PDA

View Full Version : วิธีการแปลงไฟล์จากAnalogในวีดีโอ เป็น Digitalในคอมพิวเตอร์



narate
16th March 2006, 15:06
เพื่อนที่ทำงานฝากถามมาครับ ผมเห็นว่าที่ไทยดีมีผู้รอบรู้เยอะมากๆ เลยถามหน่อยว่า คือมีงานที่ถ่ายเก็บไว้ด้วยวีดีโอ(ม้วนเล็กๆขนาด8mm.) แล้วต้องการจะเอามาเปิดในคอมพิวเตอร์(Windows Media Players)ง่ะครับ ไม่ทราบว่ามีวิธีการแปลงอย่างไรบ้างครับ
ขอบคุณหลายๆครับ

เอคอม
16th March 2006, 15:10
เป็นม้วน Digital8 หรือเปล่าครับ
ถ้ากล้องคุณ Narate มีช่อง FiWi ก็ไปซื้อการ์ดมาเสียบคอมได้เลย ประมาณห้าร้อยกว่าบาท
แล้วต่อสาย FiWi โหลดเข้าเครื่องคอม..

แต่ถ้าไม่มีช่อง FiWi ล่ะก็มีสามตัวเลือกคือ
1.ไปจ้างเขาแปลงม้วนเป็น ไฟล์
2.ซื้อการ์ดตัดต่อ (ที่สามารถ Capture จากกล้องคุณได้)
3.ต่อเข้ากล้องที่ใช้ MiniDV อีกทีแล้วต่อ FiWi เข้าคอมพิวเตอร์

narate
16th March 2006, 15:32
เป็นม้วน Digital8 หรือเปล่าครับ
ถ้ากล้องคุณ Narate มีช่อง FiWi ก็ไปซื้อการ์ดมาเสียบคอมได้เลย ประมาณห้าร้อยกว่าบาท
แล้วต่อสาย FiWi โหลดเข้าเครื่องคอม..
เข้าใจว่าช่อง FiWi ไม่มีแน่นอนครับ เป็นกล้องโซนี่ รุ่นเก่า


แต่ถ้าไม่มีช่อง FiWi ล่ะก็มีสามตัวเลือกคือ
1.ไปจ้างเขาแปลงม้วนเป็น ไฟล์
2.ซื้อการ์ดตัดต่อ (ที่สามารถ Capture จากกล้องคุณได้)
3.ต่อเข้ากล้องที่ใช้ MiniDV อีกทีแล้วต่อ FiWi เข้าคอมพิวเตอร์
ข้อ1.นี่คงเป็นทางเลือกสุดท้ายครับ แต่สนใจข้อ2.การ์ดที่ว่าเนี่ยมันใช้ยังไง ราคาประมาณเท่าไหร่ครับ

ขอบคุณที่สละเวลามาช่วยตอบนะครับ

DOFJerk
16th March 2006, 16:23
2..การ์ดที่ว่าเนี่ยมันใช้ยังไง ราคาประมาณเท่าไหร่ครับ ราคากลางๆ ก้อหลักหมื่นแหละครับ.. แถมเอาแค่พอถูไถ.. คอมพ์ก้อต้องแรง.. การใช้ง่ายคร่าวๆ.. เหมือนเปิด vdo ต่อ tv แต่เปลี่ยนไปเข้า comp แทน.. แล้ว capture เอาดื้อๆ.. เหมือนอัด vdo ด้วยคอมพ์ง่ะพี่..

นาย ยาว
29th March 2006, 08:24
แต่สนใจข้อ2.การ์ดที่ว่าเนี่ยมันใช้ยังไง ราคาประมาณเท่าไหร่ครับ

ขอบคุณที่สละเวลามาช่วยตอบนะครับ

ไม่น่าจะคุ้มนะครับที่จะซื้อใหม่ ถ้าดูดีหน่อยก็ 5000 บาทขึ้น
เพียงแต่capture card สัญญาณ analog มันก็คงใช้ได้เพียงกับ vdo ม้วนเก่าๆ
เพียงอย่างเดียวแหละครับ....

D1
29th March 2006, 11:46
ถ้าทำไม่เยอะ ต้องการคุณภาพดี จ้างเค้าดีกว่าครับ

ถ้าซื้อการ์ด Capture เอง ถ้าซื้อรุ่นเล็กคุณภาพจะไม่ค่อยดี เพราะใช้ chip encoder รุ่นเล็ก และถ้าเป็นเทปเก่า ปกติสัญญาณ Sync อาจจะไม่ค่อยดี Capture เองอาจจะมีปัญหาภาพกระตุก ต้องใช้อุปกรณ์อีกตัวที่ชื่อ Time Base Corrector เข้าช่วย ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้ก็มีราคาเป็นหลักหมื่นเช่นกันครับ

อย่างไรก็ดี เครื่อง CamCorder Digital8 สามารถเอาเทปที่อัดด้วยระบบ Hi8 มาเล่นได้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะส่งสัญญาณภาพจาก Hi8 ออกมาจากพอร์ต firewire ได้หรือเปล่า? ถ้าได้ ใช้ port firewire จะสะดวกกว่าครับ ขอแค่มีเนื้อที่เยอะๆ ในการเก็บไฟล์ต้นฉบับ ซึ่งจะถูกเก็บเป็น uncompress format แล้วค่อยมา convert ด้วย software ซึ่งบ้านเราสามารถหาซอฟต์แวร์ดีๆ ได้ไม่ยากนัก ได้งานระดับมืออาชีพ ต้นทุนไม่แพง แค่ใช้เวลาในการ convert เยอะหน่อย ซึ่งถ้าเครื่องแรงๆ เดี๋ยวนี้ก็ทำได้เกือบ real time แล้วครับ ;)

narate
29th March 2006, 12:26
ขอบคุงหลายๆท่านที่มาช่วยตอบให้นะครับ ตอนนี้ผมได้บอกที่ทำงานไปแล้วว่าจ้างเขาง่ายสุด เพราะใช้งานเดียวเองครับ

DOFJerk
29th March 2006, 14:03
ตอนนี้ผมได้บอกที่ทำงานไปแล้วว่าจ้างเขาง่ายสุด เพราะใช้งานเดียวเองครับ ง่า..พี่.. ใน Zeer ก้อมีตั้งหลายร้าน.. ใน Future ก้อเคยเห็น..