PDA

View Full Version : [สอบถามปัญหา] ถ่ายรูปออกมาแล้ว รูปไม่เต็มภาพ เป็นเพราะอะไร??



poohjung
13th March 2009, 01:03
อยากสอบถามหน่อยนะค่ะ พอดีถ่ายรูปมาแล้ว พอกลับมาจะเปิดดูไฟล์รูป ปรากฏว่า บางรูปกลับดูไม่ได้ รูปโหลดไม่สมบูรณ์บ้าง เป็นอยู่หลายภาพเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่า เป็นเพราะที่ตัวกล้องมีปัญหา หรือ ที่ตัวเมมโมรี่การ์ดค่ะ ใครพอจะช่วยบอกหรือแนะนำวิธีแก้ปัญหาให้ได้บ้างไหมค่ะ เพราะอยากรู้ต้นเหตุจะได้แก้ไขได้ถูกนะค่ะ กลัวว่าคราวต่อๆไปจะเป็นอีก

ตอนถ่ายรูปมีอยู่ช่วงหนึ่งค่ะ พอถ่ายเสร็จจะกด zoom ดูรูปที่ถ่าย ปรากฏว่า มันมีอาการ error ตรงบางส่วนของรูปนะค่ะ แต่พอกดดูรูปอื่นๆในกล้องก้ไม่เป็นนะค่ะ ดูในกล้อง ทุกรูปโอเคหมด โหลดครบเต็มภาพเลยค่ะ แต่พอเอาภาพออกมา หลายภาพที่โหลดไม่ครบ หรือเต็มเลย แอบหวั่นๆอยู่ว่า กล้องมีปัญหารึป่าวเอ่ย

ใช้กล้อง Nikon D60 ค่ะ ช่วยตอบทีนะค่ะ ขอบคุณทุกท่านมากค่ะ

poohjung
13th March 2009, 01:13
http://img222.imageshack.us/img222/941/rdsc0111.jpg

ตัวอย่าง.. ภาพที่ถ่ายมานะค่ะ แต่กลับเปิดดูไม่ได้ มันไม่สมบูรณ์แบบนี้นะค่ะ ทำยังงัยดีเอ่ย??

somono
13th March 2009, 01:40
ผมว่าปัญหามาจากเมมครับ อาจจะเกิดปัญหาระหว่างโอนไฟล์ลงเครื่อง

ลองเอารูปจากเมมลงเครื่องหใม่อีกรอบครับ หรืออาจจะเลือกลงเฉพาะรูปที่เสียดูก็ได้ครับ

poohjung
13th March 2009, 01:47
ลองดูแล้วนะค่ะ ก็ยังเป็นอยู่เลยค่ะ ลองย้ายเครื่อง หรือ ตัวการ์ดรีดเดอร์ก้แล้ว รูปก็ยังไม่สมบูรณ์ -*-

ขอบคุณนะค่ะ ที่ช่วยเข้ามาตอบให้ค่ะ ^^

chao CA
13th March 2009, 02:31
ผมว่าไม่น่าจะเป้นที่การถ่ายภาพนะคับ
ปรกติถ่ายโอนข้อมูลผ่านสาย usb ก้อไม่มีปันหานะคับ
ไม่รู้ว่าคุนเอารูปลงคอมยังไงหว่า

somono
13th March 2009, 03:10
หรือว่าอาจจะเป็นปัญหาในระหว่างที่กล้องเขียนข้อมูลลงการ์ดหรือเปล่าครับ

อาจจะแบบว่ารับมาไม่ครบ ผมก็ไม่แน่ใจในสาเหตุนะครับ แต่ก้เคยเป็นอยู่เหมือนกัน

ไม่ทราบว่าใช้การ์ดของอะไร ความเร็วเท่าไหร่อ่ะครับ

Mr.balloon
13th March 2009, 03:15
ลองดูแล้วนะค่ะ ก็ยังเป็นอยู่เลยค่ะ ลองย้ายเครื่อง หรือ ตัวการ์ดรีดเดอร์ก้แล้ว รูปก็ยังไม่สมบูรณ์ -*- ผมเคยเจอปัญหาแบบนี้เหมือนกันครับ
เป็นที่ SD card ครับ ลองเปลี่ยนใหม่ดู หรือไม่ก็ลองยืมของเพื่อนมาลองดูครับ
ไม่เกี่ยวกับ Card Reader เป็นที่ตัว Card ครับ

ส่วนใหญ่มัีกเจอะกับ Card ราคาประหยัด...
ผมตัดใจเปลี่ยนใช้ของ Sandisk ไม่พบปัญหาครับ... (Y)

ถ้าเปลี่ยนแล้วไม่หาย ส่งเข้าศูนย์เช็คดูครับ

Palajin
13th March 2009, 03:35
น่าจะเป็นที่การ์ดครับ ลองเปลี่ยนเป็น Kingston หรือ Sandisk ดูครับ

Take@LookAround
13th March 2009, 13:04
เป็นที่ตัวเม็มการ์ดครับ ทำอะไรไม่ได้แล้วกับรูปที่เสีย ทำใจครับ
เปลี่ยนใหม่เป็นยี่ห้อที่มีคุณภาพหน่อย sandisk, kingston, lexar พวกนี้ไม่ค่อยมีปัญหาครับ

poohjung
13th March 2009, 13:30
ขอบคุณทุกท่านนะค่ะ ที่เข้ามาช่วยตอบ ^^

พอดีใช้ SD Card ของ Transcend 2GB อ่าค่ะ ได้มาพร้อมกับตอนซื้อกล้องนะค่ะ ก็คิดว่าเด้วจะลองเปลี่ยนการ์ดใหม่ดูนะค่ะ ตามที่ได้รับคำแนะนำจากพี่ๆเพื่อนๆที่นี่

หากไม่ได้ผลยังงัย จะมาโพสขอความช่วยเหลือใหม่อีกครั้งนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

poohjung
13th March 2009, 13:37
ขอสอบถามอีกนิดนะค่ะ เรื่อง SD Card มันมีผลต่อการถ่ายภาพยังงัยบ้างเหรอคะ แล้วยี่ห้อไหนที่ควรใช้และไม่ควรใช้บ้างค่ะ อยากได้ความรู้เพิ่มเติมนะค่ะ ^^"

alorado
13th March 2009, 18:23
ขอสอบถามอีกนิดนะค่ะ เรื่อง SD Card มันมีผลต่อการถ่ายภาพยังงัยบ้างเหรอคะ แล้วยี่ห้อไหนที่ควรใช้และไม่ควรใช้บ้างค่ะ อยากได้ความรู้เพิ่มเติมนะค่ะ ^^"

กราด ที่มีความเร็วสูงก็จะรองรับการถ่ายในโหมด ถ่ายภาพติดต่อกันได้ดีครับ การส่งถ่ายข้อมูลจะเร็วกว่า เวลาโหลดลงคอม

ถามว่ายี่ห้อไหนดีไม่ดี ก็ตามราคาแหละครับ

แต่กรณีของคุณที่ใช้ D60 ไม่จำเป็นมากมายที่จะใช้การ์ดความเร็วสูงนักครับ

ยังไงส่งเคลมประกันได้ครับ ของ transcend อยุ่พันทิพชั้น 5มั๊ง

vahahaha
14th March 2009, 10:09
mem มัน flash ตัวเองครับ เคยเป็น

จอมมารพุงโต
14th March 2009, 10:30
memory card ดี ๆ จะทนทานต่ออุณหภูมิมากกว่าครับ

ปัญหาภาพมาครึ่งเดียว ที่เหลือเทา ๆ นี่น่าจะเป็นจาก memory card คุณภาพต่ำครับ

transcend ก็เป็นอีกยี่ห้อนึงที่ผมหลีกเลี่ยงมาเสมอ ๆ ครับ

poohjung
15th March 2009, 11:11
ขอบคุณทุกคนมากนะค่ะ ที่มาช่วยตอบให้ความรู้กัน ขอบคุณค่ะ ^^

bank215
16th March 2009, 12:14
ผมเคยเป็นตอนใช้ fuji xd card ครับ ใช้ card reader ถูกๆ อันนึง 99 บาทครับ อ่านเป็นแบบซะหลายรูปเลยครับ

สันนิฐานว่า card reader คงอ่านไม่ค่อยดี เลยไปซื้อตัวใหม่มาใช้ ปรากฏว่า ไม่เคยเจอปัญหานี้อีกเลยครับ

ถ้าสงสัยว่าเป็นที่ card reader ให้ลองเสียบสายจากกล้องไปคอมโดยตรงครับ มันมี function เอารูปออกอยู่แล้วครับ จะได้ไม่ต้องเสียตังค่าโง่ซื้อ card ใหม่ทั้งที่ของเดิมไม่เสียครับ

arayakosol
18th March 2009, 21:25
ผมเกิดอาการภาพเสียแบบนี้บ่อย ๆ
หายบ้างเปิดไ่มได้บ้าง
ฟันธงจากประสบการณ์อันน้อยนิดว่า เป็นเพราะ memory แน่ๆ
ผมใช้ CF ของ Apacer ห่วยมาก ผิดหวังสุดๆ เคลมแล้วก็ยังไม่หาย