PDA

View Full Version : ความแตกต่างระหว่าง Remote switch RS-60E3 ,RC-1 และ Remote controller RC-5



WIZARD
11th February 2005, 15:23
คือตอนนี้อยากจะได้ รีโมทสักตัวเอาไว้กดชัตเตอร์จะได้ไม่สั่นครับ แต่ผมไม่มีข้อมูลเลย อยากถามพี่ๆจากประสบการณ์การใช้งานของมันว่า...
1. ทั้งสามตัวสามารถกดชัตเตอร์ครึ่งนึงเพื่อหาโฟกัสได้หรือเปล่าครับ
2. Function ของ RS-60E3 อื่นๆนอกจากกดชัดเตอร์แล้วมีอะไรอีกครับ
3. ความแตกต่างระหว่าง RC-1 กับ RC-5 มีอะไรบ้างครับ
4. ถ้า Function การใช้งานเหมือนกัน(ต่างกันแค่มีสายกับไม่มีสาย) ผมควรจะเลือกแบบไหนดีครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ

หนก บางหลวง
11th February 2005, 15:58
รูปแรก RS-60E3 กดปุ่มครึ่งทาง หาโฟกัส กดเต็มๆลั่นชัตเตอร์

รูปที่2 RC-1 โบราณRemote ออกมาตั้งแต่สมัยเมื่อปี2536 ใช้กับ EOS10 , EOS100 เท่าที่จำได้ กดเบาๆหาโฟกัส กดลึกลงไปก็ลั่นชัตเตอร์เช่นกัน

รูปสุดท้าย RC-5 ไม่เคยใช้ครับ แต่โดยหลักการแล้วจะต้องเหมือนๆกัน คือ กดไปครึ่งทางหาโฟกัส กดแรงๆให้สุดๆก็ถ่าย แต่บางทีก็อาจจะไม่ได้เป็นงั้น คือกดแล้ว ถ้าหากมันหาโฟกัสได้ มันก็ลั่นให้เลย ถ้าไม่ได้ก็ไม่ลั่น อันนี้ไม่firmครับ เพราะหน้าตามันคล้ายๆกับremoteของG3 ซึ่งกดยากมากเลย

ความแตกต่างระหว่างไร้สาย 2 ตัว คือหน้าตา ถ่านที่ใช้ มากกว่าครับ แต่ระยะทำการตามspecคือ 16.4 ฟุตเท่ากัน


ใจผม ชอบแบบสายมากกว่าครับ สะดวกในท่วงท่า ไม่ต้องจ่อ อยากจะกดก้กด คุมมือก้ง่ายกว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องถ่านด้วย

bomgrade
11th February 2005, 16:09
แล้วสายลั่นที่ทำจากแฮนฟรีของโทรศัพท์โมโต นี่ใช้งานเหมือนกับสายลั่นของแคนนอนไหมครับ คือสามารถกดครึ่งหนึ่งหาโฟกัส ได้หรือเปล่าง่ะ เคยไปถามเห็นเค้าว่าสายลั่นของแคนนอนนั้นราคาพันกว่าบาทง่ะ (ไม่ค่อยแน่ใจน่ะครับ)

PinkZombie!
12th February 2005, 01:44
ทำเองก็ได้นี่ครับ มีวิธีทำ อยู่แถวๆนี้แหละ
แต่ต้องกลับไปหน้าเก่าๆหน่อย

oberon
12th February 2005, 11:28
:Smiles2: เอามาฝากกันครับ วิธีทำครับผม เพราะผมก็ทำใช้เองเหมือนกัน ประหยัดดีครับ :banana:หวังว่าคงเป็นประโยชน์นะครับ

http://www.peeters.com/300d.html
http://www.camerahacker.com/RS60-E3_pin-out/Super_Mini_Switch.html

ในเว็บนี้มีไรดีๆ น่าอ่านเยอะเลยครับ http://www.camerahacker.com :Smiles2:

คนจร
14th September 2005, 14:02
แก้ไขของคุณ หนก บางหลวงนะครับ

RC-1 ผมมีอยู่ การใช้ก็ตั้งให้กล้องอยู่ในโหมดใช้รีโมต แล้วกด กล้่องจะ Autofocus แล้วลั่นเอง ไม่มีการกดครึ่งทางครับ จะมีปุ่มเลื่อนอยู่สามตำแหน่ง คือล๊อค กดแล้วลั่นทันที กับกดรอสองวิจึงค่อยลั่นชัตเตอร์

RC-5 จะเหมือน RC-1 แต่จะไม่มีปุ่มเลือกโหมด จะทำได้แค่กดแล้วรอสองวิจึงลั่นชัตเตอร์

เท่าที่ใช้ก็ดีครับ แต่บางทีใช้ในแดดจ้าแล้วไม่ค่อยได้ผล และใช้ไกลมากๆไม่ได้

หนก บางหลวง
14th September 2005, 15:26
ขอบคุณ คุณคนจรครับที่ช่วยแก้ให้ เพราะมันนานมากแล้วในสมัยที่ใช้กับEOS10QD ( กล้องฟิล์ม สมัยแรกๆครับ ) ผมเองก็ไม่ค่อยแน่ใจ

jojosung
16th September 2005, 21:17
One thing with the wireless remote and AF :)

The only time we'll be using Wireless remote is when you want to take a group shots photo, wiht you in the picture.

YOU SHOULD
1. Have the group stand, and focus,and meter the light as needed.
2. Switch the camera to M mode, with the proper Shutter and Aperture
3. Focus on the group
4. Set the lens to MF
5. Go to the group, and use your remote to trip the shutter.

You set the lens to MF, b/c if it is in AF, you'll never know what the camera is trying to focus on :)

Shutter J
28th September 2005, 23:01
ย้ำอีกครั้งเวลาจะใช้รีโมทไร้สาย อย่าลืมเซ็ทกล้องให้อยู่ในโหมดการใช้รีโมทนะครับ เป็นปุ่มเดียวกับตั้งเวลาถ่ายอ่ะครับ

win44549
6th May 2008, 20:10
ดีมากเลยคร้าบ ขอบคุณคร้าบ

xmakop
11th January 2009, 21:41
มาตักตวงความรู้ครับ

Neung500d
10th August 2011, 07:54
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ ที่แบ่งปันครับ

pOnGliFE
10th February 2013, 01:59
ผมใช้ rc1 ผมว่าตัวออกมาใหม่ จับเวลาก็ไม่มี ปุ่มเดียวโดดๆ ใช้งานไม่ได้ในบางอย่างครับ