PDA

View Full Version : 10D ถ่ายคนตอนกลางวัน ทำไมภาพสว่างจ้าละครับ



Unregistered
15th February 2005, 20:42
กะจะเปิดแฟลชลบเงา ลดกำลังแฟลชจนสุด แต่ถ่ายออกมาก็ยังสว่างจ้าอยู่ดีอะครับ ไม่รู้เป็นเพราะอะไร หรือว่าต้องหรี่รูรับแสงลงอีกครับ บอกหน่อยครับ งง
ไม่มีตัวอย่างรูปให้ดูนะครับ เพราะดูแล้ว ดูไม่ดีก็เลยลบทิ้งไปแล้วครับ
ลืมไปครับ ใช้โหมด A เปิดรูรับแสง ประมาณ2.8-5.6 ครับ

jojosung
15th February 2005, 21:03
ใช้ Flash อะไรครับ กล้องรู้หรือเปล่าว่ามี Flash และ ตั้ง High Speed Sync ไว้หรือเปล่าครับ
ถ้าเป็นไปได้อยากดูรูปตัวอย่างพร้อม EXIF info นะครับ จะได้เข้าใจได้มากกว่านี้

ที่นึกออก และ ให้เดา
คงใช้ 550ex พร้อมกับ ตั้ง Custom Function ให้ Shutter = 1/200 (fixed) เวลาใช้เฟรชนะครับ ถ้าเป็นจริงก็ Over ทั้งภาพได้ง่ายๆเลยครับ
หรือ
ความเร็ว Sync ไม่พอ กล้องก็เปิด Shutter ที่ Maximum Sync Speed = 1/200 เช่นกันนะครับ

วิธีแก้ ตั้งเป็น High Speed Sync (รูปฟ้าผ่า ที่มี่ตัว H อยู่ข้างๆนะครับ) และตรวจ Custom Function 03 ให้ต่าเป็น 0 (Custom Function 03 - Flash sync speed in Av mode)

Unregistered
15th February 2005, 22:51
ขอบคุณมากๆครับ
คือว่าผมใช้แฟลชติดกล้องครับ

jojosung
15th February 2005, 23:12
อาจจะเป็นว่าหน้ากล้องกว้างไปหรือเปล่าครับ แบบว่า Shutter Speed เร็วกว่า 1/4000 sec.

ถ้ามีรูปตัวอย่าง กับ Exif มาให้ดู จะช่วยได้เยอะเลยครับ


อ๋อ ลองตั้ง Custom Function 16 - Safety Shift in Av or Tv - ให้เป็น 1 - Enable

Unregistered
16th February 2005, 04:06
น่าจะมีรูปกับข้อมูล ixif มาให้ดูจะดีมาก

จากอาการที่เล่ามา เป็นเพราะความเร็วชัตเตอร์ต่ำเนื่องจากการใช้แฟลชครับ การใช้แฟลชในกล้องจะไม่มีโหมด high speed flash sync ดังนั้นความเร็วชัตเตอร์จะได้ไม่เกิน 1/200 ซึ่งภาวะความสว่างของแสงในขณะนั้นจำเป็นจะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงกว่า 1/200 แต่พอเปิดใช้แฟลช ความเร็วเลยถูกล็อคไว้ที่ 1/200 ภาพเลยมีอาการโอเวอร์อย่างที่เห็นครับ

Unregistered
16th February 2005, 10:42
ผมว่าน่าจะเกิดจากเหตุผลของคุณ คนสุดท้ายนี่แหละครับ ถ้าอย่างนี้แล้วจะแก้ไขยังไงครับ ต้องซื้อแฟลชเพิ่มเหรอ หรืออัพไฟล์แวร์ แล้วจะตั้งเป็น ไฮสปีด ได้ไหมคับ

jojosung
16th February 2005, 10:50
อ่านคำตอบที่ผมให้ ในกระทู้ #2 สิครับ - ใช้กับ External Flash
ไม่อย่างนั้นก็ต้องปิดรูรับแสงให้เล็กลงนะครับ
หรือลด ISO
หรือใช้ ND Filter นะครับ

arm
16th February 2005, 10:56
ผมว่า Custome Function ล็อคให้ Shutter = 1/200 (fixed) สรุปว่า ลอก คุณ "อัน" ที่ 5 คับผ้ม

jojosung
16th February 2005, 11:15
ขอขยายความจากกระทู้#7 หน่อยนะครับ
ปัญหาของเจ้าของกระทู้คือว่า ค่า Shutter นะโดนกำกับอยู่ที่ Maximum Sync Speed = 1/200sec

วิธีแก้

1. ให้ดูกระทู้๒ของผม ที่ให้ใช้ External Flash
2. ก็ต้องบังคับให้รูรับแสง Aperture มันแคบลง แบบว่าเปลี่ยนเป็น f/8 - f/22
3. หา ND filter มาใส่ ถ้ายังต้องการให้ Aperture กว้างเพื่อบังครับ DOF นะครับ -- ND Filter นั้นเป็นเหมือนแว่นกันแดดนะ

viewfinder
16th February 2005, 11:17
น่าจะมีรูปกับข้อมูล ixif มาให้ดูจะดีมาก

จากอาการที่เล่ามา เป็นเพราะความเร็วชัตเตอร์ต่ำเนื่องจากการใช้แฟลชครับ การใช้แฟลชในกล้องจะไม่มีโหมด high speed flash sync ดังนั้นความเร็วชัตเตอร์จะได้ไม่เกิน 1/200 ซึ่งภาวะความสว่างของแสงในขณะนั้นจำเป็นจะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงกว่า 1/200 แต่พอเปิดใช้แฟลช ความเร็วเลยถูกล็อคไว้ที่ 1/200 ภาพเลยมีอาการโอเวอร์อย่างที่เห็นครับน่าจะใ้ช่.....ครับ....
อย่า่ลบทิ้งครับ ข้อมูลใน Exif จะมีประโยชน์อย่างมาก ใช้ในการศึกษาข้อพิดพลาดได้ครับ

อารมร์แสง
16th February 2005, 20:45
thankๆๆ

monsterbass
21st July 2011, 19:04
thank