PDA

View Full Version : สอบถามเรื่อง ชิป คอมเฟิร์ม ครับ



monkey-camera
10th November 2008, 07:19
อยากทราบว่า ชิป คอมเฟิร์มโฟกัส มันคืออะไรครับ
แล้วใช้ยังไง หาซื้อได้ที่ไหนครับ

ตอนนี้ผมมี OM 50mm F 1.8 อยู่ครับ

ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

002
10th November 2008, 07:46
ดูในเว็บตากล้องเห็นมีคนเอามาขายเรื่อย ๆ ส่วน focus confirm คือถ้าระยะโพกัสถูกต้อง กล้องจะบอก แต่ประสิทธิภาพต้องถามคนที่ใช้อยู่นะครับ เพราะผมก็ยังไม่มีเหมือนกัน แต่ตัวผมคงซื้อแบบธรรมดาครับ

จอมมารพุงโต
10th November 2008, 07:54
จะใช้กับกล้องอะไรล่ะครับ???

popkrab
10th November 2008, 14:10
ขออนุญาติถามต่อด้วยคนนะครับ เพราะเรื่องเดียวกัน พอดีเพิ่งไปได้ contax 200/3.5 tessar มาครับ แล้วก็ซื้อ contax to EF adapter with autofocus confirm chip ด้วยครับ

แบบนี้มันจะโฟกัสได้คมจริง ๆ ไหมครับ มันจะ confirm Focus ณ จุดที่คมจริง ๆ ไหมครับ ต้อง calibrate อะไรเพิ่มเติมไหครับ

ขอบคุณครับ

Green
10th November 2008, 17:11
confirm Focus ณ จุดที่คมจริง ๆ ไหมครับ ........
ที่ผมไช้มันเป็นแบบนั้นครับ แต่ผมไช้จุดเดียว

treecoral
10th November 2008, 19:46
จริงๆแล้วการใช้ chip confirm นี่ยังไม่มีใครออกมาทดสอบจริงๆจังๆซักทีนะครับว่ามันใช้ได้ผล 100% หรือเปล่า หรือมีผลกระทบต่อระบบการทำงานของกล้องบ้างหรือเปล่า คือมันใช้ระบบไฟฟ้าของกล้องกระตุ้นให้เซนเซอร์โฟกัสทำงาน ซึ่งปกติมันจะทำงานต่อเมื่อกล้องสื่อสารกับเลนส์แต่ละตัว แน่นอนว่าเลนส์แต่ละตัวก็จะมีข้อมูลที่กล้องรับรู้ต่างกันอย่างเช่น เลนส์ 50/1.8 85/1.4 พูดง่ายๆคือทั่วๆไปกล้องจะต้องรู้จักเลนส์ก่อนที่จะสั่งให้เลนส์ทำงาน ไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกป่าวนะ
แต่การที่ใช้ชิป(อะไรก็ไม่รู้)มากระตุ้นให้ระบบafทำงาน ตรงไม่ตรงไม่รู้แหละ แต่ ข้อมูลที่อยู่ในชิปนี่เอามาจากไหน??? อย่างเช่น ค่าf กว้างสุด ระยะโฟกัส(ซึ่งแน่นอนว่าไม่มี) ซึ่งแน่นอนว่าเวลากล้องสั่งให้เซนเซอร์afทำงาน นอกจากเซนเซอร์จับคอนทราสจะทำงานแล้ว ยังมีมอเตอร์เลนส์หมุนหาโฟกัส ระบบวัดแสงคำนวณระยะห่างวัตถุ(ตามอัตราทดของการหมุน)
ไม่รู้ผมคิดมากไปหรือเปล่านะครับ มันอาจจะไม่มีผลกระทบจริงๆก็ได้ แต่ช่วงนึงเคยได้ยินมาว่าชิปจากจีนล๊อตนึงทำเอาเมาท์กล้องยี่ห้อนึงไหม้มาแล้ว แล้วเรื่องก็เงียบหายไป(คุยกับดิลเลอร์ที่หิ้วอุปกรณ์กล้องเล็กๆน้อยๆเข้ามาครับ แต่นานแล้วนะ) แต่ก็ไม่ได้ยินอะไรมากกว่านั้น คือไม่เป็นข่าวคราวใหญ่โตอะไร
ไม่ได้มาสร้างกระแส ไม่ได้มาปลุกให้ตื่นตระหนกหรือเลิกใช้อุปกรณ์เสริมกลุ่มนี้นะครับ แต่ผมคนนึงที่ไม่อยากเสี่ยงกับระบบการทำงานกล้องโดยการลัดวงจรอย่างนี้นะ
ฝากไว้หน่อยละกันครับ ด้วยความปราถนาดีนะจ๊ะ อุอุ :)

จอมมารพุงโต
10th November 2008, 19:50
ผมก็กลัวลัดวงจรครับ

เลยไม่ใช้ซะเลย จะถ่ายอะไรก็หาบอดี้ยี่ห้อนั้นมาใส่ซะ ฟังดูเปลืองนะครับ แต่กล้องฟิลม์เดี๋ยวนี้ถูกกว่าอแดปเตอร์เสียอีกครับ

KhanX
10th November 2008, 20:05
ผมเคยใช้ของ Contax เป็นชิปคอนเฟิร์มใช้กับ Canon 5D แล้วชอร์ตครับ คือต่อเมานท์เข้าไปถ่ายไปได้สองสามภาพกล้องก็ดับ ผลก็คือมันทำให้วงจรข้างในกล้องชอร์ต ต้องเข้าศูนย์ลูกเดียวครับ

วิธีสังเกตุว่าอันไหนจะชอร์ตหรือไม่ชอร์ต ให้ดูที่ขั้วต่อตรงชิปครับ ดูอันกว้างสุด ถ้าอันนั้นมีขนาดกว้างประมาณ 5มม ขึ้นไปมีสิทธิชอร์ต ต้องเอาคัตเตอร์หรือมีดขลิบออกให้เล็กลงอีก 1มม โดยประมาณ เพื่อนผมมีชอร์ตมาแล้ว 2 ท่าน คนนึง 20D อีกคน 350D เห็นแต่กล้องแคนอนครับที่ชอร์ต

ส่วนตัวผมเท่าที่ทดสอบมา ผมว่าไม่แม่นเลยครับ และคอนเฟิร์มเฉพาะที่รูรับแสงกว้างๆ ถ้า 8 ลงไปนี่หมดสิทธิเลย

ถ้าจะเอาคอนเฟิร์มโฟกัสจริงๆ ลองใช้กล้องพานาโซนิก DMC L 1 ที่เป็นเมานท์โอลิมปัส 4/3 นะครับ อีกตัวก็ Sigma SD14 ตัวหลังนี้มีแต่ผมล่ะมั๊งที่เอามาหมุน เอิ๊กๆๆ

จอมมารพุงโต
10th November 2008, 20:43
ใช่ครับ ถ้าช๊อตไปนี่แย่เลย กล้องพังเพราะเลนส์ราคาสองพัน :(


ถ้าอยากหมุนจริง ๆ อยากแนะนำให้หากล้องตกรุ่นแล้วและเปลี่ยนเป็นสกรีนสปริทอิมเมจก็ได้ครับ ช่วยได้แยะ

anirathrix
10th November 2008, 21:16
ผมก็ขายอยู่นะ แต่ขายแบบ NIK >>> EOS เท่าที่ใช้เอง ก็ไม่เคยมีปัญหาอ่ะครับ

ลูกค้าก็ไม่เคยมาบ่นเลย

002
10th November 2008, 21:40
แล้วถ้าเอาแบบไม่ confirm ละครับ แต่ผมก็ตัดปัญหาคือซื้อกล้องฟิลม์ซะเลย แต่ข้อเสียคือต้นทุนความสุขของผมค่อนข้างสูง กดชัตเตอร์แต่ละคนต้องคิดแล้วคิดอีก ถ่ายเสร็จต้องรอหลายอาทิตย์เพราะต้องส่งล้างกรุงเทพฯ

KhanX
10th November 2008, 21:44
ผมก็ขายอยู่นะ แต่ขายแบบ NIK >>> EOS เท่าที่ใช้เอง ก็ไม่เคยมีปัญหาอ่ะครับ

ลูกค้าก็ไม่เคยมาบ่นเลย


เป็นบางร้านที่ทำชิปครับ ตัวอื่นของผมก็ไม่เป็น อเดปเตอร์ของนิคอนมาแคนอนผมก็เคยใช้ ไม่มีปัญหาครับ

KhanX
10th November 2008, 21:46
แล้วถ้าเอาแบบไม่ confirm ละครับ แต่ผมก็ตัดปัญหาคือซื้อกล้องฟิลม์ซะเลย แต่ข้อเสียคือต้นทุนความสุขของผมค่อนข้างสูง กดชัตเตอร์แต่ละคนต้องคิดแล้วคิดอีก ถ่ายเสร็จต้องรอหลายอาทิตย์เพราะต้องส่งล้างกรุงเทพฯ

ลองหา spilt screen มาใส่แทน จะได้อารมณ์แบบกล้องฟิล์มแมนวลดีนะครับผม
ตอนแรกผมก็ไม่ชินครับ สายตาก็สั้น (แต่ไม่ใส่แว่น) อาศัยปรับสายตาและหมุนบ่อยๆ นานๆ ก็ชินครับว่าชัดหรือเปล่า

tungg
10th November 2008, 22:58
ลองหา spilt screen มาใส่แทน จะได้อารมณ์แบบกล้องฟิล์มแมนวลดีนะครับผม
ตอนแรกผมก็ไม่ชินครับ สายตาก็สั้น (แต่ไม่ใส่แว่น) อาศัยปรับสายตาและหมุนบ่อยๆ นานๆ ก็ชินครับว่าชัดหรือเปล่า

แล้วรุ่น 10D มี spilt screen หรือเปล่าครับ เวลาแมนนวลโฟกัสแล้วดูยากมาก มักจะหลุดโฟกัสนะครับ

KhanX
11th November 2008, 07:55
แล้วรุ่น 10D มี spilt screen หรือเปล่าครับ เวลาแมนนวลโฟกัสแล้วดูยากมาก มักจะหลุดโฟกัสนะครับ

ผมเห็นอยู่ในอีเบย์นะครับแต่ไม่เคยสั่งมาลองเหมือนกัน

ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าช่องมองของ 10D มันดีกว่า 20D ด้วยนะครับ (แต่ดีน้อยกว่า 30D) เวลามองแล้วก็ดูสว่างดี ผมเลยยังไม่ได้หา spilt screen มาลองซักทีครับ

treecoral
12th November 2008, 22:46
สำหรับ splite screen ถ้าไม่ใช่ของ katz eye เท่าที่เคยใช้ ของ 10Dจะแม่นที่สุดนะครับ (เปลี่ยนแทนสกรีนเดิมๆได้เลย) แต่ของ 20d / 30d นี่ต้องคารีเบรทนิดนึงครับ ผมใช้สติกเกอร์เล็กๆติดตรงขอบสกรีนให้หนาขึ้น ใช้แทนสกรีนทั้งสองแผ่นเลยครับ ตอนแรกเปลี่ยนแค่สกรีนชั้นนอกแล้วมันไม่แม่นยำเอามากๆก็เลยลองเปลี่ยนๆดู ลองไปลองมา โมเองนี่แหละครับ แม่นที่สุดแล้ว แต่ก็ยังสู้ของ 10dไม่ได้อยู่ดี ส่วนยี่ห้อ katz eye นั้นยังไม่เคยลองครับ (ราคาเข้าไทยคงตกราวๆสองสามพัน!!!!)
ส่วนของ 3/4นั้นไม่เคยสัมผัสครับ เป็นยังไงก็บอกไม่ได้ครับ ^^

monkey-camera
12th November 2008, 22:58
ความรู้เพียบเลยครับ ขอบคุณมากเลยครับ

jinjai
20th November 2008, 10:03
ใช้กับอีสาม แจ่มทุกอนุครับ