PDA

View Full Version : ท่านที่ใช้ 602 ว่างๆรบกวนหน่อยครับ ขอแรงเล็กน้อยครับ



ton giant
16th March 2003, 09:50
คือว่า....ผมมีปัญทาเรื่อง white balance เวลาเปิดแฟลช

รบกวนอย่างนี้นะครับ คือลองหาโฟม หรือกระดาษขาวมาเป็นแบบ ถ่ายในร่มมีแสงแดดเข้าพอประมาณ เปิด แฟลชตั้งไวที่กำลังไฟ 0 แล้วถ่ายเรียงwhite balance ไล่ตั้งแต่ auto ไปจน incan.. เลย ยกเว้นcustom 1-2 นะครับถ้ามีแฟลชถายนอกก็ช่วยเอามาเสียบลองให้ด้วยนะครับทำเหมือนเดิมแล้วลองถ่ายแบบไม่เปิดแฟลช เรียงwb อีกเช่นกัน นะครับ

รบกวนด้วยกล้องผมถ่ายด้วยแฟลชแล้วเพิ่งสังเกตุเห็นว่า white balance มันไม่ทำงาน (ไม่มีความแตกต่าง ไปดูรูปเก่าที่ถ่ายไว้ตอนได้กล้องมาใหม่ๆก็เป็น) ใครว่างรบกวนด้วย แจ้งผลให้ทราบด้วยนะครับ ขอบพระคุณอย่างยิ่ง..:confused:

JayZ
16th March 2003, 13:16
ถ้าจำไม่ผิด เวลาเปิดแฟลช WB จะทำงานเป็น WB ของแฟลชให้อัตโนมัติอ่ะครับ เปลี่ยนไปก็ไม่มีผลครับ

หรือว่ามี :confused: :banana: :banana: :banana: :confused:

ton giant
17th March 2003, 10:18
ใครก็ได้ครับ ช่วยทีผมไม่แน่ใจว่ากล้องผมเสียหรือเปล่า ช่วยทีครับ

RUTch
17th March 2003, 11:16
นั่นซิครับมันน่าจะ Auto การปรับไม่น่ามีผล นอกจากตั้งเป็น Flash Fillin

ton giant
17th March 2003, 15:40
เนี่ยเห็นจะๆ เลยเปิดแฟลช กับ ไม่เปิด ดูสีซิครับ เปิดแฟลชแก้ wb ไม่ได้
ทั้งแฟลชหัวกล้องทั้งแฟลชภายนอก

RUTch
17th March 2003, 16:03
ใช่ครับ ต้องตั้งเป็น Fillin เช่นพวก Rear ซิครับ เพราะเราถ่ายกลางแจ้ง ไม่ใช่ตั้งเป็น Flash ตรงๆ

ton giant
17th March 2003, 20:43
นี่ผมก็ตั้งแฟลชเป็น slow sync. นะพี่rutch ที่เห็นเป็นออกแดงนั่นผมก็ใช้แฟลชหัวกล้องเองเลยนะครับ แล้ว Rear นี่คืออะไรครับ

RUTch
18th March 2003, 09:05
อืม คงต้องดูกันอีกทีแล้ว 602 มี WB Preset หรือเปล่า อาจต้องลองตั้งดู แต่เวลาตั้งต้องเทียบกับ เทากลาง ผมสั่งไปแล้วยังไม่ได้เลย

ton giant
18th March 2003, 09:29
รบกวนพี่ตอนไปเกาะด้วยแล้วกันนะครับ เจอกันครับพี่

RUTch
18th March 2003, 09:38
ได้ครับ

frank602z
1st August 2003, 16:11
ผมก็เจอปัญหานี้เหมือนกัน
ตอนถ่ายใน studio+flash
set wb ยังไงภาพก็ออกแดงๆ อยู่ดี
แต่ไปหาทางออกมาให้แล้ว
ไม่รู้สายไปมั้ยเนี่ย

frank602z
1st August 2003, 16:16
ขอถามกลับมั่ง . . .
ตอน custom wb นี่ เอา grey card หรือ กระดาษขาวมาจ่อเนี่ย
และกด shutter คือ เสร็จแล้ว
แต่ระหว่าง set wb ควรหรือมิควรเปิด flash
และจะมีผลอะไรมั้ย

:confused: :confused: :confused:

RUTch
1st August 2003, 16:33
Originally posted by frank602z
ผมก็เจอปัญหานี้เหมือนกัน
ตอนถ่ายใน studio+flash
set wb ยังไงภาพก็ออกแดงๆ อยู่ดี
แต่ไปหาทางออกมาให้แล้ว
ไม่รู้สายไปมั้ยเนี่ย

สำหรับคุณต้นสายไปแล้วครับ เพราะคุณต้น จัดการยักย้ายถ่ายเท สับเปลี่ยน กัน ระหว่าง Fuji 602 <-> Canon D30 ของคุณอดุลย์ ไปเรียบร้อยแล้วครับ


Originally posted by frank602z
ขอถามกลับมั่ง . . .
ตอน custom wb นี่ เอา grey card หรือ กระดาษขาวมาจ่อเนี่ย
และกด shutter คือ เสร็จแล้ว
แต่ระหว่าง set wb ควรหรือมิควรเปิด flash
และจะมีผลอะไรมั้ย

ตอบแบบกำปั้นทุบดิน เลย เพราะไม่มีกล้องรุ่นนี้ ลองดูซิครับ เปรียบเทียบดู Digital เสียอย่าง(Y) :banana: