PDA

View Full Version : วิธีช่วยให้ Capture NX เร็วขึ้น (cache tips)



nCode
26th November 2006, 11:26
เจอ Capture NX Cache Tips น่าสนใจ เผื่อจะช่วยเพิ่มความเร็วให้ NX ของบางคนได้บ้าง ขอแปลสรุปความบางส่วนจากลิ้งค์ข้างล่าง เขียนโดย Jason P. Odell คนเขียน ebook "The Photographer's Guide to Capture NX"
http://www.nikonians.org/cgi-bin/dcforum/dcboard.cgi?az=read_count&om=17201&forum=DCForumID36 (http://www.nikonians.org/cgi-bin/dcforum/dcboard.cgi?az=read_count&om=17201&forum=DCForumID36)

1. ใน General Preferences จะมีให้เลือก folder ที่เก็บ temporary data ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกคนละ drive กับ os และประสิทธิภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้นถ้าได้ทั้ง drive ที่ความเร็วสูงขึ้น และแยกเป็นคนละ drive ด้วย ถ้าอยู่ drive เดียวกับ OS จะทำให้ช้า เพราะมันจะพยายาม acces ข้อมูลสองที่พร้อมกันบน drive เดียวกัน

2. ใน Cache Preferences จะมี 3 ตัวเลือก แนะนำให้เลือกที่ "Use image cache to increase speed of application" อีกสองตัวเลือกไม่มีผลกับความเร็วในการทำงานของโปรแกรมแต่จะมีผลกับความเร็วในการเปิดรูปเดิมอีกครั้ง โดยเลือกที่ "cache images saved within the Editor" จะช่วยลดเวลาเปิดรูปใหม่ได้ แต่จะทำให้ช้าลงตอน save ไฟล์ เพราะต้องเสียเวลา save cache data เพิ่มด้วย สำหรับอีกตัวเลือก "cache files saved in a batch process" ก็คล้ายๆ กัน มันไม่ได้ช่วยให้ batch process เร็วขึ้น แต่จะช่วยประหยัดเวลาในกรณีต้องเปิดรูปเดิมที่ save ไว้ขึ้นมา batch process อีก
cache directory ควรจะเป็นคนละ drive กับ os เช่นกัน

------------------------
ผลเร็วขึ้นมากน้อยหรือไม่ อย่างไร บอกกันด้วยครับ

Plub
26th November 2006, 11:53
อืมขอบคุณครับที่นำมาฝากกัน ดูเหมือนกับวิธีจัดการกับ Cacheของ PS บทสรุปท้ายสุดต้องเป็นเหตุที่ต้องเสียตังค์ซื้อ HDDมาเป็นที่พัก Cacheอีกเช่นเคย ใครเสียตังค์เมื่อตอน PSแล้วก็รอดตัวไป 5 5 5

nCode
27th November 2006, 06:47
external harddisk / USB 2.0 ไม่อยู่กับตัว เลยไม่ได้ลองเองด้วย nb คงลำบากสำหรับ harddisk ตัวที่สองถ้าไม่ใช่ external


เจอคำแนะนำอีกอันครับ เกี่ยวกับการตั้งค่า noise reduction, sharpening แปลสรุปความจากลิ้งค์ข้างล่าง


ถ้าถ่าย NEF อย่างเดียว แนะนำให้ปิด High ISO noise reduction ในกล้อง เพราะเวลาเปิดใน NX กล้องจะพยายามตั้ง setting ทุกอย่างให้เหมือนกล้อง ดังนั้น noise reduction จะเลือกให้อัตโนมัติ และทุกครั้งที่ปรับเปลี่ยน setting อื่นๆ กล้องมันจะคำนวณ noise reduction ให้ใหม่ทุกครั้ง จะทำให้เสียเวลามากๆ เวลาปรับ WB, EV , control points ฯลฯ


เวลาถ่ายโดยใช้ ISO สูงกว่าช่วงที่แนะนำเป็นตัวเลข เช่น Hi-1, Hi-2 (แล้วแต่รุ่นกล้อง) โปรแกรมจะเลือก noise reductionใน base adjustments ให้อัตโนมัติอีก ต้องเข้าไปเช็คเองด้วย


การปรับค่าต่างๆ ใน base adjustments ของ NX ยกมาจาก capture 4.4 rendering engine จะกินทรัพยากรเครื่องมาก ให้ใช้เท่าที่จำเป็น และมันจะไม่ใช้ temp files/ cache สำหรับ base adjustments แต่จะใช้กับ edit steps แนะนำให้ปิด noise reduction และ sharpening ใน base adjustments แล้วมาทำ Noise reduction, sharpening ในขั้นตอนหลังจาก base adjustment


เขียนโดย Brad Morris และ Jason P. Odell ตามลำดับ อ่านคำแนะนำเต็มๆ ได้ตามลิ้งค์
http://forums.dpreview.com/forums/read.asp?forum=1021&message=20734317
http://forums.dpreview.com/forums/read.asp?forum=1021&message=20738674


---------------------------
ในความเห็นผมที่ใช้ Capture One LE สังเกตว่าในหน้าต่าง preview กับไฟล์ที่ออกมาจริงๆ ไม่เหมือนกัน เลยถามบริษัทไป เขาบอกว่า ในหน้า preview นั้น พวก noise reduction / sharpening นั้น เป็นแค่ preview ไม่ใช่ผลที่ทำกับไฟล์จริงๆ ดังนั้นมันจะไม่ตรงกับไฟล์ที่ออกมาทีเดียว เลยเข้าใจว่าทำไมมัน preview เร็วเหลือเกิน เลยคิดว่าใน NX คงทำกับไฟล์เต็ม เลยทำให้ใช้ทรัพยากรหนักเหลือเกิน

nCode
27th November 2006, 13:26
ได้ลอง NX กับเครื่องตัวเอง เก่าหน่อยสเป็คไม่แรง P4M 1.4GHz , RAM 768MB ที่ไม่คิดว่าจะลอง NX มาก่อน เพราะคิดว่าไม่ไหวแน่ ขอทดลองกับไฟล์ Jpeg ขนาด 4 MB

เปิดมา ในโปรแกรมเลือก noise reduction ใน base adjustments ไว้ให้แล้ว เลยไปเอาออกก่อนตามคำแนะนำข้างต้น

-> ลองปรับใน base adjustments เป็นหลักประมาณ 4-5 อย่าง ผลปรากฏว่า save ไฟล์ไม่ได้ error เมมไม่พอ (เครื่องผมปิด virtual mem ไว้) บางทีลองเล่นปรับเพิ่มอีกหน่อย โปรแกรมก็ปิดเองไปเลย แสดงว่าที่ Jason บอกน่าจะจริงว่า ใน base adjustments ไม่ได้ใช้ temp data/ cache ของโปรแกรมเลย ท่าทางจะกิน RAM เป็นหลัก ดังนั้นใคร RAM ไม่เหลือเฟือจริงๆ แนะนำให้ตั้ง base adjustments ให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น เพราะถ้า NX มันใช้ RAM หมด จน system ต้องเริ่ม cache จาก harddisk มันจะยิ่งช้าเข้าไปอีก

-> ลองปรับด้วยวิธี add new step หลัง base adjustments ไปเรื่อยๆ 4-5 อย่าง คล้ายๆกัน ผลคือ save ไฟล์ได้ไม่มีปัญหาครับ แต่สังเกตเวลาเพิ่ม step ที่ทำ noise reduction เข้าไปด้วย (ลองตั้ง high quality) มันจะช้ามากเลย แต่ผมคิดว่าตรงนี้น่าจะช้าเพราะ CPU รุ่นเก่ามากกว่า

แต่ผมไม่ได้ลองว่าถ้า add new step ไป เรื่อยๆ มันจะ error หรือแฮงไหม และก็ไม่ได้ลองเปลี่ยน temp data / cache ไปอยู่อีก harddisk ตามที่ Jason แนะนำ ถ้าใครลองอะไรเพิ่มเติมแชร์กันได้ครับ

หนก บางหลวง
27th November 2006, 18:18
ขอบคุณคุณnCodeที่เอาของดีๆมาฝากกันนะครับ
ถึงมันจะเร็วขึ้น(บ้าง) แต่โดยรวมแล้ว NX captureก็ยังเป็นsoftwareที่เหมาะสำหรับเครื่องระดับMain Frameมากกว่าเครื่องระดับPC :crazy:

โดยเฉพาะเมื่อเจอNEF 10MPของD200 :blink: :huh: บางทีเครื่องPCที่ประกอบมาได้ปีเศษๆอย่าง P4 3.2GHz Hypertrade + RAM 2GB ก็ยังรู้สึกว่ามันเด็กๆมากเลยเมื่อเทียบกับโปรแกรมตัวนี้ :bucha:

ชะรอยคนออกแบบโปรแกรมของค่ายNikon ไม่ว่าจะเป็นNikon Capture ไปยังCapture NX คงจะออกแบบโปรแกรมพวกนี้บนเครื่องระดับMain Frameหละมั๊งเนี่ย พอมาใช้กับเครื่องระดับPCแล้วมันถึงได้เหนื่อยนัก :P

nCode
28th November 2006, 05:42
ยินดีครับ แบบว่าอยากลองเล่น NX กับเขาบ้าง เลยต้องหาวิธี optimize กันหน่อย ผมคิดว่า spec คอม มันใช้ทุกอย่างหนักจริงๆ ถ้าจะให้ผ่านฉลุย ไม่ต้องกังวลกับ base adjustments RAM คงต้อง 4GB (ถ้าไม่ต้องการใช้ virtual mem เลย) กับ harddisk 7200rpm 2 ตัว น่าจะเอาอยู่ CPU ใหม่ๆ เร็วๆ น่าจะทำ noise reduction ได้เร็วขึ้น NX เวอร์ชั่นแรกคงยังไม่ได้ optimize ในเรื่องการจัดการการใช้งาน memory ดีนัก เวอร์ชั่นหลังจากนี้น่าจะค่อยๆ ดีขึ้น ผมเคยมีปัญหากับ PS แบบปรับ 4-5 อย่างแล้วเมมหมด ก็เฉพาะเวลา edit ในโหมด 16 bit ไม่แน่ใจว่า NX มัน edit ภาพในโหมดไหนเหมือนกัน

เจออีกอัน บางส่วนเขียนแนะนำคล้ายๆ กันครับ
"Capture NX - Tips and tricks" โดย Mark Allen
http://www.almark.net/photos/markallenphotography_capturenx_tips.html

- Changes made to your NEF in the "edit steps" use the new Capture NX engine, are cached to the disk, and are effectively applied in a manner similar to adjustment layers in Photoshop.
- For maximum performance, turn off things like Noise Reduction in the Base Settings
- By adding another control point in the same edit step, the newly selected pixel values will revert to their original state. If you don’t want colour control points to interact with each other, then manually add a new Edit Step for your next set of points.

Latitude
28th November 2006, 08:10
ขอบคุณมากๆครับ(Y) คุณ ncode NX มันกินทรัพยากรมากๆเลย ผมเคยลองเปิดไฟล์ NEF แบบ Compress (เปิดอย่างเดียวไม่ได้ทำอะไร) จำนวน 5 - 6 ไฟล์ นั่ง monitor เครื่องดู files ที่ 6 นี่เกือบ 2 - 3 นาที สุดๆ เลย ใช้งานมันทีต้องเลือกภาพมาปรับหล่ะครับ ขืนนั่งเล่นมันซัก 100 ภาพเนี่ย ตายแน่ๆ

หนก บางหลวง
28th November 2006, 09:17
อ้อ เกี่ยวกับC1ครับคุณ nCode
ผมไม่แน่ใจว่าตัว LE จะเหมือนกับตัวpro หรือเปล่านะครับ

ตัวpreviewเร็วมาก เพราะที่จริงแล้วมันคือขนาดเพียง 25% ของภาพจริง ( ในช่องzoomจะบอกเป็น 100% ) ถ้าจะดูจริงๆ ต้องดูที่ขนาดzoom 400% ซึ่งมันก็คือขนาดจริงที่ 100% พอดีครับ คราวนี้จะเห็นทุกอย่างเหมือนของจริง และช้าเนื่องจากมันจะคำนวณและแสดงในทุกครั้งที่ขยับmouseเลย ( ที่มุมบนซ้ายจะมีรูปวงเวียนหมุนๆๆๆๆ จนหยุด และภาพจะถูกrenderออกมาครับ )

โดยส่วนตัวแล้ว หันกลับมาคบกับC1Proอีกครั้งหนึ่ง โดยทดลองทำcolor profileขึ้นจากการedit profileของเดิม ให้สีออกมาใกล้เคียงกับที่ถ่ายออกมาจากกล้อง(ในshadeที่ชอบ) แต่ก็แค่ใกล้เคียงเท่านั้น รวมความแล้วก็ยังถูกใจกว่าNX เพราะหลังจากได้ภาพแล้ว ไปต่อที่PSก็ทำได้ไม่ค่อยห่างกันกับNXนัก เพียงแต่เครื่องมืออาจจะไม่สะดวกเท่า แต่ทำบ่อยๆ เล่นที่ละหลายๆlayer เวลาที่ใช้รวมๆกันก็ไม่มากไปกว่าใช้NXที่ค่อนข้างน่าเบื่อกว่า 55555

เอาไว้ถอยเครื่องmain frame มาแล้วค่อยเอา NXมาใช้อีกครั้งครับ:yahoo:

nCode
28th November 2006, 14:35
ใน Capture One LE ที่ผมมักจะมีปัญหา preview ไม่ตรงกับไฟล์ที่ออกมา มักจะเป็นเวลาตั้ง sharpening method เป็น soft look ส่วนมาก ที่ออกมามันจะ soft มากกว่าใน preview แบบรู้สึกได้ หรือบางทีใช้ร่วมกับ noise reduction นี่ ไม่ได้อย่าง preview เลย แต่ถ้าตั้ง standard look จะค่อนข้างตรง แต่ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า version หลังๆ ดีขึ้นเยอะ ใกล้ขึ้นเรื่อยๆ คงแก้ปัญหาจาก version แรกๆ

อยากลอง NX บ้างก็เลยคิดก่อนครับ ว่าจะทำไงให้รันได้ก่อน ไม่งั้นมันปรับนั่นนิดนี่หน่อยมัน error ปิดไปเองเลย เลยค้นหา tip ต่างๆ ที่จะช่วยให้รันได้ เลี่ยงปัญหาต่างที่จะทำให้ error ได้ครับ

Aumz
6th January 2010, 22:23
ขอบคุณครับ

กินแรมผมบานเรย เจ้าตัวนี้ แต่ใช้ดีมากก

Banff
10th February 2010, 13:46
โอ้เพิ่งรู้ว่า ทำไม Capture ของผมมันถึงช้าเป็นเรื่อเกลือ

badafternoon
3rd June 2010, 23:18
ต้องเอาไปลองบ้างซะละ ไม่รู้ว่าจะดีขึ้นแค่ไหน
ขอบคุณเคล็ดลับดีๆครับ

WiiLove
7th June 2010, 12:59
พึ่งได้โปรแกรมนี้มาเหมือนกันค่ะ ขอนำไปศึกษาร่วมเลยแล้วกันนะคะ
ขอบคุณสิ่งดีๆ ค่ะ :bucha:

arton
1st September 2010, 10:03
ขอบคุณมากครับ ต้องเอาไปลองหน่อยแล้ว (Y)

thaibishop
4th October 2010, 14:21
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

montrisoft
14th September 2011, 21:47
ขอบคุณครับ

nithipol
9th October 2011, 21:30
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะครับ ต้องเอาไปลองหน่อยแล้ว