PDA

View Full Version : มีใครใช้ 40D, 50D แล้วมีปัญหากับมือหมุนบ้างไหมครับ



anirathrix
10th November 2008, 21:35
คือเมื่อก่อนผมใช้ 400D กับเลนส์มือหมุนติดแดปเตอร์คอนเฟิร์ม
ก็ไ่ม่มีปัญหาอะไรเลยครับ โฟกัสโดนภาพคมชัดตลอด

แต่พอเปลี่ยนมาเป็น 40D เวลาใช้กับเลนส์มือหมุนติดแดปเตอร์คอนเฟิร์ม
ภาพที่ได้จะ front focus ตลอด ทั้งๆที่ไฟโฟกัสก็บอกว่าชัดอยู่แล้ว

พอ 50D ออกมา ก็เปลี่ยนไปใช้ทันที เพราะเห็นว่าที micro adjustment อยู่
แต่พอใช้ micro adjust ชดเชยไปถึง +20แล้ว ภาพมันก็ยัง front focus อยู่ดี คือชดเชยไม่พออ่ะ


คือไม่ทราบว่าใครเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างไหมอ่ะครับ ผมอยากรู้ว่าปัญหามันเกิดจากอะไรอ่ะ ไปถามคนอื่นๆ บางคนบอกว่ามีปัญหาเฉพาะเลนส์บางตัว แต่ที่ผมเคยลองคือเป็นหมดทุกตัวเลยแฮะ


ปล.นี่คือเลนส์ที่ผม test มีอาการแบบนี้หมด
nikkor-H 85/1.8
nikkon 50/1.2
sigma 24/2.8
voiflander nokton 58/1.4
zeiss ZF 50/1.4

KhanX
10th November 2008, 21:56
ผมลองใช้ 40D ของเพื่อนโดยไม่ได้อเดปเตอร์แบบมีชิปคอนเฟิร์ม โฟกัสเข้าครับ

กับเลนส์ Angenieux 135mm f3.5 ย่อและ usm สำหรับลงเว็บครับ

ผมว่าน่าจะเป็นที่ชิปคอนเฟิร์มครับ เท่าที่ผมเคยใช้มา ไม่ค่อยแม่นครับ ตอนนี้เลยเลิกใช้แล้ว ขอหมุนเดา เอ๊ย ขอหมุนเอาอย่างเดียว เอิ๊กๆๆๆ

anirathrix
10th November 2008, 22:04
ผมลองใช้ 40D ของเพื่อนโดยไม่ได้อเดปเตอร์แบบมีชิปคอนเฟิร์ม โฟกัสเข้าครับ

กับเลนส์ Angenieux 135mm f3.5 ย่อและ usm สำหรับลงเว็บครับ

ผมว่าน่าจะเป็นที่ชิปคอนเฟิร์มครับ เท่าที่ผมเคยใช้มา ไม่ค่อยแม่นครับ ตอนนี้เลยเลิกใช้แล้ว ขอหมุนเดา เอ๊ย ขอหมุนเอาอย่างเดียว เอิ๊กๆๆๆ


ตัว chip confirm มันเป็นแค่ตัวหลอกกล้องว่ามีเลนส์ออโต้ติดอยู่หนิครับ (หลอกว่ามีเลนส์ af mount Canon แต่ปรับเป็น mf)

การวัดโฟกัสคือมันจับความต่างของ contrast ใช่ป่าวครับ ในกรณีนี้ผมว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับตัว chip อ่ะ

KhanX
10th November 2008, 22:10
ตัว chip confirm มันเป็นแค่ตัวหลอกกล้องว่ามีเลนส์ออโต้ติดอยู่หนิครับ (หลอกว่ามีเลนส์ af mount Canon แต่ปรับเป็น mf)

การวัดโฟกัสคือมันจับความต่างของ contrast ใช่ป่าวครับ ในกรณีนี้ผมว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับตัว chip อ่ะ

จับความต่างของ contrast นั้นถูกครับ ผมก็เลยไม่เห็นมีความจำเป็นอะไรต้องใช้ชิปแบบคอนเฟิร์มอ่ะ เพราะผมใช้ไม่ค่อยตรงเลย ดูจะผิดซะส่วนใหญ่ แต่เห็นบางคนก็ชอบใช้นะครับ คงแล้วแต่คนล่ะกระมัง

KNOT
10th November 2008, 23:02
ผมเข้าใจคำถามของคุณ Anirathrix ว่า ทำไมสมัยก่อนใช้ 400d ใช้ตัว AF-confirm แล้วมันแม่น แต่พอใช้กับ 40d 50d มันไม่แม่นมากกว่าป่าวครับ? เมื่อเคยใช้กับ 400d แม่นดังนั้น adapterอันนี้แม่นยำใช้ได้ แล้วเปลี่ยนแต่ตัวกล้อง ยังใช้ adapter อันเดิม แสดงว่าปัญหาน่าจะเกิดจาก 40d 50d หรือเปล่าครับ?

ปล. มาช่วยถามครับ ผมยังหาคำตอบไม่ได้ 555 ใครพอรู้หลักการของ chip confirm ไหมครับ ที่ผมเดาคือมันแค่หลอกกล้องว่ามีเลนส์อยู่ เวลาจับ focus มันจะได้ร้องติ้ดได้..

ninjanin
11th November 2008, 00:50
โอ้ Angenieux อยู่บน Canon สีมันจับใจผมเสียจริง
เรื่อง Chip รู้แต่ว่ามันมีหลายเวอร์ชั้น บางตัวดีบางตัวก็ ...

Echo21
11th November 2008, 10:10
ผมใช้ Adapter ที่มี Chip Confirm Focus (OM to EF Canon และ Leica R to EF Canon) ใช้กับกล้อง 300D กับ 5D ไม่มีปัญหาแต่อย่างไรครับ โดยผมใช้สายตาดูครับว่าโฟกัสตรงและให้ chip ช่วยยืนยันว่าเข้าจริงๆครับ ส่วน Adapter ตัวอื่นๆไม่มี chip ครับ

noppharoojlap
6th January 2009, 11:53
อาการนี้คือ Focus shift ครับ ถ้าน้อยก็เข้าไปแก้ที่ AF microadjust ครับแต่ถ้าหนักเหมือนผม คงต้องส่งศูนย์ให้แก้ครับ เพราะ Microadjust ยังเอาไม่อยู่เลยครับ ผมใช้50D Lotแรกๆมักเป็นหนูตะเภา เอาไว้ลองยาเสมอ.

onceagain
6th January 2009, 12:41
ผมลองใช้ 40D ของเพื่อนโดยไม่ได้อเดปเตอร์แบบมีชิปคอนเฟิร์ม โฟกัสเข้าครับ

กับเลนส์ Angenieux 135mm f3.5 ย่อและ usm สำหรับลงเว็บครับ

ผมว่าน่าจะเป็นที่ชิปคอนเฟิร์มครับ เท่าที่ผมเคยใช้มา ไม่ค่อยแม่นครับ ตอนนี้เลยเลิกใช้แล้ว ขอหมุนเดา เอ๊ย ขอหมุนเอาอย่างเดียว เอิ๊กๆๆๆ


สีหว๊าน หวานครับพี่ป๋อง (โดยเฉพาะรูปแรก):drool:

tamrong
6th January 2009, 19:03
ผมเคยใช้กับ 400D ของเพื่อน แล้วมันก็วืดเหมือนกันครับ ปิ๊บๆกด ปิ๊บๆกด โหลดออกมาดู วืดทุกรูปเลย สงสัยไม่ชินกับกล้อง เลยไม่รู้จังหวะครับ

ใช้ไปๆมันจะรู้จังหวะว่าปิ๊บๆทางใหน ถึงจะชัดหนะครับ

tamrong
6th January 2009, 19:03
ปล. สีสุดยอดเลยครับ ไม่เหมือนสีจาก canon เลย