับโหมดMกับAครับ แล้วมันจะทำให้กล้องดิจิตอลรวนหรือเปล่า

JOJO
1st December 2004, 15:20
สงสัยครับว่าD70นี่ถ้าเอาเลนส์aisมาใส่นี่จะวัดแสงได้หรือเปล่า เพราะผมเคยลองเอาเลนส์leicaไปใส่กล้องแคนนอนEOSต้องใช้วิธีวัดแสงแบบสตอปดาวน์ครับรู้สึกใช้ได้กับโหมดMกับAครับ แล้วมันจะทำให้กล้องดิจิตอลรวนหรือเปล่า

วันนี้ นายผมเอา.. 85/2 AIS มาลองพอดี.. วัดไม่ได้ครับ...
แมนนัว ทุกอย่าง... :Smiles2:

อันนี้นายผมฝากยั่วพี่รุจเล่น...อิอิ

RUTch
1st December 2004, 16:45
วันนี้ นายผมเอา.. 85/2 AIS มาลองพอดี.. วัดไม่ได้ครับ...
แมนนัว ทุกอย่าง... :Smiles2:

อันนี้นายผมฝากยั่วพี่รุจเล่น...อิอิ

คุณ นิธิ นี่น่าเกลียดมาก ตัวไม่มายังอุตส่าห์ ฝากมายั่วอีก

nithi
13th January 2005, 20:22
ช่วงนี้ผมรู้สึกว่าแนว Retro กำลังมาแรง ไอ้ที่เอาAI,AISจับมาใช้กับดีไม่ร้อยนี่เข้าทางเด็กแนวเลยนะครับ ล่าสุดนี่ก็ลากคุณJoJo ไปเดินหา 35 pc ว่าจะมาจับแต่งงานกับดีไม่ร้อย :flower: ดูสิว่าจะสู้ 45 TS ของหนอนได้มั้ย :spineyes:

นายไข่เจียว
13th January 2005, 20:27
โห 35 PC น้ำยายยยยหก แมะๆๆ

RUTch
13th January 2005, 20:48
(Y) (Y) (Y)

HotDuckZ
9th October 2005, 01:46
:thumbup:

โอ๊ะๆ

RUTch
28th March 2006, 23:18
มา Update ถ่าย AI Ring ของ D200 มาให้ดูครับ อันนิดเดียว พับไม่ได้

โอนัน
27th July 2006, 19:56
มา Update ถ่าย AI Ring ของ D200 มาให้ดูครับ อันนิดเดียว พับไม่ได้
แสดงว่า D200 ใช้เลนส์ AIS ได้ใช่ไหมครับ แล้วใช้โหมดไหนได้บ้างครับ A,P,S

RUTch
27th July 2006, 21:16
แสดงว่า D200 ใช้เลนส์ AIS ได้ใช่ไหมครับ แล้วใช้โหมดไหนได้บ้างครับ A,P,S
A กับ M ครับ เพราะมันไม่สามารถไปบังคับรูรับแสงได้ในกรณี S ครับ P ก็ต้องไปบังครับรูรับแสงได้เช่นกันเลยใช้ไม่ได้ครับ

muaylek
10th January 2009, 20:29
สรุปว่า D70 ใส่เลนส์ Ai/ais ได้ แต่ไม่วัดแสงให้ใช่ไหมครับ ในคู่มือก็บอกว่าใส่ได้แต่ต้องใข้ Mode M นึกว่าจะวัดแสงให้วะอีก เพิ่งได้ D70 มา ยังงอยู่อีกหลายย่างเลยครับ

rungsitthi
15th January 2010, 02:44
อืมม เพิ่งมาเจอข้อมูล ขอบคุณมากครับหาข้อมูลเลนส์พวกนี้อยู๋เลย

Banff
10th February 2010, 13:37
ขอบคุณครับ มีเลนส์เก่า ๆ อยู่เดี๋ยวต้องไปเอามาลองมั่ง

จะได้ feel แบบกล้องฟิล์มสมัยเก่าไหม

โอนัน
26th February 2010, 16:32
ใครมีเทคนิคการหา FOCUS เลนส์มือหมุน แบบไหนบ้าง เพราะผมใช้เวลาหา FOCUS นานมากแล้วก็ไม่ชัวร์เลยครับ:good:

Go-Kung
5th March 2010, 11:47
ใครมีเทคนิคการหา FOCUS เลนส์มือหมุน แบบไหนบ้าง เพราะผมใช้เวลาหา FOCUS นานมากแล้วก็ไม่ชัวร์เลยครับ:good:

ผมใช้วิธีมองๆ กะระยะด้วยสายตาก่อนน่ะครับว่าราวๆกี่เมตร
แล้วก็หมุนสเกลระยะไปแถวๆนั้น

แล้วค่อยยกกล้องขึ้นมาส่องเพื่อหมุนโฟกัสละเอียดๆอีกทีน่ะครับ
ถ้าเรากะถูก หมุนเข้าๆออกๆนิดเดียวก็ได้โฟกัสแล้วน่ะครับ


เพราะก่อนหน้านั้นใช้วิธีมองในช่องมอง แล้วหมุนยาวๆตลอด เสียเวลานานมากกว่าจะหาโฟกัสเจอ - -"

triplechamp
18th April 2010, 19:07
แล้่วกรณีที่ผมใช้ AF50 1.8D กับ D90 ล่ะครับ ผมไมแ่น่ใจว่าเซ็ตอะไรผิด
คือ มันไม่สามารถเลือกทั้ง Speed และ F-Stop ได้เลย ต้องยอมบิดกลับมาที่ F22 เพื่อให้มัน Auto fOgus อย่างเดียว (มี Auto ในเลยส์แต่ว่างๆอยากเอามาเล่น Manual ซะงั้น) ลักษณะคือตรง F มันขึ้น FE ตามภาพในกระทู้ ส่วนตรง Speed มันไม่้ขึ้นอะไรเ้ลยครัีบ ว่างๆโล่งๆไปซะงั้น
ผมต้องทำอย่างไรมั่งหรือครับ มันปกติ หรือว่าผมผิดปกติ ??????

โอนัน
21st April 2010, 18:51
ในเมื่ออยากเล่น MFกับเลนส์ AF ก็ต้องไปปรับที่กล้องใกล้ๆปุ่มปลดเลนส์ ให้เป็น MF ครับ ส่วนที่ต้องปรับ Fเป็น F22 ถูกต้องแล้วครับสำหรับเลนส์ AF ทั้งหลาย (เลนส์ที่มี CPU) ถ้าต้องการปรับ F หรือ Speed เองก็ต้องปรับกล้องในโหมด M ครับ แล้วจะเลือก F หรือ Speed ได้:yahoo:

triplechamp
22nd April 2010, 23:46
ในเมื่ออยากเล่น MFกับเลนส์ AF ก็ต้องไปปรับที่กล้องใกล้ๆปุ่มปลดเลนส์ ให้เป็น MF ครับ ส่วนที่ต้องปรับ Fเป็น F22 ถูกต้องแล้วครับสำหรับเลนส์ AF ทั้งหลาย (เลนส์ที่มี CPU) ถ้าต้องการปรับ F หรือ Speed เองก็ต้องปรับกล้องในโหมด M ครับ แล้วจะเลือก F หรือ Speed ได้:yahoo:

ขอบคุณครับ
แต่ในที่นี้ผมหมายถึง ผมจะเอาเลนส์ AF มาใช้งานแบบ AF เลยคือ
1.ไม่ใช้ Auto Fogus อันนี้ก็ปรับโหมด Fogus เป็น Manual ที่ข้างเลนส์ นั่นถูกต้องแล้วครับ
2.ต้องการปรับ F เองโดยการหมุนวงแหวนที่ท้ายตัวเรือนเลนส์ ไม่ต้องการใช้ จานหมุนของตัว Body
3.ต้องการปรับ Speed เอง โดยใช้จานหมุนบนตัว BODY
4.ถ้าเครื่องวัดแสงจะไม่ทำงานก็ไม่เป็นไรครับ Sunny16 กะๆเอา

ผมลองแล้วใช้ไม่ได้อ่ะครับ ยังไงก็ต้องใช้จานหมุนของ BODY อยู่ดี
แต่ยังไงก็ ขอบคุณนะครับ

Ray_photo
14th May 2010, 13:24
สรุปคือใส่ได้ใช่มั้ยครับ

Nissan
25th September 2010, 21:58
สรุปคือใส่ได้ใช่มั้ยครับ

ใช้ได้ครับ ปรับที่ Mode M ค่า F ปรับที่เลนส์ได้เลย แต่ไม่สามารถวัดแสงได้ ถ้าจะใช้ Flash ต้องตั้งเป็นManual TTL ใช้ไม่ได้ครับ

thaibishop
4th October 2010, 14:17
มาเก็บความรู้ครับ จดๆๆ