PDA

View Full Version : ผมเข้าไทยดีไม่ได้เสียหลายวันเพราะ...



RUTch
23rd June 2006, 23:10
สองสามวันก่อนเครื่องผมเข้าไทยดีแล้วเริ่มมีอาการตื้อๆ แต่เข้า Web อื่นก็ไม่มีปัญหาอะไร ก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะ Server ช่วงนี้ค่อนข้างรวนๆ แต่อาการก็เริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ จนอาการหนัก อยู่บ้านเข้าแทบไม่ได้เลย อยู่ Office เข้าได้แต่ช้ามากๆ และหน้ามาไม่ครบตอนล่างๆจะขาดไป แต่ถึงจะเข้าได้แต่ SHOUT ไม่ขึ้นเลย ว่างเปล่า Banner ว่างเปล่า เกิดอะไรขึ้นเนี่ย

สิ่งแรกที่โทษคือ DataBase เดิมก็พิการอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้ยังมีความเสียหายบางอย่างมาซ้ำเติมอีก คงเป็นเพราะอย่างนี้แน่ ... ลองให้ท่านเจ้าสำนัก ReIndex และ ReBuild หลายๆอย่าง ก็ยังไม่หาย

เมื่อเช้าไปเข้าอีกเครื่องเข้าได้ SHOUT ก็ขึ้น เริ่มหาผู้ต้องสงสัยรายใหม่ คือ SHOUT ไม่ได้ลบนานแล้ว ลบออกไปพอสมควร ยังไม่หายอีก แต่เท่าที่ดู Web เร็วขึ้นโดยรวม

มานั่งนึกว่าเรามัวแต่โทษคนอื่น(Web Server) หาแต่ข้อไม่ดีของมัน ทำไมเราไม่ดูตัวเราเองเสียก่อนละว่ามันไม่ดีตรงไหนถึงเข้าไม่ได้ นั่งๆไล่ดูพบว่าเวลาเข้าได้ ส่วนล่างที่ขาดหายไปคือ CGI Sript ของ TRUE HIT เลยลองตัดตัวหนึ่งออกไปที่ไม่ได้ใช้ คือ Web VOUTE อาการยังไม่หายแต่เปลี่ยนไป

เอาใหม่ยังไม่เข็ดโทษแพะตัวใหม่คือ เครื่องที่โต๊ะ 2 ตัว ใช้ IE 7 Bata 2 ทั้งคู่เพราะมันแน่ๆเลยเข้าไม่ได้ มันแน่ๆ เอแต่ใช้มาตั้งนานทำไมไม่เป็นหว่า เอาน่ามันนั่นแหละ ในห้อง Server ตัวนั้นมัน IE 6 เราเลยเข้าได้

กลับบ้านทำอารมณ์สบายมานั่งนึกใหม่ เข้าจากเครื่องที่บ้านมี 4 ตัวเข้าได้แค่ 3 ตัว เอทำไมหว่า มานั่งนึกๆใหม่ ตัวในห้อง Server มัน IE 7 นี่นา แต่เป็น Bata 1 ที่บ้านตัวที่เข้าได้ เป็น IE 6 แต่อีก 3 ตัวที่เข้าไม่ได้มีตัวหนึ่งเป็น IE 6 ก็เข้าไม่ได้ เอาแล้วไง ...?!?!?

RUTch
23rd June 2006, 23:14
สุดท้ายผมก็เจอสาเหตุ มาไล่ๆดูเครื่องที่ใช้ไม่ได้ทั้งหมด ใช้ SkyKasper ทุกตัว เลยมานั่งไหล่ Options เกี่ยวกับ Web เอาที่ ติ๊ก ถูก ไว้ออกทีเดียวหายเลย เพราะตัวนี้จะ Check เรื่องของ CGI ด้วย เวงงงงงงงงง เจงงงงงเจงงงงงงง

RUTch
23rd June 2006, 23:16
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า สำรวจดูความผิดพลาดของตัวเองก่อน(เครื่อง Client) อย่าเพิ่งไปด่าคนอื่น(เครื่อง Server)

Orange**
27th June 2006, 10:17
ที่เครื่องผมก็เจอเหมือนกัน เนื่องจากลง Windows ใหม่

ตอนแรก icon แสดงอารมณ์ต่างๆ ( :yahoo: :banana: ...) ไม่มีการเคลือนไหว กระดุกกระดิกเหมือนเคย ก็หาสาเหตุอยู่นาน เลยไปเช็คดูที่อ๊อบชันของ IE เลยเจอทางแก้

RUTch
9th August 2006, 23:22
ยังสงสัย อยู่ วันก่อนคุยกับคุณ D1 เห็นบอกเป็นเพราะ High ASCII วันนี้ลองใส่ Options กลับยังคงเข้า thaid ไม่ได้ แต่เข้า Web สมาคมผมซึ่งใช้ VB ได้หมดทุกหน้าไม่ติดเลย เลย งง แต่นั่นเป็น VB 3.5.4

khunmanop
10th August 2006, 09:25
ตอนนี้เครื่องผมมีอาการตื้อๆ โหลดเวปของไทยดีช้ามากกกกๆ(พึ่งลงKaspersky)
เวปอื่นๆไม่เป็น ลองใช้คอมอีกเครื่อง(ไม่มีKaspersky)ก็ไม่มีปัญหา
ก็เลยสงสัยจะเป็น Kasperskyที่เป็นต้นเหตุ
ได้ลองแก้ที่ Setting>ยกเลิกscan HTTP ตามที่คุณRUTchบอกข้างต้น ก็ไม่เป็นผล
ได้ลอง Pause หยุดKasperskyชั่วคราว ก็ไม่เป็นผล
สุดท้าย Exit ยกเลิกKasperskyไปเลย คราวนี้เวปวิ่งได้เร็วเลยครับ

แต่...ผมไม่อยาก จะเสี่ยงโดยยกเลิก Kasperskyครับ
อยากจะถามว่า เจ้า Kaspersky ทำอะไรกับเวป ThaiD และจะแก้ไขอย่างไรครับ

RUTch
10th August 2006, 10:29
ตอนนี้เครื่องผมมีอาการตื้อๆ โหลดเวปของไทยดีช้ามากกกกๆ(พึ่งลงKaspersky)
เวปอื่นๆไม่เป็น ลองใช้คอมอีกเครื่อง(ไม่มีKaspersky)ก็ไม่มีปัญหา
ก็เลยสงสัยจะเป็น Kasperskyที่เป็นต้นเหตุ
ได้ลองแก้ที่ Setting>ยกเลิกscan HTTP ตามที่คุณRUTchบอกข้างต้น ก็ไม่เป็นผล
ได้ลอง Pause หยุดKasperskyชั่วคราว ก็ไม่เป็นผล
สุดท้าย Exit ยกเลิกKasperskyไปเลย คราวนี้เวปวิ่งได้เร็วเลยครับ

แต่...ผมไม่อยาก จะเสี่ยงโดยยกเลิก Kasperskyครับ
อยากจะถามว่า เจ้า Kaspersky ทำอะไรกับเวป ThaiD และจะแก้ไขอย่างไรครับ
เอา Click ตรง Scan HTTP ออก แล้ว Apply หรือยังครับ น่าจะที่เดียวแหละครับ อ้อเขาแนะนำให้ปิด IE แล้ว Set แล้วค่อยเปิด IE ใหม่นะครับ ลองดู ถ้าไม่ได้ลองดูอีก Options คือ Scan SCript แต่ผมว่าตัวเดียวอยู่นะ

khunmanop
11th August 2006, 13:10
ผมใช้ Kaspersky Internet Secutity 6.0 ครับ
จะช้าเฉพาะ เวป ThaiDphoto.com เท่านั้น เวปอื่นๆไม่เป็น
ได้ลอง Setting Kaspersky ต่างๆดังนี้
1.ยกเลิก scan HTTP ...ไม่ได้ผล
2.ยกเลิก scan Script ...ไม่ได้ผล
3.ยกเลิก Kaspersky (pause)ทุกรายการ ...ไม่ได้ผล
4.Exit Kaspersky เอาออก...จึงจะได้ผลครับ
ก็ไม่รู้จะทำไงต่อแล้วครับ

RUTch
11th August 2006, 14:21
หุหุ อันนี้งงแล้วครับ ลองถอดแล้วลงใหม่ดูมั้ง แต่อีกไม่นาน เราจะปรับ VB Version ขึ้นน่าจะดีขึ้นนะครับ

เอคอม
21st November 2006, 12:40
ตอนนี้เครื่องผมมีอาการตื้อๆ โหลดเวปของไทยดีช้ามากกกกๆ(พึ่งลงKaspersky)
เวปอื่นๆไม่เป็น ลองใช้คอมอีกเครื่อง(ไม่มีKaspersky)ก็ไม่มีปัญหา
ก็เลยสงสัยจะเป็น Kasperskyที่เป็นต้นเหตุ
ได้ลองแก้ที่ Setting>ยกเลิกscan HTTP ตามที่คุณRUTchบอกข้างต้น ก็ไม่เป็นผล
ได้ลอง Pause หยุดKasperskyชั่วคราว ก็ไม่เป็นผล
สุดท้าย Exit ยกเลิกKasperskyไปเลย คราวนี้เวปวิ่งได้เร็วเลยครับ

แต่...ผมไม่อยาก จะเสี่ยงโดยยกเลิก Kasperskyครับ
อยากจะถามว่า เจ้า Kaspersky ทำอะไรกับเวป ThaiD และจะแก้ไขอย่างไรครับ
เพื่อนผมก็เข้าไทยดีแทบไม่ได้
ลองสอบถามดูมี Kaspersky อยู่ในเครื่องจริงๆ
พอลอง Exit ก็เข้าได้ครับ...

koong18
29th January 2007, 15:30
ตอนนี้เครื่งที่ทำงานเข้าไทยดีไม่ได้เลย ไม่มี Kaspersky ด้วยอะครับ ใครพอที่จะมีวิธีแก้ไขบ้างครับ (เข้าทุกเว็บได้ ปรกติ) มาเข้าของเพื่อนคนข้างๆ ก็เข้าได้ปรกติซะงั้น

RUTch
29th January 2007, 23:30
ตอนนี้เครื่งที่ทำงานเข้าไทยดีไม่ได้เลย ไม่มี Kaspersky ด้วยอะครับ ใครพอที่จะมีวิธีแก้ไขบ้างครับ (เข้าทุกเว็บได้ ปรกติ) มาเข้าของเพื่อนคนข้างๆ ก็เข้าได้ปรกติซะงั้นเคยไปแก้ ใน Files Hosts ไว้
หรือเปล่าครับ ถ้าเคยแก้ไว้ให้เอาออกครับ ถ้าไม่เคยแก้ ให้กด Start->Run พิมพ์คำว่า cmd พอขึ้นจอ ดำๆมา แล้วมี Prompt คำสั่งขึ้นมาให้สั่งว่า ping www.thaidphoto.com จะได้ประมาณนี้

Microsoft Windows XP [Version 5.1.2600]
(C) Copyright 1985-2001 Microsoft Corp.

C:\Documents and Settings\Rutch>ping www.thaidphoto.com

Pinging www.thaidphoto.com [203.150.230.232] with 32 bytes of data:

Reply from 203.150.230.232: bytes=32 time=20ms TTL=249
Reply from 203.150.230.232: bytes=32 time=19ms TTL=249
Reply from 203.150.230.232: bytes=32 time=19ms TTL=249
Reply from 203.150.230.232: bytes=32 time=19ms TTL=249

Ping statistics for 203.150.230.232:
Packets: Sent = 4, Received = 4, Lost = 0 (0% loss),
Approximate round trip times in milli-seconds:
Minimum = 19ms, Maximum = 20ms, Average = 19ms

C:\Documents and Settings\Rutch>ถ้าได้ ตัวเลข หลัง Reply From ไม่เหมือนนี้ ให้ตรวจดู File hosts ใหม่อีกทีครับ

koong18
30th January 2007, 09:08
C:\Documents and Settings\Administrator>ping www.thaidphoto.com

Pinging WWW.thaidphoto.com [203.146.249.143] with 32 bytes of data:

Request timed out.
Request timed out.
Request timed out.
Request timed out.

Ping statistics for 203.146.249.143:
Packets: Sent = 4, Received = 0, Lost = 4 (100% loss),

มันขึ้นแบบนี้ครับ แล้วผมจะแก้ไขที่ไหนดีครับ

RUTch
30th January 2007, 09:23
IP มันผิด นะครับ ลอง กด Start->Search แล้ว หา File HOSTS ว่าอยู่ที่ไหน ปรกติมันจะอยู่ที่ C:\Windows\System32\Driver\etc เอา NotePad เปิด แล้ว ลบบรรทัดที่ เขียนว่า www.thaidphoto.com ออกครับ

มนุษย์ไฟฟ้า
30th January 2007, 09:25
เคยไปแก้ ใน Files Hosts ไว้
หรือเปล่าครับ ถ้าเคยแก้ไว้ให้เอาออกครับ ถ้าไม่เคยแก้ ให้กด Start->Run พิมพ์คำว่า cmd พอขึ้นจอ ดำๆมา แล้วมี Prompt คำสั่งขึ้นมาให้สั่งว่า ping www.thaidphoto.com (http://www.thaidphoto.com) จะได้ประมาณนี้

Microsoft Windows XP [Version 5.1.2600]
(C) Copyright 1985-2001 Microsoft Corp.

C:\Documents and Settings\Rutch>ping www.thaidphoto.com

Pinging www.thaidphoto.com [203.150.230.232] with 32 bytes of data:

Reply from 203.150.230.232: bytes=32 time=20ms TTL=249
Reply from 203.150.230.232: bytes=32 time=19ms TTL=249
Reply from 203.150.230.232: bytes=32 time=19ms TTL=249
Reply from 203.150.230.232: bytes=32 time=19ms TTL=249

Ping statistics for 203.150.230.232:
Packets: Sent = 4, Received = 4, Lost = 0 (0% loss),
Approximate round trip times in milli-seconds:
Minimum = 19ms, Maximum = 20ms, Average = 19ms

C:\Documents and Settings\Rutch>ถ้าได้ ตัวเลข หลัง Reply From ไม่เหมือนนี้ ให้ตรวจดู File hosts ใหม่อีกทีครับ

ป่าครับแล้วไอ้ File host นี่อยู่ตรงไหนครับสงสัยเครื่องที่บ้านมจะเคยแก้ไว้สมัยย้าย Server คราวก่อน

koong18
30th January 2007, 11:12
IP มันผิด นะครับ ลอง กด Start->Search แล้ว หา File HOSTS ว่าอยู่ที่ไหน ปรกติมันจะอยู่ที่ C:\Windows\System32\Driver\etc เอา NotePad เปิด แล้ว ลบบรรทัดที่ เขียนว่า www.thaidphoto.com ออกครับ

แก้ไขตามนี้ เข้าได้เลยครับ ขอบคุณป๋ารุจมากๆๆครับ :bucha: :bucha: :bucha:

Shutter J
30th January 2007, 13:21
เข้าได้แบบปกติเสียทีหลังจากต้องพึ่งเวบ Proxy เสีย 2-3 วัน ทำตามท่านพ่อบ้านบอกครับ
1.พิมพ์คำว่า hosts ของผมอยู่ที่ C:\WINDOWS\system32\drivers\etc
2.เมื่อเจอแล้วว่าอยู่ที่ไหน ก็เปิดด้วย Notepad แล้วแก้ไขครับ
ขอบคุณมากๆครับ

Electron
30th January 2007, 23:39
ไฟล์ hosts อันที่ไม่มีนามสกุลนะครับ (ในเครื่องหลายๆท่านอาจมีหลายไฟล์)

มนุษย์ไฟฟ้า
31st January 2007, 00:02
เรียบร้อยครับขอบคุณทุกท่านอย่างมากกกกกก

Kachinowa
7th February 2007, 23:59
แก้ไขตามนี้ เข้าได้เลยครับ ขอบคุณป๋ารุจมากๆๆครับ :bucha: :bucha: :bucha:


กำลังจะบ่นเลยครับ ทำตาม ๆ ไป โอว เรวปรี๊ดแล้ว ขอบคุณมาก ๆ ครับ ชีวิตกลับสู่ปรกติสุขเสียที :clap: