PDA

View Full Version : โหมด Auto depth-of-field (A-DEP)



Unregistered
24th April 2005, 10:27
ขอความรู้...หน่อยคับ
คือว่าไอ้กะผม มันเหมือนพวกวานรได้แก้วหรือหนักกว่าก็ไม่รู้..เหอๆ

อ่านในคู่มือใช้กล้องแล้ว ได้ความว่า การเช็คชัดลึกให้เเลือกโหมด a-
dept กดชัตเตอร์ครึ่งหนึ่งแล้วกดเจ้าปุ่มเช็คชัดลึก

ลองทำดูแล้วบางครั้งก็ออกมืดๆ บางทีก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
แล้วกะผมจะแปลความหมายนี้ไงดีคั่บ ในคู่มือก็ไม่บอกด้วย

ภาษาปะกิตก็ไม่แข็งแรง.....วอนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยขอรับกะผม..ขอบคุณคับ

oberon
24th April 2005, 10:59
ปุ่มเช็คชัดลึกที่มีในกล้อง SLR เนี่ย จะเอาไว้ใช้ในการเช็คระยะชัดก่อนที่เราจะกดชัตเตอร์ถ่ายภาพด้วยค่าของรูรับแสงที่ตั้งไว้ครับ .. หลักการเบื้องต้นคือ เวลาที่เรามองภาพผ่านทาง view finder เนี่ย รูรับแสงจะเปิดกว้างที่สุดตลอดเวลาครับ ทำให้ภาพที่เรามองผ่าน view finder เนี่ย สว่าง และ ชัดเจน แต่เวลาที่เรากดชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพ รูรับแสงจะลดขนาดลงตามค่าที่เราตั้งไว้ในจังหวะที่รับแสงเข้ามาในปริมาณที่เราต้องการ ก่อนที่ม่านชัตเตอร์จะปิดการรับแสงตามความเร็วชัตเตอร์ที่เราตั้งไว้ ... ดังนั้น จุดประสงค์หลักของการใช้ปุ่มเช็คชัดลึกก็คือ การทดสอบปรับขนาดของรูรับแสงเป็นค่าที่เรากำหนดก่อนการถ่ายภาพครับ ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมภาพที่เห็นถึงได้มืดลงครับ เพราะรูรับแสงแคบลงนั่นเอง ส่วนที่ยังสว่าง ก็เพราะรูรับแสงยังกว้างอยู่นั่นเองครับ ลองสังเกตดูค่าของรูรับแสงดูนะครับ และลองทดสอบโดยการค่อยๆ ปรับค่า F แล้วลองกดปุ่มเช็คชัดลึกไปด้วย จะทำให้เข้าใจมากขึ้นครับ :)

หนก บางหลวง
24th April 2005, 11:37
ขอความรู้...หน่อยคับ
คือว่าไอ้กะผม มันเหมือนพวกวานรได้แก้วหรือหนักกว่าก็ไม่รู้..เหอๆ

อ่านในคู่มือใช้กล้องแล้ว ได้ความว่า การเช็คชัดลึกให้เเลือกโหมด a-
dept กดชัตเตอร์ครึ่งหนึ่งแล้วกดเจ้าปุ่มเช็คชัดลึก

ลองทำดูแล้วบางครั้งก็ออกมืดๆ บางทีก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
แล้วกะผมจะแปลความหมายนี้ไงดีคั่บ ในคู่มือก็ไม่บอกด้วย

ภาษาปะกิตก็ไม่แข็งแรง.....วอนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยขอรับกะผม..ขอบคุณคับ
Mode A-DEP นั้น เป็นmode auto ชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้ภาพที่มีความชัดลึกขึ้นโดยไม่ต้องใช้วิจารณญาณมากมายนัก ( ไม่ต้องใช้ระดับสติปัญญาในการเลือกช่องรูรับแสง :crazy: )

ข้อบ่งใช้ เหมาะสำหรับภาพที่ต้องการความชัดลึกระหว่างวัตถุที่อยู่ใกล้ที่สุด กับวัตถุที่อยู่ไกลที่สุด จึงเป็นmodeที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพหมู่ และทิวทัศน์

หลักการ กล้องจะเลือกใช้จุดโฟกัสทั้งหมดในการdetectวัตถุที่อยู่ใกล้สุด และไกลสุด ( ที่อยู่ในตำแหน่งกรอบของจุดโฟกัส เช่น มีกรอบโฟกัส 7 กรอบ ( 10D , 300D ) กล้องก็จะเลือกดูว่าวัตถุใดที่อยู่ตรงกรอบไหนอยู่ใกล้สุด และตรงกรอบใดอยู่ไกลสุด จากนั้นมันจะคำนวณว่าควรจะเลือกใช้ f-stops เท่าใด เพื่อให้ครอบคลุมความชัดลึกระหว่างวัตถุ 2 ชิ้นนั้น ( ถ้าหากคุณกดปุ่มเช็คdepth คุณก็จะมองเห็นความชัดลึก ซึ่งขึ้นกับว่าระยะห่างระหว่างกล้องกับวัตถุ 2 ชิ้นนั้นมีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด ถ้าแตกต่างกันมาก ก็แสดงว่า กล้องจะต้องเลือกรูรับแสงที่แคบลง เพื่อจะได้ครอบคลุมความชัดลึกได้ เวลาคุณกดปุ่มเช็คdepthคุณจึงมองเห็นภาพในช่องมองภาพมืดลง , แต่ในทางตรงกันข้าม หากว่าแตกต่างกันน้อยมาก เช่น ถ่ายรูปหมู่แล้วยืนอยู่ในแถวเดียวกัน และอยู่ในระนาบเดียวกันทั้งหมด กล้องก็จะเลือกรูรับแสงที่ค่อนข้างกว้าง เพื่อที่จะได้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ไม่ต่ำมาก เวลาที่กดปุ่มเช็คdepthจึงเห็นช่องมองภาพไม่มืดลงเท่าไหร่ )

วิธีใช้modeนี้ เอากรอบโฟกัสทั้งหมด ทาบลงกับวัตถุที่เราต้องการจะถ่าย โดยให้ครอบคลุมวัตถุที่อยู่ใกล้สุด และไกลสุดที่เราต้องการ ( เช่นถ่ายคนยืนเป็นแถวยาว ก็ให้คลุมหัวแถว และท้ายแถว ) กดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง จากนั้นกล้องจะหาระยะโฟกัสของวัตถุที่อยู่ในกรอบโฟกัส เปรียบเทียบกับฐานข้อมูลในกล้อง ว่าเลนส์ที่ใช้นั้นความยาวโฟกัสกี่มม. จะใช้ช่องรับแสงเท่าใดจึงคุมdepthได้พอดี กดชัตเตอร์ครึ่งทางค้างไว้เช่นนั้นก่อน จัดองค์ประกอบของภาพ แล้วจึงกดชัตเตอร์จนสุดเพื่อให้กล้องทำงาน

ด้วยวิธีนี้ก็จะได้ภาพที่มีความชัดลึกตามปรารถนา จงทุกประการเทอญ :crazy:

R<<<Romsang.
24th April 2005, 15:57
สงสัยมานานเหมือนกันครับ..
ขอบคุณครับ

soranai
24th April 2005, 20:12
แงๆ กล้องผมมะมี เอิ๊กๆ

somchaisuriya
24th April 2005, 21:06
จากนั้นกล้องจะหาระยะโฟกัสของวัตถุที่อยู่ในกรอบโฟกัส เปรียบเทียบกับฐานข้อมูลในกล้อง ว่าเลนส์ที่ใช้นั้นความยาวโฟกัสกี่มม. จะใช้ช่องรับแสงเท่าใดจึงคุมdepthได้พอดี
กล้องมันทำได้อย่างนั้นเลยหรือครับคุณหมอหนก???
ประสิทธิภาพไว้ใจได้แค่ไหนครับ....
ไอ้ที่ต้องมานั่งโฟกัสไกล-โฟกัสใกล้เสร็จแล้วถอยไป1ใน3
นี่ไม่ต้องใช้แล้วละซิครับ

tkonline
24th April 2005, 21:33
ยังไม่เคยลอง a-dep สักที ขอประหยัดเวลาทดสอบโดยถามแทน ถ้าทำตามที่คุณ
หนกอธิบายแล้ว สามารถกด ae lock แล้วทำอย่างนี้ได้หรือเปล่าครับ

1. จัดองค์ประกอบใหม่ ชนิดปล่อยชัตเตอร์ แล้วกดครึ่งเดียว เพื่อให้หาโฟกัสใหม่ และ
2. หมุนซูมเปลี่ยนทางยาวโฟกัส

เหตุผลที่ต้องทำ 1 ก็เพราะถ้าหมุนซูมแล้ว น่าจะต้องโฟกัสใหม่ ส่วนเหตุผลที่ต้องหมุนซูม
เพราะเป็นการยากที่จะทำให้จุดโฟกัสไปทาบจุดที่ใกล้สุดและไกลสุดไดพอดี

โดยเฉพาะกล้องที่มีจุดโฟกัสน้อย ของผมมีแค่สามครับ

หนก บางหลวง
24th April 2005, 21:48
กล้องมันทำได้อย่างนั้นเลยหรือครับคุณหมอหนก???
ประสิทธิภาพไว้ใจได้แค่ไหนครับ....
ไอ้ที่ต้องมานั่งโฟกัสไกล-โฟกัสใกล้เสร็จแล้วถอยไป1ใน3
นี่ไม่ต้องใช้แล้วละซิครับ ผมจำconceptเดิมมันไม่ได้แล้วหนะครับว่ามันเก่งจริงแค่ไหน แต่มันทำตามโปรแกรมที่มันถูกวางเอาไว้ครับ แบบว่าระบบautoแบบนี้ มันทำมาตั้งแต่สมัยเป็นEOS5แล้วมั๊ง ผมเองก็จำไม่ค่อยจะได้แล้ว เพราะผมเองมีแต่ก็ไม่เคยใช้ กะเอาง่ายกว่า เอิ๊กกกกกกกก

หนก บางหลวง
24th April 2005, 21:57
ยังไม่เคยลอง a-dep สักที ขอประหยัดเวลาทดสอบโดยถามแทน ถ้าทำตามที่คุณ
หนกอธิบายแล้ว สามารถกด ae lock แล้วทำอย่างนี้ได้หรือเปล่าครับ

1. จัดองค์ประกอบใหม่ ชนิดปล่อยชัตเตอร์ แล้วกดครึ่งเดียว เพื่อให้หาโฟกัสใหม่ และ
2. หมุนซูมเปลี่ยนทางยาวโฟกัส

เหตุผลที่ต้องทำ 1 ก็เพราะถ้าหมุนซูมแล้ว น่าจะต้องโฟกัสใหม่ ส่วนเหตุผลที่ต้องหมุนซูม
เพราะเป็นการยากที่จะทำให้จุดโฟกัสไปทาบจุดที่ใกล้สุดและไกลสุดไดพอดี

โดยเฉพาะกล้องที่มีจุดโฟกัสน้อย ของผมมีแค่สามครับ

ไม่ได้ครับ ระบบมันไม่ได้ฉลาดขนาดนั้น คุณทำAE lock ได้เพราะมันคนละเรื่องกัน ( แล้วแต่กล้อง แล้วแต่CF แล้วแต่ฯลฯ :crazy: ) ถ้าลำบากมากนัก ผมว่าดูแถบdepth of field ที่ติดไว้ข้างกระบอกเลนส์ตรงช่องบอกระยะทาง (ถ้าหากเลนส์ไม่ได้ทำไว้ให้ ก็ลำบากหน่อย ใช้วิธีการเผื่อไว้ก้ได้ครับ)

แล้วที่บอกว่าแล้วแต่กล้อง ก็เพราะว่ากล้องEOSบางรุ่น มันต้องหาโฟกัส2ที คือ เป็นdep1 ก่อน แล้วหาโฟกัสอีกทีเป้นdep2 แล้วจึงcompose แล้วถ่าย ที่ผมแนะนำไปเบื้องต้น เพราะผมเข้าใจว่าผู้ถามน่าจะใช้กล้องdSLR ซึ่งมันก็มี7จุดกระมัง เพราะอย่างน้อย300Dมันก็มีเท่านี้ แต่ถ้ามีแค่3จุด ถ้าไม่ใช่พวกD60 ก็คงจะเป็นพวกEOS รุ่นเลข2หลัก ซึ่งแต่ละรุ่นก็คงจะแตกต่างกันไป แนะนำให้อ่านคู่มือเป็นสัมมะคัญนะครับ

ส่วนตัวแล้ว ผมไม่เคยใช้บริการจากระบบนี้เลย ไม่เคยคิดจะลอง ด้วยเหตุผลง่ายๆคือ ผมกะด้วยตาได้ว่า ถ้าผมต้องการหัวแถวชัด หางแถวชัด ผมควรจะเลือกโฟกัสตรงไหน แล้วคุมf/stopเท่าไหร่ สงสัยก็หรี่รูรับแสงลงมาแล้วดูว่ามันพอไหม แหะ แหะ ผมมันพวกไม่ค่อยซึมซับเทคโนโลยี่ผ่อนแรงเท่าไหร่หรอกครับ :crazy:

jojosung
24th April 2005, 22:06
ขอเพิ่มเติมหน่อยนะครับ

Canon ยิ่งทำยิ่งห่วย ระบบนี้ผมใช้มาตั้งแต่ Elan IIe (EOS 50) นะครับ
ในสมัยนั้น

เราเป็นคนเลือก Active โฟกัส Point เอง และก็เอา Focus Point นั้นเล็งไปที่จุดที่ 1 ที่เราต้องการจะให้อยู่ใน Focus พอไฟกระพิบ Confirm ว่าเราได้ Focus สำเร็จ เราก็เล็งต่อไปที่จุดที่สอง พอไฟกระพิบ Confirm ว่าเราได้ โฟกัสสำเร็จ กล่องก็จะตั้งค่า Av ให้มี่ DOF ที่พอ

Mode นี้สมัยก่อนเรียก DEP

ต่อมา Canon ออก Elan 7e (Eos 30) เปลี่ยนมาเป็น A-DEP ก็อย่างที่คุณหนกบอกนะครับ เราต้องเอา Subject ทั้งหมดมาคลุม Focus Point ทั้ง 7 ให้หมด ไม่งั้นอาจจะมีการเสียงว่ากล้องจะไปเลือก Background มาด้วย แบบว่าจะได้ Aperture ที่แคบเกินความจำเป็นและ ทำให้ความเร็ว Shutter ไม่พอ
ปัจจุบัน Canon ได้เอา Mode นี้มาใช้ กับ Consumer Grade DSLR ด้วยครับ พวก 1D เขาไม่มีเพราะใส่ไปก็กลัวเขาด่านะ

ตัว A ใน A-DEP นี้จริงแล้วย่อมาจาก Auto แต่ผมว่าน่าจะมาจาก Asinine มากกว่าครับ

ใครเก่งแปลเป็นไทยก็แปลให้หน่อยนะครับ เพราะนึกไม่ออกว่า Asinine นั้นจะเรียกเป็นภาษาไทยว่าอย่างไร

เอาเป็นว่าเดียวนี้ไม่ใช้แล้วโมดนี้นะ

หนก บางหลวง
25th April 2005, 08:53
asinine หูยยยย คุณjojosungเล่นใช้ศัพท์สูงด้วย เปิดLexitron ดิคของNectecยังไม่มีเลย
ต้องไปค้นในdict oxford มันแปลว่า stupid or silly ครับ

แปลเป็นไทยสละสลวย รับกับ ศัพท์บัญญัติ ของแนววิบัติ ก็พอจะแปลได้ว่า "ซื่อบื้อ" หรือ "งี่เง่า" อะไรทำนองนั้นแหละครับ อิ อิ อิ

Orange**
25th April 2005, 09:03
..........................

ตัว A ใน A-DEP นี้จริงแล้วย่อมาจาก Auto แต่ผมว่าน่าจะมาจาก Asinine มากกว่าครับ
...............................


asinine
adj. stupid; resembling an ass.

555 ถ้าทาง Canon ได้อ่านคงจะจุก พูดไม่ออก....... :chat:

Kit
25th April 2005, 13:07
แปลแบบดุเดือดหน่อยก็น่าจะแปลว่า โง่บัดซบ
ถ้าแปลแบบคงรากศัพท์ไว้ก็น่าราวๆกับ โง่เหมือนควาย
เพราะคำนี้มาจากละติน แปลว่า ass = ลา

oberon
25th April 2005, 13:28
555 อืมๆ งานนี้หนอนโดนบ่นแฮะ อิอิอิ ระบบนี้ผมเคยลองใช้เหมือนกันครับ ของ 300D แต่ใช้แค่ครั้งเดียวแล้วก็ไม่ใช้อีกเลย เหตุผลเพราะว่า ไม่รู้ว่ามัน ok จริงหรือเปล่า และไม่ใช้มันก็สะดวกกว่าใช้อีกครับ สำหรับผมอ่ะนะ อิอิอิ :)

ปล. ศัพท์คำนี้ไม่เคยรู้เลย แต่รู้แล้วเดี๋ยวจำไว้ใช้ :) ... โห แต่แรงดีจริงๆ นะเนี่ย

ZeaBiscuit
25th April 2005, 19:16
555 อืมๆ งานนี้หนอนโดนบ่นแฮะ อิอิอิ ระบบนี้ผมเคยลองใช้เหมือนกันครับ ของ 300D แต่ใช้แค่ครั้งเดียวแล้วก็ไม่ใช้อีกเลย เหตุผลเพราะว่า ไม่รู้ว่ามัน ok จริงหรือเปล่า และไม่ใช้มันก็สะดวกกว่าใช้อีกครับ สำหรับผมอ่ะนะ อิอิอิ :)

ปล. ศัพท์คำนี้ไม่เคยรู้เลย แต่รู้แล้วเดี๋ยวจำไว้ใช้ :) ... โห แต่แรงดีจริงๆ นะเนี่ย

Confirm ครับ โหมดนี้เคยใช้ครั้งเดียว แล้วเลิกใช้อีกเลย เหอะๆ :D

Unregistered
28th April 2005, 21:48
ขอบคุณทุกความเห็นครับ...ยังตามอ่านอยู่ได้ทดลองไปบ้างแล้วคับ

กล้องราคาก็ตั้งแพง ก็เลยอยากใช้ให้ครบทุกโหมดอ่ะคับ.

jojosung
28th April 2005, 21:52
อย่าไปห่วงว่าให้ใช่ทุกโหมดเลยครับ

อยู่แค่ P, Av, Tv และ ก็ M ก็พอ

หนก บางหลวง
28th April 2005, 22:59
แปลกดีครับ แปลกตรงที่กล้องโปรมีให้ใช้อยู่ไม่กี่Mode
กล้องรุ่นรองๆ มีอยู่มากmode
กล้องรุ่นพื้นฐาน มีอยู่สารพัดmode

ผมเองใช้อยู่แค่ 3 mode คือ P ใช้กับแฟลช , Av ใช้เวลายอมให้กล้องมันชี้นำ และ M ใช้เวลาที่ต้องการความเป็นอิสระสูงสุด แหะ แหะ แต่กล้องผมมันมีให้เลือก 11 mode ใช้จริงๆไม่เกิน 3 mode ใช้ม่ายค่อยจะคุ้มเลย อิ อิ อิ

สงสัยต้องคบกับseries 1 คงจะคุ้มขึ้น เอิ๊กกกกกกกกกกกกกกกก

purin
29th April 2005, 07:11
เผื่อมีประโยชน์...........

http://www.dofmaster.com/

บักเหลิม
7th July 2005, 13:32
โหมด A-DEP ของ 350D นี่หลักของมันคือยังไงครับ อ่านคร่าวๆว่าจะทำให้ subject ที่เรา focus อยู่ชัด??? แล้วปกติจุดที่เรา focus มันจะไม่ชัดเหรอครับ ผมไม่ค่อยจะได้ใช้โหมดนี้เลยครับ รบกวนช่วยตอบด้วยนะครับ อย่าถือสานะครับถ้าผมถามอะไรโง่ๆแบบว่ายังไม่ชำนาญน่ะครับ

RUTch
7th July 2005, 13:45
ลองค้นๆดูซิครับ ผมจำได้ว่ามีคนเคยถามแล้วนะครับ แต่ไม่ได้สนใจ เพราะเป็นระบบของหนอน

mud
7th July 2005, 14:03
http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=16476&highlight=A-DEP
หามาให้เลยครับ พี่หนก อธิบายไว้แล้วลองอ่านดูครับ

บักเหลิม
7th July 2005, 14:09
อ้าเจอแล้วครับ ขอโทษทีครับรีบตั้งกระทู้ไปหน่อย
http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=16476&page=1&pp=15&highlight=a-dep
อ่านแล้วไม่รู้ว่าใช้แล้วดีหรือไม่ดีกันแน่นะเนี่ยระบบนี้ เอิ้กๆ:crazy:

mud
7th July 2005, 14:25
ตอบพี่เหลิมครับส่วนมากผมใช้โหมด M ครับเลยตอบไม่ได้ครับว่าดีหรือปล่าวรอท่านอื่นมาตอบดีกว่าครับ

RUTch
7th July 2005, 15:24
ขอมัดสองกระทู้รวมกันเสียเลยนะครับ จะได้ไม่กระจัดกระจายเผื่อ MOD ห้องนี้จะเอาไปไว้ห้องหนอนน่ารู้

Mr-kai
9th July 2005, 16:32
A-DEP ใน20D ถามดูว่าใข้งานตอนไหนอ่ะ ไม่เคยลอง ส่วนมากใช้แค่ 3 โหมด P AV M

benni
14th June 2006, 18:10
555+
ไม่เคยใช้ครับ
แต่อ่านดูแล้วรู้สึกใช้งานยากๆยังไงก็ไม่รู้
ผมว่าเรากะรูรับแสงเอาเองจะแม่นกว่านะครับ

เอ... แต่ว่าใครมีวิธีคำนวณ depth of field บ้างครับ
ช่วยเอามาแบ่งปันกันหน่อยก็ดีครับ แบบว่าอยากได้
แต่ก่อนเคยเรียน แต่ตอนนี้ ลืมไปละ

babell
11th January 2008, 08:19
เข้ามาฟังคับ

bermo
25th December 2008, 10:22
โอ ขอบคุณครับ ได้ความรู้อีกแระ

pakonking
19th January 2009, 19:03
ปุ่มเช็คชัดลึกที่มีในกล้อง SLR เนี่ย จะเอาไว้ใช้ในการเช็คระยะชัดก่อนที่เราจะกดชัตเตอร์ถ่ายภาพด้วยค่าของรูรับแสงที่ตั้งไว้ครับ .. หลักการเบื้องต้นคือ เวลาที่เรามองภาพผ่านทาง view finder เนี่ย รูรับแสงจะเปิดกว้างที่สุดตลอดเวลาครับ ทำให้ภาพที่เรามองผ่าน view finder เนี่ย สว่าง และ ชัดเจน แต่เวลาที่เรากดชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพ รูรับแสงจะลดขนาดลงตามค่าที่เราตั้งไว้ในจังหวะที่รับแสงเข้ามาในปริมาณที่เราต้องการ ก่อนที่ม่านชัตเตอร์จะปิดการรับแสงตามความเร็วชัตเตอร์ที่เราตั้งไว้ ... ดังนั้น จุดประสงค์หลักของการใช้ปุ่มเช็คชัดลึกก็คือ การทดสอบปรับขนาดของรูรับแสงเป็นค่าที่เรากำหนดก่อนการถ่ายภาพครับ ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมภาพที่เห็นถึงได้มืดลงครับ เพราะรูรับแสงแคบลงนั่นเอง ส่วนที่ยังสว่าง ก็เพราะรูรับแสงยังกว้างอยู่นั่นเองครับ ลองสังเกตดูค่าของรูรับแสงดูนะครับ และลองทดสอบโดยการค่อยๆ ปรับค่า F แล้วลองกดปุ่มเช็คชัดลึกไปด้วย จะทำให้เข้าใจมากขึ้นครับ :)
สุดยอกครับ ผมถ่ายมา2-3เดือนแล้วเพิ่งจะรู้ รู้ค่ว่ามีตัวเชคชัดลึกแต่ไม่รู้ใช้ตอนไหน
ทีนี้รู้แล้วคับ

พงพนา ภูผา
18th July 2009, 03:19
แล้วที่บอกว่าแล้วแต่กล้อง ก็เพราะว่ากล้องEOSบางรุ่น มันต้องหาโฟกัส2ที คือ เป็นdep1 ก่อน แล้วหาโฟกัสอีกทีเป้นdep2 แล้วจึงcompose แล้วถ่าย
อันนี้เป็นระบบของ 1v ด้วยล่ะครับ

spoyz
31st July 2009, 09:54
คำศัพท์เยอะแยะปวดหัวไปหมด -*-

inside24
21st August 2009, 14:48
เข้ามาขอบคุณทุกท่านที่ให้ความรู้ด้วยครับ

ปืนโต
20th September 2009, 12:26
ขอบคุณ เด็กใหม่ขอเข้ามาหาความรู้

sarawut_k
11th October 2009, 23:29
ต้องลองๆ

No Idea
22nd October 2009, 19:17
เป็นลิงได้แก้วมาซักพักใหญ่อยู่เหมือนกันครับ ตอนนี้เห็นหนทางบรรลุแล้วคร้าบบบบ
ขอบคุณพี่ Oberon และ พี่หมอหนก ด้วยครับ

yettamon3
26th October 2009, 12:18
แท้บไม่ไ้ด้ใช้เลย ตัดฟังชั่นนี้ออกแล้วลดราคากล้องลง

onerprince
23rd November 2009, 13:29
อ่านแล้วงง ค่อยไปลองแล้วกัน

Kru O
5th January 2010, 10:09
ขอบคุณครับ สำหรับคำอธิบาย
ที่เข้าใจง่าย ชัดเจน

nine2nine
21st February 2010, 18:30
มือใหม่ขอเอาไปลองใช้ดูนะครับ

Boyseven
15th February 2012, 23:46
กระจ่างก็วันนี้แหละ ขอบคุณผู้รู้ที่แชร์ความรู้ให้ครับ และขาดไม่ได้ขอบคุณเจ้าของกระทู้ด้วยครับ:thumbup: