PDA

View Full Version : Viewfinder ของ K10D



Elams
10th August 2007, 13:09
สวัสดีครับพี่ๆ ผมเพิ่งไปถอย K10D มา ขอรายงานตัวครับ :)

มีปัญหาจะถามพี่ๆเกี่ยวกับ viewfinder หน่อยครับ

คือพอผมมองที่ช่อง viewfinder จะเห็น grain เล็กๆ แล้วก็จุดๆเหมือนมีฝุ่นอยู่ 1-2 จุด แต่พอถ่ายรูปออกมาแล้วไม่เป็น ผมลองถอดเลนส์ออกแล้วเอาลูกยางมาเป่าช่อง sensor ก็แก้ไม่ได้ แบบนี้ผิดปกติรึเปล่าครับ? ถ้าไม่ดี จะได้เอาไปเปลี่ยนที่ร้านครับ

ขอบคุณครับ

bahamu
10th August 2007, 21:46
อาจมีฝุ่นติดในช่องมาภาพ หรือโัฟกัสซิ่ง สกรีน ลองเป่าดูถ้าไม่ออกไปเปลี่ยนได้ที่ร้านก็ดี หรือไม่ก็ส่งไปทำความสะอาดที่ศูนย์ไม่น่าจะเสียตังค์เพราะอยู่ในประกัน

PHOTO_LIFE
10th August 2007, 22:14
ของผมก็เป็น ไม่รู้ทำไมเป็นง่ายจัง ถ่ายออกมาแล้วมีจุดอยู่ตำแหน่งเดียวกันทุกครั้ง มีหลายจุดด้วย...ไม่รู้จะทำไง อยู่ไกลด้วยสิ ไม่กล้าส่ง ไปนี คงต้องใช้อย่างนี้ไปก่อนครับ

DOFJerk
10th August 2007, 22:44
ของผมก็เป็น ไม่รู้ทำไมเป็นง่ายจัง ถ่ายออกมาแล้วมีจุดอยู่ตำแหน่งเดียวกันทุกครั้ง มีหลายจุดด้วย...ไม่รู้จะทำไง อยู่ไกลด้วยสิ ไม่กล้าส่ง ไปนี คงต้องใช้อย่างนี้ไปก่อนครับ
ล้าง CCD ครับ...

ตังกุย
11th August 2007, 01:25
ในประกันล้างฟรีครับ

ฝุ่นติดที่โฟกัสซิ่งสกรีน ถ้าซีเรียส ลองถามที่ร้านที่ซื้อดูละกันครับ ว่าเปลี่ยนให้มั้ย

ถ้าไม่ซีเรียสก็ใช้ไปก่อนก็ได้ ไว้ค่อยไปล้างทีเดียวในระยะประกันถ้ามีฝุ่นติดccd

ของผมเปลี่ยนเป็นตาราง9ช่องละ ถ่ายมันส์ขึ้นกว่าเก่าหน่อย :Smiles2:

Elams
11th August 2007, 06:49
นอกจากฝุ่นแล้วมันมีรอยเปื้อนเป็นรอยตัดที่มุมสี่ด้านด้วยครับ ผมลองเป่าๆดูแล้วไม่ออก เลยเอาแปรงขนอ่อนมาลองปัดแทน ปรากฏทีนี้ฝุ่นเพียบเลยครับ ^^'

พี่ตังกุยไปเปลี่ยนเป็นตาราง 9 ช่องที่ศูนย์เลยรึเปล่าครับ? ผมอยากเปลี่ยนมั่งแต่ไม่รู้ว่าที่นี่จะเปลี่ยนได้รึเปล่า (ผมอยู่บอสตัน ซื้อกล้องที่นิวยอร์กครับ)

เดี๋ยววันอาทิตย์นี้จะเข้าไปเปลี่ยนกับที่ร้านดูครับ

ขอบคุณครับ

ตังกุย
11th August 2007, 11:10
อยู่ ตปท เหรอครับ จริงๆที่ญี่ปุ่นในประกันก็ฟรีนะครับ แต่บอสตั้นนี่ไม่ทราบจริงๆ

ตารางผมซื้อมาเปลี่ยนเองครับ จะว่ายากก็ไม่ยาก ง่ายก็ไม่ง่ายนะ

เพราะมันชิ้นเล็กกว่ารุ่นก่อนๆเยอะ ขนาดเท่าเหรียญบาทบ้านเรา แต่เป็นสี่เหลี่ยม

ตอนแกะง่ายครับ คู่มือมีบอก แหงะตัวยึดไว้ มันจะตกลงมา แล้วก็เอาที่หนีบที่แถมมากับกล่องหนีบออกมา
แล้วก็เอาอันใหม่หนีบเข้าไป วางให้ตรงกรอบมัน แล้วดันขึ้นไปเลย ถ้าตรงล็อคมันจะเข้าพอดี

sirind
12th August 2007, 11:53
ฝุ่นติดก็ลองไปที่ห้องไม่มีฝุ่น เช่นห้องน้ำแห้งๆ เปิดฟังก์ชัน Dust remove ดูแล้วลองคว่ำกล้องเป่าฝุ่น หลายๆหน น่าจะออกนะ

เห็นว่า Dust remove มันกำจัดไฟฟ้าสถิตย์ที่ทำให้ฝุ่นติด แล้วเวลาเป่าฝุ่นจะออกเกือบหมด

เว้นแต่ฝุ่นที่ติดเพราะคราบน้ำมันคงต้องใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดซีซีดีช่วยแล้วหละ

sirind
12th August 2007, 11:57
แต่จะว่าไปแล้ว ฝุ่นๆเนี่ย เคยลองเอารูปไปอัดที่ร้านกนกสิน ที่รูปมีฝุ่นติดบาน แต่รูปที่ออกมาไม่มีฝุ่นเลย ตอนที่อัดบอกเด็กว่าเอาการ์ดใส่แล้วให้เครืองมันคายๆๆๆออกมาเลย ไม่มีการปรับแต่งใดๆกับไฟล์ภาพ

แสดงว่าที่เครื่องมันก็มีคัสั่งบางอย่างให้กำจัดฝุ่นเหมือนพวกสแกนฟิล์มจะมี ice หรืออะไรที่กำจัดฝุ่นออกตอนสแกน

เเลยไม่ค่อยซีเรียสอะไรกับภาพ