PDA

View Full Version : ผมไปถามที่ศูนย์มาเรื่องการ hack 300D ได้ข้อมูลมาดังนี้ครับ



เวลาในขวดเหล้า
4th February 2005, 11:47
ผมลองถาม pr. ที่ น่าตาน่ารักๆหน่อย ว่าถ้าหากผม hack แล้วเกิดอาการผิดพลาดจนกล้องน๊อค
จนไม่สามารถเปิดใช้การได้อีกแล้วเนี่ย ถ้าผมต้องการส่งซ่อมเพื่อกลับไปใช้เฟิร์มแวร์ตัวเก่า
โดยจะส่งให้แคนนอนจัดการให้จะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ทางpr. คนนั้นก็ยิ้มแล้ววิ่งกลับไปถามช่าง
ซักพักกลับมาบอกว่า ถือว่าหมดประกัน ฉะนัน้การซ่อมเพื่อกลับไปใช้ เฟริมแวร์ตัวเก่าจะมีค่าใช้จ่าย
ตกประมาณ 3 - 400 บาท เท่านั้นเอง ผมเองไม่อยากจะเชื่อเลย
อยากถามว่าเพื่อนๆ พี่ๆ อาๆ น้าๆ คิดยังไงกับเรื่องนี้ครับ เป็นไปได้เหรอ

เวลาในขวดเหล้า
4th February 2005, 11:49
เอ่อ.......แล้วเคยมีรายงานไหมครับว่าการ hack จะมีให้ฮารืดแวร์บางชิ้นพัง
ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้น 3 - 400 บาท ไม่น่าเอาอยู่นา

RUTch
4th February 2005, 12:17
อืม ต้องถามต่อนะครับ คำว่าหมดประกันนี่ คือหมดไปเลยหรือหมดเฉพาะกรณี ถ้าหมดเลยนี่ผมว่าไม่คุ้มนะครับ

sudlor
4th February 2005, 12:21
ผมว่ามันเป็นค่าลง Firmware กลับมาคืนมากกว่าอ่ะครับ.....

แล้วไม่ทราบว่า ถ้าเรา ลงตัวเก่ากลับคืนก่อนส่งศูนย์ เค้าจะรู้มั้ยเนี่ย...

oberon
4th February 2005, 13:44
ผมก็ใช้ 300D อยู่ครับ Hack มานานแล้วอ่ะคับ ยังไม่เคยเจอปัญหาอะไร ใช้งานได้ดี (คุ้มค่าเงินที่จ่ายไปหน่อยอ่ะครับ) :Smiles2: เหมือนจำได้ว่าก่อน Hack ผมหาข้อมูลเยอะเหมือนกัน จำไม่ได้แล้วว่าอ่านที่ไหน น่าจะเป็นเว็บของคนที่เอามาให้ Download กันอ่ะครับ เค้าบอกว่า แค่เอา Firmware ตัวที่เป็น Original ตัวเก่ามาลงทับ ก็จะเป็นปกติครับ และทางศูนย์ก็จะเช็คไม่ได้ด้วย (อันนี้จริงหรือไม่จริง ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันนะครับ เพราะว่าหลังจาก Hack แล้วก็ไม่ได้สนใจ เพราะใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา) ถ้าสมาชิกท่านใดทราบข้อมูลที่แน่นอน ที่ถูกต้องรบกวนช่วย confirm หน่อยนะครับ เพราะผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน

ปล. อ้อๆ ลืมไปๆ เคยอ่านรายงานของคนที่เคย Hack แล้ว ก็ยังไม่พบรายงานอาการปิดปกติทาง Hardware จนกล้องใช้งานไม่ได้หลังจาก Hack นะครับ (หรือคนที่มีปัญหาเค้าไม่ได้แจ้งก็ไม่รู้เนอะ) :Smiles2:

เวลาในขวดเหล้า
4th February 2005, 13:55
คืออย่างนี้ครับคุณ oberon
ผมเคยได้คนเล่ามาว่า มีกรณีตัวอย่างให้เห็นว่ามีคนทำการ hack
แล้วไม่รู้เกิดมาจากเหตุผลกลใดไม่ทราบ กล้องมันน๊อคไปดื้อๆ คือไม่สามารถเปิด
กลับมาใช้งานได้อีกเลย ในกรณีนี้คือไม่สามารถที่จะจับเฟิร์มแวร์ตัวเก่าลงไปได้
เพราะกล้องน็อคไปแล้วครับ
กรณีอย่างนี้ละครับที่ผมว่ามันน่ากลัว และทางศูนย์ (pr. สาว) ก็บอกกับผมว่า
เอามาซ่อมแซมโดยให้กลับไปใช้เวอร์ชันเก่าไนราคา 3 - 400 บาท
ซึ่งผมมองดูว่า กรณีกล้องน๊อคเนี่ย การอัพตัวเก่าลง มันน่าจะมีขั้นตอนการซ่อมการ
อะไรต่อมิอะไรพอสมควร ผมเลยสงสัยอยู่ว่าในราคาที่แจ้งมานั้นมันมีความเป็นไปได้หรือเปล่า หรือทางศูนยืเข้าใจในคำถามผมผิดไปปล.... แต่ข้อมูลคุณ oberon มีประโยชน์สำหรับคนยังไม hack มากทีเดียวครับ

หนก บางหลวง
4th February 2005, 14:04
ถ้ามันKnock มันก็อาจจะคล้ายกับอาการที่BiosในPCมันรวน ไม่ได้หมายความว่ามันเสีย แต่แค่มันไม่ทำงาน ( งงป่าว )ก็แค่bootไม่ได้ไง

เราอาจจะไม่สามารถupload firmware ตัวเดิมเข้าไปทางCFได้ เพราะว่าเราไม่สามารถrun firmwareตัวในกล้องได้ แต่ศูนย์เขามีวิธีที่จะupload firmware โดยวิธีเฉพาะของเขา

ค่าแรง 300-400 ผมว่าไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกครับ ขนาดfocusing screen ของ 10D ยังราคาแค่ 200 กว่าบาทเหมือนกัน รวมค่าแรง ค่าของ + vat ยังจ่ายกันไม่ถึง 400 บาท

ban
4th February 2005, 14:27
ผมก็ใช้ 300D อยู่ครับ Hack มานานแล้วอ่ะคับ ยังไม่เคยเจอปัญหาอะไร ใช้งานได้ดี (คุ้มค่าเงินที่จ่ายไปหน่อยอ่ะครับ) :Smiles2: เหมือนจำได้ว่าก่อน Hack ผมหาข้อมูลเยอะเหมือนกัน จำไม่ได้แล้วว่าอ่านที่ไหน น่าจะเป็นเว็บของคนที่เอามาให้ Download กันอ่ะครับ เค้าบอกว่า แค่เอา Firmware ตัวที่เป็น Original ตัวเก่ามาลงทับ ก็จะเป็นปกติครับ และทางศูนย์ก็จะเช็คไม่ได้ด้วย (อันนี้จริงหรือไม่จริง ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันนะครับ เพราะว่าหลังจาก Hack แล้วก็ไม่ได้สนใจ เพราะใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา) ถ้าสมาชิกท่านใดทราบข้อมูลที่แน่นอน ที่ถูกต้องรบกวนช่วย confirm หน่อยนะครับ เพราะผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน


ผม Hack แล้วก็ใช้ได้ปกติ ต่อมากล้องมีปัญหาเรื่องโพกัสใช้งานไม่ได้
ก็ Load Firmware ตัวเก่าทับลงไป แล้วนำกล้อง ไปให้ 0 ซ่อม
0 ก็ซ่อมให้ตามปกติจนเรีบบร้อย ไม่ได้ว่าอะไรกับ Hack Firmware เลยครับ
ผมเอา 300D เข้าซ่อมที่ ศูนย์ 2 ครั้งแล้วครับ

:Smiles2:

oberon
4th February 2005, 15:07
:Smiles2: ขอบคุณคุณเวลาในขวดเหล้ามากนะครับ สำหรับข้อมูลกรณีตัวอย่าง พอดีผมไม่เคยได้ยินเลยอ่ะคับ แต่ได้ยินแบบนี้ก็เสียวๆ เหมือนกัน อิอิอิ แต่เลิกเสียวดีกว่า เพราะมันน่าจะมี % การเกิดแบบนั้นไม่มาก และถ้าค่าแรงเป็นแบบที่คุณหนก บางหลวงบอก ก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่ครับ ขอบคุณคุณ ban ด้วยนะครับ ทำให้ผมสบายใจขึ้นเยอะเลย :thumbup: แต่ผมยังโชคดีอยู่ครับ 300D ตัวเก่งยังไม่เคยเกเร ไม่เคยเข้า 0 เลยครับ อยากเห็น PR ที่เค้าเล่าลือกันเหมือนกันครับ :Smiles2:

ปล. แต่ว่านะครับ ถ้าคุณเวลาในขวดเหล้าถามผมว่า ให้ย้อนเวลาและเลือกใหม่ว่าจะ Hack หรือไม่ Hack เนี่ย ผมก็ยังจะ Hack อ่ะครับ ยอมเสี่ยงๆ เพราะผมว่ามันคุ้มค่ามากครับ (Y) :Smiles2:

เวลาในขวดเหล้า
4th February 2005, 15:19
โอ...ขนาด focusing screen ยังไม่กี่ตัง แบบนี้ เชื่อว่า pr. คงไม่น่าโหหกแน่นอน
แนะนำคุณ oberon เข้าศูนย์ไปล้าง ccd ดูนะครับ แป๊ปเดียว 20 นาทีได้เลย
pr.ที่ผมว่าเนี่ยหน้าตาน่ารักแต่ที่น่ารักกว่าก็คือกริยา ท่าทาง การพูดการจา นิสัยใจคอ
ดูแล้วสบายใจดีนะครับ ขนาดคนเยอะผมถามนู่นถามนี่เธอยังยิ้มและก็ตอบตลอด ขนาดวิ่งเข้าห้องช่างเพื่อไปถามรายละเอียดให้มาตอบผมเลยนะครับ อิอิอิ

RUTch
4th February 2005, 15:27
... ซักพักกลับมาบอกว่า ถือว่าหมดประกัน ฉะนัน้ ...

อุอุ อย่เพิ่งมอง 300-400 บาทถูก ประเด็นที่ผมบอกข้างบนคือ ถ้าช่างบอกว่าถือว่าหมดประกัน คือ หมดประกันเลย ... ต่อจากนี้ในประวัติคุณถือว่าประกันหมดไปแล้ว เสียอะไรก็คิดหมด หรือเปล่า หรือ หมดประกัน เฉพาะกรณีทำอย่างนี้ คิดค่าทำ แต่เสียอย่างอื่นยังคง Cover ให้ ตีโจทย์กันดีๆ ถามเขาให้ชัดๆครับ จะได้ระวังๆกัน มีปัญหาเข้าศูนย์จะได้ Load FirmWare กับเป็น Org. ไว้ก่อน

Unregistered
4th February 2005, 23:42
เรื่องที่ว่าตรวจรู้หรือไม่นั้น...........
ทางศูนย์เค้ามีโปรแกรมที่ตรวจสอบได้ครับ ว่า HACK มารึเปล่า

แต่ถึงรู้เค้าก็คงไม่ว่าหรอกนะ......ลูกค้าคือพระเจ้านี่นา ( ไม่จ่าย...ตาย )

oberon
5th February 2005, 12:56
:Smiles2: หวัดดีครับทุกๆ ท่าน ถ้าผมมีโอกาสคงได้ไปเจอ PR ที่ 0 อ่ะคับคุณเวลาในขวดเหล้า แต่ตอนนี้ยังไม่อยากเจอ เพราะว่า 300D ตัวเก่งของผมยังไม่เกเรอ่ะคับ (ไม่อยากให้มันเกเรด้วยอ่ะ อิอิอิ) :Smiles2: ผมเห็นด้วยกับคุณ Rutch นะครับว่าต้องถามทาง 0 เค้าให้เคลียร์ เราจะได้รู้ข้อมูลที่แน่นอน จะได้ไม่มีปัญหากันภายหลังอ่ะครับ :chat:

ส่วนเรื่องที่ว่าทาง 0 เค้าจะ check ได้หรือเปล่าว่าเราเคย Hack มา อันนี้ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันอ่ะครับ แต่ถ้าถามผม ผมว่าไม่น่าจะรู้นะครับ เพราะว่า Firmware ไม่ว่าจะเป็น version อะไรที่เราจะ update ไปเนี่ย มันจะต้องไปอยู่ใน Flash memory ของตัวกล้อง มันก็น่าจะทับตัวเดิมไปเลย และในตัวกล้องก็ไม่น่าที่จะมี Flash memory ตัวอื่นๆ อีกที่จะเก็บ Log ว่า เราได้ update Firmware มากี่ครั้งแล้ว version อะไรบ้าง? เพราะนอกจาก Flash memory ที่เก็บ Firmware แล้ว ก็น่าจะมีแค่ตัว EEPROM อีกตัวเท่านั้นอ่ะครับ (อันนี้ผมไม่แน่ใจนะ แค่คาดว่าน่าจะเป็นแบบนั้น) เพราะผมมองว่ามันก็คงเหมือนอุปกรณ์ Electronic ทั่วๆ ไปอ่ะครับ :hi: อีก 1 ความเห็นครับ

หนก บางหลวง
5th February 2005, 14:59
แต่ผมคิดกลับอีกมุมนะครับ

ความเห็นผมเชื่อว่า ผู้ออกแบบเขาควรจะมีการวางแผน และวิธีการในการตรวจสอบการทำงานของกล้องได้อย่างแน่นอนครับ และเชื่อว่ามันจึงควรมีlogbootไว้ให้ตรวจสอบย้อนหลังสำหรับการวินิจฉัยปัญหาข้อผิดพลาดของกล้องครับ

ลองสมมติตัวเองเป็นคนออกแบบกล้อง แล้วเอามาขายในตลาดโลก ที่มีลูกค้าขี้ฟ้องอย่างในUSAดูสิครับ เราควรจะวางหมากกลอะไรไว้จับผิดลูกค้ามือซนเหล่านี้อย่างไรบ้าง

oberon
5th February 2005, 15:19
ที่มีลูกค้าขี้ฟ้องอย่างในUSA
555 เห็นด้วยกะคุณหนก บางหลวงครับ :Smiles2: ที่บอกว่าลูกค้าใน USA เนี่ยขี้ฟ้อง ที่ผมเสนอความคิดเห็นแบบนั้น เพราะผมเห็นว่า 300D มันเป็นกล้องรุ่นประหยัดน่ะครับ ก็เลยคิดว่าเค้าน่าจะตัดอะไรภายในที่ไม่จำเป็นออก ก็เลยคิดว่ามันน่าจะมีแค่ Flash memory ที่เก็บ Firmware แล้วก็ EEPROM แต่ก็ยังเห็นด้วยกับคุณหนกนะครับ ว่าอาจจะมีการเก็บ Log ตอนที่ boot ได้ แต่ผมไม่แน่ใจก็เลยคิดเองว่า มันคงไม่มีอ่ะครับ เพราะถ้ามีก็ต้องมีส่วนของ NVRAM เพิ่ม อย่างในพวกอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องมี Log เช่น พวก Router หรือ Switch อ่ะครับ แต่พอเป็นกล้อง ผมก็เลยคิดว่า ส่วนนี้มันคงเกินความจำเป็น แต่ได้ฟังความเห็นคุณหนก บางหลวง ผมก็น่าจะคิดผิดอ่ะครับ เพราะระบบที่ต้องทำให้ทางช่างเค้าตรวจสอบได้ก็น่าจะสำคัญเหมือนกัน :thumbup: ก็แค่อีก 1 ความเห็นอ่ะครับ เดาเอาจากความเห็นตัวเองอ่ะครับ อิอิอิ

ปล. ไม่รู้ว่ามีสมาชิกท่านใดในนี้เป็นช่างซ่อมกล้องหรือเปล่าอะครับ ถ้ามีก็รบกวนมาแบ่งปันความรู้ให้หน่อยนะครับ ผมเองอยากรู้เหมือนกัน ขอบคุณคุณหนก บางหลวงในความเห็นอีกแง่นะครับ เป็นแง่ที่ผมมองข้ามไปเลยอ่ะครับ :bucha: :good:

มือใหม่
5th February 2005, 19:20
ผมว่าไม่น่าจะตรวจได้นะครับ ถ้าจะตรวจได้คงแค่นับจำนวนครั้งที่เราโหลด ลงไป เพราะผมว่าถ้าจะแก้ก็คงไปแก้ที่โปรแกรมโดยเขียนเพิ่มลงไป(คงจะโหลดมาจากแคนนอนนั้นแหละครับแล้วมาแก้ ) คงไม่ได้เขียนมาใหม่แล้วทางแคนนอนเองก็ให้เราโหลดมาใช้ได้อยู่แล้วนี่ครับเพียงแต่ที่โหลดต่างกับที่แฮ็ก
ทางคนแฮ็กผมว่าน่าจะเป็นคนของแคนนอนเอง แต่ไม่รู้ว่าเป็นทริกบริษทเรืองตลาดในอนาคตหรือเปล่า หรือทำเอง แต่การทำต้องศึกษาถึงรายละเอียดของฮาร์แวร์มามากพอดู (เดาเอาหมดนะครับ)
แต่อันนี้ไม่เดา Pr คนสวยคงชื่อน้องริน(หรือเปล่า)

RUTch
5th February 2005, 20:49
คิดง่ายๆขนาดMicrosoftขายกันทั้งโลกยิ่งใหญ่กว่าCanon ตั้งเยอะยังโดน Cracks โดน Hacks เลย Canon เนี่ย Firmware ก็คือ Firmware แหละครับ ถ้าใส่กลับได้ก็จับไม่ได้หรอกครับ

oberon
6th February 2005, 10:25
:Smiles2: 555 อืมๆ น่าคิดๆ แต่ว่าจริงๆ แล้วเป็นไงก็ยังไม่มีใครให้ความกระจ่างได้เลย สงสัยคงต้องถามน้องริน ให้น้องเค้าถามช่างให้ซะเลย อิอิ (PR ชื่อนี้เหรอครับ? ถ้าผมมีโอกาสได้ไปใช้บริการ จะได้เรียกชื่อน้องเค้าซะเลย :drool: )

c700
8th February 2005, 09:53
แหะๆ อะไหล่ไม่เท่าไรหรอกครับ focusing screen D60 ราคา 219 + แต่ค่าแรง300 แถมแวทอีก

hot
30th November 2005, 20:41
ผมมีข้อคิด เท่าที่เคยทำการลง Firmware กับโทรศัพท์มือถือ นะครับ
กรณีที่ทำการลง Firmware แล้วเกิด สายหลุด หรือ แบท หมด ทำให้มีปัญหา
เครื่องดับเปิดไม่ติด เขามีวิธีคือการ รีเซ็ทโดยช็อทจั้มเปอร์ ภายในเครื่องเพื่อให้
มันเปิดได้อีก ก็จะทำการลง Firmware ได้ครับ
ในกรณีนี้ผมว่า ทางศูนย์ เค้าคงมีวิธีในการรีเซ็ท ฮาร์ทแวร์ ซึ่งวิธีนี้หากหลุด
รอดออกมา เราก็สบายไม่ต้องส่งเข้าศูนย์ครับ
นี่เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ ถูกผิดอย่างไรต้องขออภัยด้วยครับ