PDA

View Full Version : ถาม เรื่อง การ process RAW file ครับ



azakura
26th April 2005, 01:36
คือ อยากรู้ กันว่า พี่ๆ เพื่อน ใช้โปรแกรม ไหน process RAW file กันครับ เพราะผมใช้ c1 สีมันตุ่น ๆ พอเห็นบทความในนี้ว่าใช้ profile ของ 20d ก็ได้ แต่ผมไม่มีเลยใช้ของ 1d II สีก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่พอ ใช้ dpp กับให้สีที่ถูกใจมาก กับการให้สีในการถ่ายภาพบุคคล ผมเลยไม่แน่ใจว่า ผมปรับ ค่าต่าง ๆ ของ c1 ผิดรึเปล่าเพราะเห็น ใช้ c1 กันมาก...อากจะขอคำแนะนำด้วยครับ

jojosung
26th April 2005, 01:52
ตั้ง Output Color Space เป็นอะไรละครับ???

azakura
26th April 2005, 02:08
ตั้งค่าตามที่เห็นในรูปเลยครับ...คือผมตั้งยังไม่เป็นนะครับ...ช่วยให้คำแนะนำด้วยนะครับ

jojosung
26th April 2005, 02:13
ช่วยลงรูปให้ดูหน่อยได้ไม่ครับ ว่าสีมันต่างกันมากไม

somchaisuriya
26th April 2005, 09:52
เวลาตั้งCMS ใน C1 Pro ต้องดู 2 ที่ครับ...
อยู่ที่เราเลือกจะEmbed หรือ convert เป็นโปรไฟล์อะไรด้วย...
ลองเลือกดูก่อนนะครับ...:Smiles2:

somchaisuriya
26th April 2005, 09:55
เอาติ๊กตรงนี้ออกด้วยครับ...

azakura
26th April 2005, 11:09
ขอบคุณมากครับ......

หนก บางหลวง
26th April 2005, 12:30
สำหรับmonitor profile นั้น ถ้าให้ดีอย่าเลือก adobe RGB เลยครับ
เพราะถ้าหากเอารูปมาเปิดโดยโปรแกรมอื่นๆ เช่น ACD see หรือ picture Fax viewerของwindowsเอง ซึ่งมันไม่support ICC profile บางทีสีมันก็จะประหลาดไปเหมือนกันนะครับ

ลองCalibrateจอโดยใช้ Adobe gamma แล้วsaveเป็น monitor profile เอาไว้ก่อน แล้วค่อยมาปรับค่าMonitor profile ใน C1Pro

โดยส่วนตัวแล้ว สำหรับ 300D หรือ 10D ผมเห็นด้วยกับคุณ azakura ว่า DPP ให้สีดีกว่าครับ

ปัน ปัน
26th April 2005, 13:41
รบกวนหน่อยครับ ว่าผมจะหา Program C1 PRo ได้ที่ไหนครับ เห็นทุกคนใช้กันเลยอยากใช้บ้างแต่ไม่ค่อยมีความรู้อ่ะครับ ขอบพระคุณครับ

หนก บางหลวง
26th April 2005, 14:16
http://www.phaseone.com/Content/Downloads/C1%20for%20Windows.aspx ครับ

azakura
26th April 2005, 17:49
ขอบคุณมากครับ คุณ หนก บางหลวง ครับ

ปัน ปัน
26th April 2005, 18:17
ขอบคุณมากๆครับ

somchaisuriya
26th April 2005, 22:30
สำหรับmonitor profile นั้น ถ้าให้ดีอย่าเลือก adobe RGB เลยครับ
ผมเห็นด้วยครับว่าไม่ควรเอา AdobeRGB มาเป็นโปรไฟล์ของจอภาพ...(ดูจากภาพครับ)
และไม่ควรเอาโปรไฟล์ของจอภาพที่เรา Calibrate มาเป็น Working Space ในPhotoshop ครับ

somchaisuriya
27th April 2005, 00:01
ตัวเลข......

Mr.Falcon
27th April 2005, 08:04
สำหรับmonitor profile นั้น ถ้าให้ดีอย่าเลือก adobe RGB เลยครับ
เพราะถ้าหากเอารูปมาเปิดโดยโปรแกรมอื่นๆ เช่น ACD see หรือ picture Fax viewerของwindowsเอง ซึ่งมันไม่support ICC profile บางทีสีมันก็จะประหลาดไปเหมือนกันนะครับ

ACDsee 7.0 ทำ CMS ได้ครับ แต่ผมว่ายังไม่ดีมากเท่าไหร่ ลองดูใน Options -> Colour Management ครับ

ส่วน setting ของ C1 นั้นผมตั้ง destination เป็น ProPhoto RGB เนื่องจาก colour space ของ ProPhoto จะกว้างกว่า Adobe RGB เยอะมาก แต่ข้อเสียคือต้องเก็บเป็น 16-bit ถ้าจะเอาขึ้นเน็ต หลังจากผมปรับแต่งใน PS เสร็จแล้ว ถึงจะ downsampling เป็น 8-bit แล้วแปลง Profile เป็น sRGB แล้วเก็บเป็น JPG ไฟล์ครับ แต่ถ้าคิดจะปรับแต่งแค่ใน C1 แล้วไม่ทำต่อใน PS ผมว่า ตั้ง destination เป็น sRGB แล้วเก็บเป็น JPG ไปเลยก็ได้ จะได้ไม่เสียเนื้อที่ แต่อย่าลืมเก็บ RAW ไว้นะครับ เผื่อวันหลังอยากจะกลับมาเล่นอีก

หนก บางหลวง
27th April 2005, 10:01
ขอบคุณครับคุณ Mr.Falcon
ผมเองก็พยายามจะเชื่อทาง ACDsee เหมือนกันว่า เจ้าver7.0 นี่มันsupport ICC profileแล้ว แต่ผมยังรู้สึกว่าสีมันยังเพี้ยนเสมอๆ โดยเฉพาะเมื่อเปิดเทียบกับ photoshop ผมจึงเลือกที่จะกล่าวว่ามันไม่support ICC profile
โดยส่วนตัวแล้ว ผมcalจอด้วยHardWare เพราะไม่เชื่อสายตาถั่วๆของตัวเอง สร้างMonitor profile แล้วจะดูภาพที่มีICC profile ด้วยadobe Photoshopเสมอๆ เพราะเชื่อว่าโปรแกรมตัวนี้ มันAbsolutely support ICC profile ดังนั้นเวลาจะทำรูปอะไรก็มักจะต้องมาลองเปิดดูด้วยPhotoshopเป็นหลักเสมอครับ

ปัญหาสำหรับเรื่องcolor profileมันเยอะมากครับ แต่ถ้าหากจะทำรูปไปส่งอัดตามแลปสีโดยเฉพาะlab FrontierของFuji ความสามารถของเครื่องเท่าที่จำได้จะตอบสนองต่อprofileของสีไม่กว้างหรอกครับ เพราะ Frontier profile กับ sRGB profile มีช่วงที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน เคยลองassign ดูเทียบกันแล้ว เพี้ยนกันไปไม่มากนัก หลังๆเวลาทำภาพเพื่ออัด ผมเลยdestinate เป็น sRGB ไปเลยครับ อัดออกมาดูแล้วค่อนข้างไปด้วยกันได้ดี

บางทีcolor profile ที่ให้ค่า Gamutกว้างมากเกินไป บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่เรื่องดีเหมือนกันนะครับ เพราะถ้าหากไม่มีอุปกรณ์hardwareรองรับแล้ว คนอื่นเอาภาพเราไปเปิดดู อาจจะสงสัยว่าทำไมสีมันจืดนัก กำ! ยุคนี้สีสดๆกำลังin trend อิ อิ อิ

Mr.Falcon
27th April 2005, 10:45
ผมเองก็พยายามจะเชื่อทาง ACDsee เหมือนกันว่า เจ้าver7.0 นี่มันsupport ICC profileแล้ว แต่ผมยังรู้สึกว่าสีมันยังเพี้ยนเสมอๆ

เข้าใจความรู้สึกครับ เพราะของผมก็ยังเพี้ยนๆเหมือนกัน หลังๆเลยไ่ม่ค่อยได้ใช้ ACDsee มากเท่าไหร่ นอกจากเปิดรูปที่โหลดมาจากเน็ตไว้ดูเล่นเท่านั้น ถ้าจะทำอะไรจริงจังก็ PS ตัวเดียวเหมือนกันครับ


บางทีcolor profile ที่ให้ค่า Gamutกว้างมากเกินไป บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่เรื่องดีเหมือนกันนะครับ เพราะถ้าหากไม่มีอุปกรณ์hardwareรองรับแล้ว คนอื่นเอาภาพเราไปเปิดดู อาจจะสงสัยว่าทำไมสีมันจืดนัก กำ! ยุคนี้สีสดๆกำลังin trend อิ อิ อิ

ส่วนอันนี้เข้าใจเลยครับว่าหมายถึงอะไร เพราะเคยเจอกับตัวเอง มีอยู่หลายครั้งเหมือนกันที่ทำรูปเสร็จแล้วรีบ ไม่ได้เปลี่ยน Profile เจอเพื่อนบ่นเลยครับว่าทำไมสีประหลาดอย่างนี้ :redface:

ส่วนเรื่อง Profile ที่ผมเลือกใช้ ProPhoto นั้นเพราะว่า จุดประสงค์ของผมคือต้องการเก็บ gamut ทั้งหมดที่สามารถเก็บได้จากกล้อง เผื่อว่าในอนาคต hardward จะสามารถที่จะทำได้ดีมากขึ้นกว่านี้ ซื่งจะเห็นได้ดีจาก printer พวก Inkjet ที่เริ่มจากไม่กี่สี มาเป็น 6, 7 และ 8 สี เพื่อเพิ่ม gamut ให้กว้างขึ้นมากกว่านี้ ถ้าผม save รูปเป็น profile อื่น สีบางสีอาจจะถูก clip ไปซื่งเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ไม่ว่าอะไรก็ไม่สามารถเรียก range ที่หายไปแล้วกลับมาได้ สรุปง่ายๆคือ ผมเก็บรูปเป็น PSD 16-bit กับ ProPhoto RGB profile เพื่อที่จะทำการจัดเก็บครับ ส่วนรูปที่ผมจะส่งไป print หรือ ขึ้นเน็ต หรือส่งต่อให้คนอื่น ผมจะเปลี่ยนเป็น 8-bit sRGB เสมอเพื่อตัดปัญหาครับ

ถ้าต้องการอ่านเรื่อง ProPhoto RGB เพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่นี่ครับ http://www.outbackphoto.com/color_management/cm_06/essay.html

หนก บางหลวง
27th April 2005, 11:49
ขอบคุณมากครับ
จะไปDLมาลองศึกษาดูครับ

somchaisuriya
1st May 2005, 16:00
ส่วนเรื่อง Profile ที่ผมเลือกใช้ ProPhoto นั้นเพราะว่า จุดประสงค์ของผมคือต้องการเก็บ gamut ทั้งหมดที่สามารถเก็บได้จากกล้อง เผื่อว่าในอนาคต hardward จะสามารถที่จะทำได้ดีมากขึ้นกว่านี้ ซื่งจะเห็นได้ดีจาก printer พวก Inkjet ที่เริ่มจากไม่กี่สี มาเป็น 6, 7 และ 8 สี เพื่อเพิ่ม gamut ให้กว้างขึ้นมากกว่านี้ ถ้าผม save รูปเป็น profile อื่น สีบางสีอาจจะถูก clip ไปซื่งเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ไม่ว่าอะไรก็ไม่สามารถเรียก range ที่หายไปแล้วกลับมาได้ สรุปง่ายๆคือ ผมเก็บรูปเป็น PSD 16-bit กับ ProPhoto RGB profile เพื่อที่จะทำการจัดเก็บครับ ส่วนรูปที่ผมจะส่งไป print หรือ ขึ้นเน็ต หรือส่งต่อให้คนอื่น ผมจะเปลี่ยนเป็น 8-bit sRGB เสมอเพื่อตัดปัญหาครับ
ถามคุณ Falcon ครับ...
แล้วColor Space ใน PS นี่ตั้งเป็น ProPhoto ด้วยหรือเปล่าครับ
ผมสงสัยว่า Gamut มันกว้างขนาดนั้น..เกินทึ่จอภาพจะแสดงผลไปได้ตั้งเยอะ แล้วเราจะเห็นสีที่มันเกินได้ยังไงครับ...:spineyes:

Mr.Falcon
2nd May 2005, 06:10
ถามคุณ Falcon ครับ...
แล้วColor Space ใน PS นี่ตั้งเป็น ProPhoto ด้วยหรือเปล่าครับ
ผมสงสัยว่า Gamut มันกว้างขนาดนั้น..เกินทึ่จอภาพจะแสดงผลไปได้ตั้งเยอะ แล้วเราจะเห็นสีที่มันเกินได้ยังไงครับ...:spineyes:

ขอออกตัวไว้ก่อนเลยนะครับว่าคำตอบนี้อาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด เนื่องจากแต่ก่อนที่ผมจะเริ่มใช้ CMS ผมก็มีคำถามนี้เหมือนกัน แต่ยังหาคำตอบที่ทำให้ความกระจ่างเต็มร้อยไม่ได้สักที ผมขอรวมรวมตามที่ผมเข้าใจแล้วกัน ถ้ามีจุดไหนที่ผิดก็ขอให้ช่วยแก้ไขด้วยครับ

ถ้าดูจากรูป Gamut ก็จะเห็นได้ว่า AdobeRGB ก็กว้างกว่าของจอภาพเหมือนกัน แม้จอภาพที่ดีที่สุดที่จะหาได้ขณะนี้ ตัว gamut ที่แสดงได้ก็ยังน้อยกว่า AdobeRGB จริงๆแล้วอุปกรณ์แสดงผลนั้นก็เป็นขนาด 8-bit ไม่ว่าจะเป็นจอภาพ หรือเครื่องพิมพ์ ซื่งแคบกว่า ProPhoto RGB ซึ่งเป็น 16-bit อยู่มาก

ในการใช้ CMS นั้น เมื่อเราโหลดไฟล์ขึ้นมา ภาพที่เราเห็นอยู่ที่จอภาพนั้น สีต่างๆได้ถูกเปลี่ยนจาก ProPhoto RGB มาเป็น display profile แล้ว ดังนั้นจึงสำคัญมากที่ display profile ของเราจะต้องเป็นอันที่มีคุณภาพมาก และควรที่จะ calibrate จอภาพอยู่เสมอ ตรงนี้แม้แต่จอก็ไม่สามารถแสดง gamut ของ AdobeRGB ได้ทั้งหมดครับ

แต่ถึงแม้สีที่อยู่บนจอภาพจะถูกแปลงเป็น display profile แล้ว ตัวข้อมูลของไฟล์ก็ยังเป็น ProPhoto อยู่ และการประมวณผลหรือคำนวณตอนใส่ filter หรือทำ lever, curve, etc ก็ทำใน ProPhoto colour space เมื่อ process เสร็จแล้ว ข้อมูลที่จะถูกนำมาแสดงบนจอภาพนั้นก็จะถูกนำมาเปลี่ยนเป็น display profile อีกที

ประโยชน์ของ ProPhoto RGB นั้นอย่างที่ผมได้กล่าวไว้แล้วอยู่ที่การจัดเก็บที่เป็น 16-bit ถึงแม้ว่าการที่จอจะไม่สามารถแสดงผลได้ทั้งหมด แต่ข้อมูลที่ได้ออกมาก็ยังละเอียดกว่าแบบ 8-bit แต่ถ้าไม่คิดว่าจะมา process ใน PS ต่อก็ไม่จำเป็นต้องใช้ ProPhoto ก็ได้ครับ และถ้าจะจัดเก็บเป็น ProPhoto ก็ควรจะทำตั้งแต่ตอน process RAW ไฟล์

Mr.Falcon
3rd May 2005, 10:16
เห็นบทความน่าสนใจครับ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ ลองอ่านดูนะครับ

http://www.photoshopforphotographers.com/pscs2/download/PSCS2_colmanage.pdf

Orange**
3rd May 2005, 10:22
เห็นบทความน่าสนใจครับ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ ลองอ่านดูนะครับ

http://www.photoshopforphotographers.com/pscs2/download/PSCS2_colmanage.pdf ขอบคุณครับ ว่าง ๆ จะลองศึกษาดูครับ :)

somchaisuriya
3rd May 2005, 20:38
เห็นบทความน่าสนใจครับ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ ลองอ่านดูนะครับ

ขอบคุณครับ...

ในการใช้ CMS นั้น เมื่อเราโหลดไฟล์ขึ้นมา ภาพที่เราเห็นอยู่ที่จอภาพนั้น สีต่างๆได้ถูกเปลี่ยนจาก ProPhoto RGB มาเป็น display profile แล้ว
ตรงนี้ผมเข้าใจต่างออกไปว่า ในโฟโต้ชอปสีนั้นจะถูกควบคุมโดย
ICC Profile ที่เราเลือกเป็น Working Space เช่นเราเลือก เป็น Adobe RGB
เมื่อเราเปิดภาพที่เป็น ProPhotoRGB แล้วเลือก Embeded โปรไฟล์ยังคงเดิมแต่ถูกจำลองสภาพมาอยู่ในโปรไฟล์ที่เราเลือกเป็น
Working Space หรือห้องทำงานที่ใช้ควบคุมสีของเรา ในที่นี้คือ Adobe RGB (มีGamutแคบกว่าProPhotoRGB)
ส่วน Display Profile ที่เราสร้างจากการ Calibrate จอ มีหน้าที่ในการปรับสีของจอให้แสดงผลได้ถูุกต้อง...
ผมจึงเห็นว่าถ้าเราจะใช ้ProPhoto RGB เราควรจะเลือก Working Space ในโฟโต้ชอปเป็น ProPhoto RGB ด้วย
แต่ผมก็ยังไม่เคยลองนะครับ
ผิดถูกยังไงชี้แนะด้วยครับ...:Smiles2:

Mr.Falcon
4th May 2005, 05:27
ขอโทษครับ ผมอธิบายไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ :bucha:

อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจเท่าไหร่นะครับ แต่เท่าที่ลองอ่านดูจาก Help, working space จะใช้เมื่อทำการสร้างรูปใหม่ หรือเมื่อเปิดรูปที่ไม่มี profile embedded มาด้วย แต่ถ้า working space ผมเป็น AdobeRGB แต่รูปผมเป็น ProPhoto ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าตัว Colour policies ถูกตั้งยังไง ถ้าตั้งให้แปลง profile เป็น working space ตอนนี้รูปผมเมื่อเปิดออกมาก็จะเป็น AdobeRGB แต่ถ้าใช้ Preserved colour space รูปผมก็จะยังเป็น ProPhoto เหมือนเดิม นี่คือเหตุผลหนึ่งที่ควรจะตั้ง Colour policies ให้ถามเสมอว่าถ้า profile ไม่ตรงควรจะทำอย่างไร ไม่อย่างนั้นอาจจะเขียน profile ทับได้ครับ แต่ที่คุณสมชายถาม ใช่ครับ workng space ผมเป็น ProPhoto แต่ก็มีรูปที่ใช้ AdobeRGB หรือ sRGB เยอะเหมือนกัน


ส่วน Display Profile ที่เราสร้างจากการ Calibrate จอ มีหน้าที่ในการปรับสีของจอให้แสดงผลได้ถูุกต้อง...
ใช่ครับ สมมุติว่าผมเปิดรูปที่เป็น ProPhoto ใน PS รูปที่เห็นในจอนั้นถูกปรับแปลงให้เป็น display profile แล้วครับ เพื่อที่จะได้แสดงได้ถูกต้อง แต่ตัว PS จะทำการประมวณผลทุกอย่างโดยใช้ ProPhoto ครับ

somchaisuriya
4th May 2005, 11:03
สงสัยต้องลองใช ้ProPhoto RGB เป็น Working Space ดูบ้าง
โปรไฟล์กล้องสมัยนี้เริ่มกว้างกว่า AdobeRGB ไปแล้ว...
แต่ก็ยังคาใจเรื่องสีที่เราไม่สามารถเห็นได้ในจอภาพของเรา
ก็คงแบบที่คุณ Mr.Falcon บอกละครับว่าเก็บเอามากไว้ก่อน...ทำไว้เผื่ออนาคต:Smiles2:

Mr.Falcon
27th May 2005, 22:25
A nice article about ProPhoto RGB colour space and why is it better than AdobeRGB. In short, most DSLR colour space is now bigger than AdobeRGB (some part of it is even bigger than ProPhoto RGB for that matter)

Enjoy... http://www.luminous-landscape.com/tutorials/prophoto-rgb.shtml