PDA

View Full Version : [ขอคำแนะนำ] ช่วยด้วย !!! หมุนเท่าไหร่ก็ไม่ชัด ตาไม่ดีหรือฝีมือไม่มีกันแน่



Arty
3rd December 2008, 07:42
เมื่อวานตอนกลางคืนนึกครึ้มเลยหยิบมือหมุนมาเสียบ หมุนเล่น ๆ ดู ปรากฎว่าดูใน viewfinder ก็รู้สึกว่ามันชัดแล้ว แต่พอมาดูจอหลังกล้อง โอยมันไม่ชัดเลยgเหมือน focus ไม่ได้ หรืออาจจะ speed ไม่พอ แต่ก็ดูแล้วนะครับว่าน่าจะพอ แต่..เอสงสัยลืมไปนึกว่าใส่เลนส์ IS อยู่ช่วยได้หลาย stop
ผมเป็นอะไรครับนี่ อ้อลืมบอกในชีวิตเพิ่งหมุนครั้งแรกครับ
เกือบลืม ว่าจะถามเลนส์มือหมุนนี่มันมี back/front มั้ยครับ :good:

ขอได้โปรดช่วยเหลือข้าน้อยด้วย
________________________
http://artygallery.multiply.com

DOFJerk
3rd December 2008, 08:20
เกือบลืม ว่าจะถามเลนส์มือหมุนนี่มันมี back/front มั้ยครับ :good:
มี.. ถ้ากระจกสะท้อนภาพ ไม่ได้อยู่ในมุมที่ถูก..

Mr.balloon
3rd December 2008, 14:05
หมุนไม่ชัด... มีประเด็นหลักๆ ไม่กี่ข้อครับ

1. เราต้องปรับตั้งช่องมองภาพก่อน โดยการใส่เลนซ์ Auto
แล้วทำการโฟกัสไปที่ Subject อะไรก็ได้....เมื่อเห็นใน VF ว่า
ชัดแล้ว เราก็ลั่นชัตเตอร์ไป จากนั้น มาดู 100% ว่าจุด Focus ชัดไหม
ถ้าไม่ชัดปรับแก้ช่อง VF จนกระทั่งเห็นว่า ชัดตรงกัน (ชัดทั้ง VF และ
เอามาดูในคอมฯ โดยดู 100% ที่จุดโฟกัส)

จากนั้นใช้มือหมุนมาใส่หมุน ก็จะชัดปกติครับ.... ลองทำดูนะครับ

2. ใช้โหมดไหน... ส่วนใหญ่ืมือหมุนมักจะใช้โหมด A เพราะง่ายที่สุดในการทำงาน
ถ้าโหมด A กล้องจะทำการหา Speed เอง กรณีเราเอาเลนซ์ 50mm มาใ่ส่
เหลือบมองดูที่ Speed ด้วยครับว่า ไม่ควรต่ำกว่า 1/100 (มันเป็นสูตรของ
ระยะทางยาวโฟกัสของเลนซ์ ที่จะนำมาใช้)
Olympus FOVx2 ก็ x2 ตามไปครับ ได้ภาพที่ไม่สั่นไหวแน่นอน
ถ้าต้องการใช้ Speed ที่ต่ำกว่านั้น มือต้องนิ่งๆ หรือไม่ก็ต้องใช้ขาตั้ง

neno-c
3rd December 2008, 18:39
ใจเย็นๆค่อยๆฝึกไปครับ แนะนำให้เริ่มจากตอนกลางวันก่อนจะง่ายกว่าแยะครับ :chat:

KNOT
3rd December 2008, 20:04
ลองหา adapter ที่มี confirm focus มาช่วย ไม่ก็เปลี่ยน screen เป็น split image จะช่วยได้เยอะเลยครับ เพราะสมัยตอนผมเล่น canon ผมก็หมุนไม่โดนซักที 555

Arty
3rd December 2008, 21:39
ลองหา adapter ที่มี confirm focus มาช่วย ไม่ก็เปลี่ยน screen เป็น split image จะช่วยได้เยอะเลยครับ เพราะสมัยตอนผมเล่น canon ผมก็หมุนไม่โดนซักที 555

40D มันมี screen ให้เปลี่ยนเป็น split image หรือเปล่าครับ รู้สึกว่าจะมีแต่ค่ายอิสระทำออกมาราคาแพงพอสมควร แล้วถ้าเปลี่ยนจะยังใช้จุดกลางโฟกัสกับเลนส์ AF ได้เหมือนเดิมหรือเปล่าครับ
สำหรับ adapter confirm chip ผมเคยคิดจะใช้แต่กลัวกล้องช๊อตอ่ะครับ ทำไงดี

KNOT
3rd December 2008, 21:58
40D มันมี screen ให้เปลี่ยนเป็น split image หรือเปล่าครับ รู้สึกว่าจะมีแต่ค่ายอิสระทำออกมาราคาแพงพอสมควร แล้วถ้าเปลี่ยนจะยังใช้จุดกลางโฟกัสกับเลนส์ AF ได้เหมือนเดิมหรือเปล่าครับ
สำหรับ adapter confirm chip ผมเคยคิดจะใช้แต่กลัวกล้องช๊อตอ่ะครับ ทำไงดี


เท่าที่ทราบคือมีของค่ายอิสระครับ ราคารู้สึกจะพันกว่าบาทครับ โดยส่วนตัวเองยังไม่เคยลอง เพราะตอนสมัยเล่น canon นั้น ไม่มีขาย... แต่เคยอ่านเจอ เขาบอกว่า ยังมีจุดแดงขึ้นนะครับ

002
4th December 2008, 09:16
ดูที่ขนาดรูรับแสงด้วย