PDA

View Full Version : เปิด NC4 ก็ช้า แล้วยังPS CS2 ก็ช้าอีก ทำไงดีครับ



นายไข่เจียว
4th January 2006, 23:08
ถ้าใครที่คอมพ์ไม่ได้มี RAM เกิน 1GB และ HDD ไม่เกิน 2 ลูก คงเจออยู่บ่อยๆ
ลองวิธีที่ผมสรุปๆ มาไว้ดู คิดว่าน่าจะช่วยให้
Open /Load / Process / Save ได้เร็วขึ้นบ้าง ไม่มากก็น้อย เพราะขึ้นอยู่ก้บ เครื่องคอมพ์ที่แต่ละคนมีอยู่





เปิด NC 4 ก็ช้า เปิด Photo Shop แล้วช้า

ลองดูวิธีนี้ อาจจะพอช่วยได้นะครับ



พอดีเกิดอาการกระตุก กับเครื่องที่ใช้อยู่เพราะเปิด RAW file จาก NC แล้วส่งต่อให้ PS CS2 ได้ไม่กี่รูป เครื่องก็เริ่มอืดเป็นหอยทากข้ามถนน

ไปค้นๆ ดูก็เจอข้อมูลที่พอจะช่วยให้เครื่องไม่อืดจนทนไม่ได้ ก็เลยเอามาแบ่งปันกัน



เริ่มที่ NC4 ก่อนเลยครับ


ให้เปลี่ยน Temporary files ของ NC ไปไว้ที่ Drive อื่นที่ต่างจาก Drive ที่ลงโปรแกรมไว้ (แต่อย่างน้อยให้มีเนื้อที่เหลือสักหน่อยนะครับ) เช่น ถ้าลงไว้ C ก็เอาไปไว้ที่ D อันนี้เขาว่าจะโหลดได้เร็วขึ้นเวลาเปิด RAW และเปิดได้จำนวนไฟล์มากกว่า แต่ผลที่ได้จะเห็นได้ชัดถ้าหากย้ายไปไว้ที่ Physical Drive อื่นเช่น HDD 1 เป็น C,D HDD2 เป็น E,F

(แต่ผมเองก็มีHDD เดียวแต่ Format เป็น C,F,G ก็เลยย้ายได้แค่จาก C ไป G เห็นผลบ้างนิดหน่อยๆ พอไหวครับ เทคนิคนี้ ช่วยได้ :) )



สำหรับ PS CS2 ก็เหมือนกัน ให้ทำการย้าย Scratch Disks.

(อยู่ที่ Edit > Preferences > Plug-Ins & Scratch Disks.)

ย้ายไปไว้ที่HDD Drive ที่มีเนื้อที่ว่างเยอะ และเป็นDrive อื่นที่ไม่ไช่ Driveที่ลงโปรแกรมไว้เช่นเดียวกับเทคนิคแรกสำหรับ NC4


แต่ถ้าต้องการจะให้โหลด PSCS2 ได้เร็วขึ้นตอนที่เปิดโปรแกรมชึ้นมา ก็ให้ไปเปลี่ยนชื่อ Folder Digimarc โดยการพิมพ์เครื่องหมาย “~” ไว้ที่หน้า Folder ให้เป็นแบบนี้ ~Digimarc

(Plug-in ตัวนี้เป็นตัวอ่านWater Mark ของรูปภาพ -ทำแบบ นี้เวลาโหลดโปรแกรมจะเร็วขึ้น เพราะPS CS2 จะข้ามการอ่านโฟลด์เดอร์นี้ไปเลย)


เกี่ยวกับ Memory & Cache files

Edit > Preferences > Memory & Image Cache.

ให้ตั้ง Cache level กับ Available Memory ให้มากๆ (ถ้ามีRAM เยอะนะครับ แต่อย่าให้เกิน 75 % )

เวลาเซฟเป็น PSD

Edit > Preferences > File Handling: Maximize PSD and PSB
Compatibility เป็น NEVER


เกี่ยวกับ History

ไฟล์ที่เราจะเก็บในแต่ครั้งที่ทำการ Process ภาพนะครับ

Edit > Preferences > General: History step: X

X คือ จำนวนลำดับที่จะให้ History เก็บค่าไว้ อยู่ที่


โปรแกรมเริ่มอืดหลังจาก Process ภาพไปได้สักพัก

ถ้าใช้ๆ ไปแล้วอืดๆ ก็ให้ไปที่ Edit > Purge > ALL หรือ Clip Board

จะลบข้อมูลสำหรับ UNDO และส่วนที่ COPY ค้างไว้ทิ้งไป แนะนำให้ทำ การ Purge เมื่อ Edit ภาพใดภาพหนึ่งเสร็จแล้ว โดย Purge หลังจากที่ต้นฉบับไฟล์นั้นปิดไปแล้วครับ แล้วค่อยทำการ Process ภาพต่อไป จะได้ไม่อืดดดดดดด

เกี่ยวกับ File list
จำนวนไฟล์ที่จะให้ PC CS2 จำตำแหน่งไฟล์ไว้หลังจากปิดโปรแกรม
ให้ทำการลดจำนวน File list ลง โดยไปที่
Edit > Preferences > File Handling: Recent file lists contains X files, เมื่อ X คือจำนวน File ที่เราต้องการจะให้เหลืออยู่ในลิตส์จากการเปิดโปรแกรมครั้งก่อน
5 ไฟล์ ก็เหลือๆ แล้วหละครับ

นายไข่เจียว
4th January 2006, 23:11
ทั้งหมดนั้นเลือกมากจาก Support Knowledge Base ของ Tech support จาก Adobe ครับ

Troubleshoot system errors or freezes in Photoshop (CS2 on Windows XP) (http://www.adobe.com/support/techdocs/327946.html%20)

Slow performance and screen redraw problems in Photoshop (CS2 on Windows) (http://www.adobe.com/support/techdocs/331412.html)

Optimize performance of Photoshop (CS on Windows) (http://www.adobe.com/support/techdocs/318243.html)

เอ้
5th January 2006, 00:05
น่าสนใจ ๆ
Nikon View ก็อีกตัว เปิดไม่กี่ภาพหมดแรงแล้ว

หนก บางหลวง
5th January 2006, 06:28
ขอบคุณครับ เด๋วลองไปทำกับเครื่องใหญ่ที่ทำงานครับ

Electron
5th January 2006, 16:04
เคยลองย้าย Temp ของ NC แล้วล่ะครับ ช่วยได้เยอะในกรณี Batch เยอะๆ
เพราะ NC จะไม่คืนพื้นที่ให้เลย จนกว่าจะ Batch จนจบ..ไม่รู้คิดมาได้ไง เปลืองเนื้อที่โคตรๆ

ที่เหลือเด๋วไปลองทำดูครับ ขอบคุณน้าไข่มากครับ เดี๋ยวจัดมินิทริปให้ อิอิ :P

เอ้
5th January 2006, 17:20
มินิทริปสำหรับคุณไข่ เป็นน้องที่อาจารย์แกเคยเอ่ยปากชวนมาอยู่บ้านใหม่ แต่ไม่สำเร็จ :banana:

WCDMA
11th January 2006, 21:26
สงสัยว่างๆไปถอย Harddisk มาอีกสักลูกดีกว่า จะได้เร็วขึ้นอีกนิด อิอิ

oberon
11th January 2006, 23:38
ขอบคุณมากนะคราบ เด๋วเอาไปทำให้หมดเลย อิอิอิ เพิ่งได้ PC มาใหม่ ค่อยยังชั่วหน่อย (แต่ก็ยังไม่มีเวลาโพสรูปอยู่ดี) :(

เอ้
12th January 2006, 20:32
สงสัยไปถอย Harddisk ใหม่มาเพิ่มดีกว่า ย้ายไปแล้วดันเต็มเหมือนกัน

นายไข่เจียว
15th February 2006, 11:03
555 สรุป ถอย ฮาร์ด ดิสก์ใหม่กันหมดเลย

เอ้
15th February 2006, 13:53
ผมซื้อ 250 กับ 320 มา ย้ายอะไรที่เก็บลงลูกพวกนั้นไป ให้ลูกที่ทำงานว่าง ๆ อาการดีขึ้นเยอะ

WCDMA
22nd February 2006, 22:05
ขอบคุณคุณไข่เจียวอีกทีครับ ได้ถอย Harddisk ใหม่มาแล้ว แล้วทำตามที่แนะนำ
ตอนนี้ทำงาน RAW บน NC ได้ทีละ 7 ไฟล์ แบบไหลลื่น ชีวิตดีขึ้นมากครับ

อันนี้แอบแถมนิด คือตอนแรกผมต่อ HD ตัวใหม่เป็น Primary Slave ก็เร็วฉลุย
แต่ด้วยความคิดอันใหม่คิดว่า ถ้าเอาไปต่อเป็น Secondary Master ให้อยู่คนละ Bus น่าจะเร็วขึ้น
ผลคือช้าเป็นเต่าเหมือนเดิม สรุปคือ ให้ลงเป็น primary slave จะเร็วกว่า
(จริงๆคนอื่นอาจรู้หมดแล้วนิ อิอิ:knock: )

นายไข่เจียว
22nd February 2006, 23:48
ขอบคุณคุณไข่เจียวอีกทีครับ ได้ถอย Harddisk ใหม่มาแล้ว แล้วทำตามที่แนะนำ
ตอนนี้ทำงาน RAW บน NC ได้ทีละ 7 ไฟล์ แบบไหลลื่น ชีวิตดีขึ้นมากครับ

อันนี้แอบแถมนิด คือตอนแรกผมต่อ HD ตัวใหม่เป็น Primary Slave ก็เร็วฉลุย
แต่ด้วยความคิดอันใหม่คิดว่า ถ้าเอาไปต่อเป็น Secondary Master ให้อยู่คนละ Bus น่าจะเร็วขึ้น
ผลคือช้าเป็นเต่าเหมือนเดิม สรุปคือ ให้ลงเป็น primary slave จะเร็วกว่า
(จริงๆคนอื่นอาจรู้หมดแล้วนิ อิอิ:knock: )

ขอบคุณครับ ที่มาเสริมทิปส์ เล็กๆน้อยๆ
หวังว่า NX คงทำงานอย่างตรงไปตรงมา มากกว่า NC 4.4 ครับ
ด้วยความหวังอันเปี่ยมล้นนนนนนน

mkkj
6th May 2010, 17:31
NC คืออะไรช่วยหน่อย การย้าย ทำอย่างไร

Electron
8th May 2010, 00:41
NC คืออะไรช่วยหน่อย การย้าย ทำอย่างไร
ปัจจุบันคือ NX ครับ

sirnotorious
22nd November 2014, 10:29
แหล่มๆเลย