PDA

View Full Version : โปรแกรม EOSInfo รุ่นต่อมาของโปรแกรมนับจำนวน Shutter ครับ



Palajin
14th September 2009, 08:45
กลับมากันอีกครั้ง หลังจากโปรแกรมตัวเก่า Hot Hit มากๆ แต่พอมาหลังๆกล้องรุ่นใหม่ๆออกมามีปัญหากันว่าใช้ไม่ได้อย่างเช่น 5D mark II กับ 500D ผมก็เลยไปเสาะหาโปรแกรมมาอีก แล้วก็เอามาแนะนำกันอีกเหมือนเคยครับ

โปรแกรมที่จะมาแนะนำในวันนี้มีชื่อว่า EOSInfo ครับ ถ้าลองกลับไปดู Link โปรแกรมตัวเดิมจะเห็นว่า ใน Version Windows เค้าเปลี่ยนมาใช้ตัวโปรแกรมนี้แทนแล้วครับ

ที่มาของโปรแกรมนี้ครับ http://astrojargon.net/EOSInfo.aspx

โดย EOSInfo ได้มีความสามารถเพิ่ีมขึ้นตามที่เค้าเีขียนไว้ดังนี้
EOSInfo improves on the 40DShutterCount utility in a few ways:
- It is packaged with an installer, so installation/removal is straightforward
มาเป็น package แบบ install จะได้ลง/ลบ ได้ง่ายๆครับ
- It is installed with its own copies of the support .dlls from the Canon SDK, so future updates of the EOSUtility from Canon won't hose EOSInfo - additionally, you don't have to install the EOSUtility in order to use this.
มันใช้ .dll จาก Canon SDK ของมันเอง ดังนั้นถ้าในอนาคต EOSUtility มีการ update ก็จะไม่ส่งผลกระทบกับ EOSInfo แล้วก็ไม่จำเป็นต้องลง EOSUtility ก็ใช้งานได้ (อันนี้ต่างกับ version ที่แล้วที่ต้องลง EOSUtility ก่อนถึงจะใช้งานได้ครับ)
- It provides more information about the camera that might be handy, including firmware version, date/time, and owner/artist/copyright strings.
มีข้อมูลมากกว่าเดิม เช่น FW version, วันที่เวลา, ชื่อเจ้าของ, ... ลองไปใช้กันดู
- It doesn't matter if your camera is on or connected when you fire up the utility - if you turn it on after you start EOSInfo, the utility will recognize the camera.
ไม่จำเป็นต้องต่อกล้องก่อน เปิดโปรแกรมนี้แล้วเปิดกล้อง ตัว EOSInfo จะรู้จักกล้องเอง
- It will update the shutter count in real time if you shoot tethered (except for the 5DMkII - it still seems to require a power cycle to update the shutter counter value).
สามารถ show shutter count แบบ real time ได้ครับคือยิงปุ๊บเลขขึ้นปั๊บ ยกเว้น 5D mark II ที่เค้าบอกว่าต้องปิดเปิดใหม่มันถึงจะขึ้นให้ครับ แต่ก็ยังดีที่ 5D mark II นับได้ล่ะนะครับ เพราะตัวเก่ามันนับของ 5D mark II ไม่ได้นี่นา

FAQ
0) I have a 1D*/5D/10D/20D/30D/40D/50D/300D/350D/400D/450D/500D/1000D. Will EOSInfo work with it?
EOSInfo should work with any Canon DSLR. HOWEVER, see FAQ #1.0
ผมมี 1D*/5D/10D/20D/30D/40D/50D/300D/350D/400D/450D/500D/1000D. ใช้ได้มั้ย
ตอบ ใช้ได้แต่ดู 1.0
1.0) Will this show the SHUTTER COUNT on my 1D*/5D/10D/20D/30D/40D/50D/300D/350D/400D/450D/500D/1000D?
The shutter count information is available *only* on Canon DIGIC III/IV DSLRs *except* the 1D* series. This means that EOSInfo will display the shutter counter for the 40D, the 50D, the 450D, 500D, and the 1000D. It will also show the shutter counter for the 5DMkII, but the camera must be power-cycled before the value is updated. The shutter counter will not be displayed (or will be displayed as "0") on the 1D*, 5D, 10D, 20D, 30D, 300D, 350D, and 400D. It's not that I have anything against the owners of those cameras, but simply that the Canon SDK does not support retrieving the shutter count for them. UPDATE (08/06/2009): Apparently, Canon has removed the facility for checking the shutter count on the 500D. More news when I learn something.
แปลรวมๆนะครับ ใช้ได้กับ Digic III,IV เหมือนเดิม ยกเว้น 1D Series ในหน้าเวปเค้าทำ highlight ที่ 500D แล้วก็ขีดฆ่าตรงกลางเอาไว้ครับ แปลว่า 500D คงยังใช้ไม่ได้ครับ แต่ 5D mark II ใช้ได้ครับ แต่ใช้ check แบบ real time ไม่ได้ครับ
1.1) EOSInfo shows my shutter counter at 1234, but the last image on my CF card is numbered 1111 (i.e., the number reported is higher than the last image number number on the CF card). Why?
If you've ever taken images while tethered to a PC with the EOS utility or other software, or with no CF card in your camera, those increment the shutter actuation counter, but not the numbering system for your card. If you've reset the image numbering on you camera or "rolled over" 9999 images, this may also occur.
ตัวเลขบนชื่อรูป กับตัวเลขจำนวน shutter ถ่ายจริง ไม่จำเป็นต้องเท่ากันนะครับ เพราะเลขของรูปจะนับตามเลขสุดท้ายที่อยู่บนการ์ดครับ ดังนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเท่ากับจำนวน shutter ที่กดไปครับ(อันนี้ผมเขียนเองเลย)
1.2) Does using LiveView affect the shutter count reported?
Taking pictures while in LiveView increments the shutter count. Entering and exiting live view mode does not.
ถ่ายรูปโดยใช้ Live View Shutter Count ก็เพิ่มขึ้นด้วยครับ แต่การเข้า Mode Live View และออกจาก Mode Live View ที่ Shutter กระดกขึ้นลงนั่นไม่นับครับ โอ้วมันเยี่ยมไปเลย
1.3) The software reports that I've taken 1234 pictures, but the last image on my CF card is numbered 4999 (i.e., the number reported is lower than the last image on the CF card). Why?
You may have used the CF card on more than one camera, and the other camera's images were numbered higher. DSLRs typically name image files by grabbing the highest image number on the card and incrementing by one.
อันนี้เหมือนข้อข้างบนแหล่ะครับ
2) Is there a Mac version?
No, sorry. Mac users should continue using the 40DShutterCount utility.
ขอแสดงความเสียใจกับ Mac users ก่อนนะครับ ใช้ตัวเก่าไปก่อนนะ อิอิ

แล้วก็เหมือนเดิมครับ ผมโหลด file มา upload เอาไว้ใน thaidphoto แล้วกรณี Link เสีย เราจะได้ยังมี file นี้กันอยู่นะครับ

ปล.ในมือผมตอนนี้ ไม่มีกล้องที่ใช้กับตัวนี้ได้อีกและ อิอิ รบกวนเอาไปทดสอบกันดูนะครับ รูปตัวอย่างนี่พอดีกล้องนี้ไม่ใช่ของผมผมขอลบ Serial กับ ชื่อเจ้าของออกไปนะครับ จริงๆแล้วมัน Show ค่าด้วยครับ

และสำหรับคนที่กลัวไวรัส ผมทดสอบแล้วครับ จาก Antivirus 41 ตัว ผ่าน 40 อีก 1 บอกเป็น medium Risk Mulware ซึ่งผมว่าน่าจะ ok เสียง 40:1 ผมว่าปลอดภัยครับ ลองดูได้จาก Link ผลทดสอบนี้ครับ
http://www.virustotal.com/analisis/a8ca08e0cbe2eda63a496db289159618a0f84f293f31cfae4838db5aca2b78c7-1252890475

กระทู้เดิมครับ
โปรแกรมตรวจสอบจำนวนการกด Shutter ของ Canon(Digic3 or 4) ครับ (http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?p=709821)

ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมทดสอบ ขอให้มีความสุขกับการถ่ายภาพครับ มีอะไรสงสัยลองถามมาได้เลยครับว่างๆจะกลับมาตอบให้ทุกคนครับ

whitedolphinz
14th September 2009, 09:33
ช่างสรรหาจริงๆ :clap:

chickymeal
14th September 2009, 09:43
ขยันหาจริงๆครับ
แต่ 500D ของผมก็ยังคงใช้ไม่ได้สินะครับ Y__Y

I3K
14th September 2009, 10:32
เยี่ยมครับ

lunla
14th September 2009, 11:20
500D อดซะงั้น เซ็งห่าน:blink:

NamaKanon
14th September 2009, 13:55
ไม่ทราบว่า5DII กดไปแล้วเป็นหมื่นแล้วมันจะนับให้หรือเปล่าครับ แต่อย่างก็เอา Thanks ไปก่อนแล้วกัน:flower::clap:

ivan_bemager
14th September 2009, 13:59
ขอบคุณครับ

juneing
15th September 2009, 00:20
500d มาร้องเพลงรอด้วยอีกคน

anirathrix
15th September 2009, 00:24
ลองกับ 5d mkII
อายุ 2 สัปดาห์ ถ่ายไปเกือบๆ 2000 ละ
ยืนยัน ใช้ได้!

pinphong
15th September 2009, 02:45
ขอบคุณสำหรับโปรแกรมดีๆ ครับ แต่ 500D ยังใช้ไม่ได้อยู่ดี T_T

Palajin
15th September 2009, 07:44
ลองกับ 5d mkII
อายุ 2 สัปดาห์ ถ่ายไปเกือบๆ 2000 ละ
ยืนยัน ใช้ได้!

ขอบคุณมากครับ มีผู้ร่วมทดสอบแล้ว ยืนยัน 5D mark II ใช้ได้
ส่วน 500D คงไม่นานหรอกนะครับ ถ้าหาได้เมื่อไหร่จะรีบเอามาบอกทันทีครับ รอกันหน่อยนะ
350D ของผมเองยังหาของตัวเองไม่ได้เลยเนี่ย อิอิ

มุก กะ พลอย
15th September 2009, 10:37
:flower:สุดยอด ขอบคุณครับ
ได้มา 7500รูปแล้ว

Palajin
16th September 2009, 07:52
ไม่ทราบว่า5DII กดไปแล้วเป็นหมื่นแล้วมันจะนับให้หรือเปล่าครับ แต่อย่างก็เอา Thanks ไปก่อนแล้วกัน:flower::clap:

ขออภัยครับเพิ่งเห็นครับลืมตอบ

เป็นหมื่นคงได้แหล่ะครับ เพราะโปรแกรมตัวเก่า น้าเสือ เค้าลอง 50000 กว่า shot มันยังนับได้เลย นี่ตัวใหม่คงนับได้เหมือนกันนะครับ

ขอบคุณสำหรับ Thanks ครับ

jibjib
16th September 2009, 14:02
ทดลองแล้ว 400D ใช้ไม่ได้ครับ (ไม่ขึ้น Shutter count)

Palajin
16th September 2009, 15:44
ทดลองแล้ว 400D ใช้ไม่ได้ครับ (ไม่ขึ้น Shutter count)

300D/350D/400D/5D ใช้ไม่ได้ครับ ต้องเป็น Digic III หรือ Digic IV เท่านั้นอ่ะครับ
แต่ 400D มี FW Hack ใช้ Spot metering กับ ISO 3200 อยู่นะครับไปลองเล่นดูรึยังครับ
ลองหากระทู้เอาแถวๆนี้นะครับ

ball9522
16th September 2009, 21:27
ใช้50Dมา1ปีแล้วเพิ่งรู้ว่ากดไปเกือบ5พันแล้ว ขอบคุณนะครับที่มีโปรแกรมดีๆมาแบ่งปัน

Kyoumaiko
16th September 2009, 21:31
300D/350D/400D/5D ใช้ไม่ได้ครับ ต้องเป็น Digic III หรือ Digic IV เท่านั้นอ่ะครับ
แต่ 400D มี FW Hack ใช้ Spot metering กับ ISO 3200 อยู่นะครับไปลองเล่นดูรึยังครับ
ลองหากระทู้เอาแถวๆนี้นะครับ

:blink: :knock: :knock: :knock:

เมื่อไหร่ Digic II จะใช้ได้กับเขาเสียทีน้าาาา คนรักกล้องเก่าช้ำใจแงๆ

Arty
16th September 2009, 22:03
ติดตั้งปุ๊บ เสียบสายใช้ได้เลยครับ 40D Realtime shutter count ด้วยอย่างที่โฆษณาไว้เลย พอเห็นแล้วตกใจกับจำนวน shutter เหมือนกันครับ :thumbup:
________________________
http://artygallery.multiply.com

Palajin
17th September 2009, 13:25
:blink: :knock: :knock: :knock:

เมื่อไหร่ Digic II จะใช้ได้กับเขาเสียทีน้าาาา คนรักกล้องเก่าช้ำใจแงๆ

350D ของผมก็รออยู่เหมือนกันครับ ผมยังคงหาต่อไปเรื่อยๆครับ


ติดตั้งปุ๊บ เสียบสายใช้ได้เลยครับ 40D Realtime shutter count ด้วยอย่างที่โฆษณาไว้เลย พอเห็นแล้วตกใจกับจำนวน shutter เหมือนกันครับ :thumbup:
________________________
http://artygallery.multiply.com

ขอบคุณที่ร่วมทดสอบครับ Real Shutter Count เป็นอย่างนึงที่เพิ่มมาจาก Version ที่แล้วเลยนะครับเนี่ย

spin 9
17th September 2009, 22:10
ต่อไปซื้อกล้องมือสอง ก็น่าจะอุ่นใจกันได้มากขึ้น

ส่วนใครเป็นเจ้าของ อยากใช้เท่าไหร่ ถ้าต้องใช้ก็ใช้เถอะครับ อย่าไปกลัวตัวเลขมันขึ้นไปเยอะ

เหมือนเจ้าของรถที่ไม่อยากขับไปไหน กลัวไมล์ขยับ ขายต่อไม่ได้ราคา ผมว่าชีวิตเครียดนะ

pao319
17th September 2009, 22:41
แหมมันใช้ได้ดีจริงๆครับ:flower:

MoMoJunG
17th September 2009, 23:32
รอสำหรับ DigicII ต่อไปครับ

30D ผม 2แสนกว่าได้แล้วมั้ง - -

xzoz
18th September 2009, 00:31
ซูโค่ยยยย

ขอบคุณมากๆครับ

ขอบคุณไปถึงกระทู้ก่อนด้วยเลยละกันครับ

kimjung
21st September 2009, 18:25
ขอบคุณครับ เดี๋ยวลองเอาไปใช้มั่ง 450D ของผมปกติจะนับเอง

จากเลขที่ตีกลับไป 3 รอบ ตอนนี้ก็น่าจะ 3 หมื่นกว่าครั้งแล้ว ไม่รู้ว่าใช้โปรแกรมจะได้เท่าไหร่ เดี๋ยวลองดูครับ

CANOMAN
21st September 2009, 20:08
น้อง palajin ช่างเสาะแสวงหาอะไรดีๆ มาฝากอีกแล้ว ขอบคุณมากครับ ตัวที่แล้ว ยังใช้ได้ดีกับ 40D อยู่เลย เดี๋ยวต้องลองตัวใหม่

mininics
21st September 2009, 22:05
ขอบคุณครับ

ผึ่งรู้นะเนี้ยกล้องผมกดไป 3พันกว่าแล้ว

trimies
26th September 2009, 09:10
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดีๆๆๆแต่ 400D ยังนับไม่ได้ใช่มั้ยครับ..
เดี๋ญวจะเฝ้าติดตามรอข้อมูลไปเรื่อยๆๆๆ

Palajin
7th October 2009, 08:36
ขอบคุณมากครับ มีผู้ร่วมทดสอบแล้ว ยืนยัน 5D mark II ใช้ได้
ส่วน 500D คงไม่นานหรอกนะครับ ถ้าหาได้เมื่อไหร่จะรีบเอามาบอกทันทีครับ รอกันหน่อยนะ
350D ของผมเองยังหาของตัวเองไม่ได้เลยเนี่ย อิอิ

เข้ามาตอบของตัวเอง ตอนนี้ผมนับจำนวน shutter ของ 350D ได้แล้วนะครับ
http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=145623

JoE ZonE
8th October 2009, 14:21
ขอบคุณกับข้อมูลดีๆ ครับ เยี่ยมเลยครับ

nathdon
8th October 2009, 16:48
0) I have a 1D*/5D/10D/20D/30D/40D/50D/300D/350D/400D/450D/500D/1000D. Will EOSInfo work with it? EOSInfo should work with any Canon DSLR. HOWEVER, see FAQ #1.0 1.0) Will this show the SHUTTER COUNT on my 1D*/5D/10D/20D/30D/40D/50D/300D/350D/400D/450D/500D/1000D? The shutter count information is available *only* on Canon DIGIC III/IV DSLRs *except* the 1D* series. This means that EOSInfo will display the shutter counter for the 40D, the 50D, the 450D, 500D, and the 1000D. It will also show the shutter counter for the 5DMkII, but the camera must be power-cycled before the value is updated. The shutter counter will not be displayed (or will be displayed as "0") on the 1D*, 5D, 10D, 20D, 30D, 300D, 350D, and 400D. It's not that I have anything against the owners of those cameras, but simply that the Canon SDK does not support retrieving the shutter count for them. UPDATE (08/06/2009): Apparently, Canon has removed the facility for checking the shutter count on the 500D. More news when I learn something. อ่านถึงตรงนี้ "Canon has removed the facility for checking the shutter count on the 500D" ตกลงผมจะมีวันที่จะได้รู้ว่ากล้องกดไปกี่ครั้งแล้วละเนี่ย

Palajin
8th October 2009, 16:58
0) I have a 1D*/5D/10D/20D/30D/40D/50D/300D/350D/400D/450D/500D/1000D. Will EOSInfo work with it? EOSInfo should work with any Canon DSLR. HOWEVER, see FAQ #1.0 1.0) Will this show the SHUTTER COUNT on my 1D*/5D/10D/20D/30D/40D/50D/300D/350D/400D/450D/500D/1000D? The shutter count information is available *only* on Canon DIGIC III/IV DSLRs *except* the 1D* series. This means that EOSInfo will display the shutter counter for the 40D, the 50D, the 450D, 500D, and the 1000D. It will also show the shutter counter for the 5DMkII, but the camera must be power-cycled before the value is updated. The shutter counter will not be displayed (or will be displayed as "0") on the 1D*, 5D, 10D, 20D, 30D, 300D, 350D, and 400D. It's not that I have anything against the owners of those cameras, but simply that the Canon SDK does not support retrieving the shutter count for them. UPDATE (08/06/2009): Apparently, Canon has removed the facility for checking the shutter count on the 500D. More news when I learn something. อ่านถึงตรงนี้ "Canon has removed the facility for checking the shutter count on the 500D" ตกลงผมจะมีวันที่จะได้รู้ว่ากล้องกดไปกี่ครั้งแล้วละเนี่ย

ใช้ 500D อยู่สินะครับ เดี๋ยวอีกซักพักก็คงมีคนหาวิธีได้แหล่ะครับ ตอนนี้ก็รอไปก่อนนะครับ ถ้าผมหาเจอเมื่อไหร่จะรีบเอามาลงเลยครับ

TN-1
8th October 2009, 17:58
สุดยอด.......

sodanum
8th October 2009, 22:13
สุดยอด

KhunFord
9th October 2009, 10:05
ขอบคุณมากๆครับ ลงเสร็จ เช็คเลย แจ๋วมากๆ

doraemonz
26th October 2009, 09:38
ขอบคุณครับ

Bakayaro
29th October 2009, 19:01
รายงานผลเพิ่มเติม:banana:

:x:ลองกับ 7D แล้ว ใช้ไม่ได้ค่ะ:x:

CatFury
29th October 2009, 20:01
ลองแล้ว เหมือนกัน ใช้ไม่ได้กับ 7D :chat:

Palajin
29th October 2009, 21:11
มี 7D มาลองแล้ว อิอิ
แปลว่า 7D กับ 500D ยังใช้ไม่ได้สินะ งั้นผมจะพยายามหาต่อไปนะครับ
รู้เมื่อไหร่เอามาบอกแน่นอนครับ

Resol
29th October 2009, 21:11
รายงานผลเพิ่มเติม:banana:

:x:ลองกับ 7D แล้ว ใช้ไม่ได้ค่ะ:x:

ใช้ไม่ได้กับ 7D แต่ก็ขอบคุณ จขกท. มากๆครับ

rukawa
29th October 2009, 22:54
ถึงใช้ไม่ได้ แต่ก็ขอบคุณครับ

bank_da
30th October 2009, 01:18
+1 ขอบคุณมากกกครับบบบ..

natureme
3rd November 2009, 21:22
ขอบคุณสำหรับโปรแกรมครับ
ใช้ทดลองกับ 50D ok ครับ

dolphinx
9th November 2009, 22:15
ขอบคุณครับ
แต่ของผม(500d)ใช้ไม่ได้ รอต่อไป

suwat1899
10th November 2009, 09:59
500 d รอต่อไป

yoddoi
17th November 2009, 21:20
ตอนแรกนึกว่าใช้ได้ อ่านผ่านๆ ในนี้ http://forums.dpreview.com/forums/read.asp?forum=1019&message=32789227

Palajin
18th November 2009, 08:16
ตอนแรกนึกว่าใช้ได้ อ่านผ่านๆ ในนี้ http://forums.dpreview.com/forums/read.asp?forum=1019&message=32789227

ไม่เข้าใจครับ คุณต้องการจะสื่อว่าอะไร
ว่าจริงๆแล้วมันใช้ไม่ได้ หรือใช้ได้แต่อาจจะไม่ตรง หรือเปล่าครับ

Canonaddict
18th November 2009, 15:19
ก็ตะหงิดๆมาตั้งแต่ 500D แล้วว่าทำไมเช็คไม่ได้ นึกว่าตัวเองจำวิธีเช็คผิดหรือโปรแกรมที่ลงไว้ผิดพลาด

มาเห็นกระทู้เวอร์ชั่นใหม่แอบดีใจ นึกว่าจะได้เช็ค 7D ซะทีเพราะกังวลกลัวที่ร้านจะเอาของตัวโชว์มาให้... เก้อเลยเรา

ดังนั้น จึงมานั่งรอ version สำหรับ 7D ด้วยคนคร้าบ

yoddoi
18th November 2009, 23:27
ไม่เข้าใจครับ คุณต้องการจะสื่อว่าอะไร
ว่าจริงๆแล้วมันใช้ไม่ได้ หรือใช้ได้แต่อาจจะไม่ตรง หรือเปล่าครับ

ขออภัยครับ ที่ทำให้สับสน มันใช้ไม่ได้จริงๆครับ ใน dpeview มีคนสอบถามเรื่องนี้เช่นกัน ตัว EOS info รองรับกล้องรุ่นใหม่ ถึง DIGI 4 ก็จริง แต่แปลกใน 500 D กลับใช้ไม่ได้

osmosis_ti13
18th November 2009, 23:53
5D Mark 2 ซื้อมาวันที่17/11/52 กดไป 252 ครับ

ยืนยันใช้ได้

Palajin
19th November 2009, 08:57
ขออภัยครับ ที่ทำให้สับสน มันใช้ไม่ได้จริงๆครับ ใน dpeview มีคนสอบถามเรื่องนี้เช่นกัน ตัว EOS info รองรับกล้องรุ่นใหม่ ถึง DIGI 4 ก็จริง แต่แปลกใน 500 D กลับใช้ไม่ได้

ok ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ เดี๋ยวเอาไว้ลองหาข้อมูลมาเพิ่มเติมอีกที
เอาเป็นว่าใช้ได้คร่าวๆละกันนะ ถ้ามีคนแย้งแบบนี้ก็ต้องลองดูว่ามันจะแม่นยำแค่ไหนล่ะครับ
ส่วนเรื่องใช้กับ 500D กับ 7D ไม่ได้ ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเวลาออกรุ่นใหม่ๆมา ตัว eos utility มันจะต้องมีอะไรใหม่ๆตามมาด้วยหรือเปล่า เหมือนตอนตัวแรก 40d shutter count ที่นับของ 5D mark II ไม่ได้เหมือนกัน

Palajin
15th December 2009, 16:19
ข้อมูลใหม่มาครับ
จากกระทู้ เปลี่ยนชัตเตอร์ของกล้อง แล้ว Shutter Count เริ่มนับ1ใหม่หรือเปล่าครับ (http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=154764)
จขกท.เปลี่ยน Shutter มาใหม่แล้วลองทดสอบดูได้ผลว่า เปลี่ยน Shutter แล้ว Shutter Count เริ่มนับใหม่ครับ
http://www.thaidphoto.com/forums/attachment.php?attachmentid=1697695020&stc=1&d=1260845903

Mr.medicine
19th December 2009, 08:45
ขอบคุณมากๆๆ ไม่ต้องลง eos utility เลย ใช้ได้ดีครับ กับ 40D ครับ แจ่ม (Y)(Y)

cat11
28th December 2009, 10:54
ลองกับ 5dII กับ 50d o.k. ครับ ส่วน 7d นับไม่ได้ รอ... ขอบคุณมากครับ

raindrop
17th January 2010, 20:05
พอเสียบกล้องแล้วขึ้นหาไดรเว่อร์แบบนี้ต้องทำไง ใครพอจะทราบบ้างครับ

ขอบคุณครับ

Palajin
18th January 2010, 10:18
พอเสียบกล้องแล้วขึ้นหาไดรเว่อร์แบบนี้ต้องทำไง ใครพอจะทราบบ้างครับ

ขอบคุณครับ

ก็ลงกด Next ลง Driver ไปตามขั้นตอนของมันได้รึเปล่าล่ะครับ
ถ้ายังไม่ได้ลองไปหาโหลด driver ของกล้องดูครับ
http://www.usa.canon.com/consumer/controller?act=SupportIndexAct

Caramelzzzz
12th February 2010, 14:01
500D ตอนนี้ มีโปรแกรมนับหรือยังครับ

Palajin
12th February 2010, 15:39
500D ตอนนี้ มีโปรแกรมนับหรือยังครับ

ยังเลยครับ ก็กำลังหาๆอยู่เหมือนกัน 500D, 7D ยังหาไม่ได้เลยครับ

swu107
5th March 2010, 20:06
ใครมีprogram check จำนวน Shutter ของ 5d บ้าง

_TONKOK_
5th April 2010, 20:44
มารอของ 7d ด้วยคนครับ

Tomeaw
7th April 2010, 13:45
ใครมีprogram check จำนวน Shutter ของ 5d บ้าง

5D ไปที่ศูนย์เลยครับ ผมหามา 3 ปีแล้วยังไม่ได้เลยครับ:knock:

juneing
7th April 2010, 23:16
รอ500d

Palajin
8th April 2010, 08:11
กล้องรุ่นใหม่ๆมายังหาให้อยู่นะครับ แต่ยังหาไม่ได้เลยครับ

warrior
2nd June 2010, 09:55
ขอบคุณมากครับ ผมหาโปรแกรมนี่อยู่พักนึงแล้ว คอนเฟิร์ม 450d ใช้ได้ครับ

deathberry01
3rd June 2010, 13:08
ช่างสรรหา ข้าน้อยขอคารวะ

kyokushin
6th June 2010, 16:08
รอ 550D :)

ขอบคุณสำหรับกระทู้ดีดี

oxidized
6th June 2010, 21:41
รอด้วยอีกคน

aum047
6th June 2010, 22:05
กลับมาขอบคุณ Palajin (http://www.thaidphoto.com/forums/member.php?u=38828) อีกครั้งครับ

ผมใช้40D ถึง 5D II ยังไม่มีปัญหาเลยครับ

มีประโยชน์มากๆครับ

Palajin
6th June 2010, 22:37
ผมก็ดูหาโปรแกรมอื่นนอกเหนือจากตัวนี้อยู่เรื่อยๆนะครับ ตั้งแต่ 5D II มา ทั้ง 500D 7D 550D อะไรก็ใช้กันไม่ได้เลย ยังหาโปรแกรมนับตัวใหม่ๆให้อยู่เรื่อยๆนะครับ ใครหาเจอก่อนผมก็ตั้งกระทู้หรือ PM มาบอกกันหน่อยก็ได้ครับ

k.kalon
11th June 2010, 07:56
ขอบคุณ ครับ

prajuabsaeng125
27th June 2010, 11:05
450D ครับ
ตรวจสอบได้แล้ว
ขอบคุณครับ

Arty
4th July 2010, 09:57
5D ไปที่ศูนย์เลยครับ ผมหามา 3 ปีแล้วยังไม่ได้เลยครับ:knock:

ไป 0 แล้วตรวจสอบได้เหรอครับ :spineyes:

Palajin
16th July 2010, 00:27
ถ้าใครไปตรวจ 5D ที่ 0 ได้กลับมา post บอกกันบ้างนะครับ หรือไม่ก็ฝากถาม 0 มาเลยครับว่าเค้าตรวจยังไง อยาก check ได้เองบ้างครับ 555

top0607822
12th August 2010, 00:12
เยียมยอด

peyak
21st September 2010, 12:36
ขอบคุณครับ

Tuckkymel69
4th October 2010, 12:06
มาขอบคุณครับ 40d 3ปี 85xx เองครับ หายข้องใจสักที

ccone
4th October 2010, 12:18
ขอบคุณมากมายครับ

ccone
4th October 2010, 12:19
ขอบคุณมากมายครับ

altis6098
19th October 2010, 11:50
500D เฝ้ารอคอย

weekab
25th November 2010, 21:55
เฝ้ารอ 550D ครับ

Palajin
25th November 2010, 22:37
ยังมีคนเฝ้าติดตามอยู่
ทำไมรุ่นใหม่ๆทำไม่ได้แล้วก็ไม่รู้เนอะ ผมก็หาอยู่เรื่อยๆเหมือนกันครับ
ใครหาเจอมาบอกกันบ้างนะครับ

tkump19
18th January 2011, 10:13
กลับมากันอีกครั้ง หลังจากโปรแกรมตัวเก่า Hot Hit มากๆ แต่พอมาหลังๆกล้องรุ่นใหม่ๆออกมามีปัญหากันว่าใช้ไม่ได้อย่างเช่น 5D mark II กับ 500D ผมก็เลยไปเสาะหาโปรแกรมมาอีก แล้วก็เอามาแนะนำกันอีกเหมือนเคยครับ

โปรแกรมที่จะมาแนะนำในวันนี้มีชื่อว่า EOSInfo ครับ ถ้าลองกลับไปดู Link โปรแกรมตัวเดิมจะเห็นว่า ใน Version Windows เค้าเปลี่ยนมาใช้ตัวโปรแกรมนี้แทนแล้วครับ

ที่มาของโปรแกรมนี้ครับ http://astrojargon.net/EOSInfo.aspx

โดย EOSInfo ได้มีความสามารถเพิ่ีมขึ้นตามที่เค้าเีขียนไว้ดังนี้
EOSInfo improves on the 40DShutterCount utility in a few ways:
- It is packaged with an installer, so installation/removal is straightforward
มาเป็น package แบบ install จะได้ลง/ลบ ได้ง่ายๆครับ
- It is installed with its own copies of the support .dlls from the Canon SDK, so future updates of the EOSUtility from Canon won't hose EOSInfo - additionally, you don't have to install the EOSUtility in order to use this.
มันใช้ .dll จาก Canon SDK ของมันเอง ดังนั้นถ้าในอนาคต EOSUtility มีการ update ก็จะไม่ส่งผลกระทบกับ EOSInfo แล้วก็ไม่จำเป็นต้องลง EOSUtility ก็ใช้งานได้ (อันนี้ต่างกับ version ที่แล้วที่ต้องลง EOSUtility ก่อนถึงจะใช้งานได้ครับ)
- It provides more information about the camera that might be handy, including firmware version, date/time, and owner/artist/copyright strings.
มีข้อมูลมากกว่าเดิม เช่น FW version, วันที่เวลา, ชื่อเจ้าของ, ... ลองไปใช้กันดู
- It doesn't matter if your camera is on or connected when you fire up the utility - if you turn it on after you start EOSInfo, the utility will recognize the camera.
ไม่จำเป็นต้องต่อกล้องก่อน เปิดโปรแกรมนี้แล้วเปิดกล้อง ตัว EOSInfo จะรู้จักกล้องเอง
- It will update the shutter count in real time if you shoot tethered (except for the 5DMkII - it still seems to require a power cycle to update the shutter counter value).
สามารถ show shutter count แบบ real time ได้ครับคือยิงปุ๊บเลขขึ้นปั๊บ ยกเว้น 5D mark II ที่เค้าบอกว่าต้องปิดเปิดใหม่มันถึงจะขึ้นให้ครับ แต่ก็ยังดีที่ 5D mark II นับได้ล่ะนะครับ เพราะตัวเก่ามันนับของ 5D mark II ไม่ได้นี่นา

FAQ
0) I have a 1D*/5D/10D/20D/30D/40D/50D/300D/350D/400D/450D/500D/1000D. Will EOSInfo work with it?
EOSInfo should work with any Canon DSLR. HOWEVER, see FAQ #1.0
ผมมี 1D*/5D/10D/20D/30D/40D/50D/300D/350D/400D/450D/500D/1000D. ใช้ได้มั้ย
ตอบ ใช้ได้แต่ดู 1.0
1.0) Will this show the SHUTTER COUNT on my 1D*/5D/10D/20D/30D/40D/50D/300D/350D/400D/450D/500D/1000D?
The shutter count information is available *only* on Canon DIGIC III/IV DSLRs *except* the 1D* series. This means that EOSInfo will display the shutter counter for the 40D, the 50D, the 450D, 500D, and the 1000D. It will also show the shutter counter for the 5DMkII, but the camera must be power-cycled before the value is updated. The shutter counter will not be displayed (or will be displayed as "0") on the 1D*, 5D, 10D, 20D, 30D, 300D, 350D, and 400D. It's not that I have anything against the owners of those cameras, but simply that the Canon SDK does not support retrieving the shutter count for them. UPDATE (08/06/2009): Apparently, Canon has removed the facility for checking the shutter count on the 500D. More news when I learn something.
แปลรวมๆนะครับ ใช้ได้กับ Digic III,IV เหมือนเดิม ยกเว้น 1D Series ในหน้าเวปเค้าทำ highlight ที่ 500D แล้วก็ขีดฆ่าตรงกลางเอาไว้ครับ แปลว่า 500D คงยังใช้ไม่ได้ครับ แต่ 5D mark II ใช้ได้ครับ แต่ใช้ check แบบ real time ไม่ได้ครับ
1.1) EOSInfo shows my shutter counter at 1234, but the last image on my CF card is numbered 1111 (i.e., the number reported is higher than the last image number number on the CF card). Why?
If you've ever taken images while tethered to a PC with the EOS utility or other software, or with no CF card in your camera, those increment the shutter actuation counter, but not the numbering system for your card. If you've reset the image numbering on you camera or "rolled over" 9999 images, this may also occur.
ตัวเลขบนชื่อรูป กับตัวเลขจำนวน shutter ถ่ายจริง ไม่จำเป็นต้องเท่ากันนะครับ เพราะเลขของรูปจะนับตามเลขสุดท้ายที่อยู่บนการ์ดครับ ดังนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเท่ากับจำนวน shutter ที่กดไปครับ(อันนี้ผมเขียนเองเลย)
1.2) Does using LiveView affect the shutter count reported?
Taking pictures while in LiveView increments the shutter count. Entering and exiting live view mode does not.
ถ่ายรูปโดยใช้ Live View Shutter Count ก็เพิ่มขึ้นด้วยครับ แต่การเข้า Mode Live View และออกจาก Mode Live View ที่ Shutter กระดกขึ้นลงนั่นไม่นับครับ โอ้วมันเยี่ยมไปเลย
1.3) The software reports that I've taken 1234 pictures, but the last image on my CF card is numbered 4999 (i.e., the number reported is lower than the last image on the CF card). Why?
You may have used the CF card on more than one camera, and the other camera's images were numbered higher. DSLRs typically name image files by grabbing the highest image number on the card and incrementing by one.
อันนี้เหมือนข้อข้างบนแหล่ะครับ
2) Is there a Mac version?
No, sorry. Mac users should continue using the 40DShutterCount utility.
ขอแสดงความเสียใจกับ Mac users ก่อนนะครับ ใช้ตัวเก่าไปก่อนนะ อิอิ

แล้วก็เหมือนเดิมครับ ผมโหลด file มา upload เอาไว้ใน thaidphoto แล้วกรณี Link เสีย เราจะได้ยังมี file นี้กันอยู่นะครับ

ปล.ในมือผมตอนนี้ ไม่มีกล้องที่ใช้กับตัวนี้ได้อีกและ อิอิ รบกวนเอาไปทดสอบกันดูนะครับ รูปตัวอย่างนี่พอดีกล้องนี้ไม่ใช่ของผมผมขอลบ Serial กับ ชื่อเจ้าของออกไปนะครับ จริงๆแล้วมัน Show ค่าด้วยครับ

และสำหรับคนที่กลัวไวรัส ผมทดสอบแล้วครับ จาก Antivirus 41 ตัว ผ่าน 40 อีก 1 บอกเป็น medium Risk Mulware ซึ่งผมว่าน่าจะ ok เสียง 40:1 ผมว่าปลอดภัยครับ ลองดูได้จาก Link ผลทดสอบนี้ครับ
http://www.virustotal.com/analisis/a8ca08e0cbe2eda63a496db289159618a0f84f293f31cfae4838db5aca2b78c7-1252890475

กระทู้เดิมครับ
โปรแกรมตรวจสอบจำนวนการกด Shutter ของ Canon(Digic3 or 4) ครับ (http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?p=709821)

ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมทดสอบ ขอให้มีความสุขกับการถ่ายภาพครับ มีอะไรสงสัยลองถามมาได้เลยครับว่างๆจะกลับมาตอบให้ทุกคนครับ
ขอบคุณค้าบบบ

Neang3430
3rd February 2011, 19:26
มารอ500Dอีกคน

J3D
16th February 2011, 14:53
รอ 60D ด้วยคนครับ

Palajin
30th March 2011, 08:27
มา update ตรงนี้ซะหน่อย ใครใช้ 550D ถ้ามีความกล้าลองตามกระทู้นี้ดูครับ อิอิ check ได้ไม่ได้ยังไงบอกด้วยครับ
http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=214511&pagenumber=

Neang3430
4th April 2011, 22:24
ไม่มีของ500Dบ้างหรอครับ

eddygang
11th May 2011, 12:22
500D มารออีกคนเผื่อจะได้มีแบบรุ่นพี่ๆๆมั้งคร้าบบบ

Palajin
11th May 2011, 13:45
ไม่มีของ500Dบ้างหรอครับ


500D มารออีกคนเผื่อจะได้มีแบบรุ่นพี่ๆๆมั้งคร้าบบบ

500D คงต้องลอง version Mac OSX ครับ
http://www.astrojargon.net/40DShutterCount.aspx
This works on any of the Canon DIGIC III/IV DSLRs except the 1D* series. This means it will work for the 40D, the 50D, the 450D, the 500D, and the 1000D.

มีคนบอกจาก
http://photo.stackexchange.com/questions/3840/how-can-i-get-the-shutter-actuation-count-for-canon-eos-500d-550d
ว่า
I have used this successfully on both my 40D and 500D.

แต่ 500D version PC ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เค้าว่ามันใช้ไม่ได้ครับ

need
23rd May 2011, 16:13
เจอแล้วขอบคุณค่ะ:clap:

teeby123
24th May 2011, 19:05
น่าสนใจ ดีคับ อิอิ

tactio
19th June 2011, 07:38
มา update ตรงนี้ซะหน่อย ใครใช้ 550D ถ้ามีความกล้าลองตามกระทู้นี้ดูครับ อิอิ check ได้ไม่ได้ยังไงบอกด้วยครับ
http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=214511&pagenumber=

:Smiles2: คุณPalajin
/ ตัว 600D มีมาหรือยังครับ อยากได้ก่อนจะไปซื้อที่ร้านอ่ะครับ..กลัวโดนตัวโชว์หน้าตู้ครับ.

:bucha: (Y) ขอบคุณครับ

Palajin
19th June 2011, 20:50
:Smiles2: คุณPalajin
/ ตัว 600D มีมาหรือยังครับ อยากได้ก่อนจะไปซื้อที่ร้านอ่ะครับ..กลัวโดนตัวโชว์หน้าตู้ครับ.

:bucha: (Y) ขอบคุณครับ

ต่อให้มีเค้าก็คงไม่ให้ลองทำตามนั้นที่ร้านแน่ครับ เพราะมันเข้าไปแก้ firmware ตัวกล้องด้วย
ลองหาๆ Magic Lantern 600D ดูครับ

zgarden
7th September 2011, 13:15
ขอบคุณสำหรับโปรแกรมดีๆครับ

35mm
7th September 2011, 13:57
ขอบคุณครับ จริงๆแล้วผมชอบเว็บตรวจไวรัสมากเลยครับว่าจะเอาไว้สแกนไฟล์งานด้วยเพื่อแอบมีอะไรตุกติกซ่อนเอาไว้

Palajin
7th September 2011, 23:52
ขอบคุณครับ จริงๆแล้วผมชอบเว็บตรวจไวรัสมากเลยครับว่าจะเอาไว้สแกนไฟล์งานด้วยเพื่อแอบมีอะไรตุกติกซ่อนเอาไว้

ผมก็ใช้ประจำครับ เพราะบางทีก็ไม่เชื่อใจ antivirus ในเครื่องตัวเองเท่าไหร่ เพื่อความมั่นใจมันต้องโหวต อิอิ

KoLoRn
11th April 2012, 01:38
500D มารึยังครับ อยากเช็คมากๆเลย

danni
10th January 2013, 15:17
ขอบคุณครับ

XzMikael
9th May 2013, 00:50
ผมอยู่บนเครื่อง Macbook เช็คยังไงครับ??
ขอบคุณล่วงหน้าคร้าบ

Palajin
9th May 2013, 16:46
ผมอยู่บนเครื่อง Macbook เช็คยังไงครับ??
ขอบคุณล่วงหน้าคร้าบ

ใช้กล้องรุ่นไหนครับ
เครื่อง Mac ต้องใช้ Version เก่าครับ แต่จะใช้กับพวก 5D mark II ไม่ได้
40Dshuttercount มีของ Version Mac
http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=99073

แต่ถ้าจะ check รุ่นใหม่ๆมีแบบ Technical Level หน่อยอีกกระทู้นึงครับ
ต้องใช้พลังหน่อยนะครับ อิอิ
http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=244305

ArtFullY
3rd June 2013, 09:39
ขอบคุณมากครับ ^^

mtv5380
24th May 2016, 21:04
เช็คกับ 7dmark ll ได้ไหมครับ