PDA

View Full Version : คำถามจากเพื่อนสมาชิก ผ่านทางอีเมล์ เรื่องการลดขนาดภาพแบบ Batch - Upsize Downsize



admin
13th October 2004, 11:56
ผมได้รับเมล์จากคุณวีรพล มีข้อความดังนี้ครับ

สวัสดีครับ
อยากลดขนาดรูปทีเดียว 100 รูปด้วยโฟโต้ชอป
ไม่ทราบว่าต้องทำยังไง
คือผมทำ action ได้ แต่ต้องมากดทีละรูปครับ
อยากทำได้ทีเดียวหมดเลยครับ
ขอบคุณครับ
วีรพล

jojosung
13th October 2004, 12:30
File->Automate->Batch

พุทธา
13th October 2004, 13:02
ถ้าไม่ใช้ Photoshop มีอีกวิธีครับ ใช้โปรแกรม Easy Thumbnails เป็น Freeware

download ที่นี้ครับ
http://www.fookes.com/ezthumbs/index.php

JOJO
13th October 2004, 13:11
มีแอคชั่นแล้วง่ายครับ...
ใช้ File > Automate > Batch
หลังจากนั้นเลือก set action แล้วก็ คำสั่ง...
คราวนี้ ก็เลือก.. SOURCE เลือก FOLDER แล้วก็เลือก.. จะมี IMPORT , FOLDER , OPEN FILE เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการหรือ เลือกรูปที่เปิดอยู่ หรือ...
คราวนี้ มาที่ DESTINATION ถ้าง่ายๆ ก็ SAVE AND CLOSE มันจะเซฟทับและปิดให้เลย.. แต่ถ้าไม่ต้องการให้เซปทับ..ก็สร้างโฟลเดอร์ใหม่ขึ้นมา.. แล้วเลือดครับ...
หลังจากนั้นก็ กด OK เป็นอันเสร็จ..... :D

veerajun
13th October 2004, 13:33
ขอบคุณมากครับ

เก่งกรุงเก่า
13th October 2004, 13:35
:D vbvb มาดูดความรู้อีกแล้วครับ เยื่ยมจริงๆ (Y) (Y) (Y) :D

blueScreen
13th October 2004, 14:04
:) ทำไมไม่ใช้ ACDSEE ล่ะครับ ง่ายกว่าเยอะเลย ไม่เชื่อลองดู ง่ายด้วย เร็วด้วย

veerajun
15th October 2004, 01:03
ACDSEE รุ่นไหนทำได้บ้างครับ

blueScreen
15th October 2004, 01:06
ที่เคยทำก็มี 5 - 6 และก็ล่าสุด 7 ครับ ปรับออปชั่นเอาว่าจะให้บีบอัดกี่เปอร์เซ็นต์
ผมใช้ลดขนาดรูปในแกลเลอรี่ร้าน ที่หนึ่งเป็นร้อยๆ รูป สบายมั่กๆ

JOJO
15th October 2004, 02:38
ใช้ ACDSEE ง่ายกว่า จริงๆ ครับ..แต่โฟโตช๊อป เนี่ย สามารถ ทำแอคชั่นได้ด้วย...
เพราะ เวลาผมย่อรูป..เพื่อส่งงานลูกค้าเนี่ย..ความคมจะลดลงด้วย ก็เลยต้อง IMAGE SIZE ด้วย UNSHARP MASK ด้วย.. หรือ ง่ายๆ ก็ใช้แอคชั่นสำเร็จ กดทีเดียว...
เปิด เซป พร้อม ปิดรูป ให้เรียบร้อย....
อีก 1 ความเห็นครับ... :D

MaNikon
15th October 2004, 08:34
สุดยอดครับ ลองดูแล้ว มันยอดไปเลยจ๊อช!!!!

veerajun
16th October 2004, 08:37
พอมีทางทำ action ให้มันย่อด้วยการกำหนดค่า k ได้มั้ยครับ
เพราะว่ากำหนด กxส แล้วบางที k มันใหญ่เกินที่เราต้องการครับ

Plub
16th October 2004, 22:21
เอาแบบ Batchฉลาดๆ หน่อยก็เอา Scriptของ Dr.Brown's Image Processorไปลงใน PS csก็แล้วกัน กำหนดขนาดตามต้องการ และมีให้เลือก Saveหลาย Format อยากจะทำภาพเดียวหลาย Formatในคราวเดียวกันก็ตามสบายครับ...

เพิ่มเติมครับ สำหรับท่านที่Downloadไปแล้ว มีเวอร์ชั่น2มาให้อีกตัว มี Featureเพิ่มเติมครับ สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ Downloadก็ให้ Downloadตัวที่2ได้เลยครับ(imageprocessor2js.zip)

Plub
16th October 2004, 22:23
เอาไปเก็บที่ C: program files>Adobe>Photoshop CS > Presets > Scripts

การใช้งานก็ เปิดFile menu>Script>Dr.Brown's Image Processor

จากนั้นก็ใส่ค่าลงใน Dialogue boxตามที่ต้องการ จากนั้นก็โพสเซสได้เป็นร้อยภาพในคราวเดียวกัน...

พุทธา
17th October 2004, 00:20
save ของป๋า Plub เรียบร้อย ขอบคุณครับ

veerajun
17th October 2004, 02:32
ขอบคุณมากครับ