PDA

View Full Version : พรุ่งนี้ฮาร์ดดิสก์ตัวแรกของโลกจะมีอายุครบ 50 ปีแล้ว



fOrtune
12th September 2006, 18:17
บริษัทไอบีเอ็มเปิดเผยว่า วันที่ 13 กันยายน 1956 เป็นวันที่ฮาร์ดดิสก์ตัวแรกถืออุบัติขึ้นบนโลก ภายใต้ชื่อรุ่น 305 RAMAC ฮาร์ดดิสก์ดังกล่าวมีน้ำหนักมากถึง 1 ตัน และมีความจุข้อมูล 5MB บนแผ่นจานบันทึกข้อมูลเส้นผ่านศูนย์กลาง 24 นิ้วจำนวน 50 แผ่น โดยมีมูลค่าประมาณ 50,000 เหรียญฯ (เทียบความจุกับปัจจุบันมันเท่ากับการเก็บไฟล์เพลงแค่ไฟล์เดียว ในเครื่องเล่นในไอพอด) ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีฮาร์ดดิสก์ ข้อมูลต่างๆ ของคอมพิวเตอร์จะถูกจัดเก็บลงบนเทปแม่เหล็ก และเข้าถึงข้อมูลตามลำดับการจัดเก็บบนเทป หรือซีเควนเชียล
ภายหลัง 50 ปีต่อมา ฮาร์ดดิสก์ปัจจุบันสามารถจัดเก็บข้อมูลได้มากกว่า RAMAC ถึง 100 ล้านเท่า และแทนที่มันจะมีขนาดเท่ากับตู้เย็น 2 ตู้ ก็กลับมีขนาดที่เล็กจนสามารถใส่กระเป๋าพกพาไปไหนต่อไหนได้อย่าง สบาย และเมื่อเทียบราคาต่อกิกะไบต์ก็ลดลงจาก 10,000,000 เหรียญฯ (ประเมินราคาหากใช้เทคโนโลยีของฮาร์ดดิสก์ตัวแรก) เหลือไม่ถึง 0.5 เหรียญฯ ในปัจจุบัน Al Hoagland วิศวกรวัย 79 ปี ผู้มีส่วนช่วยในการสร้างฮาร์ดดิสก์ตัวแรกของโลกกำลังพยายามทำให ้RAMAC กลับมาทำงานได้อีกครั้ง เพื่อนำไปไว้ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์ (Computer History Musium) ในเมาเท็นต์วิว

ที่มา : http://www.arip.co.th/2006/news.php?id=405597
http://www.cedmagic.com/history/ibm-305-ramac.html
(ในรูป 305 RAMAC ฮาร์ดดิสก์ตัวแรกของโลกที่มีความจุ 5MB):flower: :bucha:

Orange**
12th September 2006, 20:24
ขอบคุณครับ :flower:

Electron
12th September 2006, 20:56
ขอบคุณครับที่นำข่าวมาบอกกัน

.....อีก 50 ปี เทคโนโลยีจะเป็นยังไงหนอ อิอิอิ จะรอดูไหวมั๊ยเนี่ย

Artith
12th September 2006, 21:25
ขอบคุณครับ

สุดยอดจริงๆ

Red Machine
12th September 2006, 21:45
ขอบคุณครับ ...............

push
12th September 2006, 23:37
:Smiles2: เทคโนโลยีมันพัฒนาไปเร็วจริงๆ

เอ้
13th September 2006, 00:25
โอววว อย่างนี้มันต้องฉลอง:wecheers:

M180
13th September 2006, 00:55
ถ้าสมัยก่อน 1 กิ๊กจะขนาดไหน

RUTch
13th September 2006, 01:14
นึกถึงสมัยทำงานกับเครื่อง MainFrame ที่ ทอ. HDD ใหญ่กว่ากล่องเค็กใหญ่ๆอีก มีจานเรียงเป็นเถา ความจุระดับ 80 Mb ก็มีความรู้สึกว่ามหาศาลใช้ไม่หมดแล้ว เดี๋ยวนี้เหลือจิ๊ดเดียว

D1
13th September 2006, 02:10
เมื่อราว 20 ปีที่แล้ว โชคดี ได้ HDD มาตัวหนึ่งจากการประมูลเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ถูกยึดโดยกรมศุึลกากร เป็น Full heigh (เท่ากับ CD-ROM สองตัววางทับกัน) ความจุ 5MB แถมต้องไปหาซื้อการ์ด HDD Controller อีกอันละหมื่นกว่าบาท fdisk+low format ก็ต้องใช้โปรแกรม debug เข้า firmware ของการ์ด เรียก sub-routine ในการ์ด ถ้าใครทำไม่เป็นก็ต้องจ่าย 1,000 บาทให้ร้าน format HDD ให้

เอามาใช้งานเขียนโปรแกรมด้วย Clipper ใช้เป็นปีๆ ยังไงก็ใช้ไม่เต็มซักที :D

oberon
13th September 2006, 02:47
โอ้ว ... ขอบคุณที่เอาข้อมูลดีๆ มาฝากกันคราบ :)

purin
13th September 2006, 07:54
ขอบคุณครับ

Electron
13th September 2006, 10:55
นึกถึงสมัยทำงานกับเครื่อง MainFrame ที่ ทอ. HDD ใหญ่กว่ากล่องเค็กใหญ่ๆอีก มีจานเรียงเป็นเถา ความจุระดับ 80 Mb ก็มีความรู้สึกว่ามหาศาลใช้ไม่หมดแล้ว เดี๋ยวนี้เหลือจิ๊ดเดียว
HDD ที่ป๋ารุจว่า มันใส่ลงไปในช่องว่างๆ กลางตู้นี้ล่ะครับท่านผู้ชม
ใหญ่ขนาดที่ต้องใช้ 2 คนในการยกเปลี่ยน :huh: พวกนี้ ก็อายุหลายสิบปีเหมือนกัน
ปัจจุบัน ยังพอมีให้เห็นใช้งาน ที่แน่ๆ ศกบ. (ทอ.) ยังใช้อยู่ รวมทั้งที่ การสื่อสารฯ หรือแม้แต่ธนาคาร และบริษัทเอกชนรายใหญ่บางแห่ง

CPU ที่ใช้ควบคุมระบบเมื่อก่อน ต้องเติมน้ำระบายความร้อนครับ (สมัยนี้รู้สึกจะไม่มีแล้ว)
อุอุ อย่างกับรถยนต์ น้ำแห้งก็วิ่งไม่ได้

http://www.thaidphoto.com/forums/attachment.php?attachmentid=98240&stc=1&d=1129122629

indigo
13th September 2006, 11:12
โห.... นึกถึงเมื่อก่อนถือ diskette 8.5" ไป service ระบบงานลูกค้า อย่างเท่ห์ :D

RUTch
13th September 2006, 11:48
โห.... นึกถึงเมื่อก่อนถือ diskette 8.5" ไป service ระบบงานลูกค้า อย่างเท่ห์ :D

สมัยก่อนผมใช้นะ 8" HardSector ด้วย รูรอบเลย

ANAKE
16th September 2006, 01:58
เมื่อราว 20 ปีที่แล้ว โชคดี ได้ HDD มาตัวหนึ่งจากการประมูลเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ถูกยึดโดยกรมศุึลกากร เป็น Full heigh (เท่ากับ CD-ROM สองตัววางทับกัน) ความจุ 5MB แถมต้องไปหาซื้อการ์ด HDD Controller อีกอันละหมื่นกว่าบาท fdisk+low format ก็ต้องใช้โปรแกรม debug เข้า firmware ของการ์ด เรียก sub-routine ในการ์ด ถ้าใครทำไม่เป็นก็ต้องจ่าย 1,000 บาทให้ร้าน format HDD ให้

เอามาใช้งานเขียนโปรแกรมด้วย Clipper ใช้เป็นปีๆ ยังไงก็ใช้ไม่เต็มซักที :D

เกือบลืมไปแล้วครับ Clipper ผมก็ศิษย์เก่า Clipper เหมือนกัน:bucha: :bucha: