PDA

View Full Version : Meter ผมวัด Multi iTTL ไม่ได้อะ ?



RUTch
31st July 2006, 00:53
วันนี้นึกไงไม่รู้ลองเอา Meter มาตั้งวัดแสงจาก Flash 2 ดวงที่เป็น Slave เสียหน่อยว่าจะตรงกับที่เราสั่งกล้องไหม เดิมตอน D100 DTTL ผมจำได้ว่ามันจับไม่ทัน ที่ 1/60 ต้องตั้งเป็น 1/30 แล้วจะวัดค่า Flash พวกนี้ได้ OK วันนี้เกิดความงุนงง ครั้งใหญ่ ไม่ว่าที่ 1/60 1/30 หรือ 1 วิ ไม่ตรงกันซักอันอะ กรรมแมว

หนก บางหลวง
31st July 2006, 10:47
มันสับสนเป็นท่อนๆหนะดิป๋า
i-TTL มันยิงpreflashนำก่อนยิงตัวจริงเยอะเหมือนกันนะ แล้วpreflashมันก้อซับซ้อน แล้วยังเหมือนกับว่ายังจะมีส่งข้อมูลกันระหว่างslaveกับslaveอีกวุ่นวายเหมือนกัน

ป๋าต้องใช้ SU-4 modeแล้วหละงับ

RUTch
31st July 2006, 14:05
คิกๆมาบอกเฉยๆว่ามันวัดบ่ได้แว้วววววววววว ไม่ได้กะจะวัดให้ได้

Ringo E10
31st July 2006, 15:11
รบกวนถาม 2 เรื่องครับ
1. เครื่องวัดแสงที่ป๋าใช้ เป็นรุ่น L308B ใช่ไหมครับ ใช้มานานหรือยังครับ LCD ไม่ค่อยขัดก็ยัง
สามารถทำงานได้ตรงดีอยู่ใช้ไหมครับ กำลังจะซื้อครับ

2. flash ที่ติดกับ D70 ทำงานแบบ TTL ตลอดเลยหรือเปล่าครับ pre flash ทุกครั้งเลยหรือเปล่าครับ
ผมอยากให้มันเป็นแค่ไฟนำเวลาใช้กับ ไฟสตู ผมต้องทำยังไงครับ
ถ่ายออกมา มืด ทุกภาพเลยแต่ว่า flash ที่ตัวกล้องก็ติด flash studio ก็ติด

ขอบคุณครับ

หนก บางหลวง
31st July 2006, 15:22
ตอบให้แค่ข้อ 2 นะ
แฟลชของD70 เป็น i-TTL ครับ ยิงpreflashนำตลอดครับ หากต้องการจะใช้เป็นแค่ไฟนำใช้trig แฟลชสตูก็ไม่ยากครับ เข้าไปในmenuแล้วหาbuild-in flash แล้วsetให้กลายเป็น M-mode ครับ ลดกำลังไฟลงให้พอที่จะtrigได้ก็เสร็จครับ

หนก บางหลวง
31st July 2006, 15:23
คิกๆมาบอกเฉยๆว่ามันวัดบ่ได้แว้วววววววววว ไม่ได้กะจะวัดให้ได้
อิอิอิ รู้อยู่ จะมาช่วยปั่นกระทู้ให้ไงหละครับ :P

DOFJerk
31st July 2006, 15:29
Better if use this accessory, to prevent effect from built-in flash. And also may help to trick slave flash that locate beside photographer.

http://www.bhphotovideo.com/images/largeimages/410445.jpg

Ringo E10
31st July 2006, 15:46
ทำ ได้ แล้ว ครับ :bucha: :bucha: :bucha:

ขอบ คุณ ป๋า หนก ด้วย ครับ ....... :bucha: :bucha: :bucha:

( ขี่จักรยานมาทำงานทุกวันเลยครับ ไปกลับ 15 กิโลเมตร จะได้มีเงินไปถอย D200 เร็วๆ )

Ringo E10
31st July 2006, 15:52
โอ๊ย .....โดน ไฟ ดูด ครับ
มันมีกระแสไฟค้างอยู่ในตัวเก็บประจุอ่ะครับ ถึงจะดึงปลั๊กออกมาแล้วก็ตาม
ใครที่จะใช้หัวไฟแบบนี้ระวังด้วยนะครับ ใส่รองเท้าพื้นยางทุกครั้งก่อนจับนะครับ

ชา ไป ทั้ง แขน เลย .......

RUTch
31st July 2006, 16:48
รบกวนถาม 2 เรื่องครับ
1. เครื่องวัดแสงที่ป๋าใช้ เป็นรุ่น L308B ใช่ไหมครับ ใช้มานานหรือยังครับ LCD ไม่ค่อยขัดก็ยัง
สามารถทำงานได้ตรงดีอยู่ใช้ไหมครับ กำลังจะซื้อครับ

รุ่น ใช่แล้ว ตัวที่เคยๆ โพสแหละ ก็สามปีมั้งแต่ไม่ค่อยได้ใช้หรอก แต่ LCD นะชัด แต่ที่ถ่ายออกมา เลือนๆคือตั้งให้มันวัดแสงบางส่วนมันกระพริบ บางส่วนมันกำลังเปลี่ยนค่า มันก็เลยดูไม่ชัด