PDA

View Full Version : แฟลตสำหรับ 602 อะไรดีครับ



Unregistered
18th February 2003, 15:44
ผมใช้ 602 ต้องการใช้ external flash ช่วยแนะนำด้วยครับ จุดประสงค์อยากเอาไว้ถ่านภาพนกครับ เวลาอยู่ในพุ่มไม้

D1
18th February 2003, 23:47
ลองดูแฟลช Auto / Manual ทั่วๆ ไปดูครับ ไม่ต้องซื้อถึงกับรุ่นที่เป็น TTL ก็ได้ครับ เพราะรุ่นนี้ใช้ Flash TTL ไม่ได้ครับ.. ถ้าเป็นแฟลชมียี่ห้ออย่าง Canon นี่จะใช้ไม่ได้ครับ (อ่านรายละเอียด ที่นี่ (http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?s=&threadid=677&highlight=flash+or+%2A%E1%BF%C5%AA%2A)) แต่แฟลชของ Nikon ใช้ได้ครับ ผมใช้ SB28DX กะ 602z อยู่ ใช้ได้ดีครับ :)

Unregistered
19th February 2003, 10:30
ขอบคุณคุณ D1 มากครับ อย่างไรก็ตามขอรบกวนช่วยแนะนำรุ่นให้เลยได้ไหมครับ

D1
19th February 2003, 11:44
แฟลชนี่มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปถึงหลักหมื่น ไม่รู้จะแนะนำยังไงครับ

ผมว่าไปที่ร้านถ่ายภาพเลยดีกว่าครับ ลองเลือกแฟลชที่อยู่ในงบประมาณเรา ส่วนใหญ่แฟลชที่แพงๆ จะเป็นพวก TTL ด้วยซึ่งถ้าคิดว่าจะเอาแฟลชมาใช้กับ 602z เพียงอย่างเดียว ไม่ต้องซื้อแฟลชแพงๆ พวกนั้นก็ได้ครับ ลองหาแฟลชที่ทำได้ เอาเฉพาะรุ่นที่ทำ Auto ได้ก็พอครับ แล้ว ที่เหลือก็ดูที่ค่า GN ของแฟลชครับ เพราะแฟลชแต่ละตัวมีกำลังในการยิงไม่เท่ากัน ยิ่งกำลังสูงกำลังไฟก็ยิ่งแรง สามารถยิงไฟได้ไกลกว่า และยิ่งแพงขึ้นตามกำลังครับ

ที่ผมใช้ SB28DX เพราะผมใช้กล้อง Nikon อยู่และมีแฟลชตัวนี้อยู่แล้วครับ แฟลชตัวนี้ตอนนี้เลิกผลิตไปแล้วครับ มีแฟลชรุ่น SB80DX ออกมาแทน มีความสามารถมากกว่า ราคาล่าสุดเท่าที่ทราบจากกระทู้ที่เพิ่งคุยกันไปอยู่ที่ 12,500 แต่ผมไม่แนะนำให้ซื้อตัวนี้ถ้าคิดว่าจะซื้อมาใช้กับ 602z เพียงอย่างเดียว เพราะจะไม่ได้ความสามารถของแฟลชได้เต็มที่ครับ

หมายเหตุ แฟลชจะมีการทำงานอยู่สามอย่างด้วยกันคือ Manual, Auto และ TTL
แฟลชที่เป็น TTL จะทำการวัดแสงแฟลชที่ยิงออกไปว่าเพียงพอหรือยังผ่านเลนส์ของกล้องที่ใช้ถ่ายภาพ ข้อดีคือสามารถวัดได้แม่นยำ แต่ตัวกล้องจะต้องรองรับระบบ TTL ด้วย ซึ่ง 602z ไม่รองรับตรงนี้ ดังนั้นถึงเราจะมีแฟลชที่รองรับ TTL ได้เมื่อมาต่อกับ 602z ก็ไม่ได้ประโยชน์ตรงนั้นครับ แฟลช Auto อันนี้เราจะต้องตั้ง F stop ที่ตัวแฟลชให้ตรงกับที่ตั้งไว้ที่ตัวกล้อง จากนั้นแฟลชจะวัดความพอดีของแสงที่ยิงออกไปด้วยการใช้ sensor ที่อยู่บนตัวแฟลชครับ แฟลช Manual อันนี้ต้องตั้งเองทุกอย่างครับ เวลาใช้งานจริงๆ ถ้าเป็นการถ่ายคน แบบอาจจะเบื่อก่อนได้ครับ เพราะเราต้องใช้เวลาในการตั้งค่าแฟลช

nut_4a
19th February 2003, 16:10
ใช้แฟลชนิคอน
แล้วฐานแฟลชไม่เป็นรอยเหรอ
ของผมขูดฐานแฟลช ฟูจิเป็นรอย
แล้วแฟลชนิคอนก็เปิดไม่ติด จากเดิมที่เคยติด

s602zz
20th February 2003, 13:10
ผมใช้ flash sb 22s nikon ใส่ก็ใช้ได้ดีครับ ตั้งที่ a2 เปิดหน้ากล้องที่ f 5.6 speed แล้วแต่ความพอใจ
ประมาน 30-500