PDA

View Full Version : ถามท่านที่ใช้ MB-D100 เช่นคุณ Plub



RUTch
7th May 2003, 10:25
เจ้า Grip ตัวนี้ นอกจาก
มีปุ่ม Shutter เวลาถ่าย Portrait
มี Voice Record
มีถ่านเพิ่ม
แล้วมีอะไรเพิ่มอีกครับ

มันใส่ถ่าน En-3 ได้ 2 ก้อน พร้อมกับ ถ่าน AA เลย เป็น ถ่าน 3 ชุดเลยหรือเปล่า ?

แล้วเวลามันใช้ถ่าน นี่มันใช้ไปอย่างไรครับ หรือ เราเลือกได้ ว่าจะใช้ชุดไหน ?

Plub
7th May 2003, 10:53
MB100มี Functionทั้งหมดดังนี้ครับ
1. Shutter release Button
2. Main & Sub Command Dial
3. AE-L/AF-L/Focus Area Select Button
4. Voice Recording Button
5. 10-Pin Remote Terminal

สำหรับช่องใส่แบตมี Case AAx6แบบRemovable มาให้
ใส่ EN-3ได้พร้อมกัน2ก้อน การต่อเป็นแบบขนานไม่มีการเลือกก้อนใดก็หนึ่ง ถ้า2ก้อนนี้หมด(ถ่ายแบบข้ามวันข้ามคืน3วัน...)ก็ถอดเอาออกแล้วเอา Case AAx6ใส่เข้าไปแทนถ่ายต่อได้อีก

มันใส่ถ่าน En-3 ได้ 2 ก้อน พร้อมกับ ถ่าน AA เลย เป็น ถ่าน 3 ชุดเลยหรือเปล่า ? เอ!ใจคอคุณrutchจะยัดถึง3เลยเหรอ แค่2เนี่ยก็จะไม่ไหวแล้วนะ!!!:D

RUTch
7th May 2003, 11:05
อืม คิดหลายทีแล้ว ไม่ได้ใช้ ซักกะอย่าง เพียงแต่จะสำรองเวลาถ่านหมดได้เอา AA มาใช้เองอะครับ ที่ถามนะสงสัย ว่ามันใส่ได้ยังไง เท่านั้นไม่ได้กะใช้ 3 ครับ เพียงแต่ ถ้าใช้ EN-3 อยู่ก็ต้องเอารางถ่าน AA ใส่กระเป๋าไว้นะซิครับ อืม ซื้อ EN-3 ใส่กระเป๋าไว้อีกก้อนดีกว่า...เนอะ

Plub
7th May 2003, 11:51
ที่จริงตอนซื้อMB100 ก็เพราะกังวลเรื่องแบตไม่พอตอนถ่ายงานแบบติดต่อกัน เหมือนกับที่เคยเจอในCP5700 แต่พอมาD100เนี่ย เหลือๆ เลยแค่ก้อนเดียวก็นานพอ แต่ถ้าไม่ใส่แล้วผมจับไม่ค่อยถนัด และเลนส์ก็ถ่วงน้ำหนักไปข้างหน้ามาก จะว่ามันใหญ่ก็ไม่ใหญ่นะเมื่อเทียบกับ D1เหมือนพ่อกับลูกเลยอ่ะ!

padtai
7th May 2003, 12:11
ถ้่าราคาไม่สูงมาก ก็น่าจะมีไว้สักตัว จะได้จับถนัดมือขึ้นครับ

ราคาซื้อในไทยไม่รู้ว่าซักเท่าใดครับ

ผมใช้ FM2n ก็ใส่เจ้า MD-11 ตลอด จับง่ายขึ้นมาก

RUTch
7th May 2003, 12:44
ถ้าจำไม่ผิด หมื่นสอง นะครับ 2nd Hand วันนั้นมีคนขาย 9000 ผมว่าใส่แล้วมันใหญ่มาก ทีแรกจะซื้อแล้ว คิดอีกทีมันก็ทั้งใหญ่ทั้งหนักทั้งแพง ปรกติ F80 ผมก็ใส่ครับ เพราะใช้ถ่าน AA ตลอด เจ็บใจตอนใช้ F70 แล้วถ่านหมด หาซื้อตั้งนานที่ต่างจังหวัดตอนไปดูดอกกระเจียว พอได้มาใส่เข้าไป กล้อง Hang เลย ต้องกลับมาซ่อม ไม่รู้เพราะถ่านหรือเปล่า พอเปลี่ยนเป็น F80 เลย ซื้อ MD เลย แต่กับ D100 เนี่ย อย่างที่บอก...

coolpix579
7th May 2003, 14:08
ตอนใช้ 5700 แบต หมดเร็วมาก พอซื้อ d100 เลยซื้อแบตมาซะ 4 ก้อนเลยกลัวหมดกะเอามาใช้กับ mb-100 (จะได้ได้เปลี่ยนที่ล่ะ2ก้อน)แต่พอใช้จริงๆผมอยากจะเอาไปคืนทั้งแบตทั้ง mb-100 เหอะๆ ใส่แล้วแบตไม่หมดซะทีขนาดผมกดไม่ยั้งนะเนี่ย

ถามต่อครับ คือ....ผมไม่รู้อ่ะว่าเวลาใช้Voice Recording Button
แล้วเปิดฟังยังไงอ่ะลองดูแล้วก็ไม่ได้ซะที(อายจัง)

ประกอบร่าง.......... :)

Plub
7th May 2003, 15:27
Originally posted by coolpix579
ถามต่อครับ คือ....ผมไม่รู้อ่ะว่าเวลาใช้Voice Recording Button
แล้วเปิดฟังยังไงอ่ะลองดูแล้วก็ไม่ได้ซะที(อายจัง) ตัวมันไม่มี Speaker ไม่ใช่หรือ? ต้องมาเปิดที่ Computorเอา เป็นFileชื่อเดียวกับภาพแต่นามสกุล*.wav

ความรู้สึกเดียวกับผมเลย...ตอนใช้CP5700เนี่ยหมดเร็วแบบนกกระจกยังไม่ทันเห็นน้ำเลยอ่ะ! ก็มันให้แค่ 680mAHเท่านั้นเอง พอมา EN-3ให้มาซะตั้ง1400mAH ความจริงD100มันใช้ไฟน้อยกว่า CP5700เสียอีก ไม่รู้ Nikon เบรอ!หรือว่าแกล้งไม่ฉลาดกันแน่...อ้าว!ทีนี้ ทำยังไงล่ะเนี่ย มีตั้ง4ก้อน ผมจะช่วยใช้รึ? ก็มีอยู่ตั้ง2ก้อนแล้วง่ะ! ไม่เป็นไรส่งมาให้ผมช่วยใช้ก็ได้เราจะได้มีเท่าๆ กันไงคนละ3ก้อนจริงมั้ย ค่าส่งเดี๋ยวผมออกให้เองเกรงใจจะแย่อยู่แล้ว...:D

coolpix579
7th May 2003, 16:03
-_-'
เอางั้นเลยเหรอครับพี่
เอาเป็นว่าเดี๋ยวผมจะกลับไทยประมาณ มิถุนา เดี๋ยวใครอยากฝากซื้ออะไรบอกมาล่ะกัน เดี๋ยวจะหาราคาให้ ถ้าฝากของไม่แพงมากเดี๋ยวผมออกให้ก่อนเดี๋ยวค่อยไปคิดกันก็ได้ครับ:)
อีกคําถามครับ ผมมีถ่านชาร์จ gp2000 แต่ทําไมใช้กะ d100 ไม่ได้ก็ไม่รู้หรือมันบังคับให้ใช้ ถ่านปรกติอ่ะครับ

ปล. ซื้อ mb-d100 มา 220$ ครับ

Plub
7th May 2003, 16:29
Originally posted by coolpix579
อีกคําถามครับ ผมมีถ่านชาร์จ gp2000 แต่ทําไมใช้กะ d100 ไม่ได้ก็ไม่รู้หรือมันบังคับให้ใช้ ถ่านปรกติอ่ะครับ คือว่า Batteries แบบ Rechargeableมันมีแรงดันต่อก้อนแค่1.2voltsคูณ6ก้อนเข้าไปได้แค่7.2Volts แรงดันไม่พอกล้องทำงาน EN-3มันตั้ง7.4Volts (นี่ไม่ได้พูดถึง Fully charged voltageนะ) ทาง Nikonเลยบอกว่าใช้ไม่ได้ให้ใช้ Akaline6x1.5Voltsแทน ความจริงมันก็พอใช้ได้อยู่หรอกตอน Fully charged แต่เมื่อแรงดันตกลงกล้องก็จะไม่ทำงานเท่านั้นเอง...:)

ปล. MB100ถูกกว่าเมืองไทยอีก ที่นี่ขาย12,800บาท

RUTch
7th May 2003, 16:58
Originally posted by Plub
ตัวมันไม่มี Speaker ไม่ใช่หรือ? ต้องมาเปิดที่ Computorเอา เป็นFileชื่อเดียวกับภาพแต่นามสกุล*.wav

อ้าวไม่มีหรือครับ ผมเห็นในรูปมันมี จุดๆอยู่ข้างๆ ปุ่ม Playback ไม่ใช่หรือ แล้วที่มี Menu มันก็มีปรับระดับความดังไม่ใช่หรือครับ

Plub
7th May 2003, 17:11
ไม่รู้เหมือนกันครับ เดี๋ยวเลิกงานแล้วจะไปลองคลำๆ ดู ไม่เคยPlaybackซักที เคยลอง Recordแล้วโหลดไปฟังในคอมอย่างเดียว เพราะตอนนั้นสงสัยว่ามัน Recordแล้วมันเอาไปเก็บไว้ไหน?

RUTch
7th May 2003, 17:26
ลองดูครับ ผมว่ามันได้นา เห็นไหมคนไม่มีของ นะมีคู่มือ เพียบครับ แต่ไม่ได้คลำๆก็เลยไม่แน่ใจ ปรกติความดังจะอยู่ที่ 3 ปรับได้ถึง 5 จะเล่นเสียงได้ต่อเมื่อ Show รูปๆนั้นปรกติ แล้วมีเครื่องหมาย โน๊ต ห้าม Zoom หรือกระทำการใดๆ

มาย
7th May 2003, 23:23
อัดเสียงแล้วก็สามารถฟังได้แน่นอนครับ เพราะลองแล้วแต่ปกติไม่ค่อยจะได้ใช้อ่ะ

Falcon
8th May 2003, 00:21
ยืนยันว่าฟังได้แน่นอนครับ เวลาที่เราถ่ายรูปได้แล้วให้เปิดดูรูปที่เราต้องการแล้วกดปุ่มรูปไมค์ที่ด้านข้างค้างไว้เพื่ออัดเสียงจนพอใจแล้วจึงปล่อยปุ่ม สังเกตุที่รูปถ่ายของเราที่จอจะมีสัญญลักษณ์รูปโน๊ตดนตรีอยู่แสดงว่าเสียงที่เราอัดไว้สำเร็จ แล้วเวลาที่ต้องการฟังก็เพียงแต่เปิดดูรูปนั้นอีกทีแล้วจึงกดปุ่มเดียวกับที่ใช้อัดเสียง(ไม่ต้องกดค้างแล้ว) จะมีเสียงออกมาที่ด้านข้างของกริปนะครับ ลองดูอีกทีนะครับ

capture
8th May 2003, 02:13
ตอนแรกผมก็เล็งๆไว้อยู่เหมือนกันครับไอ้ตัวนี้เนี่ย.....
.....แต่พอมาคิดอีกที....ไม่เอาดีกว่า...ก็ตังค์ไม่มีนะซิ...อิ..อิ..
เปลี่ยนไปใช้แบต 2 ก้อน....ยังไม่เคยหมดกลาง Trip เลยสิ พับผ่า....:D :D :D

RUTch
8th May 2003, 02:33
ของผมเคยแล้ว แต่ลืม Charge ไฟกล่อยเลยดีว่าเอา F80 ไปด้วยค่อยยังชั่ว

Plub
8th May 2003, 09:50
ลองแล้วเมื่อวาน...เออ! มันก็Playbackได้เลยนี่ พึ่งจะรู้นะเนี่ยเคยแต่ Recorded ไม่เคย Playbackซักที คุณCoolpix579ได้หรือยัง?:)

RUTch
8th May 2003, 11:27
Originally posted by Plub
ลองแล้วเมื่อวาน...เออ! มันก็Playbackได้เลยนี่ พึ่งจะรู้นะเนี่ยเคยแต่ Recorded ไม่เคย Playbackซักที คุณCoolpix579ได้หรือยัง?:)

เสียยยยยยหมดดดดดดดดดดดดด แหม เห็นไหม ? ผมไม่มีแต่มีคู่มือ อะ เดี๋ยว Meeting ต้องสำรวจหน่อยแล้วว่าคุณ Plub มีของเล่นอะไรอีก เอามาให้ผมใช้ซะดีดี จะได้ใช้ได้เต็มที่ อิอิ OK?

coolpix579
8th May 2003, 13:27
อภินิหาร MB-D100 พึ่งได้ยินเสียงตลกๆจากตัวเองก็นี่แหละ เหอะๆ
มีอะไรเล่นสนุกๆอีกล่ะ ขอบคุณครับที่ให้ความกระจ่าง ไม่เคยได้ใช้มันเลย