PDA

View Full Version : ขอคำแนะนำครับ firewire



sportrider
12th June 2003, 20:46
ผมพึ่งได้โน๊ตบุคมาครับ อยากจะเชื่อมเจ้า D1x
ขอข้อแนะนำอุปกณ์ด้วยครับ (ไม่ใช้สายของ nikon ได้มั้ย)

RUTch
12th June 2003, 22:44
งงอะครับ ทำไมถึงจะไม่ใช้สายของ Nikon ละครับ เอางี้ครับ NoteBook มี FireWire Port ไหมครับ ถ้ามีก็ต่อเลย ถ้าไม่มีก็ไปซื้อ PCMCIA ที่เป็น FireWire เสียบแล้วต่อสายเท่านั้นเอง ขอรับ

D1
13th June 2003, 01:08
เราสามารถเอากล้องเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ตัวไหนก็ได้ครับ ขอให้คอมพิวเตอร์นั้นมีพอร์ตให้เสียบที่ชื่อว่า Firewire (Firewire มีชื่อมาตรฐานคือ IEEE 1394 และมีชื่อทางการค้าต่างๆ กันไปเช่น iLink ของโซนี่, Firewire ของ Apple แต่ทั้งหมดก็คือพอร์ตชนิดเดียวกัน)

สาย Firewire ใช้ของยี่ห้อไหนก็ได้ครับ มีตั้งแต่ถูกๆ ไปจนถึงพวกแพงๆ ในด้านเทคนิคไม่ทราบว่าแตกต่างกันแค่ไหน แต่จากที่จับดูสายพวกแพงๆ งานปราณีตกว่า เนื้อยางดูดีกว่าพวกราคาถูกๆ ครับ แต่เอามาใช้ได้เหมือนกันหมด อย่างไรก็ดี สาย Firewire ตามมาตรฐานแล้วจะต้องมีความยาวไม่เกิน 10 ฟุตครับ ขนาดมาตรฐานที่หาซื้อได้ทั่วไปจะอยู่ที่ 1.8เมตรครับ

หากเกินกว่านั้นก็จะมีแบ่งออกเป็นสองประเภท อันแรกคือพวกที่มี Repeater คอยขยายสัญญาณในตัว พวกนี้เอามาใช้งานที่มีความยาวเกิน 10 ฟุตได้สบายๆ ไม่มีปัญหาอะไรครับ กับอีกอันหนึ่งคือสายที่ทำให้ยาวขึ้นมาซะเฉยๆ เป็นสายธรรมดาตามปกติ แต่ทำให้ยาวมาก ที่ขายกันก็มีขนาด 5 เมตร (ราว 15ฟุต) 10 เมตร (ราว 30 ฟุต) บ้าง ซึ่งสายประเภทหลังจากถูกกว่า เพราะเป็นสายอย่างเดียว ไม่มีวงจรขยายความแรงของสัญญาณเหมือนประเภทแรก แต่ก็ต้องเอามาวัดดวงครับ เพราะอุปกรณ์บางตัวเวลาเอาสาย 5 เมตรเสียบเข้าไปแล้ว ปรากฏว่าใช้งานไม่ได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นที่บ้านผมมี External HDD Firewire อยู่ตัวหนึ่ง ปรากฏว่าพอเอาสายขนาด 5 เมตรเสียบเข้าไป Computer สามารถ Detect ได้แต่ไม่สามารถอ่านเขียนข้อมูลจาก HDD ได้ แต่ในขณะเดียวกันเวลาต่อกับกล้อง D1 ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

เวลาซื้อสาย Firewire ต้องดูให้ดีด้วยนะครับ ว่าช่องเสียบที่มีอยู่เป็นแบบไหน เพราะหัวของสาย Firewire จะแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ 4 pin และ 6 pin ซึ่งถ้าเอามาใช้กับกล้อง D1 Serie หัวข้างหนึ่งจะต้องเป็น 6 pin อย่างแน่นอน เพราะช่องเสียบที่กล้อง D1 เป็นแบบ 6 pin ส่วนอีกข้างก็คงต้องดูที่คอมพิวเตอร์แล้วล่ะครับ ว่าเป็นช่องเสียบขนาดกี่ pin

อันนี้เป็น Jack ของ firewire ทั้งสองประเภทที่พูดถึงครับ

D1
13th June 2003, 01:26
Notebook สมัยใหม่เดี๋ยวนี้บางรุ่นก็ให้พอร์ต Firewire มาด้วยเลย หรืออย่างโน๊ตบุ๊คของโซนี่ก็ให้พอร์ต iLink มาด้วย ก็สามารถเอาสายมาเสียได้เลยครับ แต่ถ้าโน๊ตบุ๊คไม่มีพอร์ต Firewire ก็สามารถซื้อเป็นการ์ด PCMCIA มาเสียบได้เลยครับ มีหลายราคา หลายยี่ห้อ เวลาซื้อก็ให้ดูครับว่าเป็น Firewire ที่รองรับมาตรฐาน OHCI (ปกติ Firewire รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันจะรองรับมาตรฐานนี้กันหมดแล้ว)

การ์ด PCMCIA Firewire บางรุ่นก็จะมีที่เสียบแบบ 4 pin ในตัว แล้วจะให้หัว 6 pin มาด้วย ในขณะที่บางรุ่นจะเป็นสายต่อออกมาข้างนอกอีกที อันนี้เป็นอันที่ผมใช้อยู่ครับ เอามาให้ดูเฉยๆ นะครับ ไม่ได้บอกว่าจะต้องซื้อยี่ห้อนี้ และเดี๋ยว ผมมีเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับการ์ดยี่ห้อที่ผมเอามาแสดงให้ดูอันนี้ด้วยครับ :)

D1
13th June 2003, 01:49
เรื่องที่จะเล่าก็เป็นเหตุการณ์วันไปซื้อเจ้าการ์ดที่เห็นอยู่ข้างบนนั่นแหละครับ วันนั้นเดินเช็คราคาก็เจอ PCMCIA ของยี่ห้ออื่นหน้าตาก็เรียกว่าน่าใช้งานพอสมควร ถึงจะไม่สวยเหมือนเจ้า Pyro ที่เห็นในรูป และค่าตัวก็ต่างกันพอสมควรครับ อีกยี่ห้อหนึ่งที่พูดถึงราคา 2,400.- ในขณะที่เจ้า Pyro ที่เห็นนี่ 3,950.- ครับ อีกยี่ห้อหนึ่งนี่รองรับมาตรฐาน OHCI เหมือนกัน และมีที่เสียบแบบ 4 pin ในตัวเลย ดังนั้นถ้าใช้สายขนาด 4 pin จะไม่ต้องพกสายอะไรให้เกะกะอีก ยกเว้นแต่จะต่อกับสาย 6 pin ซึ่งจะมีตัว converter จาก 4 pine -> 6 pin ให้อีกที ในขณะที่เจ้า Pyro นี่ไม่ว่าจะใช้หัวขนาดไหนก็ต้องเสียบกับเจ้าสายดำๆ ที่ต่อออกมาข้างนอกอย่างเดียว

D1
13th June 2003, 02:09
ด้วยอารามที่ผมมีสายที่เป็นหัว 6 pin ทั้งสองด้าน ความยาว 5 เมตร ใช้งานกับเครื่อง Desktop อยู่แล้ว ทำให้ผมไม่อยากที่จะซื้อสายใหม่ นั่นก็หมายความว่าไม่ว่าจะใช้ยี่ห้อใด ผมก็ต้องมีสายพ่วงออกมาข้างนอก นอกจากนั้นผมก็ยังถามที่ร้านว่าเจ้า Pyro นี่มันมีดีกว่ายี่ห้ออื่นที่รองรับมาตรฐาน OHCI เหมือนกันตรงไหน? เทคนิคเชียนที่ร้านก็บอกว่าถ้าเข้าไปในเว็บไซต์ของ Adobe แล้วเข้าไปในส่วนของ Adobe Premier จะเห็นยี่ห้อนี้เป็น 1 ใน 6 ยี่ห้อที่ ได้รับ Certificated จาก Adobe ว่าใช้กับ Premier ได้ ในขณะที่ยี่ห้ออื่นไม่มีตรงนี้

ผมจึงตัดสินใจซื้อสินค้าของ Pyro กลับบ้าน

สิ่งที่ผมเจอเมื่อกลับบ้าน คือ

1. เว็บไซต์ Adobe ไม่มีการให้ Certificated กับการ์ด Firewire ยี่ห้อใดๆ เลยดังที่ร้านดังกล่าวอ้างไว้ มีแค่บอกว่าใช้ได้กับการ์ดที่ Compatible กับ Direct-X ของ Microsoft ทุกการ์ด เมื่อตามไปเว็บ Microsoft การ์ดที่ Compatible กับ Direct-X ก็คือการ์ดที่ทำงานอยู่บนมาตรฐาน OHCI :( เฮ้อ.. เซ็งเลยครับ ร้านก็น่าเชื่อถือ เป็นร้านขายอุปกรณ์ตัดต่อวิดีโอที่ใครๆ ก็รู้จัก ไหงมามั่วๆ กันแบบนี้?

2. ช่องเสียบขนาด 6 pin ไม่สามารถกับอุปกรณ์ Firewire บางตัว (รวมถึงกล้อง D1) ในขณะที่ช่อง 4 pin ใช้งานได้ตามปกติทุกอย่าง โทรไปที่ร้านเค้าบอกว่าจะต้องซื้อหม้อแปลงไฟฟ้าเพิ่มเพื่อเสียบเข้าไปที่ช่อง DC ที่อยู่ใกล้ๆ กับช่องเสียบสาย 6 pin แล้วน่าจะโอเค โห.. พกโน๊ตบุ๊ค แต่จะใช้ Firewire ต้องเสียบหม้อแปลงไฟเนี่ยอ่ะนะ? แถมต้องจ่ายเงินเพิ่มซื้อหม้อแปลงอีกอัน? ในที่สุดผมตัดสินใจแก้ปัญหาด้วยการซื้อสายที่มีหัว 4 pin ยาว 5 เมตรเพิ่มอีกเส้นหนึ่ง :cry:

ครับ เอามาเล่าสู่กันฟังครับ จะได้ไม่มีใครต้องเจอเหตุการณ์แบบนี้อีก :(

RUTch
13th June 2003, 10:47
ร้านที่คุณ D1 ว่าผมว่าพอจะรู้แล้วละ ผมเองก็เจอมาครับกับร้านนี้ เคยเจอทีหนึ่งนานมาแล้ว เข็ดไปทีหนึ่งแล้ว สักตอนต้นปีเห็น Product ตัวหนึ่งเขาน่าใช้ดี เป็น ภาครับ ทีวี ที่ต่อผ่าน USB แล้วภาพขึ้นที่จอ NoteBook ผมว่าเผื่อผมไปไหนกันครอบครัว จะได้ให้เจ้าตัวเล็กมันดูทีวีไปไม่ยุ่งวุ่นวาย พอไปซื้อ ผมก็เอา NoteBook ไปลอง เทคนิคเชี่ยนก็จัดการ Setup ใหญ่ ผลปรากฏว่าภาพไม่ชัดเท่าไรนัก ผมก็พอยอมรับได้เนื่องจากสายอากาศ แต่ที่รับไม่ได้คือภาพกระตุก เขาก็ยังอ้างสายอากาศอีก ผมก็เลยให้เอา VDO มาต่อ มันก็ยังกระตุก คราวนี้พี่แกเลย Set โน่น Set นี่ ใหญ่วุ่นวายไปหมด สุดท้ายก็ไม่ได้ผมเลยไม่ซื้อ กลับบ้านมาต้องสั่งเครื่องทำ System Retsore เพราะรู้สึกเครื่องจะรวนจัดเลย เข็ดเลยครับ

sportrider
14th June 2003, 09:21
Originally posted by D1
Notebook สมัยใหม่เดี๋ยวนี้บางรุ่นก็ให้พอร์ต Firewire มาด้วยเลย หรืออย่างโน๊ตบุ๊คของโซนี่ก็ให้พอร์ต iLink มาด้วย ก็สามารถเอาสายมาเสียได้เลยครับ แต่ถ้าโน๊ตบุ๊คไม่มีพอร์ต Firewire ก็สามารถซื้อเป็นการ์ด PCMCIA มาเสียบได้เลยครับ มีหลายราคา หลายยี่ห้อ เวลาซื้อก็ให้ดูครับว่าเป็น Firewire ที่รองรับมาตรฐาน OHCI (ปกติ Firewire รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันจะรองรับมาตรฐานนี้กันหมดแล้ว)

การ์ด PCMCIA Firewire บางรุ่นก็จะมีที่เสียบแบบ 4 pin ในตัว แล้วจะให้หัว 6 pin มาด้วย ในขณะที่บางรุ่นจะเป็นสายต่อออกมาข้างนอกอีกที อันนี้เป็นอันที่ผมใช้อยู่ครับ เอามาให้ดูเฉยๆ นะครับ ไม่ได้บอกว่าจะต้องซื้อยี่ห้อนี้ และเดี๋ยว ผมมีเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับการ์ดยี่ห้อที่ผมเอามาแสดงให้ดูอันนี้ด้วยครับ :)

ไม่ทราบวันที่ 29นี้ คุณD1นำอุปกรณ์ชุดนี้ไปด้วยรึเปล่าวครับ

D1
14th June 2003, 14:52
ไม่ทราบวันที่ 29นี้ คุณD1นำอุปกรณ์ชุดนี้ไปด้วยรึเปล่าวครับ เอาไปครับ, Meeting คราวที่แล้วก็เอาไปครับ ยังลองต่อกล้องแล้วยิงภาพตรงเข้าเครื่องคอมพ์โดยตรงกันอยู่เลยครับ ยังไงถ้าคุณ Sportrider ไปทริปนี้ลองเอากล้องไปต่อเล่นดูก่อนก็ได้ครับ :)

Unregistered
15th June 2003, 20:47
เมื่อวานไปเดิน it mall เลยซื้อชุด firewire ติดมือมา แต่ไม่สามารถขึ้น preview ใน capture control 3.5 ได้
(แบบว่ามองเห็นภาพผ่านจอคอมฯ)

RUTch
15th June 2003, 23:16
Originally posted by Unregistered
เมื่อวานไปเดิน it mall เลยซื้อชุด firewire ติดมือมา แต่ไม่สามารถขึ้น preview ใน capture control 3.5 ได้
(แบบว่ามองเห็นภาพผ่านจอคอมฯ)

เอพอถ่ายเสร็จแล้วกำหนดได้นี่ครับว่า จะ Preview หรือเปล่า ผมใช้กับ D100 ผ่าน USB ยังได้เลยนะครับ

Plub
16th June 2003, 09:57
Originally posted by rutch
เอพอถ่ายเสร็จแล้วกำหนดได้นี่ครับว่า จะ Preview หรือเปล่า ผมใช้กับ D100 ผ่าน USB ยังได้เลยนะครับ
(แบบว่ามองเห็นภาพผ่านจอคอมฯ) เค้าคงหมายถึงReal Time Preview เหมือนกับกล้องCompactหรือเปล่าครับ คุณrutch?:(

sportrider
16th June 2003, 10:33
Originally posted by Plub
เค้าคงหมายถึงReal Time Preview เหมือนกับกล้องCompactหรือเปล่าครับ คุณrutch?:(


ใช่เลยครับ คุณPlup ไม่รู้ว่าทำได้อะเปล่าว

RUTch
16th June 2003, 11:06
Originally posted by sportrider
ใช่เลยครับ คุณPlup ไม่รู้ว่าทำได้อะเปล่าว

ไม่ได้แน่นอนครับ เพราะถ้าสังเกตุจะเห็นว่าภาพใช้เวลา Transfer มานิดหน่อยพอสมควร ซึ่งถ้าเป็น RealTime ต้องเร็วกว่านั้นเป็นหลายร้อยเท่าครับ ทาง Nikon เห็นแล้วว่าทำก็ไม่ Work โดนด่าเปล่าๆ เลยไม่ทำครับ

Plub
16th June 2003, 11:33
Originally posted by sportrider
ใช่เลยครับ คุณPlup ไม่รู้ว่าทำได้อะเปล่าว ถ้าหมายความว่าอย่างนั้น ก็ทำไม่ได้แน่นอนอย่างคุณrutchว่าแหล่ะครับ เพราะDSLRไม่ได้เปิดให้CCDรับแสงตลอดเวลาเหมือนกล้องCompactนี่ครับ จะเปิดรับแสงก็ต่อเมื่อกระดกกระจกขึ้นและม่านชัตเตอร์เปิดไม่ใช่หรือครับ? ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าเนี่ย...:(

RUTch
16th June 2003, 11:37
Originally posted by Plub
ถ้าหมายความว่าอย่างนั้น ก็ทำไม่ได้แน่นอนอย่างคุณrutchว่าแหล่ะครับ เพราะDSLRไม่ได้เปิดให้CCDรับแสงตลอดเวลาเหมือนกล้องCompactนี่ครับ จะเปิดรับแสงก็ต่อเมื่อกระดกกระจกขึ้นและม่านชัตเตอร์เปิดไม่ใช่หรือครับ? ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าเนี่ย...:(

ใช่ครับ อย่างคุณ Plub ว่า แหละครับ ระบบ ของ D-SLR จะทำงานเหมือน กล้องจริง เพราะอย่างนี้ เวลาใช้ D-SLR จึงประหยัดไฟกว่ากล้อง Compact มาก

sportrider
16th June 2003, 12:01
Originally posted by rutch
ใช่ครับ อย่างคุณ Plub ว่า แหละครับ ระบบ ของ D-SLR จะทำงานเหมือน กล้องจริง เพราะอย่างนี้ เวลาใช้ D-SLR จึงประหยัดไฟกว่ากล้อง Compact มาก

ว้านึกว่าทำได้ คำตอบชัดเจนครับ ขอบคุณครับ