PDA

View Full Version : กล้องนิค ขลิบ แล้วมีข้อเสียอะไรบ้าง



prakorbs
18th November 2008, 10:20
รบกวนน้าๆหน่อยครับ ว่าที่เขาว่าต้องขลิบกล้องก่อน
จึงจะเล่นมือหมุนได้

อยากทราบว่าที่เราขลิบมันทำหน้าที่อะไร และ้ มีข้อเสียอะไร
หลังจากที่ขลิบแล้วครับ

ขอบพระคุณมากครับ :spineyes:

onceagain
18th November 2008, 14:28
น่าจะเป็นเดือยที่ทำให้กล้องรู้ค่า F ของเลนส์ที่ใช้หรือเปล่า (สำหรับการวัดแสง)

...

คงต้องขลิบเฉพาะกับเวลาใช้กับเลนส์ pre ai มั๊งครับ

เพราะผมเคยลองเอาเลนส์กลุ่มนี้มาเมาท์กล้องแล้วเม้าท์ไม่ได้

...

มีเพื่อนคนนึงที่ชอบใช้เลนส์ในกลุ่มนี้ (pre ai)

แก้ปัญหาด้วยการใช้ D40X ครับ (ไม่มีเดือยนี้)

คิดว่ากล้องในระดับ entry level อย่าง D40 และ D60 น่าจะเป็นในลักษณะเดียวกับครับ

LIVE 4 LIVE
18th November 2008, 15:16
O_o กล้องผมลืมตามาดูโลก ก็โดนขลิบเสียแล้ว
ดูด...................... ความรู้หน่อย

oh2004
18th November 2008, 16:58
เอ..มือหมุนรุ่นหลังนี่ มันก็ไม่ต้องขลิบแล้วนิครับ
ผมว่า..ถ้าไม่ใช่เพื่อการสะสม ก็ไม่จำเป็นต้องทำขนาดนี้ก็ได้กระมังครับ เลนส์มือหมุนที่เอามาใส่ DSLR ได้เลย ก็มีเยอะแยะ

ขออภัย..ที่ไม่มีความรู้เรื่องขลิบมาบอกเล่าครับ
แค่ดักๆไว้ เผื่อมือใหม่อยากจะมือหมุน..ผมว่า หาไอ้ที่มันไม่ต้องขลิบดีไหมครับ:huh:

KNOT
18th November 2008, 18:21
ผมรู้จักคนที่ผ่านการขลิบ(กล้อง) 4-5 คน ทุกคนไม่เคยมีปัญหาในการใช้งานครับ (D80 หมดทุกคนนะครับ) ผมว่า..สิ่งที่ควรค่าในการสะสม มันคือเลนส์ ไม่ใช่กล้องดิจิทัลครับ ดังนั้น...เป็นผมคงจะขลิบกล้อง ไม่บากเลนส์ครับ แถมประหยัดกว่าด้วย

KhanX
18th November 2008, 20:08
ผมรู้จักคนที่ผ่านการขลิบ(กล้อง) 4-5 คน ทุกคนไม่เคยมีปัญหาในการใช้งานครับ (D80 หมดทุกคนนะครับ) ผมว่า..สิ่งที่ควรค่าในการสะสม มันคือเลนส์ ไม่ใช่กล้องดิจิทัลครับ ดังนั้น...เป็นผมคงจะขลิบกล้อง ไม่บากเลนส์ครับ แถมประหยัดกว่าด้วย

เห็นด้วยครับ เลนส์อยู่นานกว่ากล้อง บอดีกล้องเดี๋ยวเดียวก็เปลี่ยนแล้วครับคุณหมอ

MaTTieW
19th November 2008, 19:03
แหะๆ.. เลนส์ผมส่วนใหญ่โดนขลิบ อ่ะคับ :redface:

เกิบขาด
20th November 2008, 16:38
กล้องผมยังไม่โดนขลิบครับ เสียดาย อิอิ

nithi
22nd November 2008, 11:37
:Smiles2: ผมใช้ D200 กับเลนส์ non-AI ผมบากเลนส์นะครับ ใช้ได้เหมือน AI ปกติ เพราะถ้าขลิบกล้องจะกลายเป็นว่าต้องสตอปดาว์นวัดแสงเอา ซึ่งถ้าไม่ถึงขนาดใช้เลนส์ข้ามพันธ์ หรือข้ามค่าย หรือประกอบเอง ผมไม่ขยันวัดแสงขนาดนั้น อิ อิ:Smiles2:

จอมมารพุงโต
22nd November 2008, 13:02
เห็นขลิบ ๆ นี่รีบเข้ามาเลย คิดว่าเป็นหนุ่มรักสะอาด จะได้ให้คำแนะนำหลังขลิบ 555


ทำที่กล้องผมว่ามันเสียดาย

ทำที่เลนส์มันดีกว่านะ มันจะเอาไปใส่กับกล้องตัวอื่น ๆ ได้ตลอด ไม่ต้องคอยเอากล้องไปโมทุกตัวครับ

เกิบขาด
25th November 2008, 01:20
วันนี้พึ่งได้กล่องฟิล์มกับเลนส์ 50/1.4 non-AI มา ยังไม่ได้บากที่ตัวเลนส์ ลองเอามาใส่กับD80 ดูมันดันใส่ได้เฉยเลย ไม่ต้องฝืน ไม่ต้องบังคับเลยครับ ประกบกับแปลนเมาส์แล้วหมุนเลย เล่นเอางงไปเหมือนกัน

KNOT
25th November 2008, 13:03
วันนี้พึ่งได้กล่องฟิล์มกับเลนส์ 50/1.4 non-AI มา ยังไม่ได้บากที่ตัวเลนส์ ลองเอามาใส่กับD80 ดูมันดันใส่ได้เฉยเลย ไม่ต้องฝืน ไม่ต้องบังคับเลยครับ ประกบกับแปลนเมาส์แล้วหมุนเลย เล่นเอางงไปเหมือนกัน

เปลี่ยนท้ายมาแล้วหรือเปล่าครับ? เพราะเคยมีรุ่นน้องใช้ 35/2.8 non ai ก็ไม่ได้บาก ใส่ได้เลยแต่รุ้สึกเหมือนเขาเปลี่ยนท้ายมาแล้วหนะครับ

บางท่านบอกว่าให้ไปหาเลนส์ตัวที่ใส่ได้เลย มาใช้แทนตัว non ai แต่ประเด็นคือ เลนส์ตัวใหม่ๆบางช่วง ไม่สามารถให้ผลเหมือนตัว non ai ได้ โดยผมรู้สึดได้ว่า รุ่น Non ai จะให้ contrast ที่ต่ำกว่า ให้โทนที่สบายตา อย่างสีผิวของ 105/2.5 non ai จะได้สีผิวที่ดีกว่ารุ่นใหม่ หรือ 55/3.5 micro non ai ก็ให้ contrast และสี ที่ผมชอบมากกว่าเลนส์ รุ่นใหม่เช่น 60/2.8 AFD แถม ผมว่าเลนส์ Non ai สวยน่าสะสมนะครับ(มีสีเงินๆ เหล็กๆ โฟกัสมะเฟือง เท่ออกหนะครับ) ถ้าให้ผมไปบาก คงไม่เอาดีกว่า อยากเก็บแบบเดิมๆ โดยส่วนตัวเป็นคนชอบเลนส์ non ai เลยหาพวก D40x D60 มาเล่นซึ่งสบายใจสุดครับ :clap:

z_boonchoo
25th November 2008, 13:34
ของผม Nikor-P non ai เข้ากับ D80 ไม่ได้คับ แต่พอต่อกับ macro tube มันก็เข้ากับตัวกล้องได้เลยครับ ไม่ต้องทำไรมาก แต่ตอนใช้ไม่ค่อยสะดวกเพราะต้องคอยมาถอด tube เข้าๆออกๆน่ะครับ

onceagain
25th November 2008, 16:31
แล้วกับกล้องฟิล์มในยุค Ai หรือ Ai-S

เช่น F3 , ตระกูล FM , FE

ใช้กับเลนส์ในกลุ่ม pre ai ได้ปกติมั๊ยครับ (เฉพาะโหมดแมนนวล)

KNOT
25th November 2008, 16:41
F3 ผมไม่แน่ใจแฮะ แต่ FM กับ FE ได้แน่ๆครับ

เกิบขาด
5th December 2008, 10:41
เปลี่ยนท้ายมาแล้วหรือเปล่าครับ? เพราะเคยมีรุ่นน้องใช้ 35/2.8 non ai ก็ไม่ได้บาก ใส่ได้เลยแต่รุ้สึกเหมือนเขาเปลี่ยนท้ายมาแล้วหนะครับ

ตัวของผมมันยังไม่ได้เปลี่ยนท้ายมานะครับ ยังเดิมๆอยู่เลยอ่ะครับ
ผมก็ยังงงๆอยู่เลยว่ามันหมุนเข้าไปได้ยังไง