PDA

View Full Version : [ขอคำแนะนำ] จะไป ฮาร์บิ้นครับmaj2shall
12th November 2009, 19:50
ขอคำแนะนำครับ พอดีผมจะไปฮาลบิ้น ผมลองหาข้อมูลจากกระทู้เก่าๆแล้ว
แต่มีคำถามเพิ่มเติมครับ

คือถ้าผมเอากล้องไปเนี่ย (ผมใช้400D+17-85is) แต่ไม่ไ่ด้เก็บใว้ในกล่องเก็บความชื้น ซักสัปดาห์นึง เนี่ย จะมีปัญหาไหมครับ แบบว่าเก็บใส่กระเป๋ากล้องธรรมดาๆเลยไมไ่ด้ บุผ้า หรือ บุอะไรพิเศษๆด้วย มีแต่ตัวดูดความชื้นธรรมดาๆ เลย

ละที่ผมอ่านๆมาเนี่ยจะมีปัญหาเรื่อง อุณหภูมิที่แตกต่าง ระหว่า่งข้างนอกก่ะภายในตึกเยอะมาก ผมต้องแก้ไขเรื่องนี้ยังไงครับ ผมเข้าใจว่าไม่ควรเอาออกมาจากกระเป๋าทันที แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่าเมื่อไหร่ถึงเอาออกมาได้ ละนานไหมกว่าจะเอาอุณหภูิมิที่เอากล้องออกมาได้ ละโดยที่กระเป๋าที่เอาไปก็ไมได่้ดีอะไรเลย ไม่ไ่ด้ปิดสนิทด้วย - - เพราะกระเป๋าเป็นแบบฝาเปิด อุอุ (ปัญหาเยอะจริงๆผม - -)

ละถ้าเกิดไอน้ำ ตอนออกจากที่พักตอนเช้าเพื่อไปเที่ยว เนี่ย จะแก้ไข เร่งด่วนยังไง ช่วยตอบทีนะครับ^^

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ปล. ถ้าเป็นไปได้ผมอยากถามอะไรหลายๆอย่างเพื่อเตรียมตัวไปฮาร์บิ้นเลยครับ พอดีผมจะแบคแพคไป e-mail ผมครับ maj2shall@hotmail.com ส่งอีเมลมาคุยกันหน่อยนะครับ ^^

maj2shall
13th November 2009, 07:18
ไม่มีคนมาแนะนำเลย

Sincerely
13th November 2009, 07:35
ผมว่าเวลาที่ต้องรอเอากล้องออกจากกระเป๋ามันบอกยากนะครับ เพราะมันขึ้นกับสภาวะแวดล้อมในขณะนั้นด้วย แต่คิดว่าไม่นานมาก ออกจากที่พักไปถึงที่หมายแล้วไอน้ำน่าจะหายแล้วแหละครับ ถ้ามีไอน้ำก็รออย่างเดียวอย่าไปเช็ดครับเพราะเดี๋ยวมันก็เกิดขึ้นอีก

กล้องเก็บในกระเป๋าใส่ซิลิก้าเจลลงไป รูดซิปปิดให้แน่นก็น่าจะพอแล้วครับ โดยเฉพาะประเทศที่อากาศแห้งๆยิ่งไม่น่าต้องกังวลมากนัก ถ้ากระเป๋าปิดได้ไม่สนิทผมว่าไปหากระเป๋าใหม่ที่ดีๆหน่อยดีกว่านะครับ

ขอให้เที่ยวให้สนุกนะครับ อาทิตย์หน้าผมก็ไปเที่ยวเหมือนกัน อิอิ :Smiles2:

funky
13th November 2009, 07:45
ไป เทศกาลน้ำแข็ง ที่ ฮาร์บิ้น ประเทศจีน ใช่ไหมครับ

ลองดูที่นี่ครับ http://cameras.about.com/od/cameratips/a/protect.htm

ใช้ Google แปลได้ครับ ผมใช้บ่อย ถึงอาจจะตรงตัวไปหน่อยก็เถอะ ( ^ ^ )
จากที่ลองอ่านดู ประมาณว่าให้ใช้กระเป๋ากล้องดีๆสักหน่อย ตอนเอาออกมาถ่ายก็ให้ใช้ความอบอุ่นจากตัวเราให้เป็นประโยชน์ ซุกไว้ใต้เสื้อหนาว และ อย่าเพิ่งเอาเก็บจนกว่าจะแห้งสนิท
ประมาณนี้ครับ

Aek99
13th November 2009, 08:45
ไอน้ำไม่เท่่าไหร่ นะครับผมว่า
เป็นแล้วพออุณหภูมิใกล้เคียงกันมันก็จะหายเอง
ห่วงแต่กล้องอาจจะเอ๋อๆ เอาได้

ตอนนั้นผมเอา 350D ไปต้าลี่ - ลี่เจียง ยังออกอาการ
จุดโฟกัสหาย ! ไฟแดงๆ ที่ VF ไม่ขึ้นต้องปิดแล้วเปิดใหม่
แต่ถึงจะเอ๋อไปบ้าง ก็ใช้งานได้ตลอดรอดฝั่งครับ
โชคดีกับการเดินทางครับ

rocketman
13th November 2009, 08:51
เคยนำกล้องและชุดเลนส์ไปเป็นอาทิตย์ๆ เช่นกันครับ ไ่มไ่ด้ใส่กล่องกันชื้นใดๆ เก็บไว้ในกระเป๋ากล้องตลอด(ตอนนั้นใช้กระเป๋ากล่องร้านชื่อดังใน MBK หุๆ) และอากาศก็ต่างกันทั้งภายนอกและภายในอาคารเช่นกันครับ

โดยทั่วไปแนะนำให้เปิดช่องกระเป๋าไว้สักเล็กหน่อย(กรณีที่ข้างนอกไ่ม่มีฝนหรือ หิมะตก)ตั้งแต่เริ่มออกจากห้อง หรือให้หาซื้อผ้าสำหรับห่อกล้อง ห่อไว้ที่กล้อง เวลาจะใช้ให้นำออกมาทั้งห่อทิ้งไว้สักพัก ค่อยๆเปิดออกมาใช้ครับ

และแนะนำให้ใช้ ตัวกันชื้นแบบไฟฟ้าน่าจะดีน่ะครับ เพราะเราสามารถชาร์ตได้ตลอดเวลาที่เดินทาง(อย่างไงตรวจสอบเรื่องกระแสไฟด้วยน่ะครับ) เมื่อจะเปิดช่องกระเป๋าค้างไว้ก็ให้นำถุงผ้ามาห่อเก็บไว้ช่องที่ปิดสนิทก่อน หลังจากนั้นก็นำกลับมาใส่ช่องกล้องและเลนส์หลังจากที่ไม่ได้ใช้แล้วครับ และแนะนำอีกเรื่องครับ ไม่แน่ใจว่าใช้กระเป๋ายี่ห้อใด แต่แนะนำให้ใช้เนื้อผ้าที่กันน้ำได้สักหน่อยก็จะดีครับ เท่าที่ดูรายละเอียดกระเป๋าของท่าน จขกท. ผมแนะนำให้ลองหาใบอื่นใช้แทนจะดีกว่า เพราะหากเป็นชนิดฝาปิดธรรมดาอาจจะไม่ต้องใช้กรณีเปิดช่องระบายอากาศ แต่อาจจะมีข้อเสียกรณีที่สารกันชื้นไม่สามารถใช้อะไรได้เลยเพราะอากาศถ่ายเทตลอดเวลา

ขอให้สนุกกับทริปที่จะเดินทาง และมีภาพสวยๆมาฝากเพื่อน ThaiD ด้วยน่ะครับ :thumbup:

TRYtoBEpro
13th November 2009, 09:04
ไม่ทราบ อากาศเย็นๆ ถ่าน มันแฟ้อากาศเย็น ละป่าวครับ เผื่อๆ ไว้หน่อยก็ดี

bank215
13th November 2009, 13:06
ไม่น่ามีปัญหามากครับ แฟนผมไปเรียนที่นั่นมา ปีกว่าแล้ว แบกเจ้าหนอน 350D ไปด้วยพร้อมเลนส์คิทตี้ ก็ยังถ่ายได้ปรกติ กลางปี มาปล้นเจ้า 55-250 ผมไปด้วยอีก T..T

ถ่ายได้ครับ อากาศไม่เป็นปัญหาเท่าไร่นัก แต่พยายามให้กล้องปรับอุณภูมิซักหน่อยก็จะดีครับ ไม่ใช่ อยากงัดมาถ่ายก็งัด เบื่อก็เก็บ จะพาลเป็นฝ้าเอาได้ครับ

ปล. เดือน มค. ทะเลสาปเป็นน้ำแข็ง เค้าจะปั้นปราสาทน้ำแข็งเปิดไฟ สวยมากครับ คนที่โน่นใส่กางเกงยีน เดินกัน นักท่องเที่ยวใส่ชุดยังกะเอสกีโม อิอิอิ

Meang
13th November 2009, 16:47
ไม่เคยมีประสบการณ์ ครับ แต่ได้ยินมืออาชีพ บอกเล่ามาครับ

ให้หาผ้าห่อกล้องไว้ให้หนาๆ ก่อนเก็บเข้ากระเป๋า เวลา ออกจากที่เย็นๆ
กระทบร้อน รอปรับอุณหภูมิก่อนครับ ช่วยได้ครับ

maj2shall
13th November 2009, 20:20
ขอบคุณทุกความเห็นมากเลยครับ ได้ความรู้เยอะเลย อิอิ ^^

scudum
13th November 2009, 23:59
เคยไปเมื่อต้นปีนี้ มันเย็นถึงขนาดว่ามีคนจีน ขากเสมหะลงพื้น ปุ๊ป มันจับตัวแข็งเป็นนํ้าแข็งทันที ดังนั้น ถ่ายเสร็จแต่ละชอต ก็เก็บกล้องใส่กระเป๋าทันที เตรียมแบตสำรองไปด้วยก็ดีมาก

LineM
14th November 2009, 01:31
ฮาร์บิ้นช่วงเทศกาลน้ำแข็ง สูงสุด+มีแดด -14 ต่ำสุดติดลบประมาณ -25 แบตควรมี 3 ก้อนขึ้นไปครับ เวลาจับกล้อง ถุงมือที่ใส่ควร 2 ชั้น ไหมพรมบาง+ถุงมือหนังบางๆ ไม่งั้นมือแข็งกดชัตเตอร์ไม่ลงแน่ครับ

-เรื่องแบตหมดเร็วผมใช้วิธี ถ่ายไปซักพักเห็นแบ็ตเหลือขีดเดียว ไม่ต้องกลัวครับ สลับเอาแบ็ตใหม่ใส่ไป เอาแบ็ตเก่าไปหนีบรักแร้ไม่ก็เอาไว้ในกระเป๋าเสื้อหนาวในอก จะได้แบ็ตคืนมาเกือบครึ่งเอาอุณหภูมิร่างกายช่วยเอา หากมีร่มไปก็ดีกันหิมะตกหนักได้ดี ส่วนไม้ค้ำกันลื่น ก็อาจจะมาหาซื้อที่ฮาร์บิ้นได้ครับ

-หากมีถุงใส ใส่กล้องกันฝนพวกของ op/tech ที่ FF ในไทยมีขายครับประมาณ300กว่าๆมี 2 ชิ้น เอาไว้กันหิมะได้อย่างดีเลย

-การแต่งกาย ใส่ลองจอห์นด้วยจะดีมากครับเอาอย่างหนาเลยนะครับก่อนใส่ยีนทับอีกชั้น / ถุงเท้าเอาหนาๆเหมือนนักฟุตบอลเลยนะครับ ใส่บางๆอีกชั้นขั้นในยิ่งดี (อันนี้เห็นสตรีจากเอเชียเนี่ยแหละห่วงสวยใส่ถุงน่องไปรองเท้าเป็นแบบบูทสูง ถอดออกมาเล็บนิ้วก้อยหลุดครับบ มันแข็งเกินแถมนิ้วเท้า ม่วงมากส่งโรงบาลแช่น้ำร้อนไม่ทัน เลือดไม่ร่อเลี้ยงครับ) / เสื้อกันหนาวเอา 2 ชั้นกันลมชั้น กันหนาวชั้นลองเลือกเอาแบบมิชลินไม่ก็ของ NorthFace ก็ดีครับ / รองเท้าสำคัญที่สุดเลือกแบบมีดอกยางหนาๆฟันเลื่อยเยอะๆเลยนะครับ มันจะตัดสินว่าท่านจะลื่นล้มหรือไม่ กล้องกระแทกพื้นกระจายคงดูไม่สวยแน่

ส่วนเรื่องเอากล้องมา 1 สัปดาห์ แล้วกลัวเป็นรา ฝ้า ที่จีนตอนเหนืออากาศแห้งมากๆ ถึงมากที่สุด ฝุ่นเยอะมากระวังด้วยแม้ที่ ฮาร์บิ้นจะมีหิมะก็ตาม ที่ฮาร์บิ้นตามตึกโดยเฉพาะโรงแรมจะเปิด ฮีตเตอร์ เวลาวางกระเป๋ากล้อง หรืออะไร อย่าเอาไปใกล้ฮีตเตอร์ จะดีครับ อุณหภูมิกล้องจะได้ไม่เปลี่ยนแปลงเร็วเกินไป

ผมอยู่ปักกิ่งมาจะ 3 เดือนแล้วครับ ไป มองโกเลีย ติดลบ -10 กลางคืน ไม่มีฮีตเตอร์ ฮาร์บิ้น -10 ถึง -15 ตอนนี้ ปักกิ่งยัง -5 เกือบทุกวันเลยครับ กล้องผมไม่มีตู้กันชื้น มีแต่กล่องสูญญากาศใส่เลนส์เท่านั้นเอง ยังรอดมาได้เลยครับ ไม่ต้องห่วงครับ หมั่นทำความสะอาดฝุ่นจะดีมากเลยครับ

ปล.ที่ปักกิ่งมีย่านขายกล้องและคอมพิวเตอร์ใหญ่มากขนาดพันทิพบ้านเราเล็กกว่าหลายเท่าเลยครับ แต่ราคาไม่เล็กเลยโดยเฉพาะพวกกล้องและเลนส์แพงกว่าบ้านเรามาก

LineM
14th November 2009, 01:31
ซ้ำครับ ขออภัยลบได้เลยครับ ไมซ้ำเยอะจัง

LineM
14th November 2009, 01:32
ควรหมั่นตรวจสอบสภาพอากาศทุกๆวัน นะครับก่อนไปเตรียมตัวดีๆครับ

http://thai.wunderground.com/cgi-bin/findweather/getForecast?query=Harbin&wuSelect=WEATHER

-MO-
14th November 2009, 02:53
จะบอกว่า ที่คนมาตอบช้าเพราะว่าเขาอาจจะงงกับคำถาม

คุณบอกว่าจะไปฮาร์บิ้ล ผมอ่านตอนแรกก็งงๆ ว่า มันอยู่ที่ไหนของโลก แล้วมันเป็นยังไงกัน สภาพอากาศเป็นไงน้า ก็ไม่รู้จักนิ แล้วจะตอบอะไร บอกไม่ถูก....

ส่วนเรื่องไอน้ำที่เกาะที่กล้อง ผมก็รอให้มันปรับอุณหภูมิได้ แล้วก็หายไปเองครับ

Arty
14th November 2009, 12:09
ถ้ามันลำบากลำบนขนาดนี้ผมเอา compact ไปดีกว่า