PDA

View Full Version : ทำไม Canon สามารถใช้เลนส์ Manual ค่ายอื่นได้



jojosung
30th September 2005, 17:44
หลายๆ ท่านคงสงสัยนะครับว่าทำไม ถึงมีการพูดถึง เอาเลนส์ Nikon มาใช้กับ กล้อง Canon หรือ เอาเลนส์ Leica R มาใช้กับ Canon นะครับ แต่ในขณะเดียวกันนั้น กลับไม่มีใครเอาเลนส์ Canon EF ไปใช้กับ กล้อง Nikon เลย

คำตอบก็คือว่า Canon นั้น สามารถผลิต Adapter ให้ใช้กับ mount อื่นๆ ได้ง่ายที่สุดนะครับ และ FD-EF เมานท์นั้นแพง

ก็ขอเริ่มอธิบายหลักการเลยนะครับ

การที่เราจะเอาเลนส์ที่มี mount ค่ายอื่นมาใช้กับกล้อง Canon นั้น เลนส์นั้นก็ต้องมีปัจจัยอยู่ สี่ประการ

ประการแรกคือว่าเลนส์นั้นควรจะมีความสามารถในการปรับ Aperture ด้วยมือเอง เพราะว่าระบบไฟฟ้าที่คุมวงจรระหว่างเลนส์ กับ กล้องจะใช้ไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ดีสำหรับ Canon นั้นคือ ความสามารถในการ วัดแสงอัตโนมัติ ได้ด้วยไม่จำเป็นว่าเลนส์ตัวนั้นจะออกแบบมาเพื่อ Canon หรือไม

การวัดแสงกับเลนส์ Manual นั้นมีศัพท์ที่เรียกกันว่า Step Down Meter (ผมไว้อธิบายในกระทู้อื่นนะครับ)

ประการที่สอง ความกว้างของ mount ซึ่ง Canon นั้นก็กว้างมาก จนจะเรียกว่ากว้างทีสุดก็ว่าได้ เพราะว่ากว้างเลยเอายี่ห้ออื่นมาใช้ได้ง่าย

ปรการที่สาม คือระยะระหว่าง Mount Flange กับ Film Plane

ระยะนี้คือระยะระหว่าง mount ของตัวกล้อง ไปยัง Sensor หรือ Film ก็ได้นะครับ ส่วนมากจะวัดกันเป็น MM

ค่าคร่าวๆ ของ mount popular
http://www.a1.nl/phomepag/markerink/mounts.htm
http://www.bobatkins.com/photography/eosfaq/manual_focus_EOS.html
Olympus E1 (4/3) - 38.7mm
Canon FD - 42mm
Canon EF - 44mm
Contax (Zeiss) - 45.5mm
M42 - 45.5mm
Olympus OM (Zukio) - 46mm
Nikon - 46.5mm
Leica R - 47mm

จากค่าข้างบนจะเห็นว่า Canon EF นั้นมีระยะทางที่สั้นพอสมควร คือ 44มม ดังนั้นเราสามารถเอาเลนส์ทีออกแบบมาสำหรับ mount อื่น ที่มีระยะไกลกว่า Canon มาใช้ได้ง่ายๆเลยครับ
อย่างจะเอา M42 มาใช้นั้นก็ให้ทำ Adapter ที่มีขนาดเท่ากับ 1.5มม (45.5 - 44) ก็จะสามารถใช้เลนส์ตัวนี้ได้อย่างปรกติ หรือ อย่าง Nikon - EF adapter ก็อันที่หนาเท่ากับ 2.5มม (46.5-44) ถ้าเกิด Adapter หนาไป เราก็ยังสามารถใช้เลนส์ตัวนั้นได้อยู่ แต่ว่าเราจะไม่สามารถ Focus ที่ Infinity ได้เพราะว่า Adapter หนาไปก็เหมือนกับการใช้ Extension Tube คือว่า minimum focus distance สั่นลง แต่ไม่สามารถ โฟกัส infinity ได้

แล้วถ้าเกิด flange to film plane สั้นกว่า Canon EF ละ เราสามารถนำมาใช้ได้หรือไม คำตอบก็คือว่าได้ครับ แต่ว่า Adapter นั้นจะตัองมีชิ้นกระจก หรือ เลนส์ เพื่อแก้นะครับคล้ายๆกับ Teleconverter อย่าง FD - EF เมาท์นั้น Canon ก็ได้ทำ Adapter มาขาย ในราคาประหมาณ 10000 บาท หรือ $250 เหรียญสหรัฐครับ Adapter ตัวนี้ก็ใช้ได้กับแค่ FD L Lens ไม่กีตัวเองนะครับ ขอเลาประวิติคร่าวๆ ของ FD-EF Adapter แบบว่าตอนที่ Canon ออก EF มาใหม่ๆ มือโปรหลายท่านนั้นมี FD เลนส์ที่ดีอยู่หลายตัว จะบอกเขาว่าเลนส์พวกนั้นใช้กับกล้องรุ่นใหม่ไม่ได้ ก็กลัวโดนด่า จึงผลิตออกมาขายให้ โปรอย่างเดียวผ่าน Canon CPS

ประการที่สี่ คือว่า Rear Element นั้นพ้นกระจกหรือไม่ ถึงแม้ว่าเราสามารถใช้ Adapter ทำให้ Flange to Film-plane มีความหนาเท่ากัน แต่ถ้า Rear Element ยื่นไกลไป ก็จะมีปัญหาตรงที่ ชุดท้ายเลนส์นี้จะไปขวาง กระจก ของ Canon ส่วนมากเลนส์ที่เป็นปัญหาคือ wide หรือ ไม่ก็ ultrawide นะครับ อาการส่วนมากที่เป็นคือ กด Shutter ถ่าย กระจกยกขึ้น และไม่ลง เพราะไปค้างอยู่บน Rear Element วิธีที่จะทดสอบ ว่า Rear Elemet พ้นหรือเปล่านั้น ก็อาจจะต้องลองทำดูจริงๆ นะครับ

Richey
30th September 2005, 18:44
Thank you crub Khun jojosung:thumbup: :thumbup: :thumbup:

indigo
30th September 2005, 22:52
:thumbup: เยี่ยมไปเลยคับ... :thumbup:

bluedolphin
1st October 2005, 08:30
เยี่ยมครับ เข้าใจแล้ว

หนก บางหลวง
1st October 2005, 10:41
http://www.thaidphoto.com/forums/attachment.php?attachmentid=59632&stc=1

ระยะจาก flange to focal plane = ระยะ flange back
ระยะจาก rear element to focal plane = ระยะ back focus

เอคอม
2nd October 2005, 07:44
คุณ Jojosung ช่วยอธิบายระยะ.. Focus ที่ Infinity ด้วยครับว่ามันคือระยะไหน?

jojosung
2nd October 2005, 10:21
ระยะ infinity นี่ขึ้นอยู่กับ Focal Length ของเลนส์นะครับ

อย่าง 28mm f/2.8 จะอยู่ประมาณ 10 เมตรเองครับ

ถ้าอยากจะเห็น effect ที่ไม่สามารถ Focus ที่ Infinity ไม่ได้ ลองเอา Extention Tube มาใส่เลนส์ดูสิครับ จะเห็นว่าเลนส์+extention tube ไม่สามารถโฟกัสกับสิ่งของระยะไกลๆ ได้นะครับ

xit
2nd October 2005, 21:59
ฮ้า คุณ Jojo เยี่ยมจริง ไอ้เรื่องแบบนี้ ผมไม่ค่อยมีข้อมูลเลยแฮะ

ขอบคุณหลายๆครับ

เอคอม
17th October 2005, 07:58
ระยะ infinity นี่ขึ้นอยู่กับ Focal Length ของเลนส์นะครับ
อย่าง 28mm f/2.8 จะอยู่ประมาณ 10 เมตรเองครับ

ไม่รู้ว่าตัวที่ใช้อยู่มันปกติดีหรือเปล่า ..
16 มม.ฟิชอายมีสเกลบอกระยะ ต่อจาก 1.2 เมตร ก็เป็นระยะ Infinity ซึ่งมีระยะให้หมุนนิดเดียว
เวลาโฟกัสไกลๆ สัก 10 - 20 เมตร เหมือนมันจะหาช่วงชัดต่อไม่ได้..??
หรือผมยังใช้ไม่คล่องก็ไม่รู้ครับ...??

(ต่อจาก Infinity ก็เป็น ตัว M ซึ่งหมุนไปไม่ได้แม้จะถอดเลนส์ออกจากกล้องมาหมุนดูก็ตาม..)

jojosung
17th October 2005, 08:27
ตัวที่ใช้อยู่ให้เดาคือ Zenitar 16mm fisheye f/2.8

ถ้าเป็นเลนส์ Rectilinear ธรรมดา ที่ Aperture = f/2.8 จะมี Hyperfocal Distance = 3 meter
และถ้าเป็น f/8 จะมี Hyperfocal Distance = 1 meter

สำหรับ Fisheye สูตร Hyperfocal Distance ไม่น่าใช้กันได้ แต่ก็ไม่น่าจะต่างกันมาก

ดังนั้นที่เราเห็น ระยะทางที่อยู่ตรงกระบอกเลนส์นั้น ก็คือระยะทาง infinity ก็คือ Hyperfocal Distance นะครับ

ส่วนปัญหาที่ไม่สามารถ โฟกัส ที่ 10-20 เมตรด้วยเลนส์ตัวนี้ได้ก็เพราะว่า Adapter EOS-M42 ของคุณเอคอมนั้นคงหนาไปนะครับ เลยทำให้เลนส์อยู่ห่างจากกล้องเกินไปนะครับ จนเลนส์นึกว่ามี ตัว Extension Tube อยู่นะครับ

เอคอม
19th October 2005, 11:59
ดังนั้นที่เราเห็น ระยะทางที่อยู่ตรงกระบอกเลนส์นั้น ก็คือระยะทาง infinity ก็คือ Hyperfocal Distance นะครับ

ไม่เข้าใจ อธิบายนิดนึงครับ.. :blink:

เอคอม
22nd October 2005, 14:41
ขอบคุณ คุณ Jojosung นะครับที่ช่วยอธิบายทางพีเอ็ม..
ผมขอไปคุยต่อกระทู้เดิมนะครับ..
http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=21790

: )
25th October 2005, 17:53
แล้วคุณภาพที่ได้จากเลนส์ ทีนำมาใส่ เปนอย่างไรบ้างครับ ยังคงคาแรกเตอร์ของเลนส์ นั้นอยู่ เพียงไรครับ...

ขอบคุณครับ : )

jojosung
10th December 2005, 11:14
มาตอบช้าเป็นเดือนๆ เลย
เลนส์ที่มาใส่ก็ยังคง Character อยู่ แต่ว่าระบบ Electronic ต่างๆจะไม่เวิร์คนะครับ

อย่างเอาเลนส์ VR ของ Nikon มาใช้ ก็จะไม่สามารถ Auto Focus หรือ Vibration Reduction ได้นะครับ

: )
16th December 2005, 15:44
thanks a lot kabbbbbb

oberon
16th December 2005, 20:16
ขอบคุณคราบบบ ... เอาความรู้มาให้อีกแล้ว :)

"ShutterbuG"
22nd December 2005, 03:17
Thanks ...

KeroKero
27th January 2006, 10:08
คือไม่เคยเห็นใครเขียนถึงเมาท์ ของ Pantax เลยอยากรู้ว่ามันพอจะทำได้รึปล่าว ถ้าจะเอามาใช้กับ เมาท์ EF หรือ EF-S ของ Cannon อ่ะคับ

KeroKero
27th January 2006, 11:53
คือไม่เคยเห็นใครเขียนถึงเมาท์ ของ Pantax เลยอยากรู้ว่ามันพอจะทำได้รึปล่าว ถ้าจะเอามาใช้กับ เมาท์ EF หรือ EF-S ของ Cannon อ่ะคับ

พอดีตาม link พี่เค้าไปดูเลยรู้ว่า... มีอ่ะ :P
ที่แท้ Pentax ที่ผมมีอยู่มันเป็น K-mount นี่เอง และใน Link มันก้อพูดถึงซะด้วย
เสียดายที่ไม่เจอที่เค้าขายสำเร็จรูป ไว้กลึงสำเร็จจะเอามาอวดครับ :P

SAMAN90
20th February 2006, 20:30
แวะมาดูครับ เห็นหัวขอ้น่าสนใจ

photosik
22nd February 2007, 11:32
ผมเองก็ใช้อยู่ครับ ใช้ canon+carl Zeiss มาตั้งแต่ใช้ film จนปัจจุบันเลยครับ คมมากครับขอบอก ใครที่ไม่มีทุนซื้อ L มาใช้ลองมาใช้พวกนี้แล้วจะติดใจครับ ลองไปดูเลนส์ผมได้ครับ
http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?p=395147#post395147

witchestest
6th September 2007, 00:15
คือพอเอาเลนส์อื่นๆมาสามารถใช้ในระบบแมนนวลโฟกัสได้ปกติใช่มั้ยคะ

jojosung
6th September 2007, 15:00
ใช่ครับ ให้ตั้ง โหมดกล้องไป ที่ M หรือ Av ด้วยก็ดีครับ

xenia
7th September 2007, 08:52
ขอบคุณมากครับ

kikugamo
23rd December 2007, 21:11
พี่ๆครับ เลนส์ที่ใช้กับ minolta ล่ะครับ สามารถใช้ได้มั้ยครับ

pls
4th March 2008, 14:15
ว่าด้วยเรื่องของ Canon Canodate E ปี 1970 ช่วยแนะนำหน่อยครับ

http://board.lomothai.com/show.php?No=9269

ขอบคุณครับ

phissanu
17th November 2008, 04:34
สุดยอดครับ

photodesign
3rd March 2009, 11:16
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆๆคับผม...:thumbup:

DaCops63
28th July 2009, 15:29
ราคา adapter m42->canon ราคาประมาณเท่าไหร่ ที่ไหนมีขายบ้างครับ

pakonking
2nd September 2009, 01:48
ขอบคุณพี่โจ้ จากใจ

คร๊าบผม

pakonking
2nd September 2009, 01:49
ราคา adapter m42->canon ราคาประมาณเท่าไหร่ ที่ไหนมีขายบ้างครับ

ลอง ติดต่อ พี่เปิล0863258048

เคาขาย Adapter

หลายรุ่นอะคับ

โมฆะบุรุษ
2nd September 2009, 05:04
ขอบคุณ
พึงมาอ่าน

KIT 17
24th October 2009, 23:29
กระทู้ดีขอSAVEไว้อ่านซ้ำ นะครับ

ขอบคุณ jojosung มาก ๆ ครับ

1non
21st March 2010, 08:51
อยู่ต้องนานเพิ่งเข้ามาดู ขอบคุณมากๆครับ

แต่ผมมีเลนส์ Vivita เมาท์ K/AR อยู่ยังไม่รู้จะทำไงดีเลยครับ

valentrino
20th April 2010, 02:56
พึ่งจะรู้เหตุผลจริงๆนะเนี่ย ^^

wisuth
7th July 2010, 01:36
ขอบคุณมากๆครับ

B a K u G a N
9th July 2010, 00:33
ตามมาอ่านช้าไปตั้ง5ปีก้อยังดีก่าม่ายรู้อารายเล้ย ดี ดี มี สาระชอบขอบคุณคับ.

two_j
31st August 2010, 16:01
เข้ามาเจอ ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลครับผม เยี่ยมจริง ๆ

two_j
31st August 2010, 16:02
เข้ามาเจอ ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลครับผม เยี่ยมจริง ๆ

skywedding
2nd September 2010, 16:56
มือใหม่ mountคือไรอะ=='

aekcub
23rd December 2010, 12:34
โอ..แหล่มมาก กล้อง (http://www.fotoglee.com/) Canon (http://www.fotoglee.com/thread-foto-fid-27.html) ใช้เลนส์ได้เกือบทุกค่าย

anekjeab
13th July 2013, 21:12
thk so much...