PDA

View Full Version : แนะนำโปรแกรมสำหรับคนใช้ Eye One Display Calibrate จอฯ



somchaisuriya
25th January 2005, 23:09
ผมเห็นเพื่อนๆในThaiD หลายคนใช ้Eye One Calibrate จอภาพเหมือนผม จึงขอแชร์ประสบการณ์ทีได้ใช้งานมา
ผมซื้อ ้Eye One มาประมาณเดือน 6 ปี47 ได้ Software เป็น Eyeone Match 2.0 ใช้งานดูแล้วรู้สึก Gray Balance ยังไม่ค่อยตรง ผมเทียบกับตัวที่เคยใช้ยี่ห้ออื่น(ยืมพรรคพวกมา)
พยายามเข้าไปหาข้อมูลในเว็บของ Gretag จนเจอว่าทางGretag ได้ออก Versionใหม่ 3.0 มาแก้ปัญหาเรื่องGray Balance , whitePoint ลองDownload มาใช้งาน รู้สึกว่าดีขึ้นเยอะเลยครับ พอดีผมทำงานที่ Photo Lab ใช้ Calibrate ทั้ง PC และ Mac แล้วเทียบสีกับงานที่Print ออกมา ใกล้เคียงหน้าจอมากทั้งภาพสี และ ขาวดำ แต่เมื่อลองใช้ Calibrate Notebook ยังมีปัญหาเรื่อง Gray Balance เมื่อเดือนที่แล้ว ผมเข้าไปดูในเว็บของ Gretag ได้Download Version ใหม่ 3.0.1 เพิ่ม Mode สำหรับ Notebook เข้ามา ผมทดลองใช้กับ Notebook PC & Mac แล้ว O.K. เลยครับ จึงอยากให้ลองใช้ดูครับ
D/L http://www.gretagmacbeth.com/support-download?prod=products_cm-for-creatives&send=1

Orange**
25th January 2005, 23:12
ขอบคุณครับ :flower:

capture
26th January 2005, 09:45
ขอบคุณครับ

azakura
26th January 2005, 16:18
มันใช้ยังไงหรอครับ..........ใช้ไม่เป็นเลยครับ กรุณาบอกวิธีใช้ด้วยนะครับขอบคุณครับ

Unregistered
26th January 2005, 18:04
เยี่ยมเลย ขอบคุณมากครับ

somchaisuriya
26th January 2005, 20:57
มันใช้ยังไงหรอครับ..........ใช้ไม่เป็นเลยครับ กรุณาบอกวิธีใช้ด้วยนะครับขอบคุณครับ วิธีการใช้โปรแกรม Eye one Match 3.0.1 (PC&MAC)แบบย่อๆ
1. ติดตั้ง โปรแกรมตามขั้นตอน (โปรแกรมจะไม่ถามหา Serial Number ทำให้เราใช้ Calibrate ได้ไม่จำกัดจำนวนเครื่อง ) เมื่อติดตั้งเสร็จ ให้เสียบ ตัว Eye One เข้ากับพอร์ท USB เครื่องคอม จะติดตั้งDriver EyeOne รอสักครู่จนติดตั้งเสร็จ
2.เปิดโปรแกรมขึ้นมา กดเลือกที่รูปจอภาพ ,หน้าแรกจะมีMode ให้เลือก Easy กับ Advance ให้เลือกที่ Advance แล้วกด Next (เครื่องหมายสามเหลี่ยมมุมขวาล่าง)ไปหน้าถัดไป
3.หน้า Moniter Type กดเลือกชนิดของจอภาพ แล้วกด Next
4.หน้า Choose Calibration Settings -เลือก White point ผมแนะนำให้เลือก 6500 เคลวิน ,เลือก Gamma ผมแนะนำให้เลือก 2.2 ทั้ง PC & Mac ,เลือก Luminance จะเลือก No Change ตามค่า Defaut หรือจะตั้งตามที่โปรแกรมแนะนำคือ 100 สำหรับจอ CRT ค่าLuminance คือค่าความสว่างของจอภาพ ไม่ควรต่ำกว่า 80 ถ้าได้ต่ำกว่านี้ี้แสดงว่าจอภาพเก่าไปแล้วไม่ควรใช้ ,กด Next
5.หน้า Calibrate your Eye-One Display ให้กดตัวEye-One กับพื้นที่เรียบ จะเป็นการCalibrate ตัวเครื่องกับสีดำ ออกแรงกดไม่ให้แสงเข้า รอจนขึ้นว่าเสร็จ ,กด Next
6. Place your Eye-one Display on the Moniter ,กด Next
7.Set the Contrast ปรับปุ่มContrast ไปที่ 100 แล้วกด Start เครื่องจะเริ่มวัด ปรับให้ขีดวัดอยู่ตรงกลาง ,กด Next
8.Set the Brightness ปรับBrithness จนเหลือ 0 แล้วกด Start เครื่องจะเริ่มวัด ปรับค่าตามที่โปรแกรมแนะนำจนขีดวัดอยู่ตรงกลาง ,กด Next
9.Set the White Point เป็นการปรับค่าแสง RGB ให้ได้อุณหภูมิสีตามที่เราเลือก(6500) ถ้าจอเราสามารถปรับได้ทีละสีให้เลือก RGB Controls ถ้าปรับได้แบบรวมให้เลือก RGB Presets (ถ้าปรับไม่ได้เลยให้ข้ามไป)แล้วกดstart ปรับให้ค่าใกล้เคียงที่สุด ,กด Next
10.ตอนนี้โปรแกรมจะทำการสร้างค่าสีต่างๆแล้วทำการวัดรอประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วโปรแกรมจะทำการสร้าง ICC Profiles ของจอภาพแล้วSave ให้เราโดยอัตโนมัติ แล้วแจ้งที่Save ให้เราทราบ กดOK โปรแกรมจะมีส่วนเตือนเพื่อให้เรา Calibrate จอใหม่เมื่อครบกำหนดที่เลือกไว้ เช่น 2 Weeks เราจะไม่เลือกก็ได้ ,กด Next เป็นการCalibrateเสร็จแล้ว ,ปิดโปรแกรม
*ควรเปิดจอทิ้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อน Calibrate เพื่อให้จอ นิ่งก่อน ,ไม่ควรมีแสงสะท้อนด้านหลังจอภาพ

Orange**
26th January 2005, 21:07
:thumbup: :thumbup: :thumbup:

purin
27th January 2005, 07:40
ทำไมผมเข้า link นั้นไม่ได้ครับ....

Orange**
27th January 2005, 07:45
ทำไมผมเข้า link นั้นไม่ได้ครับ....ผมเข้าได้ครับ ใช้เน็ตของทรู.(เข้าเมื่อกี้นี้)

capture
28th January 2005, 02:04
(โปรแกรมจะไม่ถามหา Serial Number ทำให้เราใช้ Calibrate ได้ไม่จำกัดจำนวนเครื่อง )
DW มาแล้ว แต่ยังไม่ได้ลงเลยครับ
มี S/N ด้วยเหรอครับ หาได้จากที่ไหนครับ

เข้ามาแก้ไข ผมอ่านไม่ดีเอง ขอโทษครับ :P
ไม่ถามหา S/N ซะหน่อย :knock:

somchaisuriya
8th February 2005, 23:45
ตอนนี้ออกใหม(2 feb 2005)่จากversion 3.0.1 เป็น 3.1 แล้วครับ
Mac & PC

O-Omega
20th February 2005, 17:28
กดตาม Link ไป
มีให้โหลดเยอะแยะเรย
ตัวไหนดีอ่ะคับ

somchaisuriya
20th February 2005, 23:31
ตัวไหนดีอ่ะคับ Eye-One Display 2
สำหรับmacOSX
NEW Eye-One Match V3.1 Software
Eye-One Match software. Version 3.1 for Mac OS X.
Languages: English, German, French, Italian, Spanish, Japanese.
(22 MB)
สำหรับ windowsPC
NEW Eye-One Match V3.1 Software
Eye-One Match software. Version 3.1 for PC.
Languages: English, German, French, Spanish, Italian, Japanese.
(12 MB)
สำหรับmacOS9
Eye-One Match V3.0.1 Software OS9 Monitor only
Eye-One Match software. Version 3.0.1 for Mac OS 9 only (Monitor module only)Languages: English, German, French, Italian, Spanish, Japanese.
(14 MB)

หนก บางหลวง
21st February 2005, 16:50
คุณsomchaiซื้อตัวeye one มาเท่าไหร่ครับ เมืองไทยคงจะหาลำบากแน่นอน

somchaisuriya
22nd February 2005, 22:06
คุณsomchaiซื้อตัวeye one มาเท่าไหร่ครับ
ผมซื้อจากสิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว ที่ร้าน www.cathayphoto.com.sg ราคาเป็นเงินไทยประมาณ 14,000 บาท พอดีมีเพื่อนจะไปพอดีผมหุ้นซื้อกัน 3 คนเพราะไม่ได้ใช้ทุกวัน ตกคนละไม่ถึง 5,000 บาท ตอนที่จะซื้อสอบถามราคา บ.ยูนิตี้โปรเกรส ตัวแทนในไทยขายอยู่ 19,000 บาท แต่คุณ Capture บอกผมว่าเขาต่อราคาได้ที่ 15,000 บาท ตอนนี้ราคาที่เมืองนอกอยู่ที่ 239 $ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 9,000 บาทครับ

นายไข่เจียว
23rd February 2005, 00:59
คุณ somchai พอจะทราบไหมครับ ว่า ตัว Software ที่ใช้นี่มันมี Hard Lock หรือป่าว
เล็งๆ ไว้เหมือนกันครับ แต่อยากรู้ว่าถ้าซื้อ Eye-One Design มาแล้วตัว Software มันจะใช้กับ Hardware ของ Eye-one display 2 ตัวอื่นได้หรือปล่าว :p----



ถามเอง ตอบเอง
ได้คำตอบจากการอ่าน Brochure หละครับ :p
แหะๆ คงไม่ได้เพราะ Eye One Display2 ใช้ Hardware คนละตัวกับ Eye-One Design (เป็นตัวเดียวกับ Eye-One Photo)

somchaisuriya
23rd February 2005, 23:56
คุณ somchai พอจะทราบไหมครับ ว่า ตัว Software ที่ใช้นี่มันมี Hard Lock หรือป่าว
เล็งๆ ไว้เหมือนกันครับ แต่อยากรู้ว่าถ้าซื้อ Eye-One Design มาแล้วตัว Software มันจะใช้กับ Hardware ของ Eye-one display 2 ตัวอื่นได้หรือปล่าว ตัวโปรแกรม Eye One Match 3.1 ใช้ได้ทั้ง Eye-One Display2 และ Eye-One Design+Eye-One Photo ครับ คุณไข่เจียว ผมเคยลองมาแล้วครับ สังเกตุดูเวลาD/L โปรแกรมจะมีหัวข้อของDesign+Photo ด้วย
โปรแกรมนี้ดีตรงไม่ต้องใช้serial number และไม่มี hard lock สามารถเอาไปใช้ Calibrate จอภาพ กี่เครื่ิอง+กี่ครั้งก็ได้ครับไม่จำกัด เพื่อนๆ+ลูกค้าของผม ผมจับมาCalibrate ทุกคนเลยครับ

butr
24th February 2005, 15:22
ต้องมีhardwaerตัวของมันด้วยใช่ใหมึครับถึงจะใช้ได้ เสียดายจัง

somchaisuriya
26th February 2005, 10:31
ต้องมีhardwaerตัวของมันด้วยใช่ใหมึครับถึงจะใช้ได้ เสียดายจัง
ถ้ายังไม่อยากซื้อยกคอมฯมาหาผมซิครับจะCalibrateให้ ถ้าไม่ซีเรียสมากทำครั้งนึงก็ใช้ไปนาน
Email: somchai@jullajitt.com

หนก บางหลวง
27th February 2005, 11:21
ตอนนี้เท่าที่ดู
ตัวdisplay2 จะเหลืออยู่249$
ส่วนdisplay1จะเหลือ149$ครับ
http://usa.gretagmacbethstore.com/index.cfm?act=catalog.cfm?category=Color+Management&subcategory=Eye%2DOne%20Solutions

แต่สั่งผ่านมาทางเมืองไทยไม่ได้ครับ ต้องซื้อผ่านตัวแทนในบ้านเราหงะ
ตัวdisplay 2 ยังไม่มีของ ตั้งราคาไว้ 19900
ตัวdisplay1 กำลังล้างสต๊อก ตั้งราคาไว้ 9900

somchaisuriya
22nd May 2005, 20:08
ตอนนี้ออกเวอร์ชั่นใหม่แล้วครับ
Eye-One Match 3.2_May 12-2005
(ต้องใช้รวมกับColorimeter i1Display)
ดาวน์โหลดที่นี่ครับ
http://www.gretagmacbeth.com/products_eye-one-display_software-2

sabaimage
8th January 2008, 22:00
ผมลองหลายหนแล้วครับ
จอ LCD ทำไมหลังจาก contrast แล้ว มันไม่ยอมปรับ brightness แฮะ
ขอคำแนะนำด้วยครับ

somchaisuriya
10th January 2008, 01:16
ผมลองหลายหนแล้วครับ
จอ LCD ทำไมหลังจาก contrast แล้ว มันไม่ยอมปรับ brightness แฮะ
ขอคำแนะนำด้วยครับ

หวัดดีครับ :Smiles2:

...ตอนนี้โปรแกรม Eye One Match เป็นเวอร์ชั่น 3.6.1 แล้วครับ



ผมเคยเขียนแนะนำวิธีการคาลิเบรทด้วย i1 ไว้ที่กระทู้นี้ครับ ลองอ่านดูครับ :Smiles2:
http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=31973

sabaimage
14th January 2008, 08:35
หวัดดีครับพี่

ไปไปมามาผมก็ไปหายืมเพื่อนมาลองใช้จนได้ครับ ^__^

ผมเริ่ม calibrate จากคู่มือที่พี่ทำไว้ใน thaid นี่แหละครับพี่
ขอบคุณมากๆ ครับ

วันนี้ล่าสุดลองด้วย 3.6.2 ครับ
แต่ก็ยังไม่มี step ให้config brightness เลยครับพี่

ผมใช้ LCD ใช้ DVI connector ครับ
กำลังหาดูคู่มือมันอยู่นี่ เผื่อมันพูดถึงอะไรซักหน่อย

somchaisuriya
14th January 2008, 12:14
หวัดดีครับพี่

ไปไปมามาผมก็ไปหายืมเพื่อนมาลองใช้จนได้ครับ ^__^

ผมเริ่ม calibrate จากคู่มือที่พี่ทำไว้ใน thaid นี่แหละครับพี่
ขอบคุณมากๆ ครับ

วันนี้ล่าสุดลองด้วย 3.6.2 ครับ
แต่ก็ยังไม่มี step ให้config brightness เลยครับพี่

ผมใช้ LCD ใช้ DVI connector ครับ
กำลังหาดูคู่มือมันอยู่นี่ เผื่อมันพูดถึงอะไรซักหน่อย

ออก 3.6.2 แล้วเหรอครับ เดี๋ยวเข้าไปโหลดหน่อย ขอบคุณครับ :flower:

DJ_MAI
2nd February 2012, 01:39
ดีครับพี่ ผมอยากจะลอง Calibrate จอคอมดูอ่าครับ ราคามันแรงขนาดนี้เลยหรอครับ

สงสัยก้คงต้องอดกันตามระเบียบ