PDA

View Full Version : ทำสายลั่นชัตเตอร์ให้ 350D



B@nks
5th September 2005, 20:53
เห็นหลายๆท่าน ทำสายลั่นชัตเตอร์เอง..ก็ถึงเวลาผมจะทำไว้ใช้เองบ้าง..เห็นตัวอย่างแนะนำทำที่นี่ครับ

มาทำสายลั่นชัตเตอร์ให้ 300D กันดีกว่า (http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=tae&group=6)

(ของไทยดี ก็มีทำเหมือนกันนะครับ แต่ผมหากระทู้ไม่เจอ ต้องขออภัยด้วยครับ )

ทั้งสองรุ่น ใช้สายลั่นชัตเตอร์รุ่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น ก็น่าที่จะใช้ด้วยกันได้ ผมก็เลยลองทำเล่นๆ ดู ได้ก็ได้ ไม่ได้ ก็เสียเงินค่าความรู้นิดหน่อยครับ ต้นทุนประมาณ 120 บาท กับของแท้ ขายกัน พันต้นๆ ถึง พันสอง ก็น่าลองทำดูครับ

อุปกรณ์ของผมก็คือ สาย Small Talk ของโมโตโรล่าครับ แล้วก็กรรไกร 1 อัน เอาไว้ตัด

Small Talk อันนี้ ติดราคาไว้ที่ 120 บาท ผมซื้อได้ 90 บาท ครับ ที่กรุงเทพ อาจจะได้ราคาถูกกว่านี้ครับ

B@nks
5th September 2005, 20:55
หลังจากนั้น ก็งัดแงะออกมาครับ ตัดสายหูฟัง และก็ลำโพงเล็กๆข้างในออกซะ ตัดออกเฉยๆ ไม่ต้องพัน ต้องอะไรครับ..ตอนแรก ก็ลองไม่ตัด เสียบลองกับกล้องเลย ก็ไม่เกิดอะไรขึ้นครับ..เงียบฉี่...

B@nks
5th September 2005, 20:56
เสร็จแล้วก็ประกอบเข้าไปใหม่ครับ..หน้าตาสวยงามเลยทีเดียว

B@nks
5th September 2005, 20:57
เสร็จแล้ว เอาไปเสียบกับกล้องได้เลยครับ

B@nks
5th September 2005, 21:00
หลังจากนั้น ก็ลองถ่ายดู ก็ใช้ได้เหมือนปกติครับ..กด 1 ครั้ง ก็หาโฟกัส อีกครั้ง ก็ถ่ายได้เลยครับ ..ลองๆ ทำดูนะครับ ..ส่วนเรื่องความทนทาน ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า จะได้ขนาดไหน แต่หากเรื่องความประหยัด ความคุ้มค่า สำหรับผมคุ้มครับ..ภูมิใจด้วย ที่มีสายลั่นชัตเตอร์เป็นของตัวเอง.. :<

ถ้าหากกระทู้ซ้ำกับท่านใด ที่เคยโพสไป หรือเป็นกระทู้ สอนจระเข้ให้ว่ายน้ำ ก็ขออภัยด้วยครับ..ผมแค่อยากจะแบ่งปัน ประสบการณ์อันน้อยนิด ที่มีอยู่ เพื่อเวปไทยดีของเราครับ...

ขอบคุณครับ

nonz
5th September 2005, 21:08
เคยลองทำแล้วเหมือนกัน แต่ยังไม่มีโอกาสได้ใช้เลยอะ
ไม่ค่อยแบกขาตั้งออกไปไหน เลยมะได้ใช้ ส่วนมากใช้ตั้งเวลาเอา

ส่วนสายใช้ของเทียม ที่ใช้กับมือถือ โมโต รึ ซัมซุง ก็ได้นะครับ
มีขายตามตลาดนัด แผงขายอุปกรณ์โทรศัพท์ ทั่วๆไป
:Smiles2: ผมซื้อมา 60 บาทแหละ ต่อ ก ร ะ จ า ย

RUTch
5th September 2005, 21:45
แว๊บๆว่ามีคนเคยลงนานแล้วแหละ แต่รูปกระทู้นี้สวยกว่า เอิกๆ

Carbon
6th September 2005, 08:25
แจ๋วเลยครับ ทำเองใช้เองราคาถูกและน่าอิจฉา เพราะว่ากล้องผมตรง connector ทำสายต่อ มันหาไม่ได้เลย ฮือๆๆๆๆ (20D)

jojosung
6th September 2005, 08:31
300D กับ 350D นั้นมีอุปกรณ์เสริมคล้ายๆ กันดังนั้น Trick ที่ใช้ กับ 300D ก็ใช้กับ 350D ได้

อย่างกระทู้ที่พี่ rutch เห็นนั้นเป็นการกระทำ Remote ของ 300D นะครับ

indigo
6th September 2005, 12:23
ที่ร้านอมร Fortune ชั้น 4 (มั้ง) มี(กอง)ขายเพียบเลยครับ... เคยซื้อมาลองเล่น ไว้ถ่าย bulb.... น่าจะราวๆ 5-60 บาทมั้งครับ

smartpoe
29th December 2005, 00:39
เจ๋งครับ ไว้จะไปลองมั่ง

Unregistered
2nd January 2006, 18:51
เคยเห็นที่เป็นแผงอีกแบบ
มีปุ่ม Half-press, Shutter, On-Off
ใครเจอ รบกวนด้วยนะครับ

เพราะต้องการแบบเปิดแช่ได้โดยไม่ต้องกดค้าง ขอบคุณครับ

"ShutterbuG"
3rd January 2006, 01:01
That's Cool ......

benni
14th June 2006, 18:48
เคยเห็นที่เป็นแผงอีกแบบ
มีปุ่ม Half-press, Shutter, On-Off
ใครเจอ รบกวนด้วยนะครับ

เพราะต้องการแบบเปิดแช่ได้โดยไม่ต้องกดค้าง ขอบคุณครับ

ไปดูในนี้มา http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=tae&group=6
เค้าบอกว่าจะใช้ shutter B ได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในโหมด M น่ะครับ
ลองดูนะครับ
ผมก็ต้องการแบบเปิดแช่ได้เหมือนกัน

สงสัยอีกอย่างครับ คือว่า สายลั่นทำเองของปลอมแบบนี้
ใช้แล้วจะทำให้กล้องรวนมั๊ยครับ
เห็นแต่ก่อนก็เคยมีคนทำสายลั่นชัตเตอร์ของแคนนอนออกมาขายเหมือนกัน น่าจะเป็นรุ่น EOS50e
แต่ผลสุดท้าย ทำให้กลองรวนครับ สุดท้ายก็เลอกใช้ของปลอมกันไป

หนก บางหลวง
23rd June 2006, 09:07
......

สงสัยอีกอย่างครับ คือว่า สายลั่นทำเองของปลอมแบบนี้
ใช้แล้วจะทำให้กล้องรวนมั๊ยครับ
เห็นแต่ก่อนก็เคยมีคนทำสายลั่นชัตเตอร์ของแคนนอนออกมาขายเหมือนกัน น่าจะเป็นรุ่น EOS50e
แต่ผลสุดท้าย ทำให้กลองรวนครับ สุดท้ายก็เลอกใช้ของปลอมกันไป

ไม่ได้ทำปลอมครับ แต่ทำใช้เอง อิ อิ อิ

ลองดูที่
http://www.camerahacker.com/RS60-E3_pin-out/pin-out.shtml เขาอธิบายถึงขั้วไฟฟ้าต่างๆว่ามันต่อกันแล้ว มันส่งผลยังไงกับกล้องบ้าง พังหนะไม่พังหรอกครับ รวนก็ไม่รวนด้วย มีแต่UserเรรวนเวลาเจอของCanonเข้าไปแล้วไม่อยากทำเอง อิ อิ อิ

benni
23rd June 2006, 19:56
โอ้ ท่านหนก บางหลวง มายืนยันเอง
แบบนี้รับประกันได้ว่าไม่พัง ไม่รวน
ไปซื้อมาทำเองแล้วครับ อิอิ...
เชื่อใจสุดๆ

Ton Blackman
27th August 2006, 15:32
ผมได้ 350D มา 2-3 วันเองดรับก็ทดลองทำและนำไปใช้ มันสุดยอดเลยครับ ขอบคุณมากครับที่แนะนำ ลดค่าใช้จ่ายไปมากเลยครับ

reawat
8th November 2006, 03:21
ขอบคุณคุณ B@nks's ครับ.. ได้ไอเดีย ดี ๆ ..
อันนี้เวอร์ชั่นของผมครับ....

นคร
8th November 2006, 05:11
ทำเองกับมือ จะปลอมได้ไง

บอยคุง
9th November 2006, 13:59
อิอิ ทำให้ 400D ได้ใหมน้า

TheRocKMaN
8th December 2006, 15:49
โมโต แบบไหน ของค่ายไหนทำก็ได้หรอครับ

แต่ต้องเป็นแบบ แจ๊ก 2 เขี้ยว ใช่มะครับ

ช่วยตอบด่วนหน่อยน๊า จาใช้พรุ่งนี้แว้ว *0*

ขอบคุณครับ

teru@Z1
22nd December 2006, 11:46
ขอบคุณคุณ B@nks's ครับ.. ได้ไอเดีย ดี ๆ ..
อันนี้เวอร์ชั่นของผมครับ....
เจ๋งครับ แบบนี้เดี๋ยวไปต่อสวิตช์ focus เพิ่มมั่งดีกว่า

คุณ TheRocKMaN
ครับให้สังเกตที่ขั้วทองเหลืองหรือเงิน ที่หัวแจ๊คนะครับ จะมี 3 ขั้วครับ
แบบ 4 ขั้วใช้ไม่ได้

rootkit
21st January 2007, 23:50
ง่าเอาไปทำให้ 400D มามั่งแร่ะ แบบมี shutter B ด้วยอิอิ ทีแรกก็เอาแต่ small talk ของ moto แต่พอไปเดินตลาดนัดเห็น วิทยุอันเล็ๆดูปุ่มแล้วถ้าจะเอามาโมดิฟายได้เลยจัดการเลยครับ

leosorn
18th March 2007, 02:07
ไม่ทราบว่า ใช้กับ 400D ได้หรือเปล่าครับ

f9_
7th April 2007, 23:54
ส่งเข้าประกวดด้วย
ของผมเพิ่มความสามารถให้เป็นทั้งสายลั่นชัตเตอร์และตัวแปลงหูฟังใช้กับโทรศัพท์ได้ด้วย

benni
10th April 2007, 20:43
ทำไมของคุณ f9 ใช้แจ๊ค 3 เขี้ยวล่ะครับ
ใช้ได้เหมือนกันหรอครับ

แบบ shutter B ทำยังไงอะครับ
สอนหน่อยสิครับ

f9_
11th April 2007, 01:38
ทำไมของคุณ f9 ใช้แจ๊ค 3 เขี้ยวล่ะครับ
ใช้ได้เหมือนกันหรอครับ

แบบ shutter B ทำยังไงอะครับ
สอนหน่อยสิครับ

เหตุผลที่ผมใช้ แจ๊ค 3 ขีดเพราะผมต้องใช้เป็นตัวแปลงหูฟังด้วยครับ
โดยอาศัย สวิตซ์ ในการควบคุม

สวิตซ์ shutter B ง่ายมากครับ แค่เพิ่ม สวิตซ์ กดติด กดดับ แค่นั้นเอง โดยต่อที่เดียวกับ สวิตซ์ shutter ครับ

JjOoYy
23rd June 2007, 17:59
เอาไปจดๆๆไว้ก่อนครับ.... ของดีราคาถูกแบบนี้

benni
26th June 2007, 22:53
ขอดูไส้ในหน่อยสิครับว่าสายไฟมันต่อยังไงกันแน่อะ
ไม่เก่ง electronics
อยากได้แบบที่ปุ่มโฟกัสกับปุ่มshutterมันแยกกัน และสามารถใช้shutterBได้โดยไม่ต้องกดแช่อะครับ

core2inside
28th September 2007, 22:26
ดีเลยไว้ลองมั่ง:thumbup: :thumbup:

venung
29th September 2007, 12:30
แจ่มครับ

doubleo7th
17th November 2007, 14:10
ขอบคุณครับ มือใหม่ เพิ่งเข้ามาจะได้ความรู้ไปด้วย

misskai
6th December 2007, 09:46
ขอถามหน่อยคะ แล้วต้องระบุรุ่นของโทรศัพท์มือถือไหมคะ เวลาเราไปซื้อสาย Small Talk ถ้าไม่บอกรุ่น แล้วสายทุกรุ่นมันจะใช้ด้วยกันได้หรอ

zombie_man
11th December 2007, 11:10
คือว่าผมพึ่งได้อ่านกระทู้นี้ จะถามว่าใช้กับ 400 d ได้หรือเปล่าครับ

jads
20th December 2007, 14:53
หลักการทำงานของรีโมท เผื่อคนที่ยังไม่รู้คับ :chat:
- การโฟกัสและวัดแสง ขา 2.focus จะต่อกับขา 1.ground :wecheers:
- กดถ่าย ทั้ง 3 ขาจะต้องต่อกันหมด ถ่าย B ก็กดค้างไว้นานๆๆ :thumbup:

http://www.camerahacker.com.nyud.net:8080/RS60-E3_pin-out/pin_number.jpg

1 - ground ติดพลาสติกหุ้ม
2 - focus กลาง
3 - shutter ปลายยสุด
ถ้ารูปไม่ขึ้นก็กดไปที่ http://www.camerahacker.com.nyud.net:8080/RS60-E3_pin-out/pin_number.jpg เองนะครับ รูปมาช้ามั๊กๆๆ

Tazzii
3rd January 2008, 18:59
แจ่มเลย เดี๊ยวทำบ้าง ข้างบนรูปไม่ขึ้นอ่ะครับ

chainuntdata
10th March 2008, 17:05
ใช้สายลั่นกับตั้งเวลา 2 วินาที
แบบไหนดีกว่ากันครับ

win44549
6th May 2008, 19:55
ดีมากเลยคร้าบ ขอบคุณคร้าบ

bandao
9th May 2008, 19:38
ผมว่าคุณนี่สุดยอดเลยครับ ผมใช้ ของ Nokia เลยเอาอย่างหรูให้มันโดนใจไปเลย

curve
28th June 2008, 18:31
ผมว่าคุณนี่สุดยอดเลยครับ ผมใช้ ของ Nokia เลยเอาอย่างหรูให้มันโดนใจไปเลย
ของโนเกียทำไงครับมันมี 4 ขาไม่ใช่เหรอครับ

ten
29th June 2008, 20:35
วันนี้เดินคลองถมหาหูฟัง moto กลับถึงบ้านจัดการตามที่บอกมาคือตัดหูฟังกับไมค์ออก แล้งเสียบกับกล้อง mode M shuter B ปรากฏว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น เซ็งเลย....ใช้กับกล้อง 400D นี่ลองเสี่ยงทำดูครับเห็นใช้ได้กับ 300D 350D แต่400D กลับใช้ไม่ได้ครับ

curve
30th June 2008, 01:55
วันนี้เดินคลองถมหาหูฟัง moto กลับถึงบ้านจัดการตามที่บอกมาคือตัดหูฟังกับไมค์ออก แล้งเสียบกับกล้อง mode M shuter B ปรากฏว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น เซ็งเลย....ใช้กับกล้อง 400D นี่ลองเสี่ยงทำดูครับเห็นใช้ได้กับ 300D 350D แต่400D กลับใช้ไม่ได้ครับ
ลองดูที่นี่นะครับ400Dใช้ได้นะครับเมื่อวานผมหาทางโมของโนเกียกับ 450Dก็ใช้ได้ไม่มีปัญหาครับ

http://www.foto-mania.net/fotoboard/index.php?showtopic=594

ten
4th July 2008, 17:12
ทำจนได้ครับ....ใช้กับ 400 D จาก link คุณ curve ขอบคุณครับ

i_took
8th December 2008, 01:30
หุหุ เคยลอง 1000D กับ small talk ยี่ห้ออะไรจำไม่ได้
เห็นว่าเสียบได้ก็ลองเสียบดู

ปรากฏว่า...

รัวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

กรำ..:blink:

littlekai
24th December 2008, 15:10
น่าสนใจดีครับ เดี๋ยวไปหามาลองกับ 450D บ้าง

SaManTa[GTR]
16th April 2009, 23:05
ต้องลองๆ

wiwatrpp
21st September 2009, 00:15
ขอบคุณครับ

rong17
2nd November 2009, 00:39
มีของ 450D หรือ 1000D บ้างไหมครับ จะได้ลองหัดทำบ้างครับ รบกวนผู้รูด้วยครับ ขอบคุณครับ

No Idea
3rd November 2009, 19:22
แหร่มเลยครับ

เคยลองใช้สายลั่นจากโมโตฯ ของพี่ที่ใช้ 350D มาเสียบกับ 450D ใช้ดูก็ใช้ได้เหมือนกันนะครับ

แต่ไม่รู้ ของพี่แก โมดิฟายเวอร์ชั่นไหน มันไม่มีโฟกัสครึ่งนึงครับ กด 1 ครั้งคือ ลั่นชัตเตอร์เลย

ผมแก้ปัญหาด้วยการกดชัตเตอร์โฟกัสเองก่อน ครั้งนึงแล้วเปลี่ยนเป็ฯแมนนวลโฟกัสเพื่อไม่ให้โฟกัสเปลี่ยนตำแหน่ง แล้วจึง กดลั่นชัตเตอร์ด้วย สายลั่นโมโตฯ นี่ล่ะครับ

seederdong
2nd December 2009, 02:35
เด๋วไปลองโมครับ
ใช้กับ 450D ได้ไหมน้อ