PDA

View Full Version : D100's curve.



Plub
29th April 2003, 17:56
ชาวD100ครับ...ใครเคยไปDownload D100's curves ของ jtgraphics หรือของ fotogenetic มาใช้บ้างครับ? แล้วมันเป็นอย่างไรครับดีจริงอย่างที่เค้าว่าหรือเปล่า?...ผมลองDownloadมาบ้างแล้ว เดี๋ยวว่าจะลองในวันหยุดนี้...ถ้าท่านใดลองแล้วบอกด้วยนะครับเผื่อไม่ดีจะได้ไม่ต้องเสียเวลาอ่ะ!;)

RUTch
29th April 2003, 19:15
นึกว่าอะไร ผมเคยลองใช้แล้วละครับ ตอนนี้ใช้ JT_allin_1Curve เอของ อยู่ครับ แต่ EV3 EV5 ก็ใช้ครับแล้วแต่กรณี

RUTch
29th April 2003, 19:45
คุณ Plub ยังไม่ต้องลองกับกล้องก็ได้ ขี้โกงหน่อย ลองกับ Nikon Capture Editor เลยก็ได้ โดย เอา File .ntc มา copy แล้ว เปลี่ยนนามสกุลใหม่เป็น .ncv แล้ว Click ที่ Curve Load ครับ แต่ต้อง Load รูปมาก่อนแล้วนะครับ

Plub
29th April 2003, 21:18
อะ! เข้าใจแล้วครับ...เดี๋ยวคืนนี้จะลองดูเป็นตัวอย่างซะหน่อยมี Raw file อยู่เยอะ...ถ้าดีจะ Loadลงกล้อง เพราะพรุ่งนี้จะหนีงานไปนอนที่วังแก้วระยอง...เผื่อจะได้ลอง Gray curvesใหม่เสียหน่อย...ว่าแต่ว่าอันไหนดีที่สุดล่ะ เผื่อผมง่วงนอนก่อนได้ลอง...:D

capture
29th April 2003, 23:11
โหลดที่ไหน....ใช้ยังงัย
อย่าเข้าใจกันแค่สองคนเดะ...เพ่.....
บอกน้องๆมั่ง....:mad:

RUTch
30th April 2003, 00:03
อิอิ ลืมไป ที่นี่ครับ http://www.jtgraphics.net/all_digital.htm ที่นี่จะมีของคนอื่นอยู่ด้วยครบครับ ทั้งวิธีใช้ ส่วนต้นตอ ของ fotogenic นี่อยู่ที่ http://fotogenetic.fade.to/ ขอรับ ต้องขอประทานโทษที่ให้ทวง

Plub
2nd May 2003, 11:39
อะ!ลองอย่าที่คุณ rutchว่าแล้วล่ะครับ...เปิดCapture3แล้ว Load curveมาลองเปลี่ยนดู jt_all_in_1Curveเนี่ยดูว่าไม่ค่อยเหมาะกับแสงกลางแจ้ง ภาพจะดู Over exposureไปหน่อย ผมว่าตัวล่าสุดที่เขาปรับcurveมาให้ทดลองคือตัว jt_all_in_1x101ดูเหมาะกว่า ส่วนของ Fotogentic_ev_3และ ev_5ก็ไม่เลวนะ แต่ต้องดูว่าใช้กับสถานะการณ์ไหนจึงจะเหมาะกว่า ท้ายสุดผมเลย Load ตัว jt_all_in_1x101 เพื่อเอาไปลองในวันหยุด เสียดายไม่ได้ทดสอบทุก Curvesมาให้ดูกัน เพราะเมาเสียก่อน:D

Plub
2nd May 2003, 11:42
จะเห็นว่าภาพนี้ใช้jt_all_in_1x101 curve จะดูสว่างกว่า แต่ไม่ถึงกับ Over แต่ถ้าภาพนี้ใช้ jt_all_in_1 curveน่าจะOverมากกว่านี้ทีเดียว

RUTch
2nd May 2003, 12:50
ขออนุญาต คุณ Plub เอารูปมาทำให้ดูแล้วกัน แกเล่นพูดปากเปล่า ไม่เห็นภาพ เป็นอย่างนี้ครับ

RUTch
2nd May 2003, 12:57
คือจริงๆแล้วต้องลองทดสอบดูนะครับ ว่าสภาพแสงแบบไหน ควรใช้ Curve แบบไหน เพราะเจ้าตัว Allin1Curve นี่จะเน้าที่ รายละเอียดในเงามืดนะครับ ถ้าเราเอารูปคุณ Plub มาเป็นเกณฑ์ จะเห็นว่าตัวใหม่ของเขาจะดีกว่า แต่ถ้าเรานึกถืงภาพว่า ถ้าตรงเงามีคนนั่งอยู่บนชิงช้า หน้าคนๆนั้นจะออกมืด แต่ถ้าเป็น Allin1Cure จะเห็นหน้าดีกว่า ครับ

RUTch
12th June 2003, 22:59
ขออนุญาตขุดกระทู้ให้คุณ Coolpix579 หน่อยครับ พร้อม zip ของ JTG ทั้งชุด

RUTch
12th June 2003, 23:18
อันนี้วิธี Load ครับ หลังจากแตก Zip ออกเก็บไว้แล้ว

How To Load Curves Into The Camera

You need to install Nikon Capture Control the demo version will load
the curve.
Attach your D100 to the USB cable open Nikon Capture Control.
Select Image Processing
Click on Edit in the Tone Comp: section
Click Load
Select the Custom Curve you downloaded click Open then OK
That's it close Nikon Capture Control
If you go into the Camera Menu then select Shooting Menu
Under the Tone Comp selection it should show Custom.

ผมว่า ผมเคยเห็นคุณ Joel** เขียนไว้ใน Pantip มีรูปประกอบด้วย แต่หาไม่เจอครับ

RUTch
12th June 2003, 23:31
หน้าจอจะเป็นแบบนี้ครับ แล้ว Clcik ที่ load แล้วเลือก file เช่นตัวที่เขาแนะนำให้ใช้ คือ ตัว all-in-1 ครับ

RUTch
12th June 2003, 23:33
พอ load เสร็จแล้ว curve จะเปลี่ยนครับ แล้วก็ ถอดสายออกจากกล้อง แล้วตรวจสอบ จาก menu ในกล้อง เลยว่าเป็น custom curve หรือเปล่าแล้ว ถ่ายได้เลยครับ แต่มันจะมีผลกับ JPG เท่านั้นนะครับ ไม่มีผลกับ RAW

RUTch
12th June 2003, 23:34
ลืมใส่รูป

coolpix579
13th June 2003, 01:39
ขอบคุณมากๆครับผมเดี๋ยวพรุ่งนีไปลองถ่ายเลย
:p :banana: :banana: :banana: :banana: :banana:

RUTch
13th June 2003, 15:22
มันมี Trick อยู่นิดหนึ่งครับ จริงๆแล้ว เจ้า D100 Curve นี่ของ JTG เองก็มีอยู่หลายตัว ของเจ้าอื่นอีกหลายเจ้า และเราสามารถแก้ Curve เก็บไว้ใช้เองได้อีก จริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้อง Load แล้วเอาไปถ่ายก็ได้ครับ วิธีนี้ทำได้โดยการ เอารูปที่เราถ่ายธรรมดาๆ นี่ มา Load ด้วย Nikon Capure Editor เสร็จแล้ว เลือก Curve->Load ที่มุมขวา ตามรูป

RUTch
13th June 2003, 15:25
ตอนถาม File type เลือกเป็น All Files (*.*)

RUTch
13th June 2003, 15:29
เสร็จแล้วจะขึ้น กร๊าฟ ดังรูป และรูปของเราจะเปลี่ยนไปตามกร๊าฟ ถ้าต้องการเปรียบเทียบกับภาพต้นฉบับ ก็ Click เครื่องหมาย ถูกสีเขียวออก ภาพจะกลับเป็นเหมือนเดิม เราสามารถ Clcik ไปมาดูเปรียบเทียบได้

Plub
19th June 2003, 16:04
FotogeneticออกCurvesตัวCorrectionของตัวเดิมเป็นfotogenetic_ev_3_v2และ fotogenetic_ev_5_v2 ผมลองดูแล้วปรากฏว่าให้ผลลัพธ์ดีกว่าversionเดิม ตรงที่Contrastดีขึ้นมาก จนทำให้มองversionเก่าไม่ได้เลยแหล่ะ

อีกอันก็น่าสนใจคือbasic_curve-v2_planetneil ปรับCurveขึ้นแบบง่ายๆ ภาพสว่างพอใจแต่ Contrastเป็นรอง fotogenetic

คุณrutchตอนนี้ใช้jt_all-in-1Curveอยู่ใช่ไหมครับ?ลองดูของfotogenetic v2ดูซิครับ ผมว่าBrightness และ Contrastน่าสนใจดีนะครับ ดูดีกว่าjt_all-in-1Curve

RUTch
19th June 2003, 16:12
ขอบคุณครับ ...

ตอนนี้ใช้บ้างไม่ใช้บ้าง เวลาไม่ใช้ ใช้ปรับ Curve ด้วยมือเอา ครับ

RUTch
19th June 2003, 16:39
นึกได้ ทำ Link ของ Fotogenetic (http://www.geocities.com/fotogenetic/custom_tone_curves.htm) ในส่วนของ Custom Tone ไว้ให้ดูกันเลย เพราะ Link ตัวนี้จะบอกวิธี Set กับ Nikon Capture Control ที่ละเอียดไว้ด้วย

อันนี้ Curve ของ All-in-One

RUTch
19th June 2003, 16:56
อันนี้ของ fotogenetic ครับ

Plub
19th June 2003, 16:59
ลืมบอกไปครับ...ตัว Curveของ basic_curve-v2_planetneilนั้น เค้าลองถ่ายGray cardแล้วเปิดHistogramดู HistogramของDefault Toneนั้น Shiftไปทางซ้ายซึ่งเป็นส่วนของโทนมืด เมื่อเค้าปรับCurveแล้ว Histogramมาอยู่ตรงCenterพอดีนะครับ...;)

RUTch
6th June 2005, 23:12
รวม Curve ครับ