PDA

View Full Version : ช่วยด้วยครับ ทำไงจะแก้อันนี้ได้ (Running Number ใน CF)



RUTch
16th May 2003, 15:10
ผมเล่นอันนี้นะครับ

RUTch
16th May 2003, 15:17
ก็ไปสร้าง Floder ใหม่ เป็น 101 อะไรอย่างนี้นะครับ แต่พอทำแล้ว รูปมันจะเป็นอยู่ใน Folder 101ND100 หมด หาที่ให้มันกลับมาเป็น 100ND100 ไม่ได้ ผม Set ไปจนสุดด 999ND100 แล้ว มันก็ไม่วิ่งกลับ ดังนั้นเราจะทำฉันใดจะกลับมาเก็บที่ 100ND100 ได้เหมือนเดิม งงมากครับปล้ำมาหลายวันแล้ว

AnPanMan
16th May 2003, 17:46
Reset ได้ไหมครับ
กดปุ่มอะไร กับอะไร พร้อมๆกันหนะ
จำไม่ได้ กล้องไม่อยู่แถวนี้

D1
17th May 2003, 01:36
ผมก็เจอแบบนี้เหมือนกันครับ แต่ของผมเป็นการนำ CF ของ Canon ที่หมายเลข folder มันจะเปลี่ยนไปทุกๆ 100 ภาพมาใส่ แล้วกล้องก็ต่อหมายเลขตาม folder เดิม พรุ่งปรีดขึ้นไปเท่าไหร่จำไม่ได้แล้ว เพราะตอนนี้เลิกดูไปเลย เคยพยายามแก้แล้วแต่ไม่ได้ครับ :cry:

ไม่แน่ใจว่าของ D100 เป็นอย่างไร แต่ของ D1 จะมีปุ่มให้กด Reset แต่การ reset จะ reset เฉพาะค่าใน custom fuction ไม่รวมไปถึงการไล่หมายเลขตรงนี้ครับ :confused:

NIC
17th May 2003, 12:39
คุณRutchลองเอาไปเปลี่ยนชื่อFolderในWindows Explorerซิครับ..เสียบสายกล้องเชื่อมเข้ากับComputerแล้วก็เปิดWindows Explorerแล้วหาFolder: 101ND100 ให้เจอเสร็จแล้วก็Hilightที่Folder 101ND100เสร็จแล้วคุณก็เปลียนเลข101เป็น100..เท่านั้นเองครับ..ผมทดลองเปลียนดูแล้ว..ได้ครับ.

Plub
17th May 2003, 12:48
อะ! คุณNIC โกงมันจนได้เน๊อะ! นึกว่าจะหมดหวังซะแล้ว:( อย่างนี้ต้องเพลง "เรื่องง่ายๆ ที่ผู้ชายไม่เคยรู้เลยยยย...":D

NIC
17th May 2003, 12:52
โทษทีครับ High Light ที่ Folder 101nd100 ครับไม่ใช่ Hilight

NIC
17th May 2003, 12:56
ผมเป็นประเภทปลาดุกครับถ้าน้ำแห้งหรือไม่มีน้ำก็ต้องกระเสือกกระสนไปจนกว่าจะเจอน้ำ...ผมชอบเวปนี้ครับ..

เอคอม
17th May 2003, 14:06
ผมว่ากล้องมันน่าจะใช้ IR ได้แล้วนะครับ
จะได้ไม่ต้องมาคอยต่อสายให้ยุ่งยาก (หรือพี่ ๆ สมาชิกว่าไงครับ)

เอากล้องวาง ข้าง IR
ลาก Folder ปรู๊ด ๆ ๆ เสร็จแล้ว

coolpix579
17th May 2003, 16:54
sony ip220 ของผมก็ใช้ ir ได้อ่ะ แบบที่คุณ เอคอมบอกเลยไร้สายยยยย:p

padtai
17th May 2003, 20:49
IR ยังไม่ค่อยสะดวกนะครับ
ลองเป็น บู-ตู๊ด แล้วจะติดใจ (bluetooth)

D1
18th May 2003, 04:47
เอาวิธีข้างบนไปทดลองกับกล้อง D1 มาครับ เลยเอาผลลัพธ์มาแจ้งว่า ใช้กับกล้อง D1 ไม่ได้อ่ะครับ หลังจาก rename folder แล้ว ลองใส่ CF กลับเข้าไปในกล้องแล้วถ่ายอีกภาพ ปรากฏว่ามันสร้าง folder อันใหม่ขึ้นมาให้ เหมือนเดิมเปี๊ยบ.. :cry:

NIC
18th May 2003, 05:58
ลอง Rename folder ในขณะที่ CF อยู่ในกล้องดูซิครับ..ตอนที่ผมลองผมลองในขณะที่ CF อยู่ในกล้องพอต่อสายกล้องเข้ากับ Computer แล้วก็ไปRename Folder ที่ Windows Explorer เหมือนกับว่าเราหลอกที่กล้องนะครับไม่ใช่หลอกที่ CF ก่อนที่จะ Rename Folder ต้อง Unload รูปที่ถ่ายใว้ให้หมดเสียก่อน ถ้าไม่อย่างนั้น Computer จะเตือนว่า This folder used by other Program อะไรทำนองนี้แหละครับ..ลองดูอีกทีซิครับ...

coolpix579
18th May 2003, 07:14
ip220 ใช้ bluetooth อ่ะบอกผิดครับ:p

Unregistered
18th May 2003, 11:19
ลองใหม่อีกทีครับ..ทีนี้ใช้ได้ผลแน่นอน..
- เสียบสายกล้องเข้ากับ Computer... เปิด Windows Explorer แล้วหา Folder 101ND100 พอเจอแล้วก็ Rename ให้เป็น 100ND100.

- เปิด Program "Nikon capture Camera Control"
- Click ที่ Camera
- Click ที่ Custom Setting
- Click ที่ Tab "Page 3"
- ใส่เครื่องหมาย Check Mark ที่ File Number Sequence (#5)
- Click [ Reset ]
- Click "yes"
- Click "OK"
แล้วก็ปิดโปรแกรม Nikon Capture Control.
พอเริ่มต้นถ่ายรูปครั้งต่อไปก็จะได้ Folder 100ND100 และ file ก็จะเริ่มต้นที่ DSC_0001 ใหม่ครับ.....ถ้าได้ผลอย่างไรแล้วบอกกล่าวด้วยน๊ะครับ..ผมทดลองกลับไปกลับมาอยู่สองสามหนแล้ว...ใช้ได้ครับ..แต่ว่า File มันจะไปเริ่มต้นใหม่ที่ DSC_0001 เท่านั้นเอง...โชคดีครับ.....

Unregistered
18th May 2003, 11:26
ทำไมชื่อผมเลยกลายเป็น Unregistered ไปเลย....NIC

NIC
18th May 2003, 11:32
แฮะๆ...ผมไม่ได้ Log in ชื่อผมก็เลยกลายเป็น Unregistered ไปเลย...

RUTch
18th May 2003, 16:46
ขอบคุณครับ เดี๋ยวต้องลองเสียหน่อยแล้ว พอดีเมื่อวานไปทำบุญที่อยุธยาครับ

ส่วน เรื่อง IR นะไม่สะดวกเลยครับ ช้าด้วย ผมใช้กับ Palm ยังเบื่อเลย ขึนเยอะๆขนาดรูปนี่ตายแน่ ต้อง บลูตู๊ด อย่างว่าและครับ เร็วสะดวก

RUTch
19th May 2003, 10:04
Originally posted by Unregistered
ลองใหม่อีกทีครับ..ทีนี้ใช้ได้ผลแน่นอน..
- เสียบสายกล้องเข้ากับ Computer... เปิด Windows Explorer แล้วหา Folder 101ND100 พอเจอแล้วก็ Rename ให้เป็น 100ND100.

- เปิด Program "Nikon capture Camera Control"
- Click ที่ Camera
- Click ที่ Custom Setting
- Click ที่ Tab "Page 3"
- ใส่เครื่องหมาย Check Mark ที่ File Number Sequence (#5)
- Click [ Reset ]
- Click "yes"
- Click "OK"
แล้วก็ปิดโปรแกรม Nikon Capture Control.
พอเริ่มต้นถ่ายรูปครั้งต่อไปก็จะได้ Folder 100ND100 และ file ก็จะเริ่มต้นที่ DSC_0001 ใหม่ครับ.....ถ้าได้ผลอย่างไรแล้วบอกกล่าวด้วยน๊ะครับ..ผมทดลองกลับไปกลับมาอยู่สองสามหนแล้ว...ใช้ได้ครับ..แต่ว่า File มันจะไปเริ่มต้นใหม่ที่ DSC_0001 เท่านั้นเอง...โชคดีครับ.....

เครื่องผมเปิดมา ไม่มี Folder xxxND100 อะครับ ไม่รู้เป็นเพราะ Nikon View 6 หรือ XP มันเห็นกล้องเป็น Drive ชื่อ D100 เลยมี icon เป็นรูปกล้องถ่ายรูปเสียด้วย เข้าไปก็เป็นที่เก็บรูปเลยครับเป็นทั้ง NoteBook และ Desktop เลย อืมสงสัยจะแก้ไม่หลุดแน่

NIC
19th May 2003, 14:29
คุณ Rutch ต้องเปิด Windows Explorer ก่อน..เสร็จแล้ว
- Click ที่ [+] My Computer
- Click ที่ [+] NIKON D100
- Click ที่ [+] DCIM
แล้วคุณ Rutch จะเห็น Folder 100ND100 กับ 101ND100 เสร็จแล้วคุณ Rutch ก็ Delete Folder 101ND100 ออกเสียเหลือแต่ Folder 100ND100 แล้วก็ไปเปิด Program Nikon Capture Camera Control แล้วก็ทำไปตามขั้นตอนที่ผมบอกไปแล้ว...และอย่าลืมนะครับว่า File จะไปเริ่มต้นที่ DSC_0001 ใหม่....ลองดูนะครับ..

RUTch
19th May 2003, 15:11
ไม่เห็นหรอกครับ อย่างที่บอก เครื่องผมเวลาต่อกล้องแล้วจะเห็น เป็น Drive ชื่อ D100 มี icon เป็นรูปกล้อง พอ Click เข้าไปจะเป็น File รูปเลย(พอดีกล้องไม่อยู่ เดี๋ยวกลับบ้านจะ Capture หน้าจอให้ดู เดิมมันก็เป็นอย่างที่คุณ NIC ว่าแหละแต่นี่มันเปลี่ยนไปตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ เพราะผมไม่ค่อยอ่านรูปจากตัวกล้อง ส่วนมากใช้ Reader กับ X-Drive) แต่ถ้าเอา CF มาอ่านด้วย Reader ถึงจะเป็นอย่างคุณ NIC ว่าครับ แต่เดี่ยวว่าจะลอง ทำอย่างว่ากับ CF แล้วเอาไปยัดใส่กล้อง แล้ว มา Set ด้วย Nikon Capture ครับ เพราะทีแรกที่มันขึ้น Folder ใหม่นะผมไม่ได้ไปเล่นที่ Menu ตัวกล้องหรอกครับ ผมก็ Set ที่ Nikon Capture นี่แหละ ทดลองพวก Bank A Bank B กับ Memory ส่วนต่างๆของมันนี่แหละ

RUTch
19th May 2003, 23:10
มันเป็นอย่างนี้ครับ

RUTch
19th May 2003, 23:11
พอ Clcik เข้าไปก็เป็นรูปเลย

RUTch
19th May 2003, 23:17
แต่เรียบร้อยแล้วครับ ทำจาก CardReader ครับ ทีแรก Rename 999ND100 เป็น 100ND100 พอ ต่อกล้องแล้วสั่ง Reset ตามที่คุณ NIC ว่า ลองเอามาถ่ายดูมันขึ้นมาอีก Folder หนึ่ง ชื่อ 101ND100 ผมก็เลยเอาเข้า CardReadder ลบทิ้งทั้ง 100ND100 และ 101ND100 เลยครับ ก็กลับเป็น 100ND100 ปรกติ เลยลองให้หายข้องใจครับ ตรงหัวข้อนั้น ไม่ว่าจะ ติ๊กถูกจะกด Reset หรือไม่กด Reset ถ้า Click OK มันจะสร้าง Folder ขึ้นใหม่เพิ่มขึ้นทีละ 1 ตลอดครับแสบจริงๆ

ต้องขอบคุณ คุณ NIC มากครับ

NIC
20th May 2003, 12:19
ทะเลาะกับ Computer ก็สนุกไปอีกแบบหนึ่งครับ..ผมชอบ Web นี้ผมได้ความรู้เรื่องกล้องจากWebนี้ตั้งเยอะแยะและก็อยากเป็นเพื่อนกับสมาชิกทุกๆคนครับ..เห็นเพื่อนๆสมาชิกช่วยกันคิดช่วยกันแก้ไขปัญหาแล้วมีความรู้สึกเหมือนกับว่าสนิทกันดีมากทั้งๆที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อนเลย..ถ้ามีอะไรที่ผมพอที่จะคิดและช่วยเหลือได้บอกเลยครับ..ถึงบ้านอยู่ไกลไปสักหน่อยแต่ผมก็เข้ามาในWebนี้วันละหลายๆหนครับ...

RUTch
6th June 2003, 01:25
ใน Nikon USA มี พูดถึงเรื่องนี้แล้วครับ ที่นี่ (http://support.nikontech.com/cgi-bin/nikonusa.cfg/php/enduser/std_adp.php?p_sid=ldBVV-Kg&p_lva=&p_faqid=3407&p_created=1053087348&p_sp=cF9zcmNoPTEmcF9ncmlkc29ydD0mcF9yb3dfY250PTQyMCZwX3NlYXJjaF90ZXh0PSZwX3NlYXJjaF90eXBlPTMmcF9wcm9kX2x2bDE9fmFueX4mcF9wcm9kX2x2bDI9fmFueX4mcF9jYXRfbHZsMT1_YW55fiZwX3NvcnRfYnk9ZmFxcy51cGRhdGVkOkQmcF9wYWdlPTE*&p_li=) ครับ

RUTch
7th June 2003, 02:19
อีกเรื่องหนึ่งครับ ผมทราบแล้วละครับ เวลากล้องผมต่อกับเครื่องคอมทำไมมันไม่เห็นเป็น Folder NIKON D100->DCIM->101ND100 ก่อน แต่เห็น File เลย เพราะว่า ผม Setup ตัว D100 ในส่วนของ USB เป็น PTP ไม่ใช่ Mass Storage ซึ่งผมว่าเวลาที่ต่อถ่ายกับ Nikon Capture Control แล้วมันเร็วกว่าพอสมควรครับ