PDA

View Full Version : ใครใช้ GPS บ้างครับ ขอคำแนะนำหน่อย



PinkZombie!
7th April 2006, 01:03
อยากได้ GPS ซักตัวหนะครับ ไม่ได้เอามาติดกล้อง
แต่จะใช้นำทาง

ดูของ OEM ไว้หลายตัว พวกหน้าตาเหมือน Garmin แต่ปั๊มตราอื่น อะไรแบบนี้หละครับ
แต่แผนที่ ทั้งซื้อเพิ่มหรือให้มา สู้ของ Garmin ไม่ได้เลย

เล็ง GPS 10 ของ Garmin ไว้หนะครับ เพราะมี PDA อยู่แล้ว
แต่ยังลังเล ในตระกูล Street Pilot อยู่บ้าง

ไม่ทราบว่าใครใช้งานอยู่เป็นประจำบ้างครับ
แล้วรุ่นไหน ยี่ห้อไหนบ้างครับ

http://www.garmin.com/products/gps10/gallery/pt-gps10-LG.jpg

ZeaBiscuit
7th April 2006, 01:21
แหะๆ

ใช้ iPAQ hw6515 ครับ Build-in ในตัวเลย

Map ก็ Map King 7 ครับ

^^

PinkZombie!
7th April 2006, 02:42
ไหนๆ ประธานคนใช้ HP มาเองแล้ว
คือ ไม่รู้ว่าใช้ reciver แยก หรือเปลี่ยนเป็นเครื่องใหม่ที่ Intregraded ไปเลยหนะครับ

แล้วพี่ใช้ 6515 แล้วมีปัญหาจอเล็กไป หรือ อัตราส่วนไม่เหมือนชาวบ้านเปล่าครับ
เคยไปจับๆ ติดใจนิดๆ ตรงมันครบครันนี่แหละ แต่ไม่รู้ว่าลงโปรแกรมเพิ่มแล้วจะมีปัญหาด้านการแสดงผลหรือเปล่า

แหม่ ทำไม O2 ไม่ยอมทำให้มันครบๆบ้างนะ



ของ HP ก็มี ราคาไม่สูงด้วย (OEM จากยี่ห้ออื่นเหมือนกัน)
http://hpshopping.speedera.net/www.shopping.hp.com/shopping/images/products/fa196a_400.jpg

BabyPalm2003
7th April 2006, 14:37
ใช้ GPS 10 คู่กับ Palm T3 อยู่ครับ

ไม่ค่อยมีปัญหาจู้จี้จุกจิกกวนใจเท่าไหร่นัก ยกเว้นปัญหาที่เครื่อง Palm เอง
เพราะความเร็วของเจ้า T3 มันช้าไปหน่อย ทำให้บางครั้งการ Draw แผนที่
ทำให้ติดขัดไม่ทันใจ กว่าจะ Draw เสร็จรถก็เลยแยกไปซะแล้ว แต่เสียงพูด
ทันนะครับ

เรื่องอื่น ๆ ก็ไม่ซีเรียสมากนัก (สำหรับผม) เช่น เครื่องมักจะ Reset ตัวเอง
บางครั้งที่มีการสลับการใช้ Navigator แบบ Connect และ Disconnect to GPS
เท่านั้นครับ

ZeaBiscuit
7th April 2006, 15:00
hw6515 เท่าที่ลองกับ Map King 7 นั้น ถ้าขับเร็วๆมันก็ตามไม่ค่อยทันเหมือนกันครับ บางทีขับเลยแยกไปแล้ว มันพึ่งบอกให้เลี้ยว ^^"

แต่โดยรวมๆแล้วโอเคในระดับหนึ่งครับ ชอบที่มันตัวเดียวจบนี่แหละ ไปไหนมาไหนไม่ต้องพกหลายตัวดี

ปล. ชอบอีกเรื่องก็คือความเร็วในการจับดาวเทียมครับ เพราะมันมีตัวช่วยคือ QuickGPS ทำให้จับดาวเทียมได้ค่อนข้างเร็ว ถ้าเป็น GPS ธรรมดามันจะขึ้นอยู่กับ ChipSet ของตัว GPS นั้นๆด้วยครับ

RUTch
7th April 2006, 15:34
hw6515 เท่าที่ลองกับ Map King 7 นั้น ถ้าขับเร็วๆมันก็ตามไม่ค่อยทันเหมือนกันครับ บางทีขับเลยแยกไปแล้ว มันพึ่งบอกให้เลี้ยว ^^"

แต่โดยรวมๆแล้วโอเคในระดับหนึ่งครับ ชอบที่มันตัวเดียวจบนี่แหละ ไปไหนมาไหนไม่ต้องพกหลายตัวดี

ปล. ชอบอีกเรื่องก็คือความเร็วในการจับดาวเทียมครับ เพราะมันมีตัวช่วยคือ QuickGPS ทำให้จับดาวเทียมได้ค่อนข้างเร็ว ถ้าเป็น GPS ธรรมดามันจะขึ้นอยู่กับ ChipSet ของตัว GPS นั้นๆด้วยครับ
ไอ้ HW กับ SW นี่เท่าที่ดูคนที่รู้จักใช้ รู้สึกไม่ค่อยดีนะ หายี่ห้ออื่นใช้เถอะ เพราะมันพาคนหลงผิด นะ :x:

DOFJerk
7th April 2006, 15:36
ใช้ iPAQ hw6515 ครับ Build-in ในตัวเลย
Map ก็ Map King 7 ครับ ใช่ไอ้ตัวที่วันก่อนจะไปชลบุรี.. อยู่ motor way แล้วแท้ๆ จะให้ยูเทรินกลับไปเส้นบางนา นั่นรึเปล่า..??

soranont
7th April 2006, 16:42
สรุป (ส่วนตัว) เท่าที่ใช้ในเครื่องhx4700
1.Garmin10 แผนที่น่าจะดีที่สุด แต่ดันเป็นภาษาฝรัง จะหาpoiแต่ละที่สะกดแทบตาย สรุปเปิดใช้น้อยมาก น่าตาแผนที่ดูไม่ค่อยสวย การใช้งานยากกว่า2ตัวหลังที่กำลังจะบอก
2.map king ตัวนี้ สามารถเอาตัวmap ของpower map ตัว80m มาใช้ได้ สรุป ใช้งานง่าย น่าตาสวยงาม ลองเล่นมั่วๆซักครึ่งชั่วโมงก็ใช้เป็นแล้ว
3.power MAP พี่น้องกับ map king เหมือนกันยังกะแกะ ต่างตรงที่ว่าpower map มีเสียงภาษาไทย(จริงๆmapkingก็ทำได้) ตัวmapตัวล่าสุด 120m กับอันที่แบ่งเป็นภาคๆ สรุป มีปํญหา(map120mมีปํญหากับเครื่องบางรุ่นเปิดโปรแกรมไม่ได้ก็เลยแก้ด้วยหั่นไฟล์เป็นภาคๆ ปัญหาที่ตามมาก็คือเวลาจะเช็คระยะทางแบบข้ามภาคทำไม่ได้ต้องมานั่งเปลียนแผนที่ ไม่รู้จะทำมาทำไม่)
ปล ทั่ง3เจ้าใช้กับ hx4700 wm5 ไม่ได้
พึ่งได้ map king for pc ใช้บนnotebook ใช้งานง่ายดี
*** ทั่ง3เจ้า การนำทาง น่าจะเป็นGarmin10 รองลงมา น่าจะเป็น mapking ส่วนpowermapไม่อยากจะเอย ไม่เชื่อลองถามเจ้าบอมส์ดูได้http://www.thaidphoto.com/forums/images/icons/icon10.gif

charles
7th April 2006, 17:31
ไอ้ HW กับ SW นี่เท่าที่ดูคนที่รู้จักใช้ รู้สึกไม่ค่อยดีนะ หายี่ห้ออื่นใช้เถอะ เพราะมันพาคนหลงผิด นะ :x:
หลงผิดเรื่องอะไรหว่า :chat:

หนก บางหลวง
7th April 2006, 19:02
หากงบประมาณไม่ใช่ข้อจำกัด ผมไม่สนับสนุนGPSที่เอามาต่อพ่วงกับPDA หรือ Palm

แต่เชียร์ให้เล่นGPSที่เป็นเครื่องสำเร็จรูปเลย เพราะการใช้งานในระหว่างการขับขี่รถจะสะดวกกว่า เนื่องจากแค่จำปุ่มต่างๆในการไล่กด ก็เข้าถึงmenuได้แล้ว

ชั่วโมงนี้ GPSในค่ายGarmin ซึ่งนำเข้ามาจำหน่ายโดยESRIเป็นอะไรที่ผมอยากจะแนะนำที่สุด เพราะThaiMapที่สร้างขึ้นโดยทีมงานของESRIนั้น แม่นยำมาก เนื่องจากสร้างขึ้นมาทั้งจากแผนที่ทางอากาศ และสำรวจทางด้วยGPSเอง ราคาอาจจะสูงสักหน่อย แต่สะดวกและคุ้มค่า

ส่วนตัวแล้ว ผมเองยังใช้GPSรุ่นโบราณคือ Garmin III+ ซึ่งตกรุ่นไปนานแล้ว แถมCPUก็ช้ามาก หน่วยความจำก็น้อยไม่พอสำหรับแผนที่ใหม่ๆ เพียงแต่ผมทำแผนที่ใช้เอง uploadเข้าไปในเครื่องเอง

ในกทม.นั้นGPSทำงานได้ไม่ค่อยจะดีนัก เนื่องจากตึกสูงและสิ่งปลูกสร้างต่างๆจะบดบังสัญญาณจากดาวเทียมได้ค่อนข้างมาก แต่สำหรับการเดินทางบนhighwayนั้น ผมพึ่งGPSค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในเส้นทางที่เคยเดินทางมาแล้วนำtract pointไปสร้างแผนที่(แน่นอนครับ มันต้องแม่นแน่ๆ เพราะบันทึกมากับมือ) ผมกะเส้นทางข้างหน้าได้เลยว่ามันจะเป็นโค้งซ้ายหรือขวา จะเป็นทางตรงอีกยาวแค่ไหน จะได้เผื่อไว้เวลาเร่งแซง 55555

Kenny P
7th April 2006, 19:38
ถ้า ณ ช่วงเวลานี้แล้วละก็ Webmaster ของ PocketPC ชื่อดังท่านหนึ่ง ท่านจะแนะนำ เป็นตัว ASUS A636 ราคาอยู่ที่ประมาณ 17XXX บาท (ถ้าจำไม่ผิด บวกลบไม่เกินหนึ่งพันบาท) ใช้ Chip ตัวใหม่ คือ SiRF Star III ซึ่งขับในกรุงเทพ รับรองไม่หวั่นแม้วัน (ตึกสูงเสียดฟ้าจะ) มามาก หรือมาน้อย เพราะ Chip ตัวใหม่จะทะลุทะลวงแบบไม่เกรงใจ Chip แบบเก่าเลย และถึงแม้ว่า รถของเพื่อนๆ จะติดฟิลม์แบบ Hi-So ประเภท I'm V-Cool ซึ่งจะกันรังสีรังแสงต่างๆ ก็ไม่ต้องกลัว เพราะ SiRF Star III จะทะลวงได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ต้องเสียเงินอีกประมาณ 18XX บาท ซื้อเสาภายนอกมาติดให้เกะกะ

ส่วนเรื่องของแผนที่ที่แถม คงจะเป็นตัวของ Map King ไม่เคยใช้ครับ เลยไม่กล้าพูดอะไรมาก เดี๋ยวเกรงว่า จะไปข่มศักดิ์ศรีของ Webmaster ของ HPIPAQCLUB เข้า แต่ความละเอียดคงจะสู้แผนที่ของ GARMIN หรือ ESRI มิได้

ที่พูดถึงตัวนี้ ยกข้อดีให้เรื่องของ Hardware นะครับ เพราะว่า ถูกและก็ใช้ Chip ตัวใหม่ ก็คือ SiRF Star III

ส่วนเรื่องของแผนที่นั้น คงสู้ของ Garmin เองไม่ได้ แต่ถ้ามีความสามารถพิเศษ รู้จักคนวงใน ก็สามารถใช้วิชามารเอาแผนที่ของ Garmin มาใช้กับเครื่องนี้ได้มั้ง :P

http://www.asus.com/999/images/products/552/552_l.jpg

แต่ที่ผมใช้นี่แย่หน่อยครับ เพราะถามจาก Webmaster ชื่อดังท่านเดียวกัน เมื่อ 3-4 อาทิตย์ก่อน ขณะที่ตัว A636 ยังไม่ได้จำหน่าย ท่านก็แนะนำตัวของ Garmin M5 มาเลย เนื่องจากว่า ท่านเห็นว่าผมเคยใช้ Pocket PC มาก่อน น่าจะเป็นตัวนี้ตัวเดียวเลย แต่พอผมไปดูที่บริษัท ก็โดนเชียร์เป็นตัว M4 ก็เพราะว่าเป็นเครื่องที่ใช้ Chip ตัวใหม่ SiRF Star III ที่สามารถทะลุทะลวงได้อย่างแรงกล้า ก็เลยสอยมาเลยด้วย สนนราคา 32000 บาท (ราคามันโหดกว่าตัว ASUS A636 เกือบหนึ่งเท่า ซ้ำยังนำความเจ็บใจมากระหน่ำซ้ำเติมให้กับชีวิตด้วยอีกอย่าง ก็คือ ตัว M4 นั้นจะไม่มี Bluetooth และ Wi-Fi แต่ตัว ASUS A636 นั้นถวายมาให้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth และ Wi-Fi เวรกรรมกระหน่ำซ้ำเติมจริงๆ เพียงแค่ความเสี้ยนที่อยากได้เร็วไปนิดเดียว นิดเดียวจริงๆ 3-4 อาทิตย์ หรือหนึ่งเดือน โอ้ พระเจ้า จอร์จ เทคโนโลยีมันไปเร็วถึงขนาดนี้เลยเหรอ)


http://www.garmin.com/products/iQueM4/gallery/pt-iQueM4Gal01.jpg

เรื่องแผนที่ของบริษัท ESRI คงไม่ต้องบอก สุดยอดจริงๆ หาอะไรก็เจอ แต่มาหงุดหงิดที่มันเป็นภาษาอังกฤษแบบที่พี่อ้วนบอกนั่นแหละ กว่าจะหาอะไรสักที่ เนี่ย อย่างเซ็ง แต่ตอนนี้เริ่มชินล่ะ ค่อนข้างจะพอใจกับแผนที่ของ ESRI แต่เสียดายที่ Hardware มันแพงกว่าของ ASUS A636 นี่แหละ น่าเสียดาย น่าเสียดาย ที่ซื้อเร็วไปนิดเดียว (1 เดือน) :P :P :P

NaimNatNod
7th April 2006, 22:38
(Y) นับถือ นับถือ จริงๆ กับคนที่ใช้ GPS กะถนนในกรุงเทพ และคนที่สร้างแผนที่ขึ้นมาด้วย :bucha:

หนก บางหลวง
8th April 2006, 09:31
แหะ แหะ แหะ ตอนนี้แผนที่ของESRI มีOSภาษาไทยแล้วนะน้องKenny แต่เป็นบางรุ่นครับ
ผมก็ยังใช้III+ เหมือนเดิม

Mic
8th April 2006, 10:30
ผมใช้ StreetPilot 2610 แผนที่ ESRI re-OS เป็นภาษาไทยเรียบร้อย ในเรื่องการใช้งานไม่ค่อยมีปัญหาเพราะส่วนใหญ่อยู่แถบชานเมือง จะมีก็พวกใต้ทางด่วน ใต้โทลเวย์จะรับไม่ได้ แผนที่จัดว่าดี ละเอียด แต่บางครั้งก็พาไปในทางที่ไปไม่ได้ เช่นข้ามสะพานเล็กๆสำหรับมอเตอร์ไซค์(นำทางสำหรับ รถยนต์/มอเตอร์ไซค์) ก็ค่อยมา add avoid road เอา หรือบางครั้งพาเข้าข้างโรงแรม ตรงที่ไม่ใช่ทางเข้า เพราะเวลาเขามาร์คจุดเขามาร์คที่ตัวอาคาร ไม่ใช่ที่ประตูทางเข้า แต่ก็เป็นเพียงส่วนน้อย
สำหรับการหาจุดเมื่อก่อนใช้ภาษาอังกฤษต้องใช้เทคนิคพอควรในการค้นหา แต่พอเปลี่ยนมาเป็นภาษาไทยแล้วดีขึ้นเยอะ เพราะตัดปัญหาเรื่องการสะกดไปได้มาก แต่เวลานำทางด้วยเสียงภาษาไทยเวลาที่แปลมาจากภาษาอังกฤษที่ว่า "Keep Right/Left" เนี่ย ดันพูดว่า "คงอยู่ทางขวา/ซ้าย" ฟังแล้วไม่ชอบเลย เป็น GPS ทั้งทียังมาเดาว่าคงอยู่ทางขวา(มั๊ง)
เท่าที่ทราบตอนนี้รุ่นที่มีขายเป็นภาษาไทยคือ StreetPilot 2610 ,C320 ,Map76 ,Map60 ส่วนรุ่น C320 ใครที่ใช้อยู่เป็นภาษาอังกฤษ ยังไม่สามารถ re-OS เป็นภาษาไทยได้(ถามมาตอนที่เอา 2610 ไป re-OS หลายเดือนแล้ว ไม่รู้ตอนนี้ได้หรือยังนะครับ) คือถ้าซื้อภาษาไทยก็โอเคแต่เอาอังกฤษไปทำเป็นไทยยังไม่ได้ ส่วน Map60 ถ้าจะลง Map v6.7 ตัวใหม่ ต้องเลือกจังหวัดที่จะใช้งาน เพราะ Memory ไม่พอ
คงต้องดูจุดประสงค์การใช้งานก่อนครับว่าจะใช้แบบไหน อย่างผมเน้นการนำทางทางรถยนต์ ไม่เอาไปเดินป่า ไม่ขี่จักรยาน ไม่พกพา ไม่ตกปลา เน้นความสะดวกในการนำทางบนรถ จอใหญ่ ทัชสกรีนทำให้สะดวกขึ้นเยอะ(มาก) นำทางด้วยเสียงได้ ถ้าเป็นแบบผมนี่คงต้องมองๆตระกูลที่ใช้บนรถพวก C320 หรือพวก StreetPilot แต่ก็ลงทุนสูงหน่อย แต่ถ้าเอาไปใช้อย่างอื่นด้วย บุกป่าฝ่าดง ก็เอาพวก Handheld ถ้าเน้นกีฬาเฉพาะทาง ก็จะมีรุ่นเฉพาะอยู่แล้ว แต่พวกนี้ส่วนมากไม่มี Map และไม่สามารถนำทางได้ คงไม่ตรงกับที่จขกท.ต้องการ เช่นพวก Forerunner สำหรับวิ่ง Edge สำหรับขี่จักรยาน สุดท้ายถ้าใช้แบบขำๆหน่อย ใช้งานสารพัดแบบ ไม่ลุย ก็สบตากับพวก PDA แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับงบประมาณและความพอใจครับ ส่วนพวกที่เป็น Receiver only ไม่เคยศึกษามาก่อน แค่ดูผ่านๆ เลยไม่มีข้อมูล/ความเห็นครับ

ทั้งหมดนั้นเป็นของ Garmin นะครับ ยี่ห้ออื่นไม่ค่อยได้สัมผัส

อ่านของเขามานาน เลยมาตอบทำประโยชน์มั่ง อิอิอิ

Kenny P
11th April 2006, 00:51
แหะ แหะ ตอนซื้อก็ได้ศึกษาจากเวบของอาจารย์หวังมาบ้าง เลยพอจะทราบว่ามีรุ่นที่เป็นภาษาไทยด้วย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นที่ติดรถยนต์มากกว่า ซึ่งตัวผมเองไม่ค่อยได้ขับรถไปที่ไหนบ่อยๆ (ก็เลยเป็นคนโง่ทางโดยปริยาย) ก็เลยตัดสินใจเอาเป็นตัว Pocket PC แทน ซึ่งยังไม่มีภาษาไทย Support ครับพี่หมอหนก จะได้เอามาใช้แทน Pocket PC ตัวเดิมด้วย ถ้าเกิดว่าต้องขับรถไปไหนมาไหน คงจะพอช่วยให้ผมขับรถกลับบ้านถูก :P

Update นิดหนึ่ง สำหรับ Pocket PC ASUS A636 ที่ผมเคยบอกว่า อาจจะใช้วิชามาร เอาแผนที่ของ ESRI มาใส่ได้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสคุยกับพญามารผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการ GPS สำหรับ Pocket PC ท่านว่า ตอนนี้ (ภายหน้าก็ไม่แน่) ยังไม่สามารถใช้วิชามารเอาแผนที่มาใส่กับตัวนี้ได้ และแผนที่ของ ESRI ตอนนี้ยังไม่ค่อย Stable กับ Window 2005 เท่าไร และตัว ASUS A636 ก็ใช้ Window 2005 ซะด้วย

จึงเรียนมาเพื่อทราบ :)

ถ้าอยากใช้แผนที่ของ ESRI ซื้อเครื่องของ Garmin เลย คงไม่ผิดหวังครับ ตอนนี้พูดได้อย่างภาคภูมิใจ หลังจากเกิดความเข้าใจผิดเล็กน้อย บ่นต่อว่า Webmaster ท่านนั้นไปซะยกใหญ่ ในฐานะที่แนะนำของแพงให้ซื้อ แต่ตอนนี้ต้องกลับไปขอบคุณท่านอีกหนึ่งรอบซะแล้ว :P

Artith
11th April 2006, 01:08
พี่ๆ ท่านอื่นแนะนำไปหมดแล้ว
ผมมาแนะนำเว็บที่มีความรู้หลักๆ เพิ่มให้แล้วกันครับ

เว็บเกี่ยวกับการขี่จักรยานเสือภูเขา
แต่กลายเป็นเว็บแนะนำ + การใช้งาน + Review เกี่ยวกับ GPS ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยไปแล้ว
http://www.thaimtb.com

ESRI ตัวแทนจำหน่ายที่แต่งตั้งโดยตรงจาก Garmin ครับ
http://www.esrith.com

ที่ ESRI สำนักงานใหญ่ จะมี Shop Room ของ GPS ยี่ห้อ Garmin ทุกรุ่นครับ
การต้อนรับดีเยี่ยมเลยครับ ไม่ซื้อไม่ว่าไปดูไปลองก่อนได้
หรือไปสอบถามข้อมูลในทางเทคนิคสูงๆได้ครับ
เพราะว่ามีฝ่ายเทคนิคคอยตอบให้ทันทีเลย

สุดท้าย อันนี้พี่ PinkZombie คงรู้อยู่แล้ว
http://www.garmin.com ครับ
http://www.garmin.com/outdoor/products.html#basic รวมทุกรุ่นมาให้ดู และเปรียบเทียบกันครับ

และถ้าตัดสินในรุ่นได้แล้ว และต้องการของหิ้ว
ไปที่ อีเบย์ User นี้เลยครับ
http://search.ebay.com/_W0QQfgtpZ1QQfrppZ25QQsassZbridgestreetinc
เท่าที่เปรียบเทียบมาขาย GPS เยอะสุด และราคาถูกสุดแล้วครับ (ณ. วันที่ผมทำการค้นหานะครับ)
ส่งทั่วโลกถึงหน้าบ้านคุณ ราคาไม่แพงมาก

ปล.ขอให้ไม่หลงทางครับ (แซวเล่นนะ)

PinkZombie!
11th April 2006, 01:37
ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความเห็นครับผม

External GPS Reciever นี่ราคาสูงเอาการเลยครับผม
เกือบจะซื้อเครื่องใหม่ได้เลยนะเนี่ย

หลังจากที่เคยติดใจ Ipaq 6515 มาแต่ก่อน ตอนเปิดตัวใหม่ๆ
วันนี้ไปเล่นแล้วกลับไม่ชอบหนะซิครับ
เพราะไม่เร็วกว่าตัวเดิม (ซื้อคอมใหม่ ทุกคนก็หวังว่าให้เร็วกว่าเดิม) กะขาด Wi-Fi ไปได้ไงเนี่ย และจอที่เล็กไปหน่อย
อาจจะเพราะไม่ชินก็ได้ เพราะ O2 mini ที่ว่าจอเล็กแล้ว เจ้านี่ยังเล็กกว่าอีก
แต่ยังไม่ตัดใจครับ รอข่าว Ipaq 96xx อยู่ด้วย เพราะใส่ Wi-Fi มาให้ด้วย


ที่ ESRI สำนักงานใหญ่ จะมี Shop Room ของ GPS ยี่ห้อ Garmin ทุกรุ่นครับ
การต้อนรับดีเยี่ยมเลยครับ ไม่ซื้อไม่ว่าไปดูไปลองก่อนได้
หรือไปสอบถามข้อมูลในทางเทคนิคสูงๆได้ครับ
เพราะว่ามีฝ่ายเทคนิคคอยตอบให้ทันทีเลย


ขอบคุณมากๆเลยครับ เพิ่งรู้ว่าให้เข้าไปลองได้ด้วย (หรือเปล่า)
เพราะเวลาไปออกบูทเวลาออกงานนี่ พกเงินไปแล้ว (ตั้งแต่เข้ามาใหม่ๆ ราคา16xxx) ขอลองsync GPS10 หน่อยนี่
ยังไม่ได้รับความสนใจเท่าไหร่เลยครับ
ข้อมูลไม่ค่อยครบ ถามปัญหาว่าsyncแล้วหลุดบ้างไหม๊ ฯลฯ ก็ไม่ค่อยจะมีข้อมูลเท่าไหร่

ใจจริงจะซื้อนานแล้วครับ
ช่วงที่อยู่ไทย อาจจะได้ใช้บ้าง เพราะตัวเองหลงบ่อย แต่วันๆก็ไม่ได้ออกนอกเส้นทางปรกติอยู่แล้ว

จะได้ใช้จริงๆจังๆ ในอีก2-3เดือนนี้หนะครับ เพราะจะโดนส่งออกไปอเมริกาแล้วครับผม
คิดว่าคงเอาไปใช้ที่โน่น ด้วยตัวเองถ้าออกนอกเส้นทางประจำ หลงเป็นว่าเล่นเลย ประมาณว่าบนทางหลวงป้ายตัวใหญ่ยักษ์ ยังเลี้ยวผิด จะไปเขาใหญ่ รู้ตัวอีกที เกือบถึงอยุธยาแล้ว... ขับหลงไปเกือบ 30 นาทีแนะครับ แล้วไม่รู้ตัวด้วย เพราะนึกว่าวิ่งถนนถูกเส้นแล้ว ไปรู้ตัวตอนหาป้ายไปต่อไม่เจอ

ไว้มีโอกาสจะเข้าไปครับผม

ขอขอบคุณทุกความเห็นอีกครั้งครับผม:bucha:

Artith
11th April 2006, 02:21
พี่ PinkZombie ครับ
ถ้าพี่จะต้องการเป็นสินค้าส่งออกไป U.S.A. แล้ว :P
ผมคงแนะนำให้พี่ไปซื้อเอาที่นั่นเลยดีกว่าไหมครับ

เนื่องจากว่า ที่นั่น ที่ขายบางที่มีการแถมตัวแผนที่โซนนั้นๆให้ด้วยครับ
ซึ่งมีความละเอียดพอสมควร

ลองดูในเว็บ http://www.garmin.com
รู้สึกว่าจะมีขายแผนที่ของ U.S.A. อยู่ด้วย

ซื้อที่นั่นก็ถูกกว่า, ประกันก็มี, แผนที่ก็ได้
แต่ถ้าซื้อที่เมืองไทยเพื่อฝึกการใช้งานก่อนก็ตามสะดวกครับ

แนะนำเพิ่มในเว็บ Garmin เองมี Manual การใช้งานรุ่นต่าง ให้โหลดฟรีด้วยนะครับ
ยังไม่ซื้อก็ลองไปโหลดมาอ่านก่อนก็ได้ครับ
จะได้ดูว่ารุ่นที่เราต้องการนี้ Spec ตรงตามที่เราต้องการหรือเปล่า !!!

PinkZombie!
11th April 2006, 02:41
ขอบคุณอีกครั้งครับผม

อยากได้ทั้ง mapไทย และ US Map หนะซิครับ
Map ที่โน่น ซื้อแยกมีขายแน่ แต่ของไทย คิดว่าไม่มีหนะซิครับ
หรือว่าซื้อที่โน่น แล้วก๊อปmapไทยของเพื่อนเอานี่ได้ไหม๊เนี่ย

ปล. เรียกน้องเหอะครับ ผมเกิด 1984 เองอะ

Artith
11th April 2006, 03:17
ปล. เรียกน้องเหอะครับ ผมเกิด 1984 เองอะ


ok เรียกน้อง Pink... ก็ได้ครับ

อืม...
แนะนำให้ไปถามผู้รู้ให้ดีนะครับ
จำได้ว่า ถ้าลงแผนที่ตัวนึงไปแล้ว
ถ้าลงซ้ำหรือทับ มันจะลบของเดิมออกก่อนนะครับ

คือต้องเลือกเอาว่าจะใช้แผนที่ชุดไหนนะครับ
(ผมไม่แน่ใจนะครับ ต้องไปถามให้แน่นอนอีกทีนะครับ แต่แว่วมาแบบนี้)

แต่ที่แน่นอนคือ แผ่นประเทศไทยของ ESRI นั้นไม่ได้ให้ตัวติดตั้งมาด้วยครับ
เพราะฉะนั้น การติดตั้ง ต้องให้ทาง ESRI ทำให้เท่านั้นครับ (ก็ที่ กทม.นะ)
แบบนี้แหล่ะป้องกันการ Copy ได้ชะงักเลย
แถมค่า Data แผนที่ แพงเอาเรื่องเลยนะครับ (มาลงใหม่ ลงใหม่ กระเป๋าขาดแน่นอน)

แต่สำหรับของ U.S.A. คิดว่าคงต้องให้ตัวติดตั้งมาด้วยนะครับ
เพราะเขาขายเป็นแผ่น CD นิ ???

ปล. ผมไปนอนแล้วนะ พรุ่งนี้ค่อยมาตอบกระทู้ต่อ :)

NaimNatNod
11th April 2006, 22:49
จะได้ใช้จริงๆจังๆ ในอีก2-3เดือนนี้หนะครับ เพราะจะโดนส่งออกไปอเมริกาแล้วครับผม
คิดว่าคงเอาไปใช้ที่โน่น

ยินดีด้วยครับ จะมาแถวไหนล่ะครับ ถ้ามาแถว L.A. ไงก็กริ๊งกร๊างมาคุยกันด้วยนะครับ :chat:

ของผมใช้ตัวที่ติดมากับรถ ไม่รู้ยี่ห้ออะไร แต่ก็ใช้สะดวกดี มี map ทั่ว USA อยู่ใน DVD ตัวนี้บอกชื่อถนนด้วย (Y)

ส่วนตัวที่ซื้อมาล่าสุด เอาไว้ใช้กะรถคันเล็ก คือตัวข้างล่างนี้ครับ เป็นของ Magellan Roadmate 360 ราคาสมเหตุสมผล ก็มีฟีเจอร์ทุกอย่างครบครันดี แต่ไม่บอกชื่อถนน เพียงแต่บอกให้เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เป็นเพื่อนแก้เหงาได้ดีเหมือนกัน

PinkZombie!
12th April 2006, 02:46
ขอบคุณครับผม

จะไปแถวๆ San Fran ครับ ยื่นUแถวนั้นไปหมดเลย
รู้สึกว่าสมาชิก ThaiD อยู่ C.A. กันหลายท่านด้วย
ว่าแต่รัฐเค้าก็ใหญ่นะเนี่ย ไม่มีคงหลงแย่

ไว้ช่วงสงการนต์ จะไปคุยกับเพื่อนที่ใช้ PDA ของ Garmin ซะหน่อยครับ
ไม่แน่ใจว่าขอก๊อป map ได้หรือเปล่า

Kenny P
12th April 2006, 02:58
อย่างนี้แล้ว Garmin จัดให้ครับ เพราะตัว iQue M4 นอกจากจะมีแผนที่เมืองไทยบรรจุอยู่ใน SD Card แถมมาให้แล้ว ยังมีแผนที่ของ สหรัฐอเมริกา แคนาดา และปัวโตริโก้ กว่า 900 MB บรรจุอยู่ในเครื่องอีกด้วยครับ

ขออนุญาตดึงรูปมาจาก thaimtb.com นะครับ

http://www.thaimtb.com/webboard/149/74566-83.gif

http://www.thaimtb.com/webboard/149/74566-84.gif

http://www.thaimtb.com/webboard/149/74566-100.gif

รู้สึกว่าพี่จะเชียร์รุ่นที่เป็น PDA เหลือเกิน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกแล้วกันนะครับน้อง Pink :)

PinkZombie!
18th April 2006, 00:23
ถามต่ออีกนิดครับ

ว่าตกลงมือถือที่อเมริกาใช้ระบบ CDMA หรือ GSM (800,850,900,1800,1900) กันแน่ครับผม

กำลังงงว่าต้องไปซื้อเครื่องใหม่ใช่ที่โน่น หรือว่าจะเอาตัวเดิมไปด้วยครับ

Mr.Falcon
18th April 2006, 00:49
มีทั้ง GSM 850, 1900 และ CDMA แล้วแต่เครือข่ายครับ ถ้าเอา tri-band มาก็ต้องดูว่าใช้เครือข่ายไหนได้ แต่ถ้า quad-band ก็เลือกเอาแล้วแต่ชอบเลย

ผมว่ามาเซ็น contract ที่นี่แล้วได้เครื่องฟรี หรือเพิ่มเงินอีกหน่อย (สำหรับรุ่นสูงกว่า) ไม่ดีกว่าเหรอครับ -- เพียงแต่ที่นี่มีเครื่องให้เลือกน้อยกว่าเมืองไทยเยอะ -- เอาเครื่องมาเองก็ต้องมาเอา SIM ทางนี้อยู่ดี ค่าใช้จ่ายรายเดือนก็เท่ากัน ผมว่าอันนี้น่าจะคุ้มกว่า ยังไงใช้เครื่องเมืองไทยได้ ส่วนเครื่องฟรีไว้เป็น backup :Smiles2: ก่อนมาอย่าลืม unlock เครื่องก่อนละกัน

อยู่แถว SF ลองถามคุณ Jee หรือ Charles ก็ได้ครับ น่าจะรู้เรื่องเครือข่ายแถวนั้นดีกว่าผม :P

PinkZombie!
19th April 2006, 14:44
ขอบคุณครับพี่ Falcon
แต่เคยได้ยินว่าที่โน่น นิยม CDMA มากกว่า เพราะคิดเองใช้เอง... ไม่นิยม GSM เพราะยุโรปคิด ไม่รู้ว่าแต่ละค่ายเป็นอย่างไรบ้าง

ไม่รู้ว่าที่โน่นมีแบบ Pre-paid หรือเปล่าครับ น่าจะมีเนอะ อยากใช้แบบนั้นมากกว่า คุมค่าใช้จ่ายง่ายดี
เด๋วชินกันโปรฯเมืองไทยเกิน จะโทรไปไหนก็มือถือหมด อยู่บ้านโทรหาเพื่อนที่อยู่บ้านก็ยังใช้มือถือ...

RUTch
20th October 2006, 17:03
ลองใช้เทียบกันมาสองสามวันแล้วไปกลับบ้านที่ทำงาน ESRI เนี่ย สุดยอดแล้วครับ ตัว KingMap G10 เนี่ย โง่สุดๆเลย แถมทำตัวเป็นใยขี้บ่น วิ่งแตะ 60km/H แม่คุณจะโวยทันทีให้ลดความเร็วและขับด้วยความระมัดระวัง พอ 100 ก็โวยอีก ออกนอกเส้นทางก็พยายามให้กลับรถบ้างมุดเข้าซอยบ้าง เพื่อเข้าเส้นทางเดิม ในขณะที่ ESRI จะหาเส้นทางใหม่และเดาใจว่าเราจะไปทางไหน

PinkZombie!
20th October 2006, 17:45
ตอนนี้อยู่อเมริกา กำลังลอง TomTom NAVIGATOR 5 & 6 อยู๋ครับผม

เจ้านี้ ชื่อดังพอควรสำหรับถิ่นทางตะวันตกเนี้ย
แต่เค้าไม่มีแผนที่สำหรับถิ่นตะวันออก แถวบ้านเราอะครับ

ไว้เป็นไงแล้วจะมาเล่าให้ฟัง แต่อีกนานหน่อยนะครับ ไปไหนต่อไหนเนี่ย ก็2เท้าตลอดเลย ไม่มีรถ

แต่ขอบอกว่า ก่อนจะหามาลอง
ทำใจกับขนาดมันก่อนนะครับ
map ทั้งอเมริกาเค้า 1.7GB เอง แยกชิ้นไม่ได้ด้วย
ยังดีที่ PPC ผมใส่การ์ดได้ 2 ตัว เลยยังพอทำใจได้

เข้าไปเยี่ยมชมเวปผู้ผลิตที่อลังการ(ด้านราคา)ได้ครับผม
http://www.tomtom.com/



ปัญหาตอนนี้ ที่พบก็คือ ไม่มีแผนที่หัวใจให้โหลดหนะซิครับ

PinkZombie!
20th October 2006, 17:56
ลองใช้เทียบกันมาสองสามวันแล้วไปกลับบ้านที่ทำงาน ESRI เนี่ย สุดยอดแล้วครับ ตัว KingMap G10 เนี่ย โง่สุดๆเลย แถมทำตัวเป็นใยขี้บ่น วิ่งแตะ 60km/H แม่คุณจะโวยทันทีให้ลดความเร็วและขับด้วยความระมัดระวัง พอ 100 ก็โวยอีก ออกนอกเส้นทางก็พยายามให้กลับรถบ้างมุดเข้าซอยบ้าง เพื่อเข้าเส้นทางเดิม ในขณะที่ ESRI จะหาเส้นทางใหม่และเดาใจว่าเราจะไปทางไหน
ไปกลับบ้าน ที่ทำงาน มีออกนอกเส้นทางด้วยแหะ
ระวังGPSมันบันทึกได้นะครับ ว่านอกลู่นอกทางไปถึงไหนบ้าง :chat:

อิอิ รักหรอก จึงหยอกเล่น :bucha:

RUTch
20th October 2006, 17:57
ไอ้ตัวนี้ชื่อดังได้ยินมานานแล้ว

Unregistered
20th October 2006, 19:56
GPS ถ้าจะเอาไปใช้เป็นเครื่องนำทาง ต้องเลือกที่มีแผนที่ที่ดีติดมาด้วยนะครับ ลำพัง Spec Hardware ดีอย่างเดียวไม่สามารถเป็นเครื่องนำทางที่ดีได้ครับ

purin
21st October 2006, 13:50
กำลังสนใจพอดี..รบกวน update หน่อยครับตัวไหนน่าใช้สุดและราคาไม่แพงเกินไป..
ขอบคุณล่วงหน้าครับ...

RUTch
21st October 2006, 16:43
จะเอาแผนที่ดีๆก็ต้องตัว ESRI ที่จะขายกับ Garmin เท่านั้นแหละครับ ตอนนี้ก็มี Garmin 10 รอหน่อยเดี๋ยว Garmin 10x ก็ออกแล้ว ถ้าจะใช้กับ PocketPC หรือ Phone แต่ถ้าเอาตัวเดียวเสร็จสรรพ ก็ต้อง Nuvi 300 กับ 310 ครับ ส่วนตัวอื่นๆคุณจะได้ PowerMap หรือ KingMAp ซึ่งค่อยข้างซื่อบื้อครับ ส่วนมากมักจะขาย ตัว HOLUX 236 เนี่ยกับ อีกยี่ห้อ ราคาตัวมัน ที่ขายตามห้างก็ 8000 บาทแถมแผนที่ตัวที่ว่าซื่อบื้อนั่นแหละ ถ้าราคาที่เขาเอามาจากนอกกัน ซื้อได้ 4000-6000 แถมแผนที่ตัวซื่อบื้ออีกนั่นแหละ

Unregistered
24th October 2006, 12:10
กำลังสนใจพอดี..รบกวน update หน่อยครับตัวไหนน่าใช้สุดและราคาไม่แพงเกินไป..
ขอบคุณล่วงหน้าครับ...

ตอนนี้ที่ Hot ก็ต้อง NUVI ครับ

http://www.garmin.com/mobile/
http://www.esrith.com/

RUTch
28th October 2006, 16:30
ต้องโทรไปคุยกับเจ้านี้ น่าจะให้คำแนะนำที่ดีได้
_isVdeRwnus

PinkZombie!
28th October 2006, 18:44
ต้องโทรไปคุยกับเจ้านี้ น่าจะให้คำแนะนำที่ดีได้
ฟังไม่รู้เรื่องเลย
ฟังออกแต่ Recalculateๆๆๆๆ :spineyes:

purin
28th October 2006, 19:52
ต้องโทรไปคุยกับเจ้านี้ น่าจะให้คำแนะนำที่ดีได้
_isVdeRwnus

ดูแล้วยิ่งอยากได้อ่ะ...:dry::dry::dry:

RUTch
28th October 2006, 20:11
ฟังไม่รู้เรื่องเลย
ฟังออกแต่ Recalculateๆๆๆๆ :spineyes:

รู้เรื่องก็เก่งแล้ว GPS ตั้ง 3 ตัวแย่งกันบอกข้อมูลอุตลุดขนาดนั้น

purin
29th October 2006, 00:24
รู้เรื่องก็เก่งแล้ว GPS ตั้ง 3 ตัวแย่งกันบอกข้อมูลอุตลุดขนาดนั้น


เอามันมาบ่นแข่งกับคนนั่งข้างๆ..อิ..อิ..
ขับแค่ 180 ทำเป็นบ่น...:<:<:<

D1
29th October 2006, 01:56
วันก่อน คุยกับคุณมาย แกเอา Nuvi ไปเปลี่ยนเป็นรุ่นภาษาไทยมา ปรากฏคำว่า "Keep Left", "Keep right" เค้าแปลว่า "คงทางขวา", "คงทางซ้าย" คุณมายยังแซวๆ อยู่เลย ว่าขนาด GPS ยังไม่แน่ใจว่าจะซ้ายหรือขวา แล้วนี่จะใช้ได้ไหมเนี่ย :D

RUTch
29th October 2006, 19:23
...ปรากฏคำว่า "Keep Left", "Keep right" เค้าแปลว่า "คงทางขวา", "คงทางซ้าย" ...
จริงๆมันบอกว่า "คงอยู่ทาง..." นะครับ ผมก็งงเหมือนกันทำไมไม่ใช้คำว่า ชิดซ้าย หรือ ชิดขวา อาจเป็นเพราะต้องใช้คำว่า ชิดขวาไว้ ถึงจะดูนุ่ม แต่โปรแกรม แปะคำได้ต่อกันเท่านั้น เลยเลือกเป็น คงอยู๋ทาง มากกว่ามั้ง เขาคงไม่ได้คิดมาก เอิกๆ

พุทธา
30th October 2006, 05:53
ปรากฏคำว่า "Keep Left", "Keep right" เค้าแปลว่า "คงทางขวา", "คงทางซ้าย"

ขำกลิ้ง ฮามาก :Smiles2:

ส่วนผมที่่ UK ส่วนใหญ่เดินครับใช้แต่ map แบบกางครับ ค่ารถแพง ค่าแท็กซี่ก็แพง บางครั้งก็โหลดเก็บไว้ใน PDA ใช้ map24 บ้าง Google บ้าง ก็พอจะไปถึงที่หมายได้เช่นกัน แฮ่ะๆ

- http://www.map24.com
หลังจากสมัครสมาชิก สามารถโหลดชอฟท์แวร์ดูแผนที่ฟรี สำหรับ Windows Mobiles Platforms ก็สามารถใช้ได้ ( Europe, North America, South America, Middle East, Australia)

RUTch
30th October 2006, 08:05
ขำกลิ้ง ฮามาก :Smiles2:

ส่วนผมที่่ UK ส่วนใหญ่เดินครับใช้แต่ map แบบกางครับ ค่ารถแพง ค่าแท็กซี่ก็แพง บางครั้งก็โหลดเก็บไว้ใน PDA ใช้ map24 บ้าง Google บ้าง ก็พอจะไปถึงที่หมายได้เช่นกัน แฮ่ะๆ

- http://www.map24.com
หลังจากสมัครสมาชิก สามารถโหลดชอฟท์แวร์ดูแผนที่ฟรี สำหรับ Windows Mobiles Platforms ก็สามารถใช้ได้ ( Europe, North America, South America, Middle East, Australia)

เข้าหน้าธรรมดาก็เข้าได้ แต่พอเข้าหน้าลงทะเบียนทำไมมันเข้ายาก ขนาดสาย Lease สงสัยมี Block หรือ Check อะไรไว้